Bức tranh La Gioconda của Leonardo da Vinci đẹp ở chỗ nào? (Phần I)

Bức tranh đã 500 năm tuổi và hiện được coi là bức tranh đẹp nhất trên khắp thế giới. Nhưng nếu bất chợt có một câu hỏi: “Đẹp ở đâu?” Thì phải có người dám trả lời đúng chỗ, bởi cái đẹp tùy thuộc vào mỗi người, ai đo – lường cái gì. Nhưng ngoài những người trả lời thẳng thừng hay cố tình mượn quả cam, đây là việc làm nghiêm túc đối với giáo viên lịch sử mỹ thuật và cần một lời giải thích thỏa đáng. Vì đã may mắn được tận mắt nhìn thấy những bức tranh này nhiều lần, đọc nhiều sách về nó và dạy môn học lâu năm nên chúng tôi sẵn sàng mạo hiểm và góp phần giải quyết những vấn đề trên. Rất mong các đồng nghiệp cùng tham gia thảo luận và góp ý … nhưng trước hết thiết nghĩ chúng ta phải xem qua lý lịch tác giả và tác phẩm đã?

mona_lisa_by_leonardo_da_vinci_from_c2rmf_retouched

Tác phẩm của Leonardo da Vinci

Giới thiệu về tác giả leonardo da vinci (sơ yếu lý lịch)

1. Tên đầy đủ: leonardo da vinci (tiếng Ý), có nghĩa là leonardo xuất phát từ vinci.

Leonard de vinci (tiếng Pháp), là một cái tên mà người Việt Nam quen dùng vì họ đã biết đến vĩ nhân này từ thời Pháp thuộc, phiên âm là leona de vanhxi.

Nhưng leonardo di ser piero da vinci là tên thật đầy đủ, có nghĩa là leonardo, con trai của Chúa Piero, từ vinci.

2. vinci là một thị trấn nhỏ – nó là một ngôi làng cho đến thế kỷ thứ 5, cách thành phố Florence 30 km về phía Tây (tiếng Pháp gọi là Florence – trung tâm văn hóa, khoa học và nghệ thuật quan trọng của thời kỳ Phục hưng), hiện tọa lạc tại Tỉnh Florence, Tuscany, miền trung bắc nước Ý. Nói chính xác hơn, leonardo không được sinh ra ở vinci mà ở trang trại anchiano cách đó 3 km.

3. Sinh: Ngày 15 tháng 4 năm 1452 tại Anciano gần Vinci, Tỉnh Florence, Tuscany, Ý.

4. Qua đời: Ngày 5 tháng 2 năm 1519 tại Amboise, Andre-Loire, miền trung nước Pháp.

5. Tình trạng hôn nhân: Độc thân cả đời, không có bạn gái.

6. Nghề nghiệp : họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà giải phẫu học, nhà toán học, nhà hóa học, nhà vật lý học, nhà triết học, nhà thiên văn học, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà phát minh … thời Phục hưng.

7. Hoàn cảnh gia đình: Con trai ngoài giá thú của một công chứng viên giàu có Piero (khi đó 25 tuổi) và một cô gái làng chơi Katarina (khi đó 22 tuổi). Vì không môn đăng hộ đối nên cha cô không lấy mẹ cô, mẹ cô lấy người đàn ông khác. Ông nội cai sữa và lớn lên, ông nội nuôi từ nhỏ đến lớn, bố lấy vợ 4 lần và sinh thêm nhiều người con khác.

11

Bây giờ là Thị trấn Finch (trước đây là Làng Finch)

12a

Leonard sinh ra trong trang trại của Anciano

13

Bên trong Bảo tàng Leonardo ở Finchtown

8. Từ năm 1469 đến năm 1477 (ghi năm 1466): Được cha đưa đến Florence để học nội trú trong xưởng vẽ của họa sĩ và nhà điêu khắc khá nổi tiếng lúc bấy giờ andrea del verrocchio School. p>

9. Kể từ năm 1477: Trở thành một họa sĩ độc lập với xưởng vẽ của riêng mình, được đăng ký tại quận họa sĩ của thành phố Florence.

10. 1482-1483: Được tài trợ bởi những người cai trị Medici của Florence.

11. Từ năm 1483: Du lịch đến Milan như một tượng đài cho những người cai trị Hiệp sĩ của Sforza (chưa hoàn thành).

12. 1495 – 1497: Bức bích họa nổi tiếng “Bữa tối cuối cùng” (còn gọi là Bữa tối cuối cùng, la cène, supper, caucus…), được đặt hàng bởi sforza trong nhà thờ Santa Maria de la Grazie (Cả nhà thờ và bức tranh hiện đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Vào năm 1499, Vua Louis XII của Pháp tiếp quản Milan vì quá thích nó nên ông đã lên kế hoạch xem các bức tường và mang nó trở lại Pháp (nhưng không thành công).

13. 1503-1506 (được ghi là 1503-1516 ): Bức chân dung nổi tiếng của La Gioconda, còn được gọi là Mona Lisa.

14. Năm 1504: Cha của ông qua đời và ông phải trở lại Florence nhiều lần để hầu tòa cùng với bảy người anh em cùng cha khác mẹ về quyền thừa kế.

15. Từ năm 1507: Chính thức là kỹ sư và họa sĩ cho Vua Louis XII của Pháp, nhưng vẫn làm việc tại Milan (Pháp chiếm đóng). Nghiên cứu giải phẫu với marcantonio della torre. Vẽ một bức chân dung lạc quan ở tuổi gần 60 (hiện được đặt trong Thư viện Hoàng gia được bán lại ở Turin).

16. 1512 đến Rome, được vẽ ở Vatican.

17. Từ năm 1516 đến Pháp theo lời mời của vua nước Pháp, tại lâu đài cloux trong amboise. Đã thực hiện một số công việc kỹ thuật và vẽ hai bức tranh nổi tiếng khác: Leda và Đức mẹ đồng trinh trong hang động.

18. 1518 : Vua François I của Pháp mua la gioconda thông qua đại lý của học trò ông là Salle (theo tài liệu của Bảo tàng Louvre năm 2005).

19. 1519 : Qua đời ở tuổi 67. Trên giường bệnh, ông đã lập di chúc phân phát gia sản cho những học sinh đã trung thành theo ông. Cậu bé tốt bụng francesco melzi được thừa hưởng tất cả các bài báo và sổ tay nghiên cứu của thầy (theo e. Crispino’s book leonard de vinci, grund 2003). Trò chơi Sarai kế thừa bức tranh la gioconda mà ông đã bán cùng năm cho vua Francois I của Pháp với giá 4000 gp (theo Wikipedia tiếng Việt).

Lời giới thiệu là của Leonardo da Vinci

1. Tiêu đề: la gioconda (tiếng Ý) có nghĩa là: vợ anh ấy giocondo.

la joconde (tiếng Pháp), sđd.

Mona Lisa có nghĩa là: Quý bà Lisa.

lisa del giocondo có nghĩa là: Bà lisa, vợ ông giocondo.

Một sự hiểu biết đầy đủ hơn: chân dung của lisa gherardini, vợ của francesco del giocondo.

2. Mục đích của bức tranh: Để đặt hàng vẽ người vợ yêu dấu của ông, Giorgio Condo, một thương gia buôn lụa ở Florentine, để treo ở nhà để kỷ niệm ngôi nhà mới của ông.

3.Chất liệu: Cây dương dầu (Poplar hoặc peuplier: aspen, còn được gọi là dương hoặc bạch dương, một loại cây thân cứng, hạt kín, ra hoa, rụng lá vào mùa đông thay vì gỗ thông, màu trắng ngà, mịn – ván ép Châu Âu cổ đại và trung cổ Hy Lạp cổ đại và trung cổ được làm bằng gỗ, nhẹ nhưng bền cho tấm chắn, bảng màu, ván ép, guitar, đàn hạc, ván ép hiện đại bằng bột giấy).

4. Kích thước: 77x53cm, gỗ dày 1,3cm, sơn dọc.

5. Vị trí vẽ: Ban đầu trong studio của leonardo ở Florence. Mỗi ngày chiếc xe ngựa đưa bà Lisa trực tiếp đến vẽ tranh. Sau khi tác giả chỉnh sửa, bản mẫu không cần thiết nữa.

6.Đặc điểm: Không phải là một cô gái 18 tuổi, mà là một cô gái trẻ nhưng vẫn đầy tình yêu và quyến rũ. Vẻ đẹp chỉ là vẻ đẹp đơn thuần, không có sắc sảo lộng lẫy, không có lông mày. Nhân đây, xin lưu ý với bạn đọc: giá trị của nghệ thuật không phải là vẽ người giỏi nhất trở thành kiệt tác, và ngược lại, vẽ người xấu nhất rồi vứt bức tranh vào sọt rác. Một kiệt tác không phải dựa vào vẻ đẹp của người mẫu mà dựa vào tài năng của tác giả.

8

leonard de vinci paint la joconde , khắc bởi charles lemoine (1845)

2

Vị trí nơi bức tranh Mona Lisa bị đánh cắp vào năm 1911

14

Kẻ trộm Vicenzo Perugia

16

Bức tranh nàng Mona Lisa được Ý trả lại cho các quan chức Pháp vào năm 1914

bai 111

Gia cố vết nứt trên gỗ phía sau bức tranh la gioconda

7. Quy trình sơn: Được vẽ trong xưởng của tác giả ở Florence từ năm 1503 đến năm 1506, sau đó bỏ hoang trong 4 năm và sau đó sửa lại. Hoàn thành vào năm 1516. Một bản khác được tác giả chỉnh sửa đến năm 1519.

8a. Vào năm 1518 (theo cuốn sách la joconde, đồng xuất bản năm 2005 bởi Bảo tàng Louvre và tạp chí đánh giá cao nghệ thuật), Vua François I được một sinh viên Salé mua lại. người ta (theo thầy từ Ý sang Pháp) thì chưa biết giá cả. Vì vậy, hãy mua nó trước khi tác giả chết.

8b. 1519 (theo từ điển trực tuyến Wikipedia, bản tiếng Việt) Vua François I của Pháp đã mua nó với giá 4000 florin từ người thừa kế của Sarai (sau khi tác giả qua đời) (Một tài liệu khác là ecu vàng) và được treo tại Château de Fontainebleau. Vua Louis XIV đã gửi bức tranh đến Versailles. Sau cuộc cách mạng tư sản năm 1789, nó được đưa đến Louvre để thành lập Bảo tàng Quốc gia. Từ cuối năm 1799, Napoléon yêu thích nó đến mức đã treo nó trong phòng ngủ của mình tại Cung điện Tuileries. Từ năm 1804 trở lại Louvre cho đến nay.

9. Trong Chiến tranh Pháp-Phổ (1870-1871), Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918), Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945), nó được cất giấu nhiều lần ở các vùng khác nhau của Pháp. .

10. Được công chúng Pháp biết đến sau một ca ngợi mang tính biểu tượng trên báo chí vào nửa sau thế kỷ XX. Nổi tiếng ở Châu Âu sau khi bị đánh cắp vào năm 1911-1913. Nổi tiếng thế giới sau các cuộc triển lãm tại Hoa Kỳ (1962-1963) và Nhật Bản và Nga (1974).

11. Hiện có 4 bức tranh Mona Lisa khác (1 / prado gioconda, 2 / isleworth mona lisa, 3 / vernon mona lisa, 4 / reynolds’s mona lisa) với nhiều vấn đề: biểu đồ thi của tác giả, hoặc đó là bản do học sinh viết, hoặc bản phỏng theo thế kỷ XVI, XVII, XVIII. Các phiên bản này giống hệt nhau về sơn và vẽ, nhưng có một số khác biệt so với bản gốc về bối cảnh, nhân vật, trang phục, phong cảnh, vv … chưa kể vô số bản sao của nửa sau, tất nhiên. Thế kỷ 20.

12. Trộm cắp và phá hoại:

– Nhân viên bảo tàng Vincenzo Perugia (người Ý) đánh cắp và mang về Ý vào ngày 21 tháng 8 năm 1911 vì anh ta tin rằng đó là tài sản của Ý, không phải của Pháp. Năm 1913, những tên trộm người Peru đã bị cảnh sát Ý bắt khi chúng chuẩn bị bán nó cho Bảo tàng Uffizi ở Florence. Ý sau đó được trưng bày tại Bảo tàng Uffizi và Bảo tàng La Mã và được trả lại theo luật (theo luật quốc tế, nó là tài sản của Pháp sau khi được vua Pháp mua và trả công bằng, có tài liệu bằng văn bản).

– Năm 1956, phần dưới cùng của bức tranh bị phun axit, và việc phục chế rất tốn công sức.

– Ngày 30 tháng 12 năm 1956, bị một người đứng ngoài cuộc, ugo ungaza villegas (người Bolivia) ném đá đến chết, làm mất một mảng màu ở khuỷu tay trái (sau đó được sơn lại). Từ năm 1957, các bức tranh đã được phủ bằng kính chống đạn.

– Một phụ nữ khuyết tật phun sơn đỏ lên kính bảo vệ vào tháng 4 năm 1974 khi bức tranh được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo.

– Vào ngày 8 tháng 2 năm 2009, một phụ nữ Nga đã ném một chiếc tách trà bằng đất nung (mua trong một cửa hàng lưu niệm ở Louvre) và làm vỡ lớp kính bảo vệ (bức tranh vẫn ổn).

– Ngày 4 tháng 6 năm 2005-nay, được trưng bày trên tường của salle des etats (vẫn còn trong bảo tàng Louvre), kính chống đạn, điều hòa không khí và kiểm soát độ ẩm, hàng rào cách ly, hai cảnh sát cao lớn và phụ nữ đứng gần hàng rào, ngăn không cho khách xâm phạm hàng rào.

13. Lượng người xem hàng năm: 6 triệu / 2005, hơn 8 triệu / 2011. Hầu như bất cứ ai đã đến thăm Louvre đều đã nhìn thấy Mona Lisa, mặc dù một số người chưa nhìn thấy bức ảnh. Mỗi khi bảo tàng mở cửa, trước bức tranh luôn có khoảng 30-50 lượt khách, chen chúc, chen chúc với thái độ đau khổ.

14. Triển lãm nước ngoài.

– Được triển lãm tại uffizi (Florence) và Rome-Ý vào năm 1913, sau đó trở về Pháp.

– Được triển lãm tại New York và Washington DC từ 12/1962 đến 3/1963. 2 triệu người đã đến xem bức tranh này trong 3 tháng

– Tham gia triển lãm tại Tokyo (Nhật Bản) và Mokwa (Liên Xô) năm 1974. Ở Tokyo, 20.000 khán giả đến xem tranh mỗi ngày.

15. Giá trị thực

– 4000 florin (ecu) vàng từ năm 1519, được đồn đại là phải được chở bằng 3 cỗ xe.

– Năm 1962, trước khi đến New York để tham gia một cuộc triển lãm, Pháp và Hoa Kỳ đã đồng ý mua 100 triệu đô la bảo hiểm. Sau đó, họ không mua nó và tốn rất nhiều tiền để bảo vệ từng tấm kính của bức ảnh.

– Năm 2009, người ta thử tính toán lại, để bù lại lạm phát, bức ảnh này trị giá khoảng 700 triệu đô la . Nếu bạn tin vào con số, thì đó là một kỷ lục thế giới mọi thời đại , khác xa so với các mức giá kỷ lục khác, chẳng hạn như bức tranh thứ 5 của Jackson Pollock từ năm 1948, cũng được bán vào tháng 11 năm 2006, chỉ đạt 140 triệu đô la.

16. Câu chuyện của Thị trường.

<3 bức tranh la gioconda cũng là một ví dụ điển hình.

– Có nhiều ý kiến ​​phủ nhận việc người mẫu là Lisa, vợ của ông Jocondo, và giao vai trò này cho khoảng 10 người khác, ví dụ: Hầu tước Isabella Durst, Bà chủ của gia tộc quý tộc Patrice Fezia, con gái riêng gọi là Caterina, hay Bianca Giovana , con gái ruột của một nhà quý tộc Sforza, hay một cô gái điếm cao cấp có biệt danh là con hổ cái … Thậm chí, suy đoán tác giả tự vẽ mặt mình (!) chắc chắn là không thuyết phục.

– Và vô số chẩn đoán khó nghe: người mẫu bị điếc, đau răng, đang mang thai hoặc đang có tang hoặc … đang yêu, hay thậm chí là một người đàn ông giả gái hoặc một cô gái … đồng tính. v.v … thật là vớ vẩn! Độc giả xin đừng bận tâm. Chúng tôi không nhìn vào hình ảnh cho mục đích này.

1

Một người xem đang xem ảnh của nàng Mona Lisa năm 2012. Ảnh: binh duc

cum 6 anh

Ở trên:

– Cuộc tấn công của Mona Lisa Eugene Bataille

– lhooq của Marcel Duchamp

– Chân dung tự họa dưới dạng Mona Lisa , bức tranh Dalí

– 30 tốt hơn 1 , in lưới bằng andy wahol

– la joconde với các phím , f. sơn. Legg

– đười ươi mona , nghệ thuật áp phích của rick meyerowitz

17. Cạnh tranh

Vì ghen tị với bức tranh nổi tiếng này, nhiều họa sĩ đã vẽ bức tranh nhại lại hoặc chế nhạo. Ví dụ điển hình là:

– 1883 Được Eugène Bataille lôi ra để lăng mạ nàng Mona Lisa khi đang hút tẩu có chữ o.

– Một phiên bản do Marcel Duchamp vẽ năm 1919 có tên l.h.o.o.q.

– Được vẽ theo trường phái lập thể bởi fernand léger vào năm 1930, có tựa đề la joconde with key.

– 1954 là bức chân dung tự họa của Salvador Dali, với việc bổ sung một bàn tay đầy lông trên phiên bản, có tên là Mona Lisa.

– Lưới in cùng lúc 29 hình ảnh của Mona Lisa bởi Andy Warhol vào năm 1963 và được đặt tên là 30 to 1 Better (30 đến 1 Better).

– Khỉ đột Afficimona với đầu đười ươi được vẽ bởi rick meyerowitz vào năm 1971.

– Được vẽ bởi Mục sư Terry magritta lisa vào năm 1974, mặt sau được bao phủ bởi một quả táo xanh.

– Được Chester Browton vẽ vào năm 1974 trên mảnh vỡ của một khối nhà cũ, một cô gái tóc trắng ngồi trước bức ảnh một chiếc bánh gioconda được buộc bằng hai sợi dây màu đỏ.

– 1977 rita greer vẽ mona lisamouse bằng đầu của một con chuột.

d.h

(tiếp tục phần hai)

Tham khảo:

1. La Hoconde (tiếng Pháp) do Bảo tàng Louvre và Tạp chí đánh giá cao nghệ thuật đồng xuất bản. Năm 2005.

2. Leonard De Vinci. (Tiếng Pháp) enrica crispino nxb grund 2003.

3. Leonard De Vinci. art et science de l’univers, (tiếng Pháp) Alessandro vezzosi, Nhà xuất bản Gallimard, 1996.

4. leonardo da vinci của steve augarde, bản tiếng Việt do nhà xuất bản dân trí và nhà sách đông á ấn hành. 2012.

5. leona de vanhxi, tác giả a.antaep, Vietnam Culture Press, 1976.

6. Encyclopedia of Art (tiếng Pháp) nxb garzanti 1991.

7. Wikipedia, bách khoa toàn thư trực tuyến.

8. Số đặc biệt của tạp chí địa lý về Florence và Tuscany, tháng 4 năm 2007. (Tiếng Pháp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *