Khám Phá Lịch Sử Tranh Dân Gian Đông Hồ – Tranh AmiA

Tranh dân gian đồng hồ là dòng tranh dân gian của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Đặc biệt, tranh Đông Hồ còn được coi là dòng tranh tết không thể thiếu trong bất kỳ gia đình Việt Nam nào trong xã hội xưa. Hiện nay, những bức tranh đồng hồ bình dân đang dần bị thất thế trước những bức tranh treo tường hiện đại hơn. tranh dong ho đã trở thành thú chơi của các “đại gia” và trở thành món quà quý cho bạn bè nước ngoài.

Trong bài viết này, amia sẽ giới thiệu cho những ai quan tâm, yêu thích và muốn tìm hiểu về tranh đồng về nguồn gốc và lịch sử của tranh đồng hồ được ưa chuộng. mời các bạn cùng siêu thị sơn amia khám phá những điều sau: đơn vị tự hào giới thiệu dòng tranh dân gian đông hồ chính gốc hà nội.

1. nguồn gốc tranh dân gian đông hồ:

Tranh đồng ho xuất hiện từ khi nào, nguồn gốc từ đâu? ai là chủ nhân của tranh dân gian đông hồ? đây là câu hỏi mà có lẽ ai cũng hỏi và muốn biết.

Hiện nay, tại đình làng Hồ vẫn còn một tấm bia đá có niên đại thế kỷ 16. Theo lời kể của các bô lão làng Hồ, ngày xưa dưới tấm bia này có hình hai con chuột đập lúa. . hình ảnh con chuột giã gạo rất giống với hình ảnh đám cưới chuột. tuy nhiên, những hình chạm khắc cho những tấm bia đó giờ không còn nữa.

Dân làng sau đó đồn đoán rằng: có lẽ dòng tranh đồng ho ra đời từ thế kỷ 16, cùng thời với tấm bia. Hiện tại, vẫn chưa có xác minh chính xác về thời gian ra đời của dòng tranh đồng hồ. nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng dòng tranh đồng ho bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 17-18.

Theo một nhà nghiên cứu: trang thanh sien (trường đại học mỹ thuật việt nam) chia sẻ và cho biết: ông tổ của nghề khắc và in là ông. Thế kỷ 15. Một lần đến Trung Quốc và học nghệ thuật khắc và in đồ sứ. đưa trở lại và quá khứ đến thị trấn hồng nhuận và dương liễu trang. sau đó, nghề vẽ tranh này trở nên phổ biến khắp nơi.

Không phải ngẫu nhiên mà dòng tranh khắc gỗ vốn du nhập từ Trung Quốc lại phát triển mạnh mẽ ở Đại Việt. Không nhiều người biết, trên thực tế, thể loại tranh khắc gỗ đã có từ khi lâm chung. đó là những khối kinh phật bằng gỗ. Trong các bản khắc kinh Phật, ngoài các chữ khắc, còn có các bản khắc có hình vẽ.

và thị trấn hồng nhuận và đồng liễu trên đại dương. nơi truyền dạy nghề khắc và in ấn đầu tiên cũng là nơi những người thợ chạm khắc những bộ kinh phật bằng gỗ đầu tiên tại chùa vinh nghinh nổi tiếng.

Nhà nghiên cứu trang thanh hiền nhận định: “Cái nôi này có thể đã tạo nên bước đệm rực rỡ cho sự phát triển của tranh đồng ho ở thế kỷ 17. Tuy nhiên, sự ra đời của tranh khắc gỗ phật thủ lại bắt đầu vì một lý do rất đơn giản.” p>

Sở dĩ nó được khắc theo kinh Phật là vì 80% người Việt Nam ngày xưa không biết chữ. và đọc kinh Phật phần lớn là học thuộc lòng. do đó, tranh gỗ khối ra đời để giúp người Việt Nam hiểu được nội dung và cách giải thích kinh Phật. và từ đó nghề khắc và in ra đời.

Tóm lại nguồn gốc lịch sử của tranh dân gian Đông Hồ bắt nguồn từ nghề in khắc hình ảnh trên gỗ hay còn gọi là tranh khắc nhà mồ. ông tổ của làng buôn bán tranh và in ấn là ông. luong nghia hoc và nơi có làng nghề chạm khắc tranh đầu tiên là tâm hồng mai, liễu rồng trên địa bàn tỉnh hải dương.

  • câu hỏi đặt ra là tại sao nghề làm tranh dân gian khắc gỗ không phát triển ở làng hồng nhuận, liễu trang, tỉnh hải dương, dòng tranh này bắt nguồn từ đâu? Đây là nơi có sản phẩm khắc gỗ kinh phật nổi tiếng nhất Việt Nam, nhưng mọi người biết rằng nghề in khắc gỗ phát triển mạnh ở làng tranh đồng hồ tỉnh bắc ninh.

phản hồi:

Ở Bắc Ninh xưa, cũng là trung tâm Phật giáo lớn của dân tộc Việt Nam, có nhiều ngôi chùa nổi tiếng như: chùa Dâu, chùa Tháp Lông, chùa Phật Tích, … nên nghề in ấn tượng phật. Kinh sách cũng rất phát triển ở việt nam bắc ninh. Với sự sáng tạo của các nghệ nhân, họ đã cho ra đời những tác phẩm tranh khắc gỗ với chủ đề cuộc sống bình dân ở Việt Nam.

lẽ ra phải trở thành một dòng tranh độc lập riêng biệt kế thừa nền tảng của tranh khắc gỗ từ kinh Phật. nhờ vậy mà bắc ninh ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến với dòng tranh dân gian gọi là tranh đồng hồ.

nét độc đáo của tranh dân gian Đông Hồ là học hỏi từ các chủ đề của hội họa Trung Quốc. nhưng được các nghệ nhân sáng tạo theo cốt cách Việt Nam, thể hiện bản sắc dân tộc Việt Nam trong từng bức tranh đồng hồ

2. quá trình phát triển của tranh dân gian đông hồ

Tranh đồng hồ khá gần gũi với hầu hết người Việt Nam trong xã hội cổ đại. Mỗi năm tết đến, nhà nhà đều sắm một bức tranh đồng bình dân về treo trong nhà. như một tập quán mà không cần ai phải nhắc nhở bạn. bức tranh quá quen thuộc và được yêu thích.

Nhưng đến nay, nhu cầu của các gia đình Việt Nam đã giảm dần. Thay vì trang trí nhà bằng những bức tranh dong ho phổ biến thì có rất nhiều dòng tranh hiện đại, đẹp và sang trọng. tuy nhiên, trên thị trường tranh trang trí và tranh treo tường, tranh đồng hồ đã trở thành một đặc sản quý hiếm được đánh giá cao. cho những bức tranh dân gian gốc của dong ho.

Lịch sử của tranh dân gian hầu đồng ra đời vào khoảng thế kỷ 17 và phát triển đến nửa đầu thế kỷ 20, sau đó suy tàn dần. mỗi hình ảnh đều ẩn chứa vẻ đẹp tinh túy và giá trị văn hóa lớn. Đó là một cách làm tranh độc đáo với các bước sáng tạo, chạm khắc, tô màu và in ấn vô cùng độc đáo. bạn có thể tham khảo bài viết: quy trình tạo tranh phổ biến của dong ho .

cho đến những nét văn hóa, cá tính riêng tô điểm cho nền văn hóa riêng của dân tộc Việt Nam. Với các chủ đề ca ngợi, phê bình, ẩn dụ, lịch sử, nhìn vào đó chúng ta có thể thấy một bức tranh rõ nét về Việt Nam. đó chính là giá trị văn hóa to lớn mà chúng ta cần đoàn kết để gìn giữ và phát huy.

Theo một số nghệ nhân, tranh in ngày nay thường không có màu trầm như tranh cổ. và nó đã ít nhiều bị khâu lại, bị dập nát về mặt ý nghĩa khi chạm khắc một số khối chữ Hán và danh mục bằng gỗ. một trong những nét độc đáo của tranh dân gian hầu đồng khi hình tượng chủ thể thường gắn với những câu thơ làm nổi bật nội dung.

nguyên nhân là do ngày nay người ta pha màu trắng vào tranh đồng ho để giảm lượng điệp. nó làm cho giấy mất độ bóng và trở nên “bình thường”. Hơn nữa, những màu trước đây hoàn toàn do tổ tiên sản xuất thì nay đã trở thành màu công nghiệp. thứ ba, tranh khắc gỗ được phục hồi hoặc mới cũng tinh tế như tranh cũ.

được xem xét trong quá trình phát triển lịch sử của tranh dân gian dong ho. thực tế là các khối gỗ đã được đục từ thơ trong chữ du mục, hoặc chữ Hán, là vì:

sau năm 1945, chữ Hán và danh mục bị chính phủ coi là phong kiến ​​lạc hậu và được xếp vào loại chống phong kiến. nên rõ ràng bản khắc gỗ của tranh đồng ho đã bỏ qua phần này. mãi đến sau này, khi tôi muốn khôi phục lại những dòng thơ đó, nhưng ít người đọc và hiểu được nhân vật, nên tôi đành phải bỏ đi.

Một số thợ chạm khắc gỗ vẫn muốn lưu giữ những bức tranh có câu thơ bằng chữ Quốc ngữ và chữ Quốc ngữ. nhưng vì “tam sao thất bản” nhiều lần và do chính họ cũng không hiểu chữ danh nên khối gỗ vẫn có ký tự nhưng không đọc được chữ nào.

Đến nay, tranh đồng không còn được ưa chuộng như xưa, nhu cầu treo tranh của người mua cũng ít hơn. Người dân làng Đông Hồ phải làm những công việc khác để kiếm sống và lo cho gia đình. Hiện nay, ở làng quê Bắc Ninh, nhiều người đã chuyển sang làm hàng mã.

Hiện nay, chỉ có gia đình của hai nghệ nhân ở Làng Đông Hồ là sở hữu những bức tranh khắc gỗ nguyên bản. đó là nghệ nhân nguyen dang che và nghệ nhân nguyen huu sam. và một số gia đình khác vẫn duy trì nghề thợ sơn đồng cổ truyền.

Siêu thị tranh Amia nhận đặt làm tranh Đông Hồ tại nhà họa sĩ Nguyễn Đăng Chế. Vì vậy Amia luôn đảm bảo rằng bạn và gia đình sẽ mua được bức tranh Đông Hồ chính gốc được ưa chuộng tại siêu thị sơn Amia Hà Nội. địa chỉ cửa hàng bán tranh dân gian độc đáo bằng đồng tại hà nội amia: 211 vu tông phan – khương trung – thanh niên – hà nội .

Gọi: 0916.225.866 (có zalo) ngay khi bạn có nhu cầu mua tranh đồng treo Tết 2018 hoặc muốn mua tranh đồng hồ về làm quà cho gia đình, bạn bè. , đối tác nước ngoài ban đầu và ý nghĩa của nó.

như vậy, amia vừa giúp bạn tìm hiểu lịch sử tranh dân gian đông hồ. Hi vọng những thông tin Amia cung cấp sẽ hữu ích trong việc giúp bạn yêu thích dòng tranh dân gian truyền thống Việt Nam hơn. và hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của tranh đồng ho cho đến nay.

tham khảo: các mẫu đan móc nguyên bản của dong ho tại amia.

Related Articles

Back to top button