Giải mã những bí ẩn về bức họa &quotĐêm đầy sao&quot (Starry Night) của Van Gogh – RedBrick Art Space

Mô tả quang cảnh từ cửa sổ của một khu trong bệnh viện tâm thần ở Saint-rémy-de-Provence, phía nam nước Pháp, nơi van gogh đang được điều trị, bức tranh giống như một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất. bầu trời đêm mãi mãi trong lịch sử.

theo nghiên cứu, bức tranh này được vẽ bởi van gogh vào ban ngày thông qua trí nhớ. trong một bức thư ông viết cho anh trai của mình vào tháng 5 năm 1889, ông nói: “Qua cửa sổ có song sắt. Tôi có thể nhìn thấy một vuông lúa mì khép kín… ở trên đó, vào buổi sáng, tôi thấy mặt trời mọc với vẻ đẹp rực rỡ. ”

chi tiết tưởng tượng về cây bạch đàn

bức tranh sơn dầu đêm đầy sao là một bộ sưu tập các thiên thể cuộn xoáy mê hoặc, những ngôi sao cách điệu, mặt trăng sáng, cây tuyết tùng cao chót vót, ngọn tháp nhà thờ và một ngôi làng bình dị. Đáng chú ý, cây bạch đàn tạo thành kết cấu xuyên suốt mái nhà thờ, được tưởng tượng lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc nhà của ông ở Hà Lan. Hình ảnh cây bạch đàn như tâm hồn người nghệ sĩ, màu xanh thẫm u sầu, nhưng ngọn cây vẫn vươn lên đón ánh sáng dù mong manh.

12 ngôi sao thiêng liêng

“Đêm đầy sao” bao gồm những nét vẽ ngắn đặc trưng của anh ấy theo phong cách Hậu ấn tượng cùng với bảng màu tập trung ánh sáng đặc biệt của anh ấy. sự kết hợp giữa hai tông màu xanh và vàng đã thể hiện một cách tỉ mỉ những ngôi sao trên bầu trời đêm.

có lẽ đối với van gogh, những ngôi sao luôn có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. nhiều nhà bình luận tin rằng van gogh đã vẽ vị trí của các ngôi sao để đại diện cho giấc mơ của thánh joseph dựa trên một đoạn Kinh thánh từ di chúc cũ. anh ấy đã đề cập đến điều này trong nhiều bức thư gửi cho anh trai mình.

ánh trăng vàng rực rỡ

Niềm đam mê của van gogh đối với màu vàng đến mức khiến bạn đau lòng khi xem qua các tác phẩm của anh ấy. “Tôi chỉ có thể nhớ màu vàng, vàng nhạt, vàng chanh, vàng ánh kim… chúng đẹp như thế nào và tôi thấy chúng nhạt hơn ở phía nam. màu ở đây là không khí giữa trưa mùa gặt, trong cái nắng nóng vốn có… ”. theo van gogh, đó là màu sáng nhất và tươi nhất như ánh sáng mặt trời, những bông hoa không có nắng như thể bức tranh thiếu sự thật.

một số giả thuyết cho rằng van gogh nghiện màu vàng vì ông luôn say rượu ngải cứu hoặc sử dụng găng tay cáo để điều trị chứng động kinh. Vào thời đó, người ta thường cho một lượng nhỏ xanthonine vào rượu để người uống thấy mọi thứ có màu vàng, những đốm vàng có quầng sáng như trong bức tranh sơn dầu đêm đầy sao.

hình xoắn ốc bí ẩn xuất hiện trong hình ảnh

Bầu trời trong đêm đầy sao giống như một giấc mơ, trong đó qua những vòng xoáy, nó truyền tải những cảm xúc hỗn độn, tâm trạng thất thường và những cuộc đấu tranh của thời gian đó.

Tuy nhiên, những hình vẽ xoắn ốc trong tác phẩm mang nhiều nét giống với thiên hà xoắn ốc với kính thiên văn lớn nhất thời bấy giờ với đường kính thấu kính lên tới 1,8m. đếm parsons bản vẽ của một thiên hà xoắn ốc có thể đã truyền cảm hứng cho van gogh.

Hơn nữa, các nhà khoa học nói rằng bức tranh nổi tiếng này của Van Gogh đã thể hiện một trong những khái niệm khó nhất trên thế giới: nguyên lý bất định của dòng chảy. nó là một dòng chảy đồng nhất không xác định nếu có một dòng năng lượng trong đó. nghĩa là, một dòng xoáy lớn sẽ tạo ra cùng một dòng điện xoáy, chỉ ở một quy mô khác.

Mặc dù vào thời điểm này, van gogh đã từ bỏ niềm tin tôn giáo của mình, nhưng vẫn luôn có một tình yêu sâu sắc dành cho thế giới tự nhiên, nơi ông tìm thấy niềm an ủi, những năm cuối đời buồn bã. niềm hy vọng sâu sắc vào các vì sao như anh đã từng viết cho anh trai mình. do đó, đêm đầy sao luôn được hiểu là một thông điệp của hy vọng.

theo dõi mathew mai (mê cung)

Related Articles

Back to top button