Tranh sơn dầu là gì? – designs.vn

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử mỹ thuật thế giới, từ thế kỷ XI, sơn dầu đã chiếm một vị trí vô cùng quan trọng và là vinh quang của nhiều nền mỹ thuật. Trong thời kỳ Phục hưng, các nghệ sĩ đã cố gắng hết sức để học hỏi tinh hoa của nghệ thuật trong quá khứ. Họ nghiên cứu, thử nghiệm, khám phá và sáng tạo. Đồng thời, các phát minh, sáng chế khoa học khác cũng được các nghệ sĩ đón nhận. Đó là lý do tại sao vật liệu hoàn thiện mới là sơn.

Dầu là một bức tranh được làm từ bột màu, thường ở dạng bột khô, được nghiền kỹ với dầu hạt lanh, quả óc chó, cây rum hoặc dầu ngò. Tuy nhiên, quá trình xử lý màu đòi hỏi phải có chuyên môn để tránh trộn lẫn và gây ra phản ứng hóa học giữa các chất tạo màu, vì chất màu có thể là khoáng chất, hữu cơ hoặc thô. Hóa học. Sơn gốc dầu không thấm nước, dễ uốn và che phủ tốt (dễ dàng phủ các lớp sơn khác bên dưới, trừ các màu đặc biệt). Đôi khi người ta sử dụng thuật ngữ sơn dầu thay vì sơn dầu để chỉ chất liệu được sử dụng trong hội họa.

Sự ra đời của sơn dầu

Từ xa xưa, khi người ta bắt đầu vẽ tranh, họ đã chủ ý tìm kiếm chất liệu tốt để sơn, mong có được màu sắc bền và đẹp. Từ xa xưa, người ta đã biết vẽ tranh bằng hỗn hợp bột màu và dầu, nhưng vật liệu lúc này còn thô sơ và còn nhiều thiếu sót, hạn chế. Theo thời gian, nhiều thế hệ nghệ sĩ vất vả tìm kiếm nguyên liệu, mày mò, tự làm sơn. Nhưng phải đến khi anh em Van Eyck (khoảng 1390-1441), họ mới đạt được thành công lớn trong việc hoàn thiện và phát triển kỹ thuật sơn dầu. Các loại sơn đến thời kỳ này đều có màu trong, sáng, bóng đẹp, không thấm nước, bền màu, đứng vững trước thời gian. Kể từ đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi và được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới. Có thể nói, việc cải tiến chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng công nghệ, là sự chuyển mình và nâng cao nghệ thuật hội họa.

Tranh sơn dầu là gì?

Bức tranh sơn dầu của Anh là bức tranh sơn dầu. là loại tranh phổ biến và được yêu thích nhất, được đặt tên theo chất liệu làm tranh, cụ thể là sơn dầu. Sơn dầu là quá trình vẽ tranh bằng bột màu làm từ sơn dầu. Sơn dầu có thể sơn trên gỗ, kim loại, canvas… Những chất liệu khác nhau của dầu sẽ tạo ra những loại sơn dầu có tính chất khác nhau. Sơn dầu xuất hiện đầu tiên trong các bức tranh Phật giáo Ấn Độ từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, sau đó là tranh của các họa sĩ Trung Quốc, nhưng phải đến thế kỷ 15, sơn dầu mới trở nên phổ biến và phát triển. Tranh sơn dầu cuối cùng đã trở thành phương tiện chính để các nghệ sĩ chuyển thể thành các tác phẩm nghệ thuật.

Theo truyền thống, vẽ tranh sơn dầu thường được thực hiện bằng bút vẽ, nhưng hiện nay, vì tính đặc thù và mục đích tạo ra nhiều khía cạnh hơn, các nghệ sĩ sử dụng dao, cọ cứng, bay … để vẽ tranh của riêng mình. Đôi khi ngay khi mắc lỗi, người họa sĩ phải cạo sạch sơn và sơn lại từ đầu, và lúc này “dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp loại bỏ các mảng sơn, chất tẩy sơn duy nhất.

Sơn dầu không bay hơi và thường khô hoàn toàn trong vòng 2 tuần, một số màu khô trong vài ngày. Nói chung, để tranh khô rồi treo vào khung hoặc cuộn lại, tùy thuộc vào lớp sơn dầu trên cùng (chất liệu, độ dày), sau khi khô có thể quét thêm một lớp dầu bóng để bức tranh sáng hơn. đẹp hơn. Một bức tranh sơn dầu có thể bảo quản ít nhất 30 năm, và một bức tranh tốt có thể bảo quản từ 80-100 năm.

Ưu nhược điểm của sơn dầu
Ưu điểm

Điểm nổi bật nhất của tranh sơn dầu là vừa rõ nét, vừa có chiều sâu, vừa có thể đạt được độ bão hòa màu cao. Độ dốc của sơn dầu dường như vô tận. Các lớp sơn cũng có thể đi từ mỏng như màu nước đến dày như phù điêu. Trong khi nhiều chất liệu hội họa khác đã phai màu và nứt nẻ thì tranh sơn dầu của Van Eyck đã trải qua 6 thế kỷ mà màu sắc vẫn tươi sáng, trong suốt.

Khô từ từ: Tranh sơn dầu thường mất nhiều thời gian để khô, vì vậy các nghệ sĩ sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện tác phẩm của họ hoặc thay đổi các chi tiết khi cần thiết, đây là một phần của quá trình dạy học sinh đặc biệt hữu ích Trong .

Trộn với các màu khác: Một lợi ích tuyệt vời của sơn dầu là nó có thể trộn tốt với các loại sơn khác. Nếu một nghệ sĩ sử dụng sơn dầu trên một bức tranh nào đó, họ có thể tạo ra những nét vẽ giàu trí tưởng tượng và màu sắc rực rỡ.

Tính dễ sử dụng khi vẽ: Dầu là phương tiện dễ sử dụng nhất mà chúng tôi sử dụng khi vẽ. Nói chung, việc tạo ra các bức tranh sơn dầu tương đối đơn giản so với việc sử dụng các chất liệu khác như màu nước hoặc phấn màu. Vì lý do này, hầu hết những người mới bắt đầu sử dụng sơn dầu. Sơn cũng không di chuyển hoặc chạy khi vẽ trên canvas, điều này cho phép bạn vẽ một bức tranh chính xác hơn. Ngoài ra, việc sửa chữa bằng sơn dầu cũng dễ dàng hơn.

Vẽ đẹp hơn: Sơn dầu thường khô chậm, mang lại cho nghệ sĩ nhiều cơ hội để làm việc hiệu quả hơn trong khi vẽ. Bạn có đủ thời gian để thay đổi một số quyết định mà bạn muốn để bức tranh sẽ đẹp hơn.

Độ sâu: Sơn dầu cung cấp nhiều màu sắc và độ sâu màu vì chúng có thể được phân lớp và trộn một cách tự do hơn các màu khác. Các loại sơn khác như màu nước hoặc acrylic. Các họa sĩ tinh tế có thể thay đổi độ phong phú hoặc tông màu của một màu bằng cách thêm một lượng nhỏ các màu khác.

Nhược điểm

Làm khô chậm có thể là một bất lợi vì chúng được làm từ các hạt sắc tố nhỏ cân bằng trong dầu khô. Một số chất màu trong sơn có thể độc hại và sơn có thể dễ bị hỏng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp. Mặc dù có thể trộn với các màu khác nhưng sơn dầu có khả năng pha trộn kém.

Một số bức tranh sơn dầu khác

Related Articles

Back to top button