Bức tranh lao động hậu COVID-19

người lao động chân tay trở thành nhân viên văn phòng

Nhóm nghiên cứu của Đại học Leicester đã thu thập thông tin về 1.170 người đã phải nhập viện vì COVID-19 từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2020.

Kết quả cho thấy 17% trong số này không trở lại làm việc sau khi khỏi bệnh và xuất viện trong 5 tháng; 19% thay đổi công việc do các tác động liên quan đến sức khỏe sau Covid-19.

Mặt khác, 25% công ty ở Anh cho biết ảnh hưởng của căn bệnh này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghỉ học dài hạn.

brookings viện Hoa Kỳ. uu. cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Theo đó, viện nghiên cứu chính sách này cho biết, tính đến tháng 11 năm 2021, 15% trong tổng số hơn 1 triệu việc làm đang cần nhân sự để thay thế những công nhân nghỉ việc do các vấn đề sức khỏe sau Covid-19.

Điều này có nghĩa là hơn 1,5 triệu người không trở lại làm việc do các vấn đề sức khỏe.

Hậu COVID-19, nhiều ngành nghề thiếu lao động trầm trọng (Ảnh: AP) Hậu COVID-19, nhiều ngành nghề thiếu lao động trầm trọng (Ảnh: AP)

Giới chuyên gia cho rằng các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử.

dữ liệu từ bộ lao động của chúng tôi. uu. công bố hồi đầu tháng 1 năm nay cũng cho thấy khoảng 4,5 triệu công nhân nước này tự nguyện nghỉ việc trong tháng 11 năm 2021, tiếp tục xu hướng tăng so với tháng trước. việc làm. nếu tính cả số người bị cho thôi việc, thì số người nghỉ việc vào tháng 11 năm 2021 là 6,8 triệu.

Có nhiều lý do khiến người lao động Mỹ bỏ việc, trong đó phổ biến nhất là lo sợ, mệt mỏi vì dịch covid-19, thu nhập và phúc lợi giảm, tìm kiếm công việc tốt hơn, lương cao hơn. . các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà hàng, khách sạn, dịch vụ bán lẻ và y tế.

theo bộ phận lao động của chúng tôi. Tại Mỹ, có khoảng 10,6 triệu vị trí tuyển dụng được tuyển dụng vào tháng 11 năm 2021, gấp rưỡi con số 6,9 triệu người thất nghiệp. Trong khi đó, mức lương trung bình ở ta. uu. vào tháng 10 năm 2021, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng hàng trăm triệu công nhân trong tổng số 330 triệu người vẫn chọn không tham gia thị trường.

Điều này đã dẫn đến một tình huống hiếm gặp khi các tập đoàn công nghệ cao, ngành ngân hàng và thậm chí cả các cửa hàng tạp hóa, cũng như các công ty dược phẩm… đang phải vật lộn để tìm cách thuê mới. .

Do tình trạng thiếu lao động, nhiều công ty ở Hoa Kỳ đã bỏ yêu cầu về trình độ và đồng ý đào tạo nhân viên từ đầu.

nhiều công nhân Mỹ đang chuyển đổi từ công việc chân tay với mức lương theo giờ sang các vai trò liên quan đến công nghệ mới với mức lương và giờ làm tốt hơn.

Theo nghiên cứu của oliver wyman, một công ty tư vấn quản lý đã khảo sát 80.000 công nhân trên toàn thế giới từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022, cứ 10 người Mỹ thì có hơn 1 người làm công việc lương thấp trong các nhà kho, nhà máy và dịch vụ đã thay đổi công việc trong 2 năm qua. nhiều năm.

Công việc mới của anh ấy là về CNTT và phần mềm, cũng như các vị trí liên quan đến công nghệ trong hậu cần, tài chính, y tế,…

trí tuệ nhân tạo lấp đầy sự thiếu hụt lao động

Robot và trí tuệ nhân tạo ngày càng hoàn thành nhiều nhiệm vụ của con người. Nhờ đó, nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật số như tổng đài ảo và robot trí tuệ nhân tạo để khắc phục tình trạng thiếu lao động trong thời kỳ hậu covid-19.

Robot đã tồn tại được khoảng 6 thập kỷ. Ban đầu, chúng là những thiết bị đơn giản và hoạt động theo những gì được cài đặt. rô bốt hoạt động trên dây chuyền lắp ráp với nhiệm vụ di chuyển mọi thứ và ghép chúng lại với nhau.

Theo các chuyên gia tại Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ, tốc độ tự động hóa có khả năng tăng nhanh. Lý do đầu tiên là covid-19 tạo ra những thay đổi xã hội có thể lâu dài. Hàng triệu người trên thế giới không có việc làm, một phần là kết quả của việc khóa cửa tạo ra những cơ hội mới để làm việc tại nhà. Hơn hết, chuỗi cung ứng không ổn định và sự bùng nổ của thương mại điện tử khiến các nhà kho và nhiều doanh nghiệp khó thuê nhân công.

Tuy nhiên trong tương lai, với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo AI, hàng triệu việc làm của con người sẽ bị ảnh hưởng (Ảnh: Reuters) Tuy nhiên trong tương lai, với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo AI, hàng triệu việc làm của con người sẽ bị ảnh hưởng (Ảnh: Reuters)

Lý do thứ hai là các robot đang dần được phát triển tốt hơn. Thay vì chỉ chuyển hàng hoá trong kho đến cho những người lấy hàng, để họ đóng gói và giao đến tận nhà cho khách, chúng đang học cách tự lấy và hoàn thiện đóng gói.

trong các nhà máy, chúng được trang bị cảm biến tiên tiến và máy học, một dạng trí tuệ nhân tạo (ai), để làm việc cùng với con người. Những robot như vậy cũng sẽ ngày càng trở nên hữu ích ở những nơi khác, bao gồm cả bệnh viện. Ngay cả sau năm 19 tuổi, xã hội đã dần quen với tương lai của chăm sóc sức khỏe với nhiều công nghệ hơn, cùng với các ứng dụng y tế từ xa và theo dõi sức khỏe di động.

Ở Nhật Bản, không có gì lạ khi rô bốt phục vụ thay thế con người.

vào năm 1968, robot đầu tiên được ra mắt tại Nhật Bản và ngay sau khi robot cắt cỏ, hàn, sơn, lắp ráp … kể từ đó, Nhật Bản được mệnh danh là cường quốc của robot. Trong những năm 2019 – 2020, robot đã dần xuất hiện trong ngành dịch vụ của Nhật Bản. đại dịch covid-19 đã thay đổi hình thức dịch vụ. Người dân Nhật Bản không chỉ có cơ hội trải nghiệm sự phát triển của khoa học công nghệ mà còn an tâm sử dụng dịch vụ trong mùa dịch bệnh.

Trong tương lai, với sự phát triển không ngừng của AI, robot được kỳ vọng sẽ trở thành người bạn và cũng là nguồn nhân lực tích cực cho sự phát triển của Nhật Bản.

một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái của trường đại học oxford cho thấy rằng hơn 47% công việc ở chúng tôi. uu. chúng có nguy cơ bị thay thế hoàn toàn bởi máy tính trong những thập kỷ tới. xu hướng chính là máy móc và thiết bị thông minh thay thế dần con người trong công việc.

Về lâu dài, điều này sẽ dẫn đến việc hàng triệu công nhân không thể làm việc trong tương lai.

Công nghệ không chỉ thay thế người lao động, tác động đến sự chuyển đổi của các ngành kinh tế mà còn đòi hỏi người lao động phải luôn học hỏi những kỹ năng mới để theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ. nếu họ đi sau công nghệ và không có các kỹ năng cần thiết, người lao động có thể đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao trong tương lai không xa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button