Tranh Đông Hồ – sắc màu truyền thống | Tạp chí du lịch

Làng tranh Đông Hồ. Ảnh: Hồng Được

Nói đến tranh ngày Tết nhiều người sẽ nhắc ngay đến tranh Đông Hồ, tên đầy đủ là Tranh dân gian khắc gỗ Đông Hồ, một dòng tranh dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ làng Đông Hồ. Làng dong ho (dân địa phương gọi là làng hồ) là một làng nghề nổi tiếng với nghề làm tranh dân gian, nằm ở bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò, nay là cầu Hồ, thuộc xã Đông Hồ từ Song Hồ trở ra. Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh.

cứ mỗi độ giao thừa đến xuân về, bà con và du khách thập phương lại đổ về mua tranh đông đúc, tấp nập. Hàng nghìn triệu bức tranh được bán cho người mua buôn hoặc bán lẻ cho các gia đình mua về làm thảm trang trí Tết để cầu bình an, thịnh vượng cho gia đình. Chợ hồ làng tranh: chợ hồ trở nên nhộn nhịp nhất vào tháng 12 với 5 phiên vào các ngày 6, 11, 16, 21 và 26. Vì vậy người dân thị trấn dù đi làm ăn ở đâu cũng luôn ghi nhớ lời bài hát:

những người giao dịch trên hàng trăm sàn giao dịch, hãy nhớ quay lại vào tháng 12 để giao dịch tranh

Nghệ nhân tranh Đông Hồ. Ảnh: Nguyễn Huỳnh Mai

Nét độc đáo của tranh đồng ho là chất liệu tranh được làm thủ công từ những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên: giấy dó làm từ cây, màu đỏ từ gạch non, màu vàng từ cây điệp vàng, màu đen từ lá tre, màu trắng là được nghiền từ vỏ sò, sò điệp… dựa trên những màu cơ bản đó, người dân bắc ninh đã tạo ra nhiều màu sắc khác nhau từ cách pha màu. Để hoàn thành một tác phẩm, không kể tranh khắc gỗ, với giấy và màu có sẵn, người họa sĩ phải rất tỉ mỉ và cẩn thận ở mọi khâu: quét keo lên giấy, phơi giấy cho khô keo, đánh bóng điệp. sau đó phơi giấy cho khô lớp điệp, khi in tranh cần in lần lượt từng màu, nếu có 5 màu thì in 5 lần, mỗi bản in là một lần sấy … mỗi công đoạn rất công phu, chính vì vậy mà đòi hỏi người chụp ảnh phải luôn cẩn thận, cầu kỳ, chú ý đến từng chi tiết nhỏ để có được hình ảnh đẹp.

Trải qua bao thăng trầm, làng tranh Đông Hồ cũng có nhiều thay đổi, người làm tranh cũng dần chuyển sang làm hàng mã. Nghề làm tranh tồn tại yếu ớt, chỉ có vài gia đình lẻ tẻ bám nghề, trong đó có gia đình nghệ nhân Nguyễn Hữu Sâm. Là người cả đời gắn bó với tranh cổ, đối với người nghệ nhân già, tranh Đông Hồ chính là cuộc sống, hơi thở của ông. ông tâm sự với tôi rằng tuy nghề làm tranh thua lỗ nhưng niềm an ủi lớn nhất cuối đời là con cháu ông đều quyết tâm theo nghề và ông đã được phong tặng danh hiệu nghệ nhân Việt Nam. Các nghệ nhân của Sam đã tận dụng hơn 600 bản in cũ và tạo ra một số bản in mới vừa phổ biến vừa hiện đại. nhiều du khách nước ngoài đến hỏi mua với giá rất cao để mang về nước trưng bày, ông cũng không bán với lý do: “Phố tranh ngày xưa muốn trả lại. ” những người cống hiến hết mình “.

Hoàn thiện tranh Đông Hồ. Ảnh: Trần Thanh Hải

Ngày nay, đến Làng tranh Đông Hồ, du khách có thể tìm thấy gia đình các nghệ nhân Nguyễn Hữu Sâm, Nguyễn Đăng Chế, Trần Nhật Tôn …, những nơi được coi là trung tâm giao lưu văn hóa dân gian. Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế có 150 chủ đề hội họa khác nhau, ngoài những bức tranh dân gian xưa còn có nhiều sáng tạo mới, những sản phẩm tranh đồng hồ mới như lịch, bưu ảnh, sổ nhỏ, v.v. được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích mỗi khi đặt chân đến vùng đất văn hiến đầy mê hoặc này.

Tranh đồng hồ phản ánh cuộc sống mộc mạc, giản dị, gắn liền với văn hóa Việt Nam nên có sức sống lâu bền và có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhiều thế hệ người Việt Nam cũng như du khách nước ngoài. Vì vậy, nhà nước cần có chủ trương xây dựng và tổ chức lại làng tranh truyền thống hầu đồng, để du khách trong và ngoài nước thấy được không khí truyền thống của làng tranh cổ.

minh bạn

(tạp chí du lịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *