iDesign | Line art – nghệ thuật từ những đường nét

Chúng ta thường coi nét vẽ của một nghệ sĩ là cách thuần túy nhất để xác định khả năng của họ. Khi một sợi chỉ được uốn cong trên một mảnh giấy hoặc vải, bạn có thể cảm nhận được cảm xúc mạnh mẽ mà nó tỏa ra. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghệ thuật vẽ đường hoặc vẽ đường là một trong những yếu tố cơ bản nhất của nghệ thuật thị giác.

Trên thực tế, nét vẽ là một trong bảy yếu tố thị giác của nghệ thuật. Cùng với hình dạng, hình dạng, màu sắc, tông màu, cấu trúc và không gian, đường nét là một đặc điểm của nghệ thuật. Nhưng nghệ thuật đường nét là gì? Lưu ý rằng các đường vẽ trong nghệ thuật không chỉ là các đường di chuyển từ điểm a đến điểm b. Về cốt lõi, các đường vẽ bao gồm các đường có màu khác với nền. Trong nghệ thuật, các đường có thể là hai hoặc ba chiều, trừu tượng, mô tả hoặc ngụ ý.

Hình vẽ đường kẻ thường là màu đen và trắng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các yếu tố như bóng đổ và chuyển màu thường không có, chủ yếu là để mang lại tiêu điểm cho các đường. Bản vẽ đường kẻ có thể là bản phác thảo hoặc thành phẩm. Nét này rất cơ bản trong mỹ thuật, một nét và một hình là cách làm phổ biến của sinh viên mỹ thuật.

Một điều quan trọng khác là nghệ thuật đường nét không chỉ là phác thảo hoặc vẽ tranh. Các đường vẽ có thể được hình thành một cách trực quan theo một số cách. Ví dụ, các nhà điêu khắc uốn cong vật liệu thành các hình dạng khác nhau, hoặc các nhiếp ảnh gia tạo ra các đường ngụ ý thông qua các góc máy ảnh của họ.

Bây giờ chúng ta đã hiểu lý thuyết, hãy cùng idesign đi sâu vào lịch sử, một trích dẫn từ lịch sử của nghệ thuật đường nét!

Trong suốt lịch sử nghệ thuật, các nghệ sĩ đã sử dụng đường nét như một phương tiện thể hiện các nguyên tắc thị giác để tạo ra các tác phẩm có tác động.

Tác phẩm điêu khắc cổ đại “laocoon và các con trai của ông” hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Vatican ở Rome, nơi có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nghệ thuật kể từ khi được tái khám phá vào những năm 1500. Nó đã trở thành một điểm tham khảo cho các nghệ sĩ, nhà điêu khắc thời Phục hưng, thời đại đó đã cố gắng thống nhất các hình tượng với các đường nét mềm mại. Con rắn đi xuyên qua ba nhân vật, kết nối và cân bằng họ thành một nhóm. Các nghệ sĩ thời kỳ này đã sử dụng nghệ thuật đường nét để gợi ý sự hài hòa của điêu khắc, hội họa và bản vẽ.

leonardo da vinci là một nghệ sĩ phác thảo tài năng. Bản phác thảo này của anh đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật quý giá. ‘leda và thiên nga’ cho thấy anh ấy sử dụng các đường nét chi tiết để xây dựng hình thức và kích thước.

Một trong những máy in nổi tiếng nhất trong lịch sử, albrecht dürer – một bậc thầy thực sự của nghệ thuật vẽ đường. Durer đã kết hợp các đường nét với độ chính xác tuyệt đối để tạo thành các tấm, tạo ra những bức tranh khắc họa phong phú, phức tạp đã ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ. Ông cũng là một họa sĩ sơn dầu và màu nước tài năng, đồng thời là một nhà phác thảo tài năng. Các tác phẩm được giới truyền thông quan tâm nhất là bản in của ông.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Henri Matisse đã kết hợp các nét vẽ liên tiếp để tạo ra nhiều cách thể hiện cho bức tranh này. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của anh ấy, khiêu vũ, chủ yếu dựa vào những bóng mà anh ấy tạo ra. Màu sắc đậm, phẳng và bóng nổi bật, người xem cảm nhận được sức mạnh và chuyển động của các vũ công qua nét vẽ của Matisse.

Trong hội họa cổ điển, những đường nét liên tục hình thành nên sự nghiệp của Picasso , ông đã cho ra đời nhiều bức tranh với đường nét đơn giản, rõ ràng. Nét vẽ là yếu tố duy nhất được sử dụng, nhưng anh ấy vẫn thể hiện sức mạnh trong tác phẩm của mình. Trên thực tế, những bản vẽ phác thảo của anh ấy đã trở thành những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của anh ấy.

Vua trừu tượng, Jackson Pollock , sử dụng các sợi sơn lỏng để nhỏ giọt và di chuyển linh hoạt trên các bức tranh của mình. Ông được biết đến với tác phẩm của mình trong “Giai đoạn nhỏ giọt” từ năm 1947 đến năm 1950, và với cách tiếp cận sáng tạo này, ông đã thay đổi thế giới nghệ thuật đương đại.

Nghệ sĩ người Anh Bridget riley là người tiên phong của Op Art, nghệ thuật dựa trên ảo ảnh quang học. Sự quan tâm của cô đối với các hình dạng hình học và thường xuyên sử dụng đường nét táo bạo giúp tạo ra ảo ảnh quang học thôi miên trong công việc của cô.

Kiểu in đậm của

keith haring được xác định bằng các đường viền dày và trắng hoặc các màu phẳng, sáng. Phong cách này đã trở thành một nét đặc trưng trong phong cách hội họa của họa sĩ. Các bản vẽ phác thảo táo bạo của Haring vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và tiếp tục có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các họa sĩ, họa sĩ minh họa và nhà thiết kế đồ họa hiện đại.

Nghệ thuật đường nét quan trọng hơn bao giờ hết trong nghệ thuật đương đại ngày nay. Từ điêu khắc đến hội họa, nghệ thuật đường nét luôn hiện diện trong các tác phẩm hiện đại.

Biên tập viên: tao leesource: phép ẩn dụ hiện đại của tôi: jessicastewart

  • “Đêm đầy sao” của Van Gogh – Hy vọng và bí ẩn trong trái tim nghệ sĩ
  • Làm thế nào để xác định phong cách Baroque trong số nhiều tác phẩm nghệ thuật?
  • Những thiên thần trong lịch sử nghệ thuật thế giới

Related Articles

Back to top button