Đồ họa Tranh in

Đồ họa in

Printmaking / In ấn là một hình thức nghệ thuật thị giác thuộc về lĩnh vực đồ họa trực quan, trái ngược với đồ họa ứng dụng. Nói một cách dễ hiểu, in là quá trình tạo ra một hình ảnh (ép khuôn) gián tiếp (chứ không phải vẽ trực tiếp trên giấy) thông qua kỹ thuật in, tức là màu từ khuôn in (làm trên gỗ, đá, cao su hoặc kim loại) trên bề mặt. của hình ảnh Có thể là giấy hoặc vải.

do hoa tranh in 1

Fuji, Sunny Day / Red Fuji – Tác phẩm từ “Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ”, bản khắc gỗ màu của Katsushika Hokusai.

Phải kể đến Hiroshige Utagawa, Hokusai Katsushika (Nhật Bản), albrecht dürer (Đức), nathaniel currier và james merritt ives (Mỹ) trong số những bậc thầy nghệ thuật đồ họa vĩ đại trong lịch sử …

do hoa tranh in 2 The Lost Cause, Engraving, Currier & Ives (1871).

Rất tiếc, đồ họa in ở nước ta vẫn chưa được giải thích cặn kẽ để đi đến một thuật ngữ chính xác và thống nhất. Hình thức nghệ thuật này chỉ có thể được hình dung theo nghĩa gần với ý nghĩa hoặc ngụ ý của nó, chẳng hạn như đồ họa giá vẽ, đồ họa tự do, đồ họa in, tranh đồ họa, đồ họa in, khắc, in … Tất cả đều đề cập đến đồ họa nghệ thuật được thực hiện và in qua giấy nến Các tác phẩm của quá trình thể hiện.

Có nhiều kỹ thuật in khác nhau cho đồ họa in, mỗi kỹ thuật có đặc điểm riêng biệt và vẻ đẹp nghệ thuật. Chúng bao gồm: khắc gỗ, khắc, in thạch bản, in lụa, in chữ đơn sắc, khắc ngòi khô (khắc kim loại, khắc, khắc chữ khô), memeotint…

do hoa tranh in 3 The Fall of Babylon, tranh khắc nạo (mezzotint) của John Martin (1831)

do hoa tranh in 4 Tranh in độc bản (monotyping) của Dina Haddadin

Một tác phẩm đồ họa có thể được in từ một hoặc nhiều bản in khác nhau. Việc tạo ra các bản in này được gọi là chế bản. Có bốn kỹ thuật chế bản: phù điêu / phù điêu (khắc gỗ, linocut …), thụt lề / ống đồng (khắc, khắc, meo …), phẳng / in thạch bản (in thạch bản, nguyên khối, kỹ thuật số) và trong suốt / giấy nến. Bốn kỹ thuật chế bản trên được phân chia như thế nào phụ thuộc vào tác động của bản in (phần được in) lên hình ảnh.

do hoa tranh in 5 Chế bản khắc gỗ

do hoa tranh in 6 Chế bản in thạch bản

do hoa tranh in 7 In lưới (screenprinting)

Tranh in xuất hiện rất sớm ở nước ta. Mỹ thuật truyền thống Việt Nam luôn tự hào về các loại tranh khắc gỗ dân gian: tranh Đông Hà, tranh trống đồng, tranh dát vàng, tranh thờ Huế, phổ biến ở miền Nam Việt Nam từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20. Ngoài chất liệu khắc gỗ, kỹ thuật in thạch bản, in lụa, in kính, in kẽm / đồng… được nhập khẩu từ Châu Âu đã mang đến sự toàn vẹn cho đồ gỗ trong quá trình phát triển lịch sử của mỹ thuật hiện đại. Bản in Việt Nam hiện tại.

do hoa tranh in 8 Một bản khắc gỗ (ván in) tranh Đông Hồ đang được nghệ nhân hoàn thành

do hoa tranh in 9

do hoa tranh in 10 Chợ biển – tranh khắc gỗ của Nguyễn Hoàng Tuấn

Một số bản in của các họa sĩ Việt Nam:

do hoa tranh in 11 Trong cơn mưa, tranh khắc gỗ của Nguyễn Hoàng Tuấn

do hoa tranh in 12 Phong cảnh, tranh khắc gỗ của Trần Hồng Giang

do hoa tranh in 13 Phố đêm, tranh in độc bản của Trần Văn Thi

Không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đồ họa độc lập để trưng bày, kỹ thuật in hiện đại còn xuất hiện trong lĩnh vực thiết kế đồ họa ứng dụng. Hãy để mytuatms.com đánh giá cao những tác phẩm như thế này!

do hoa tranh in 14

Hình minh họa bản in khắc gỗ trên thiết kế bìa sách Ya Nan

do hoa tranh in 15

Hình minh họa tranh khắc gỗ

do hoa tranh in 16 Poster Romeo and Juliet phiên bản tranh in

& gt; & gt; & gt; Các bản in và tranh vẽ tay độc đáo

& gt; & gt; & gt; Khắc là gì?

& gt; & gt; & gt; Khắc kim loại

Related Articles

Back to top button