Trang Thiết Bị Kỹ Thuật Chuyên Dụng Là Gì, Quy Trình Vận Hành, Bảo Dưỡng Máy Móc Thiết Bị

định nghĩa thiết bị là gì? máy móc là gì? Sử dụng, bảo dưỡng, vệ sinh máy móc thiết bị như thế nào để chúng luôn hoạt động tốt và bền lâu cùng thời gian? Đây là những chủ đề mà hiện nay rất nhiều người dùng quan tâm. Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc liên quan đến việc sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa máy, bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ tại đây.

bạn đang xem: nhóm kỹ thuật chuyên biệt là gì

định nghĩa thiết bị là gì?

thiết bị là gì?

Máy là vật được chế tạo gồm nhiều bộ phận, có cấu tạo phức tạp, dùng để thực hiện chính xác một số công việc chuyên biệt. và thiết bị là bộ phận phụ trợ, dùng để hỗ trợ hoạt động của máy móc. Hiện nay, theo xu hướng phát triển, thiết bị ngày càng nhỏ gọn, đa năng, có thể liên kết với các thiết bị khác. trên thực tế, tùy theo cách lắp đặt, đấu nối và sử dụng mà máy móc thiết bị có thể được coi là khái niệm chung.

trả lời định nghĩa thiết bị là gì?

Định nghĩa của thiết bị trong giá là gì? Trong thẩm định giá, máy móc, thiết bị không phải là tài sản cố định, chúng là những máy móc riêng lẻ hoặc từng cụm, dây chuyền máy móc, thiết bị đồng bộ. Chỉ máy móc, thiết bị là dùng để chỉ các phần tử cơ, điện, điện tử, … được kết hợp với nhau để biến đổi năng lượng, nguyên liệu, … thành sản phẩm cụ thể, phục vụ đời sống xã hội hoặc để thực hiện một hoặc nhiều chức năng khác nhau.

phân loại thiết bị, máy móc theo công dụng

bao gồm:

– máy móc, thiết bị động: máy phát điện, máy phát điện, máy biến áp,…

– máy móc và thiết bị làm việc: máy móc được sử dụng trong ngành khai thác mỏ; máy kéo, máy nông, lâm nghiệp; máy bơm nước và xăng; thiết bị chuyên dùng để sản xuất các sản phẩm hóa chất, vật liệu xây dựng, sành sứ, thủy tinh; thiết bị luyện kim; thiết bị chuyên dùng để sản xuất linh kiện điện tử, quang học, cơ khí; thiết bị sản xuất da, in văn phòng phẩm; thực phẩm và thiết bị chế biến thực phẩm; điện ảnh và máy móc y tế; thiết bị viễn thông, điện tử, máy tính và truyền hình; thiết bị hóa dầu, thiết bị xây dựng, cầu trục,….

– thiết bị đo lường và thử nghiệm: máy đo và kiểm tra các cường độ cơ học, âm học và nhiệt học; thiết bị điện và điện tử; thiết bị quang học và quang phổ; thiết bị và dụng cụ đo phóng xạ; thiết bị đo lường và phân tích hóa lý; thiết bị chuyên dụng trong ngành đúc,…

– thiết bị và phương tiện vận tải: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không; phương tiện bốc xếp, nâng hạ hàng hóa,…

– công cụ quản lý: thiết bị tính toán và đo lường; thiết bị thông tin, điện tử và phần mềm quản lý máy tính,…

– bộ thiết bị vệ sinh: những bộ được sử dụng cho quá trình làm sạch không gian, chi tiết, máy móc …

quy trình vận hành máy móc và thiết bị

Sau khi hiểu định nghĩa thiết bị là gì , người dùng phải nắm vững quy trình vận hành máy móc và thiết bị. do đó, một số lưu ý mà người dùng nên chú ý là:

– tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc theo quy định hiện hành. từ thiết kế, chế tạo, lắp đặt đến sử dụng và quản lý máy móc; thiết bị phù hợp với các thông số kỹ thuật an toàn cụ thể.

– xác định các rủi ro xảy ra tai nạn lao động trong quá trình sử dụng máy móc, thiết bị; thực hiện tất cả các biện pháp bảo mật thích hợp.

– ngoại trừ người phụ trách vận hành máy, không ai có thể điều khiển hoặc khởi động máy.

– trước khi vận hành máy, hãy kiểm tra thiết bị an toàn và vị trí đứng.

– Bật nguồn, vận hành máy đúng yêu cầu kỹ thuật và quy phạm an toàn; tuân thủ các thông số kỹ thuật vận hành của máy.

– tắt công tắc nguồn khi mất điện.

– Khi muốn điều chỉnh máy, tùy từng loại máy mà người sử dụng có thể tắt động cơ. đợi cho đến khi máy dừng hoàn toàn hoặc vận hành trực tiếp theo các biện pháp phòng ngừa an toàn.

– người vận hành máy không thể rời khỏi vị trí khi thiết bị đang chạy.

– trong quá trình giám sát các thông số vận hành. Nếu máy có hiện tượng bất thường như máy không hoạt động, có mùi khét, cháy khét, mô tơ có tiếng kêu lạ… thì người sử dụng cần xử lý ngay theo hướng dẫn công việc; hoặc báo ngay cho trưởng ca để có phản ứng kịp thời.

– tuyệt đối không dẫm lên động cơ và bộ truyền động khi động cơ đang chạy.

– không dùng vòi nước để rửa các đồ vật có điện như động cơ, tủ điện, nút bấm, hệ thống điều khiển tự động,…

– bạn phải báo ngay để được xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố rò rỉ điện (cảm giác điện giật khi chạm vào các thiết bị có vỏ bằng kim loại).

– vệ sinh máy móc thiết bị trước khi bàn giao ca.

quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị

Nguyên nhân chính của việc hư hỏng máy móc sản xuất là do không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nên tuổi thọ và hiệu suất của thiết bị bị xuống cấp rất nhiều và nhanh chóng. vậy bên cạnh định nghĩa thiết bị ? người dùng cũng rất quan tâm đến quy trình bảo dưỡng máy móc, thiết bị.

Nhiều đơn vị còn coi việc bảo trì thiết bị là ưu tiên hàng đầu để tránh những thiệt hại lớn về tài chính, giảm thời gian chết máy và giảm chi phí sửa chữa. và thông tin đầy đủ sau đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn trong việc bảo trì và duy trì thiết bị sản xuất:

xây dựng mục tiêu

mục tiêu của việc bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị là duy trì điều kiện hoạt động tốt nhất của thiết bị với chi phí thấp nhất. Các nhiệm vụ chính của công việc bảo trì bao gồm: nâng cao độ tin cậy, tối ưu hóa chi phí, an toàn, bảo vệ môi trường và thực hiện các trách nhiệm xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà máy cần lựa chọn giải pháp bảo dưỡng máy móc phù hợp, phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh của công ty. do đó, khi bắt đầu xây dựng kế hoạch bảo trì máy móc, chủ doanh nghiệp nên dựa trên mục tiêu sản xuất của công ty để đặt ra mục tiêu bảo trì thiết bị phù hợp.

xem thêm: Em ở bên kia sông, anh ở bên này sông. Tôi đang đuổi theo cùng một vòng tròn, tôi không thể bắt được bạn? nó là gì?

Chọn phương pháp bảo dưỡng thích hợp cho từng loại thiết bị

ngoài việc hiểu khái niệm định nghĩa thiết bị là gì ? Tùy từng loại thiết bị sẽ có hình thức bảo dưỡng cụ thể:

Là thiết bị cần thiết cho hoạt động của nhà máy, quyết định trực tiếp đến quá trình sản xuất, an toàn và chất lượng của sản phẩm. Đối với các thiết bị này, việc bảo dưỡng được thực hiện theo tình trạng của máy (kiểm soát độ rung, nhiệt độ, tiếng ồn, chất lượng sản phẩm) và bảo dưỡng định kỳ (thêm dầu, thay thế các bộ phận quy định). kỳ).

Chúng là những thiết bị ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất nhưng dư thừa hoặc những thiết bị có vốn đầu tư cao. Các thiết bị này được sửa chữa tùy theo tình trạng, nếu có dấu hiệu hư hỏng thì lập phương án sửa chữa. Đối với các loại hư hỏng không thể theo dõi và giám sát, nên kiểm tra khi có điều kiện để dừng máy (còn gọi là bảo dưỡng cơ hội).

Là thiết bị không quá quan trọng đối với hoạt động sản xuất nên bạn có thể lựa chọn sửa chữa hoặc chỉ sửa chữa khi có sự cố. đối với những thiết bị có chi phí sửa chữa cao, người dùng nên đưa vào danh sách bảo dưỡng định kỳ.

Ngoài ra, còn có hình thức sửa chữa lớn toàn bộ nhà máy, đó là kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các lỗi lạc hậu. Theo quy định của pháp luật, hình thức này chỉ áp dụng cho các thiết bị chỉ cần sửa chữa khi nhà máy phải dừng nhiều ngày, thiết bị có nguy cơ rủi ro cao đối với hoạt động của nhà máy.

cơ cấu tổ chức cho các hoạt động bảo trì

Cơ cấu tổ chức để bảo trì nên bao gồm:

– phòng kế hoạch (thuộc phòng kỹ thuật): gồm các kỹ sư có kinh nghiệm lập kế hoạch nguyên vật liệu, kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra thiết bị và kế hoạch sửa chữa cho toàn bộ nhà máy.

– bộ phận thi công: gồm các kỹ sư, công nhân trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện, cơ khí, tự động hóa,…

– quy trình bảo trì và sửa chữa tòa nhà: các bước triển khai công việc, người thực hiện, người giám sát, thống kê,…

lên lịch bảo trì thường xuyên

lập kế hoạch thiết bị quan trọng và quan trọng với các hình thức bảo trì như tân trang, chăm sóc trung gian và sửa chữa nhỏ. Việc lựa chọn hình thức bảo dưỡng phụ thuộc vào số giờ hoạt động, thời gian sửa chữa trước đó, tình hình hoạt động thực tế của máy, khuyến nghị của nhà sản xuất, v.v. sử dụng máy bơm mỡ mạnh để bôi trơn các bộ phận của máy, đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả và lâu dài.

Hơn nữa, các nhà lập kế hoạch nên chú ý đến nhân viên bảo trì vì yếu tố này quyết định trực tiếp đến chất lượng của công việc bảo trì nhà máy. Ngay cả khi bạn đã hiểu định nghĩa thiết bị là gì , biết cách vận hành và có kế hoạch bảo dưỡng hoàn hảo, nếu tay nghề của thợ sửa chữa và kỹ sư kém thì cũng sẽ gây ra nhiều lỗi hơn trước rất nhiều. , cần thời gian và chi phí để khắc phục hậu quả.

quy trình vệ sinh máy móc thiết bị

Nhà xưởng là môi trường làm việc tập trung của công nhân, máy móc, thiết bị. máy sạch sẽ chạy ổn định hơn và giúp nâng cao tinh thần của nhân viên. do đó, bên cạnh việc xác định thiết bị là gì , cách sử dụng và bảo dưỡng máy móc, người dùng cũng cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh sạch sẽ của máy móc trong nhà xưởng. đây là cách thực hiện:

chuẩn bị:

xem xét tình trạng hiện tại của nhà máy, lập kế hoạch làm sạch, vận chuyển các sản phẩm hóa chất, thiết bị và các công cụ cần thiết.

thực hiện dọn dẹp

– Vệ sinh máy móc thiết bị: là một công việc phức tạp và đòi hỏi người vận hành phải đặc biệt cẩn thận và tỉ mỉ. do đó, khi làm việc này, đầu tiên phải dùng chổi quét bụi, khăn, hóa chất để lau máy móc, dây điện,… sau đó dùng khăn lau khô mọi ngóc ngách của máy. khi vệ sinh, người dùng chú ý vệ sinh theo đúng quy trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

– làm sạch mái, trần, tường, sàn, v.v. để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trong không gian, ngăn bụi bám vào máy móc.

lưu ý:

– thiết bị: cần sử dụng máy vệ sinh để đảm bảo an toàn cho nhân viên.

– Hóa chất: phải sử dụng hóa chất chuyên dụng để vệ sinh máy. đảm bảo an toàn để máy hoạt động trong điều kiện tốt nhất và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

– nhân viên thực hiện: bạn cần có kinh nghiệm, nắm vững quy trình vệ sinh máy móc nhà xưởng. Đồng thời, người lao động phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn như giày, găng tay, mũ bảo hộ, dụng cụ vệ sinh, …

quy trình sửa chữa máy móc thiết bị

Cuối cùng, nếu không may máy gặp sự cố, chúng ta cần biết cách sửa chữa thiết bị chính xác cũng như biết cách xác định thiết bị . quy trình tiêu chuẩn như sau:

viết biểu mẫu yêu cầu sửa chữa

Trong những trường hợp này, nhu cầu sửa chữa máy móc và thiết bị có thể phát sinh. bao gồm: người dùng được phát hiện; bị người khác phát hiện (thông báo cho người dùng ngay lập tức). Khi có nhu cầu sửa chữa thiết bị, người đăng ký phải hoàn thành đơn yêu cầu sửa chữa theo quy định.

tìm kiếm sửa chữa

Trưởng, phó phòng xem xét thiết bị hư hỏng, mức độ hư hỏng, nguyên nhân hư hỏng, sửa chữa, bổ sung nội dung trong phiếu yêu cầu sửa chữa, xác nhận và chuyển lại cho người yêu cầu.

chuyển thông tin cho kỹ thuật viên

chuyển phiếu cho bộ phận kỹ thuật để nhân viên kỹ thuật xem xét tình trạng máy móc, thiết bị có vấn đề gì.

sửa chữa

Nếu sửa được, nhân viên kỹ thuật sẽ tự sửa chữa thiết bị theo nghiệp vụ của mình. và sau đó giao cho bộ phận sử dụng, ghi lại bằng chứng nghiệm thu có chữ ký của các bên. đối với máy móc, thiết bị còn thời hạn bảo hành; kỹ thuật viên sẽ liên hệ với nhà cung cấp để tiến hành sửa chữa theo đúng quy định. Sau khi sửa chữa xong, các bên sẽ nghiệm thu thiết bị theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp người dùng hiểu được định nghĩa thiết bị là gì . và các vấn đề liên quan đến việc sử dụng, bảo trì, vệ sinh và sửa chữa máy móc. hỗ trợ đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *