Hơn 50 tranh Bùi Xuân Phái lần đầu được triển lãm – VnExpress Giải trí

Trong buổi giới thiệu triển lãm tưởng nhớ họa sĩ hoa xuân phai (24/6 – 24/7) vào sáng 22/6, nhà sưu tập Trần Hậu tuấn, trưởng ban tổ chức cho biết, sự kiện trưng bày 60 bức tranh sơn dầu, bột màu. 90% tác phẩm lần đầu tiên được trình chiếu trước công chúng. ông đánh giá cao ý tưởng thực hiện năm 2020 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của môn phái bui xuan, nhưng phải hoãn lại do dịch bệnh.

Triển lãm trưng bày một tác phẩm của phái bui xuan. ảnh: ly đợi

tran hau tuan đã sưu tầm tranh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từ những năm 1980 và có niềm đam mê lớn với các tác phẩm của bui xuan phai. đối với anh, bức tranh trường xuân vượt qua những diễn giải bằng lời nói, mà chỉ có thể cảm nhận bằng trí óc. Năm ngoái, khi thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch bệnh, nhiều đêm anh ngồi trong phòng nhìn tranh. “Khi tôi nhìn những bức tranh trên tường và trên bàn, vì có nhiều bức tranh nhỏ để bày trên bàn, tôi như thoát ra khỏi thực tế để vươn tới cái đẹp. Chúng tiếp thêm cho tôi nghị lực để vượt qua đại dịch. Tôi học được nhiều điều từ các bạn. những bức tranh và cuộc đời lao động nghệ thuật của anh ấy “, anh tuấn nói.

Các tác phẩm được trưng bày xoay quanh các chủ đề quen thuộc của phồn hoa như “phố phường”: khu phố cổ Hà Nội, “chèo phúng”: hậu trường sân khấu chèo, tranh minh họa thơ xuân hồ. và nông nghiệp. làng bắc … nhà sưu tập thích thú với sự đa dạng của phố phường Hà Nội trong loạt tranh. nhiều người khi nhắc đến bức tranh xuân thường nói đến những thân cây trơ trọi, những ngọn đèn đường hiu quạnh, những nét vẽ buồn man mác. Trần Hậu Tuấn gây ấn tượng bởi những khoảnh khắc đầy nắng trong tranh của anh, với những gam màu vàng, đỏ, cam, xanh lam nổi bật trên nền xám xanh quen thuộc. Ông. Anh tuấn đánh giá: “Bức tranh sơn thủy hữu tình không chỉ có mái ngói thâm nâu, rêu phong cổ kính mà còn có màu ngói đỏ lộng lẫy, những đứa trẻ nắm tay nhau trong sáng…”.

nhà sưu tập tran hau tuan bên cạnh một tác phẩm của bạn xuan phai. ảnh: mai nhat

Sự kiện này cũng trưng bày nhiều tác phẩm được vẽ bởi Late Spring Sect. bức chân dung cuối cùng được thực hiện vào năm 1988, vài tháng trước khi nghệ sĩ qua đời, với chú thích: “Bây giờ tôi chỉ cần sức khỏe chứ không cần bệnh tật”. bức vẽ người vợ đang ngủ của anh vẫn chưa hoàn thành. nhiều cuốn sổ ghi chép những triết lý hội họa của trường phái bui xuan như: “vẽ nên đừng sớm lắng, càng vẽ càng thấy mới, cái hay hơn cái cũ, nhưng có khi lại hỏng”. “Giữ cho tâm hồn trong sạch, đẹp đẽ, tươi trẻ, đó là con đường gần nhất với nghệ thuật”… triển lãm cũng dành một góc để giới thiệu nhiều khoảnh khắc chân dung của phái xuân, hay những cuộc hội ngộ của chúa và những người bạn như nhạc sĩ văn cao, họa sĩ nguyễn huyết …

Nhiều đồng nghiệp và khán giả hào hứng tham quan triển lãm trước ngày khai mạc. Dù biết rõ những bức vẽ của trường phái bui xuan nhưng họa sĩ Lê Đại Chức cho biết anh chưa bao giờ hết ngạc nhiên. Họa sĩ cho biết: “Tranh của anh rất đơn giản vì chủ yếu vẽ phố và chèo, nhưng người xem thấy được sự hồn nhiên, chân chất. Nhờ sự chân thành của anh, tác phẩm mới có sức sống lâu bền với công chúng”. Khi còn trẻ, Lê Đại Chúc đã mời Bùi Xuân Đệ từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh ở nhà ba tháng, xem họa sĩ vẽ và học.

Bức tự họa cuối cùng của phái bui xuan. ảnh: mai nhat

Nhà phê bình nguyễn quan thích lối viết tranh của bác sĩ phúng phính. Theo anh, ở nhiều lĩnh vực tranh ít được quan tâm hơn “phố phường”, như sinh hoạt nông thôn, các họa sĩ vẫn tạo ra những chuẩn mực cho thế hệ sau. Nguyễn Quân nói: “Nhiều người khen Bùi Xuân Phái là họa sĩ có tinh thần dân tộc nhất. Với tôi, anh ấy là họa sĩ ‘Tây’ nhất, chỉ vẽ bằng chất liệu 100% châu Âu, sơn và thư pháp.” táo bạo École de paris (trường học ở Paris, Pháp vào nửa đầu thế kỷ 20) “.

Nhân dịp triển lãm, tran hâu tuấn giới thiệu bức tranh thêu hoa phượng và tôi (biên tập viên trẻ), bao gồm 12 bài viết và ảnh chụp một loạt bức tranh trong bộ sưu tập. cuốn thứ hai, bửu bối – con mắt của trái tim, gồm 25 bài phê bình của 14 nhà nghiên cứu, sưu tầm nghệ thuật, nhà văn, nghệ sĩ … về danh họa.

Bùi Xuân sinh ngày 1 tháng 9 năm 1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông tốt nghiệp khoa hội họa trường mỹ thuật tỉnh Đông Dương, khóa 1941-1945, cùng thời với các họa sĩ nguyễn sang, nguyễn tự nghi và đường bich liên. Nghệ sĩ mất ngày 24 tháng 6 năm 1988 tại Hà Nội. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Cố họa sĩ nổi tiếng với những bức tranh về Phố cổ Hà Nội ghi lại những chuyển biến xã hội ở thủ đô trong thế kỷ 20. Tranh của ông sử dụng nhiều chất liệu: canvas, giấy, ván gỗ, thậm chí cả giấy báo và sử dụng sơn dầu , màu nước, phấn màu, than củi, bút chì … Trong cuộc đời của mình, danh họa chỉ có một triển lãm cá nhân duy nhất vào năm 1984. Sau khi ông mất, gia đình và giới làm nghệ thuật triển lãm tranh của phái Bùi Xuân khoảng 15 lần.

ngày mai

  • cuộc sống thường ngày của cố họa sĩ Bùi Xuân phải
  • google tưởng nhớ cố họa sĩ Bùi Xuân phải

Related Articles

Back to top button