Công dụng, cách dùng Trai sông

  • Hai mảnh vỏ, dài 10-20 cm và rộng 8-16 cm.
  • Vỏ hình đĩa, mép trước tròn, mép mỏng, mép sau phẳng, một mép hơi nhô lên sau.
  • Bề mặt não giữa nổi lên, với các đường gân cong yếu.
  • Mặt ngoài bóng, màu nâu vàng đến đen.
  • Bên trong là thịt trắng, dính.

Ngao có vỏ dày (cristaria herculea middendorff), sò điệp (sinohyriopsis cumingii lea) cũng được sử dụng.

2. Phân bố, sinh thái

Trai sông có nhiều ở các nước châu Á và sống ở các ao, hồ, sông, suối ở đồng bằng, miền Trung và miền núi. Thức ăn của trai bao gồm tảo và động vật nguyên sinh. Ngao đẻ trứng, chúng mở ra thành ấu trùng và trải qua nhiều lần biến đổi thành những con trưởng thành độc lập. Người ta đánh bắt ngao để làm thực phẩm, và làm đồ thủ công từ vỏ trai làm nguyên liệu. Do khí hậu thuận lợi nên nghề nuôi vẹm ở các tỉnh phía Nam từ Phú An đến Minh Hải, cũng như các đảo Phú Quốc, Côn Đảo rất phát triển.

3. Các bộ phận được sử dụng

Hến sông có tên dược liệu là thịt trai và vỏ trai.

4. Thành phần hóa học

Thịt nghêu chứa 4,6% protid, 1,1% lipid, 16,4 mg`% ca, 102 mg% p, 70 – 100 mg% zn, 11,1 mg% fe, 0,02 mg`% vitamin b, 0,18 mg`% b Vitamin b, 1,2 mg% vitamin pp, 9 mg% vitamin c (Viện dinh dưỡng).

Ngao chứa canxi ở dạng cacbonat và kitin.

5. Hương vị, chức năng

Thịt ngao có vị ngọt, mặn, tính lạnh, lợi thủy, thanh nhiệt, giải khát, hạ huyết áp. Trai sông có vị mặn, ngọt tính bình, có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, tiêu viêm, hạ sốt, hóa đờm.

6. Mục đích

Người dân địa phương thường ăn trai sông, bao gồm cả trai vỏ dày, một phương thuốc phổ biến để chữa bệnh.

Cách chữa mồ hôi trộm ở trẻ: Người ta bắt trai về nhà, rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi cho đến khi há miệng. Để nguội, lấy thịt trai ra, cắt khúc 50 gam, trộn vào một nắm lá dâu, rửa sạch, thái nhỏ. Nấu cho đến khi trai mềm, thêm muối cho đặc. Cho trẻ ăn ngày 2 lần để trị chứng đổ mồ hôi trộm ban đêm, trẻ hay quấy khóc về đêm. Sử dụng trong 3-5 ngày.

Chữa huyết áp, nhức đầu, chảy nước, bỏ vỏ lụa, thêm hành (10g), gừng (3g) và bột nêm, ăn trong ngày.

Chữa viêm gan, vàng da: Nên lấy thịt ngao (30-50g), nhân trần (30g) thái nhỏ, sắc với 400ml nước sắc còn 100ml, chia làm 2 lần uống. ngày.

Chữa chướng ngực: Cho vỏ ngao rang vào vôi, xay mịn, 6 gam trộn với châu chấu rang vàng, xay mịn (40 gam). Uống một thìa cà phê bột với một ít rượu mỗi ngày.

Trị cao huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não, đau đầu, chóng mặt, suy gan.

Theo ghi chép của y văn nước ngoài, ở Trung Quốc, người ta cũng ăn trai sông – làm thuốc. Thịt nghêu (50 gam) thịt nạc (20 gam) hầm nhừ ăn trong bữa cơm chữa đi tiểu đêm nhiều lần, rán trong dầu lạc, thêm chút rượu, gừng, muối, ăn trong ngày. Để chữa rong kinh, nấu cháo với thịt yết hầu (50g) và gạo tẻ (100g), ăn ngày 2 lần.

Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển thành công phương pháp chữa vết thương trên người bằng cách sử dụng hỗn hợp kitin chiết xuất từ ​​vỏ ốc, trai, hến và cua với một số chất nấm. Loại thuốc mới có thể ngăn ngừa đông máu và chữa lành xương gãy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *