Trại giam Chí Hòa – ‘trận đồ bát quái’ giữa lòng Sài Gòn – VnExpress

Nhà tù Chí Hòa hay còn gọi là nhà tù Chí Hòa, nằm ở quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, là nhà tù do người Pháp xây dựng năm 1943 để thay thế nhà tù lớn Sài Gòn ở góc đường Lý Tự Trọng – Nam Kỳ Cách mạng. Dự án được cho là do người Nhật khởi xướng để giam giữ các tù nhân sau cuộc đảo chính của Pháp, nhưng họ đã rút khỏi Việt Nam khi chưa hoàn thành việc xây dựng.

Sau đó, người Pháp tiếp tục công việc kinh doanh dở dang. Hầu hết tất cả các vật liệu như xi măng và thép đều được chuyển từ Pháp sang. Vào ngày 3 tháng 8 năm 1953, sau khi Bảo tàng Huệ Hà được hoàn thành, Grand Palace Sài Gòn bị phá bỏ. Ngoài một số tù nhân được trả tự do, khoảng 1.600 người vẫn còn trên máy chém để được khám và kiểm tra lại.

Khám sức khỏe từ trước năm 1975 trở lên. Ảnh: s.t

Nó có diện tích 7 ha, với 3 tầng và 238 phòng. Trong đó có hai khu nhà dành cho nữ tù nhân. Nơi đây từng là nơi giam giữ những tù nhân chính trị chống thực dân Pháp và chế độ Việt Nam Cộng hòa. Hôm nay, địa điểm được Công an TP.HCM dành cho các bị can trong các vụ án trên địa bàn.

tham quan chi hoa được thiết kế và xây dựng bởi một kiến ​​trúc sư người Nhật Bản theo thuyết ngũ hành, đồn chi hoa được đánh giá là một công trình kiến ​​trúc đặc biệt. Nó không chỉ dung hòa những đặc trưng cơ bản của kiến ​​trúc Pháp: kiên cố, kín đáo và tĩnh lặng mà còn mang âm dương ngũ hành huyền bí của phương Đông.

Đề thi có hình bát giác với 8 cạnh bằng nhau, 8 góc tượng trưng cho 8 ngôi sao sáu cánh: can, kho, chi, tấn, can, khảm, đoài, ly trong sách Dịch. Trong phòng thi có 8 nhà giam là hình vuông và hình bát giác. Có tài liệu nghiên cứu rằng việc theo đuổi hòa bình dựa trên bản đồ phiếm khổng lồ thời Tam Quốc. 8 quẻ tương ứng với 8 cửa ải là: hưu-sinh-tình-do-canh-tử-kinh-khai.

Mỗi mặt của Bát đồ là một khu vực, mặt sau được bịt kín bằng song sắt bên trong, mỗi khu vực có 4 ô lưới. Zhihe chỉ có một lối vào nên được gọi là “Cổng chết”. Đi qua cánh cửa này là hệ thống đường hầm được thiết kế theo hình vòm cung, nếu không có người hướng dẫn, người bước vào sẽ bị lạc, giống như đi vào mê cung, không tự tìm được lối ra.

Tháp nước ở giữa sơ đồ Bát quái trông giống như một thanh kiếm bị rơi. Ảnh: Candy

Ở trung tâm của công viên là một sân rộng hình bát giác, chia thành 8 hình tam giác nhỏ, với cây cối tươi tốt và bãi cỏ sạch sẽ, thoáng mát. Chính giữa là một tháp canh cao hơn 20 mét, trên đó có một bể nước khổng lồ, như một thanh gươm sắc nhọn lao thẳng xuống. Đứng ở đây, lính canh có thể dễ dàng quan sát tất cả các phòng giam.

Với cấu trúc sơ đồ Bát quái của chi draw, rất khó để tù nhân trốn thoát một khi họ vào đây. Cho đến nay, mới chỉ có 3 bản jailbreak thành công. Trường hợp đầu tiên là một chiến sĩ cách mạng trong cuộc đảo chính Nhật năm 1945, trường hợp thứ hai là tướng cướp Dian Kejin năm 1972, và trường hợp thứ ba là tử tù khét tiếng “Eight Fingers” năm 1995.

Từ lâu, nó đã gắn liền với những giai thoại khó hiểu. Người ta nói rằng tháp canh ở giữa là Sword Town. Bọn tội phạm dù xảo quyệt đến đâu, khi đã đến được đây, mọi thủ đoạn của chúng đều được hóa giải bằng thanh kiếm “thần binh” này. Thanh kiếm này là “trái tim” của tòa nhà, và nếu nó được rút ra, toàn bộ “trận chiến” sẽ tự vỡ tan.

Ngoài ra còn có một câu chuyện ly kỳ vẫn đang được dân gian truyền miệng, đó là có rất nhiều người chết vì khám sức khỏe, không khí ở đây rất nặng nề. Vì vậy, ông trời thường xuyên làm sấm sét nổ tung, mở toang cánh cửa cuộc đời, giải oan, giải thoát cho những người đã khuất.

Có tin chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã đưa một ông thầy địa lý rất độc đoán vào để giải quyết phần nào “trận chiến” này. Trên thực tế, một trong tám nóc nhà của hình bát giác đã được san bằng mặt đất, phá vỡ sự hoàn hảo của “câu chuyện phiếm” và mở ra cánh cửa sinh cho linh hồn bay đi theo ý Chúa. Đồng thời, một số nhà khoa học cho rằng dưới đáy của tòa nhà có thể là một quả mìn có thể gây ra sét hoặc thậm chí đánh trúng các bác sĩ.

Nhà tù Zhihe nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps

Trong khuôn viên của trung tâm y tế còn có một nhà thờ do người Pháp xây dựng (ngày nay dùng làm hội trường của trại) để làm nơi “rửa tội” cho các phạm nhân trước khi bị hành quyết. Ngoài ra, để giải thoát “âm khí”, năm 1954, quản giáo đã kiểm duyệt cho phép xây dựng bên ngoài ngôi chùa nơi đặt tượng Phật (nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm duyệt). Sau đó, ngôi chùa không còn tồn tại và bức tượng Phật hiện nằm trên một hồ nước nhỏ.

Trung Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *