Đặc Điểm Và Cách Giải Quyết Tranh Chấp Kinh Doanh Thương Mại

Ngày nay, cùng với xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, các tranh chấp thương mại và thương mại sẽ ngày càng gia tăng. Việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp nói riêng hay các vấn đề liên quan đến quá trình giải quyết nói chung đều dựa trên nguyên tắc là quyền tự định đoạt của các bên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tranh chấp thương mại là gì, đặc điểm của nó và cách giải quyết.

tranh chấp thương mại thương mại là gì?

tranh chấp kinh doanh thương mại được hiểu là những mâu thuẫn, bất đồng xảy ra giữa các bên trong quan hệ kinh doanh thương mại.

theo điều 3 của luật thương mại năm 2005 quy định: “hoạt động thương mại là hoạt động vì lợi nhuận. bao gồm các hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, xúc tiến thương mại, đầu tư,… ”.

tranh-chap-kinh-doanh-thuong-mai

phân biệt vụ việc kinh doanh thương mại với vụ việc dân sự

Tất cả các tranh chấp kinh doanh thương mại hoặc dân sự thuộc thẩm quyền của tòa án. nhưng để phân biệt được đâu là vụ án dân sự (theo Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự) với thế nào là Vụ án thương mại (theo Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự) phải dựa vào các tiêu chí sau: p>

+ đối với các dự án kinh doanh thương mại thì phải dựa trên mục đích sinh lợi mà vay vốn; không bắt buộc cá nhân, hộ gia đình phải đăng ký kinh doanh (số 01/2005 / nq-hĐtp ngày 31 tháng 3 năm 2005 của Hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao).

+ Bạn chỉ cần xác định xem có mục đích lợi nhuận trong việc thiết lập quan hệ cho vay hay không, bất kể kết quả có lãi hay không có lãi.

+ nếu chỉ là khoản vay tiêu dùng (hoặc khoản vay xóa đói giảm nghèo) thì đó là tranh chấp dân sự

đặc điểm của tranh chấp thương mại thương mại

đối tượng chính của tranh chấp thương mại là các thương gia

Mối quan hệ thương mại có thể được thiết lập giữa người bán hoặc giữa người bán và người không bán. Một tranh chấp được gọi là tranh chấp thương mại khi có ít nhất một trong các bên là thương nhân. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp, cá nhân, tổ chức khác cũng có thể là chủ thể của tranh chấp kinh doanh, như: giữa công ty – thành viên công ty; giữa các thành viên trong công ty liên quan đến hoạt động, giải thể, chia tách, v.v. của xã hội;…

thực tế phát sinh tranh chấp thương mại là vi phạm hợp đồng hoặc vi phạm pháp luật

Trong nhiều trường hợp, tranh chấp thương mại phát sinh do các bên vi phạm hợp đồng và xâm phạm lợi ích của bên kia. tuy nhiên, cũng có thể có những vi phạm xâm phạm đến lợi ích của các bên nhưng không làm phát sinh tranh chấp.

nội dung của tranh chấp thương mại là các xung đột như về quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên trong hoạt động thương mại. quan hệ kinh doanh về bản chất là quan hệ tài sản nên nội dung tranh chấp thường liên quan trực tiếp đến lợi ích kinh tế của các bên.

tranh-chap-kinh-doanh-thuong-mai

phương pháp giải quyết tranh chấp kinh doanh

Việc giải quyết các tranh chấp thương mại phải thỏa đáng để bảo vệ lợi ích của các bên. Giáo dục mọi người dân tôn trọng pháp luật sẽ giúp ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, các tranh chấp thương mại được giải quyết thông qua các phương thức như hòa giải, thương lượng, trọng tài thương mại và tòa án. tùy từng tuyến sẽ có sự khác nhau về tính chất pháp lý, nội dung thủ tục và trình tự xử lý.

giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại

Giải quyết tranh chấp kinh doanh có 3 phương pháp. đó là hòa giải tranh chấp kinh doanh thương mại; thỏa thuận; thanh lý thông qua tố tụng tư pháp; giải quyết thông qua trọng tài thương mại.

thương lượng

Đây là phương pháp được các bên lựa chọn đầu tiên. và trên thực tế, hầu hết các tranh chấp kinh doanh thương mại đều được giải quyết bằng phương pháp này. Nhà nước ta cũng khuyến khích các bên áp dụng phương thức thương lượng này trên tinh thần hoàn toàn tôn trọng quyền thỏa thuận của các bên.

tranh-chap-kinh-doanh-thuong-mai

hòa giải

có nghĩa là các bên thực hiện thương lượng sẽ có sự hỗ trợ của bên thứ ba, người sẽ là người hòa giải. kết quả của hòa giải phụ thuộc vào thiện chí của các bên và uy tín, kinh nghiệm và kỹ năng của hòa giải viên. nhưng quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào các bên tranh chấp chứ không phải hòa giải viên.

ưu điểm

– quy trình hòa giải được thực hiện nhanh chóng, giảm chi phí

– các bên có quyền tự quyết trong việc lựa chọn địa điểm hòa giải cũng như người hòa giải.

– không bị giới hạn về mặt thời gian như trong quá trình tố tụng tại tòa án.

– hòa giải thân thiện để duy trì và phát triển các mối quan hệ kinh doanh.

– mong muốn hòa giải để không bên nào thua, không dẫn đến đối đầu,…

trọng tài

Phương thức giải quyết không thể thiếu khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển là trọng tài. đây là một hình thức giải quyết thông qua hoạt động của một hội đồng trọng tài hoặc một trọng tài viên độc lập của bên thứ ba. mục tiêu là giải quyết xung đột bằng cách ban hành một bản án ràng buộc mà các bên phải thi hành.

tranh-chap-kinh-doanh-thuong-mai

tòa án

Giải quyết tại tòa án có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định.

ưu điểm

– vì là cơ quan xét xử của nhà nước nên các quyết định của cơ quan xét xử có tính cưỡng chế cao.

– nếu bạn không tuân thủ, bạn sẽ bị cưỡng chế. do đó, khi đưa ra xét xử, quyền lợi của bên thắng luôn được đảm bảo nếu bên thua có tài sản để thi hành án.

bất lợi

– thủ tục tư pháp thiếu tính linh hoạt do luật được thiết lập trước.

– Nguyên tắc xét xử công khai của tòa án là một nguyên tắc được coi là tiến bộ và có tính phản bác. nhưng mặt khác, nó đôi khi là trở ngại cho các doanh nhân khi các bí mật kinh doanh bị lộ.

do đó, các nhà giao dịch hiếm khi chọn hình thức thanh toán này. đây là phương thức cuối cùng được lựa chọn khi các phương pháp hòa giải, thương lượng, trọng tài không hiệu quả.

& gt; & gt; xem thêm:

một số khía cạnh cần lưu ý khi giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Xung đột lao động là gì? nguyên tắc giải quyết tranh chấp là gì

tranh chấp đất đai là gì và những điều bạn cần biết

an phú là một trong những công ty luật uy tín tại thành phố hồ chí minh có đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi cá nhân, công ty có nhu cầu. Chúng tôi có nhiều chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao luôn tận tâm phục vụ bạn.

liên hệ với chúng tôi để tư vấn và giải quyết vấn đề của bạn

thông tin liên hệ: một công ty luật quốc tế phú.

địa chỉ: lầu 9, 163 hai bà trung, quận 6, quận 3, tp.hcm.

điện thoại: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

Related Articles

Back to top button