5 kiệt tác tranh khắc gỗ của Nhật Bản – Nippon Kiyoshi

Tranh in Nhật Bản hay còn gọi là tranh khắc gỗ đã có từ lâu đời và đóng một vai trò quan trọng trong nghệ thuật Nhật Bản. Thời kỳ hoàng kim của tranh Hori là thời Edo, các bậc thầy như Hokusai và Hiroshige đã vẽ nên nhiều kiệt tác vẫn có giá trị nghệ thuật cao. Dưới đây là 5 họa sĩ nhà chứa máy bay nổi tiếng nhất và một số bức tranh của họ.

Kitaro Utaro (1753-1806)

Một trong những bậc thầy về Ukiyo-e sớm nhất của Nhật Bản, Martaro rất giỏi vẽ bijin (bijin), và những bức tranh của ông đã được phổ biến trong các quán trà và khắp Edo. Ngoài ra, ông còn vẽ nhiều bức tranh mùa xuân (một loại tranh khiêu dâm) và bị bắt giam vào năm 1804 vì dám mô tả người anh hùng dân tộc Toyotomi Hideyoshi với một nhóm thê thiếp.

Katsushika Hokusai (1760-1849)

Nói về bản in khắc gỗ của Nhật Bản. Hầu hết những người sành nghệ thuật đều nghĩ ngay đến “The Great Wave of Kanagawa”. Ông được biết đến với các bức vẽ phong cảnh thác nước, cầu, núi (đặc biệt là núi Phú Sĩ), ngoài ra còn có nhiều bức vẽ về ma, động vật hoang dã và sunga.

Utagawa Hiroshige (1797-1858)

Những bức tranh nổi tiếng nhất của Hiroshige là những bức vẽ về cảnh vật và cuộc sống thời Edo. Tranh của ông rất quyến rũ và độc đáo về cách phối màu và phối cảnh, và có ảnh hưởng lớn đến các họa sĩ phương Tây như Monet, Van Gogh, Cezanne hay Whistler. “Một trăm lượt xem Edo” (Misho Edo Hundred Views – meisho edo hyakkei) là một kiệt tác về nghệ thuật và lịch sử cho đến nay rất đáng giá.

Yoshitoshi Tsukioka (1839-92)

Vào thời điểm kỹ thuật nhiếp ảnh phương Tây bước vào thời kỳ Edo, tranh khắc gỗ Ukiyo-e và Nhật Bản dường như đã lỗi thời, yoshitoshi là người đã thổi sức sống vào tranh với số lượng tranh lớn. Đối với những bức tranh miêu tả hành vi con người, anh cũng trau dồi và học hỏi những bài học từ phương Tây trong kỹ thuật vẽ tranh, và nhiều bức tranh của anh cũng miêu tả người phương Tây và người Nhật trong thời kỳ Tây hóa. Anh ta cũng được biết đến với những vụ giết người ghê rợn và những bức vẽ ma quái.

Thị trấn Qiaokou (1880-1921)

Hashiguchi ban đầu là một họa sĩ sơn dầu phương Tây, nhưng ông đã từ bỏ công việc đó để tìm hiểu và làm sống lại các bản in khắc gỗ truyền thống của đất nước mình. Với kinh nghiệm và cảm nhận của mình đối với hội họa phương Tây, điển hình là hội họa Trường phái Ấn tượng, ông đã nâng cấp dòng tranh vẽ đẹp. Trước khi qua đời, ông vẫn miệt mài trên giường bệnh, không chịu nổi căn bệnh viêm màng não và qua đời năm 1921 ở tuổi 41.

——–

Nguồn:

“The Big Five in Japanese Woodblock,” nippon.com, ngày 29 tháng 12 năm 2014

Nghệ thuật Wiki

Related Articles

Back to top button