Vẽ bột màu

vẽ bột màu

* tài liệu, lịch sử và kỹ thuật bột màu:

1. vật liệu:

Chất liệu (còn gọi là màu bột, màu gouache) là màu ở dạng bột khô (nghiền từ khoáng chất hoặc hóa chất điều chế), khi vẽ dùng cọ phẳng, cứng trộn với keo (tiếng Ả Rập grom, đuôi da trâu, keo dính đuôi, keo, keo sữa…) và nước rồi vẽ lên giấy, gỗ, vải…

Đây là loại chất liệu tranh rẻ nhất và tiện lợi nhất: bột màu khô, keo dán và giấy báo đều rẻ, dễ mua, nếu hỏng có thể xé ngay, không tiếc, vẽ lại dễ dàng. bột màu khô rất nhanh, nếu bị hỏng rất dễ tẩy xóa vì tất cả các màu có thể phủ lên nhau, thậm chí màu trắng có thể phủ màu đen (nếu màu bên dưới đã khô).

Trước đây, các họa sĩ thường vẽ bột màu khô trộn với keo và nước, bây giờ có một loại bột màu xay sẵn phổ biến, đóng trong chai nhựa, gọi là bột màu (tiếng Pháp) trên thị trường. sinh viên và các nghệ sĩ trẻ hiện nay đã quen với việc sử dụng màu bột màu đóng hộp hơn là màu bột khô vì keo sẵn có, giảm nhu cầu mài và trộn.

Bột màu pha sẵn trước đây rất tiện lợi cho việc quảng cáo nên trong tiếng Anh nó được gọi là màu áp phích và trong tiếng Trung, nó được gọi là quảng cáo màu hoặc quảng cáo vật liệu – cả hai đều có nghĩa là màu quảng cáo (ngày tháng). Ngày nay, người ta chủ yếu thiết kế quảng cáo và in chúng. từ máy tính).

2. câu chuyện

Đây có lẽ là vật liệu lâu đời nhất trong lịch sử loài người vì nó xuất hiện từ thời đồ đá mới: các dân tộc nguyên thủy vẽ hình ảnh trên vách hang động với màu sắc tự nhiên được nghiền từ đất và đá, trộn với khoáng chất. chất kết dính là tủy xương hoặc mỡ động vật mà họ săn được.

Sau đó, khi tiến bộ xã hội yêu cầu sơn phục vụ tôn giáo và nghệ thuật, người ta sản xuất màu từ khoáng chất, thực vật và thậm chí động vật thành bột màu. Đây là những màu cơ bản để làm màu nước, màu keo, màu sáp, tempera, sơn dầu, v.v. trong lịch sử nghệ thuật.

Tuy nhiên, ở phương Tây, người ta hầu như chỉ sử dụng màu bột để thử màu hoặc phác thảo. Du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc, bột màu mới dần trở thành chất liệu độc lập do tiện lợi, giá thành rẻ, phù hợp với các họa sĩ ở một vùng quê nghèo đang trải qua chiến tranh ác liệt…

Mặc dù nó có vẻ không thuộc hạng màu xa xỉ và đắt tiền, nhưng vì nó đã được một số lượng lớn họa sĩ Việt Nam tìm tòi và thử nghiệm trong suốt 30 năm chiến tranh và 15 năm sau thời bao cấp, nên sơn bột màu ở nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng nể về mặt tác phẩm nghệ thuật. Chẳng hạn, một số bức tranh bột màu độc đáo được trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam như: Trận bắn du kích của Nguyễn Đỗ Cung, Đền Voi của Văn Giáo, Đêm giải phóng Hà Nội của Lê Thành Đức, bị hư hỏng. nghệ nhân giỏi thì may áo trần luu ám, ao làng phan thị hà, bên bờ áo nguyễn đức hòa… đặc biệt họa sĩ văn chương trở thành họa sĩ bột màu để đời.

bot mau 1 Du kích tập bắn – Nguyễn Đỗ Cung

bot mau 2 Đền Voi Phục – Văn Giáo

bot mau 3 Hà Nội đêm giải phóng – Lê Thanh Đức

bot mau 4 Đứa nào cũng được học cả – Sỹ Tốt

Hiện nay, do điều kiện vật chất và xã hội ngày càng được cải thiện nên hầu hết các nghệ sĩ không còn mặn mà với thể loại bột màu. nhưng học sinh mỹ thuật vẫn dùng bột màu nhiều để làm bài vì rẻ, dễ mua, tiện lợi, dễ tẩy xóa nếu cần sửa chữa, dễ xé ra vẽ lại nếu hỏng … mà vẫn hiệu quả. quả cao. Mặt khác, các nghệ sĩ trong lĩnh vực trang trí và thiết kế bối cảnh vẫn tiếp tục sử dụng bột màu thường xuyên để phác thảo, vẽ nền hoặc tô màu để mô phỏng các yếu tố kiến ​​trúc.

3. kỹ thuật sơn gouache:

* chuẩn bị nguyên liệu – nghệ thuật:

– bộ bút lông phẳng, 12 chiếc, dùng để vẽ sơn dầu hoặc bột màu.

– hoặc bột màu khô với tất cả các màu, được mua riêng trong một túi nhựa được bán trong các cửa hàng nghệ thuật trước cửa các trường nghệ thuật. Màu bột khô này thường được đựng trong hộp gỗ chia thành 12 đến 24 ô vuông có nắp đậy chung có đệm mút (mousse) để chống tràn hoặc rò rỉ. vẽ bột màu khô đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để trộn nó với nước, trộn keo, đánh nó trên bảng màu, và sau đó vẽ nó; nhưng nếu không đủ keo, khi khô sẽ mất màu. bù lại màu dễ nhạt, dễ tán và đều màu hơn, khả năng diễn tả tốt hơn màu đóng hộp sẵn.

– mua bột màu đã được xay sẵn với keo, được đóng gói trong hộp nhựa tròn (từ Trung Quốc) hoặc trong ống nhựa mềm (từ Pháp). loại màu pha sẵn này tuy đắt hơn màu khô nhưng có vẻ tiện lợi hơn nhiều vì pha ít mất thời gian hơn, vẽ lên được ngay, màu rất bền và tươi. tuy nhiên, do có nhiều keo nên màu này khó bong, hơi kém trong, màu dễ phai, mặc dù có thể bôi dày hơn một chút.

bot mau 1a Hai loại bột màu: Bột màu khô (trong hộp gỗ) và Goát (trong các lọ nhựa tròn)

bot mau 1b Loại bút bẹt để vẽ bột màu và bảng pha màu (palét)

– bảng màu là một tấm ván ép quét vôi trắng hoặc đánh vecni trước, có đục một lỗ hình bầu dục (để ngón tay cái bên trái chui qua khi vẽ), được bán trong các cửa hàng nghệ thuật ở tất cả các trường nghệ thuật. bạn cũng có thể tự làm từ ván ép hoặc plexiglass nhựa trắng (màu trắng để dễ so màu khi vẽ).

– Keo dùng với bột màu khô: gôm arabic, keo da trâu, trộn trước với nước nóng (để dễ hòa tan) trước khi sơn theo tỷ lệ 1 keo và 3 nước. Bạn cũng có thể mua keo dán, keo dán hoặc keo sữa để sử dụng ngay, nhưng lưu ý nếu vẽ quá nhiều keo sẽ khiến màu bị xỉn và cứng.

– chai hoặc ống nước, miệng rộng, có nắp, để trộn và rửa sạch lông vũ.

– tấm ván ép để làm giấy vẽ. lý tưởng nhất là kích thước a3 (40 x 60 cm) và dày khoảng 5 mm.

– Giấy vẽ: có thể dùng giấy canson dày để vẽ ngay cho tiện, đỡ tốn tiền, nhưng phải mua đắt, không vẽ thì phí. tốt nhất và phổ biến nhất với bột màu là giấy in báo. nhưng loại giấy này không thể rút ngay được (vì sẽ bị nhăn, mịn và không phẳng do dính nước) mà phải dán lên một tấm ván ép.

* cách sử dụng báo để vẽ bột màu

– Chuẩn bị một tấm ván ép sạch, tuyệt đối không có vết bẩn, keo hoặc màu cũ trên bề mặt (để không làm keo và rách giấy sau này khi dán giấy mới).

– Nếu bạn định vẽ một ấn phẩm với bất kỳ khung nào, bạn cần lấy giấy in báo lớn hơn ra, mỗi cạnh thêm khoảng 5-6 cm, nghĩa là mỗi cạnh lớn hơn kích thước hình vẽ từ 2,5-3 cm. Lấy bút chì và thước kẻ để giới hạn kích thước của bài, sau đó vẽ một khung khác lớn hơn khung thẻ một chút (khung ngoài rộng hơn khung trong 5 inch). gấp trước tất cả các cạnh của tờ giấy úp xuống dọc theo khung bên ngoài.

– đặt giấy cẩn thận vào đúng vị trí trên bảng vẽ. phết keo hoặc cơm nguội hoặc mì lên cả 4 mép của tờ giấy đã gấp. loại mì ngon nhất là nấu bằng bột gạo tẻ, sau đó là sợi mì, cơm nguội phải nhão mới dùng được. Sau khi dán, không lật giấy ngay lập tức.

– sử dụng khăn ẩm hoặc khăn để lau nhẹ nhàng (nhẹ nhàng để không làm rách hoặc sờn) bề mặt của giấy theo nguyên tắc liên tiếp đi từ tâm ra ngoài. khi giấy ẩm đều, ấn sát vào ván không còn bọt khí bên dưới, lật 4 mép giấy xuống và ấn nhẹ để keo hoặc mì dính chặt vào bề mặt ván ép.

– Chờ giấy khô, nhưng không được phơi bảng ngoài nắng gió (vì giấy sẽ bị rách) mà để trong nhà cho khô tự nhiên. nguyên tắc của giấy bồi là 4 mép phải khô trước, sau đó sấy ở giữa (cho căng đều), vì vậy trước khi phơi bạn cần lót thêm khăn ướt vào giữa tờ giấy (để khô chậm hơn. hơn cạnh). ). vì vậy tôi đã kết thúc với tờ giấy để vẽ bột màu.

* các bước để vẽ gouache:

– vẽ nhẹ bằng bút chì.

– lấy một cây bút dẹt cỡ trung bình để pha trộn một số màu sáng (ví dụ như màu vàng đất) và sau đó tô các đường viền của bút chì.

– nhìn vào mẫu hoặc cảnh chúng ta sẽ vẽ để xem các mảng màu lớn, chính là gì, sau đó lấy một cây bút dẹt, to để pha trộn các màu đó (bạn cần trộn đủ màu để phù hợp với các mảng ) lớn thì không cần pha ngay màu mong muốn mà chỉ cần gần đúng). Cách pha: nhúng bút vào keo sau đó nhúng vào màu đặt lên bảng màu và lăn đi lăn lại, lăn lên lăn xuống cho đến khi màu thật mịn, nếu đặc quá thì thêm nước. để pha loãng, sau đó để nguyên ở đó và thêm màu vào một khu vực rộng lớn khác bằng một cây bút dẹt lớn khác.

: Sử dụng bút phẳng lớn để chấm các màu đã pha trộn, sau đó vẽ các bản phác thảo lớn. lưu ý: không được chồng lên ranh giới đã vạch sẵn mà phải sơn bên ngoài. sau đó tô màu cho mặt phía trên đường ranh giới trở lại mức trung bình (để đường viền mềm mại, không cứng, vì đây là tranh vẽ, không phải tranh vẽ).

: Tô màu các mảng nhỏ hơn và sơn ở những vị trí đó. tiếp tục làm điều đó cho đến khi bạn hoàn thành. lưu ý: chúng ta không bao giờ có thể vẽ chính xác màu và ma trận ngay lập tức (trừ khi có sẵn hình dạng chuẩn để tô màu chính xác, nhưng điều đó có nghĩa là tô màu chứ không phải sơn cần chỉnh sửa) để thể hiện phong cách nghệ thuật và tình cảm). do đó chúng ta cần điều khiển các nét vẽ sao cho tương đối thoải mái, tương đối đúng vị trí và hình dáng, nếu cần có thể dập, sửa, tô chồng bằng các màu khác cho đến khi đạt được mục đích: tả hình dáng, độ đậm nhạt, màu sắc, độ gần của và tiến xa theo một cách tốt.

– cuối cùng chúng ta lấy chiếc bút nhỏ để cắt bỏ những chi tiết chính. Nên tỉa trên nền màu ẩm để có hương vị tốt, tránh tỉa trên nền màu khô (sẽ cứng lại).

+ những bạn mới học vẽ bột màu cảm thấy rất khó chịu khi màu sau chưa vẽ mà màu trước đã khô (màu sẽ cứng, không bị rung). có 2 cách để sửa chữa nó. nó là về việc làm ướt giấy trước mỗi bức vẽ. cách này tuy tiện nhưng hơi lười: hiệu quả thì đúng, nhưng nếu nhúng nhiều vào nước thì giấy có thể bị bong ra, màu vẽ có thể bị phai hoặc mất màu. thứ hai là chỉ cần dùng bột màu khô trộn mỹ nghệ với keo và nước với lượng nhiều hơn mức cần thiết, vẽ nhanh nhưng không cần phải cẩn thận ngay, vẽ nhiều đường xoắn và luôn đảm bảo rằng hầu hết các khu vực bài viết được che phủ. . để trụ luôn ướt đều, ta chỉ cắt tỉa sau cùng. Tất nhiên, dù theo phong cách nào thì cũng phải luyện tập nhiều mới có kết quả (chỉ thiên tài mới vẽ được một lần).

+ không thoa quá nhiều màu vì sắc tố sẽ bị rơi ra ngoài.

+ không nên lúc nào cũng sáng hơn thêm màu trắng vì màu sáng rất phong phú và rực rỡ, nếu bạn trộn quá nhiều màu trắng, màu sẽ bị bạc. Bạn phải tận dụng màu sắc tươi sáng để vẽ bên ngoài.

+ không phải lúc nào cũng đậm hơn thêm màu đen vì đậm không có nghĩa là đen, trộn quá nhiều màu đen sẽ làm cho màu bị chết. bạn cần tận dụng các màu đậm để thay thế màu đen (chỉ khi màu đen trong suốt mới sử dụng màu đen).

+ người mới miễn cưỡng để giấy trắng, người mới bắt đầu phải học tất cả các bài học.

+ hình vẽ này không áp dụng cho đồ trang trí.

* kỹ thuật gouache:

– vẽ ướt: đây là kỹ thuật dễ nhất cho người mới bắt đầu.

– vẽ khô: không cần ướt đều, pha màu nào vẽ màu đó, hầu như ở đâu. đây là lối vẽ của những người có kinh nghiệm, luyện tập nhiều, vẽ chắc tay. lưu ý: màu không nên loãng mà nên đậm một chút, hạn chế bút nhỏ, nên dùng bút dẹt to vì cách vẽ này tạo ma trận tốt hơn là cắt. bạn có thể rút nhiều lần sau nhiều ngày mà không cần nhúng thẻ vào nước mỗi lần. Tất nhiên, phương pháp này không hề dễ dàng và cần phải luyện tập nhiều mới có được kết quả tương đối. đặc biệt với cách vẽ này, không cần dùng giấy, chỉ cần giấy canson hoặc giấy ráp loại tốt, dày vài trăm g là được (tất nhiên là phải tô đều 4 góc của thiệp, nếu không bài sẽ bị quăn lại). Ngay khi sơn xong, chúng ta có thể thấy bề mặt tranh có thể bị phồng – gợn sóng, khá khó chịu. Nếu có thể, bạn nên đặt giấy ở nơi ẩm ướt để làm lỏng nó. sau 1, 2 ngày đem phơi nơi khô ráo, để khoảng 3, 4 tiếng rồi ép vào giữa đống dày. báo cho đến khi khô hoàn toàn, giấy sẽ nằm phẳng.

– vẽ chồng lên: muốn xóa hoàn toàn thì chúng ta phải đợi màu dưới khô rồi mới tô lên cho chắc. và nếu bạn chồng màu bình thường trong khi sơn thì cần lưu ý: màu sau nên đậm hơn màu trước, khi sơn chỉ cần tán đậm, nếu không phủ hết hoặc màu bên dưới vẫn nổi là xong. hiệu ứng (hãy nhớ: chúng tôi vẽ, chúng tôi không tô màu).

Bạn không nên che một mảng lớn này với một mảng khác, mà nên trải rộng các nét vẽ rộng hòa vào một mảng lớn, nhưng cố ý để lại các điểm bên dưới, tạo hiệu ứng mờ sống động. không cần thiết (và không thể) trộn đều các màu cùng một lúc: ước lượng gần đúng đầu tiên và tiếp tục sơn, sau đó là tô đúng nhất và tô thừa thứ 2 (đó là sơn, không phải sơn).

– Rửa bản vẽ: trong quá trình vẽ đôi khi có những chỗ dính bùn, tức là màu trộn kém, càng sửa lại càng kém, ma trận màu vốn đã rất dày, ướt, không khô. , màu dưới bị ngược một bên, gây khó chịu. Để giải quyết, chúng ta phải lấy bìa cứng ra nơi có vòi để rửa bằng bút rộng và phẳng rồi đợi đến khi gần khô. khi giặt phải hết sức cẩn thận để tránh làm rách giấy, hỏng giấy.

đôi khi khi rửa xong, chúng ta thấy màu chỗ cần rửa đã thấm vừa phải vào giấy, hài hòa với môi trường, chúng ta có thể bình tâm làm việc đó, không nên sơn đè lên. Bằng cách này, chúng ta sẽ có một bức tranh kiểu bột màu kết hợp các mảng sơn và nước rửa với phần còn lại của màu. Tất nhiên, cần phải luyện tập nhiều để thực sự kết hợp giữa vẽ và rửa.

4. nhược điểm của bột màu

– Dễ phai màu: khi khô, màu không đậm như khi ướt (nên khi sơn nên pha màu đậm hơn một chút và để nguội cho đến khi khô).

– ngược lại, rất dễ mất màu: nếu keo quá đặc hoặc chỉ trộn keo mà không có nước. Riêng với màu câm (được trộn sẵn trong hộp nhựa tròn của Trung Quốc), khi trộn càng nhiều và càng xoa, vặn bút, vẽ thì màu sẽ sậm lại, mất đi độ tươi, gọi là xỉn màu.

– dễ rơi ra, bong tróc, bong tróc nếu màu quá dày hoặc không đủ keo (quá mỏng).

: Nếu bạn không vẽ một cách hoàn hảo, màu của ngày hôm sau sẽ khó giống với màu của ngày hôm trước. vì vậy nếu bạn tiếp tục vẽ vào ngày hôm sau, đó không phải là một bức vẽ bổ sung mà là một bức vẽ lại hầu hết mọi thứ để khớp với mọi thứ.

– Màu trộn sẵn trong hộp nhựa tròn có vẻ rất tiện lợi (giúp pha trộn) nhưng nếu dùng để vẽ tĩnh vật hoặc phong cảnh thì sẽ khó hơn so với bột khô trộn với keo và nước (mặc dù rất mất thời gian trộn) ).

& gt; & gt; & gt; chảy nước “chảy nước”

& gt; & gt; & gt; học vẽ – bột màu

& gt; & gt; & gt; tranh bột màu – sưu tầm

Related Articles

Back to top button