12 phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất | Tâm Anh

Mang thai ngoài ý muốn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí chị em còn phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe sinh sản. do đó, biết các biện pháp tránh thai giúp phụ nữ chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và yêu thương bản thân hơn.

tránh thai an toàn

một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp ngừa thai cho bản thân

Ngày 25 tháng 9 đánh dấu Ngày tránh thai thế giới với mong muốn giới trẻ hiểu biết và có trách nhiệm hơn trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Theo thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, mỗi năm trên thế giới có tới 1/3 số ca mang thai ngoài ý muốn; 36% thanh thiếu niên cho biết có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

tại Việt Nam, theo gso , dân số nước ta tăng khoảng 1 triệu người mỗi năm. do đó, số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ tiếp tục tăng cùng với nhu cầu về các biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy 29,6% phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 chưa trả lời được hoặc chưa hiểu nhiều về các phương pháp hiện đại như uống thuốc, cấy que tránh thai … tỷ lệ nạo hút thai, kể cả nạo phá thai ở thanh thiếu niên và thanh niên vẫn chiếm tỷ lệ cao. tình trạng sảy thai lặp lại vẫn còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

hơn nữa, trong các khuyến nghị mới nhất của bộ y tế, bộ giáo dục và đào tạo phối hợp với tổ chức y tế thế giới và các cơ quan chuyên môn khác, tỷ lệ học sinh Việt Nam quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi đang tăng gấp đôi. trong 6 năm.

theo dr. Ông Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc trung tâm sản phụ khoa tại bệnh viện tam anh, “đã đến lúc phải dạy trẻ vị thành niên thế nào là trứng và tinh trùng, trước đây nhiều bậc cha mẹ nghĩ con mình mới 12-13 tuổi”. cháu còn quá nhỏ để được giáo dục giới tính, nhưng thực tế số liệu trong báo cáo cho thấy trẻ em cần được giáo dục giới tính sớm hơn. ”

Hiểu biết về kiểm soát sinh sản là điều mà cả nam giới và phụ nữ cần phải quan tâm. Có rất nhiều phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả hiện nay. đây là những bước phổ biến và an toàn giúp các cặp vợ chồng chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình. (1)

xem thêm clip: tình dục an toàn là gì? các hình thức tránh thai giúp “cuộc yêu” thăng hoa và phòng tránh các bệnh tình dục

12 phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả nhất cho nam và nữ

1. sử dụng bao cao su

Bao cao su hoạt động bằng cách ngăn chất lỏng và tinh dịch của người đàn ông xâm nhập vào tử cung của người phụ nữ. ý tưởng rằng bao cao su chỉ dành cho nam giới, phụ nữ thực sự cũng có các loại bao cao su của riêng họ.

 • đối với nam giới , bao cao su bao phủ toàn bộ dương vật. lưu ý cho các quý ông khi chọn bao cao su phải chọn đúng kích cỡ, nếu bao nhỏ hơn kích thước của dương vật sẽ dễ bị rách khi giao hợp, còn nếu rộng thì dễ bị tuột, khi đó tác dụng tránh thai sẽ được giảm. hiệu quả không cao và không đủ để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • dành cho phụ nữ bao cao su có hai vòng tròn ở hai đầu. đầu bên trong là một vòng nhỏ có thể di chuyển được để bạn gái dễ dàng đưa vào âm đạo, đầu còn lại là vòng tròn lớn hơn để tránh cho bao cao su bị tuột vào trong khi quan hệ, đồng thời che phủ vùng “cậu nhỏ” cũng như che phủ ”. cậu nhỏ “trong quá trình giao hợp, ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.

sử dụng bao cao su

2. thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một loại thuốc nội tiết tố hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. các nội tiết tố trong thuốc cũng làm đặc chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy cổ tử cung dày hơn này ngăn cản tinh trùng bơi đến gặp trứng. (2)

Có 2 loại thuốc tránh thai: thuốc tránh thai kết hợp estrogen và progestin và viên chỉ chứa progestin.

3. thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là một biện pháp để tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi nam và nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có vấn đề khi sử dụng. thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có progestin. với viên chứa 1,5 mg levonorgestrel hoặc 3 mg norgestrel, bạn chỉ cần uống một viên (liều duy nhất).

với loại 02 viên mỗi viên có chứa 0,75 mg levonorgestrel, liều sẽ uống 2 lần, cách nhau 12 giờ hoặc bạn có thể uống 1 viên chia 2 lần. Tuy nhiên, với phương pháp này có thể bị rối loạn kinh nguyệt, hiệu quả của phương pháp này là 75% nếu uống trong 72 giờ đầu, nếu uống sau 72 giờ thì hiệu quả sẽ không cao.

viên uống ngừa thai khẩn cấp

4. thuốc tránh thai dạng tiêm

thuốc tiêm có chứa hormone progesterone, chỉ được tiêm một lần vào cơ. progesterone sẽ dần dần được tiết vào cơ thể người phụ nữ, giúp tránh thai từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào loại thuốc mà cô ấy sử dụng.

Thuốc tiêm tránh thai ức chế rụng trứng 100%, đồng thời ức chế mạnh sự bài tiết chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào buồng tử cung nên phương pháp này khá hiệu quả, đạt 99,6%.

5. chèn iud

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai khá hiệu quả (97% -99%). Dụng cụ tử cung (IUD) là một dụng cụ tránh thai hình chữ T được đặt vào tử cung của người phụ nữ để hoạt động như một rào cản hiệu quả để tránh thai trong thời gian dài. . (3)

Có 3 nhóm vòng tránh thai: vòng tránh thai trơ, vòng tránh thai chứa đồng và progestin phóng thích chậm.

 • DCTC trơ xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước, đây là dụng cụ bằng nhựa dẻo, vừa khít với tử cung, tuy nhiên hiệu quả tránh thai không cao nên hiện nay có 2 loại DCTC thường được sử dụng là progestin. – vòng tránh thai bằng đồng giải phóng chậm và có tác dụng.
 • Vòng tránh thai bằng đồng giải phóng chậm progestin được đặt vào bên trong tử cung. Vòng này chứa hormone và giải phóng một lượng nhỏ progestin mỗi ngày trong cơ thể để tránh thai. Thời gian của chất này có thể kéo dài từ 3 đến 6 năm.
 • iud đồng là một dụng cụ nhỏ hình chữ “t” mà bác sĩ đặt vào bên trong tử cung. loại vòng này có thể tồn tại trong tử cung đến 10 năm.

dụng cụ tử cung

6. que cấy tránh thai

Que tránh thai là một que nhựa nhỏ có chứa nội tiết tố, que sẽ được cấy vào dưới da cánh tay. Hormone này khi vào cơ thể sẽ ức chế quá trình rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung, tăng chất nhờn trong tử cung khiến chất nhầy đặc hơn và cản trở tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Khi bạn cấy que tránh thai, bên trong cánh tay không thuận của bạn sẽ bị tê. Ở độ sâu đó, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đưa mô cấy vào dưới da tay. Đây là một thủ tục khá trơn tru, không đau và nhanh chóng. Việc tháo que cũng dễ dàng vì bác sĩ sẽ gây tê bên trong cánh tay của bạn và lấy que ra bằng dụng cụ. với phương pháp này, hiệu quả được đánh giá ở mức khá cao.

cấy que tránh thai

7. miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một loại thuốc thẩm thấu qua da không tiêu hóa, được bôi trực tiếp lên da và liên tục giải phóng các hormone giúp tránh thai bằng cách ngăn cản sự rụng trứng. Với tỷ lệ hiệu quả lên đến 95%, nhiều phụ nữ nhận thấy đây là nước đi đúng đắn.

miếng dán mỏng, có màu vàng nâu và kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 4,5 x 4,5 cm. bạn có thể dán lên vùng da bụng dưới, mông hoặc phần trên cơ thể vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, miếng dán có tác dụng trong 7 ngày liên tục.

tránh thai an toàn bằng miếng dán

Miếng dán này có nguyên tắc phân phối liên tục hai hormone tổng hợp, progestin và estrogen, tương tự như hormone được cơ thể sản xuất tự nhiên. miếng dán hoạt động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng ở phụ nữ. Nếu trứng không rụng, tinh trùng không thể thụ tinh và bạn không thể mang thai. miếng dán cũng làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi qua để gặp trứng hơn.

8. hạn chế quan hệ tình dục

đây là một biện pháp tránh thai tự nhiên, kiêng có nghĩa là bạn và đối tác của bạn không quan hệ tình dục và đây là cách duy nhất bạn có thể tránh mang thai ngoài ý muốn 100%. tuy nhiên, việc kiêng quan hệ tình dục có thể khó khăn hơn đối với các cặp vợ chồng so với việc sử dụng các phương pháp khác.

9. tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một phương pháp ngừa thai tự nhiên, dành cho những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn 28-32 ngày một lần. Phương pháp này dựa trên cơ chế phóng noãn của trứng và thời gian sống của trứng sau khi trứng rụng. Thông thường, trứng sau khi rụng chỉ sống được khoảng 12 giờ, nếu không được thụ tinh sẽ chết. tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 2 đến 5 ngày. do đó, việc xác định ngày rụng trứng sẽ giúp bạn chủ động trong việc tránh thai.

Với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 đến 32 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào giữa tháng, khoảng ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ kinh nguyệt. dựa vào chu kỳ này có thể chia thành 3 khoảng thời gian như sau:

10. phạm vi tương đối an toàn

Đây là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ chín của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn và người yêu có quan hệ tình dục trong thời gian này thì vẫn có khả năng mang thai và tỷ lệ này là rất thấp.

 • khoảng thời gian an toàn: khoảng thời gian này được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ 6 ngày trước và sau đó. Tóm lại, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính là ngày thứ 14, do đó ngày không an toàn sẽ là từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 20. Những ngày này nguy cơ mang thai đó. sẽ rất cao, lên đến 90%.
 • phạm vi an toàn: được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. lúc này do trứng đã rụng nên tinh trùng sẽ không thể thụ tinh được.

11. xuất tinh ngoài

Với phương pháp này, trước khi xuất tinh, người đàn ông sẽ rút dương vật ra để làm giảm hoặc hạn chế lượng tinh trùng phóng vào âm đạo, một lưu ý là khi rút dương vật nên tránh xa âm đạo. tuy nhiên, đây được khuyến nghị là một biện pháp rủi ro.

Mặc dù trong quá trình quan hệ tình dục, ngay cả khi người đàn ông chưa xuất tinh, một lượng tinh dịch luôn xuất ra từ dương vật. Khi bị kích thích, nam giới tiết ra một chất dịch trong suốt có tác dụng bôi trơn trong quá trình quan hệ tình dục. Chất lỏng này có thể chứa tinh trùng và không may, chúng sẽ bơi trực tiếp đến trứng để thụ tinh.

12. triệt sản vĩnh viễn (cả nam và nữ)

Đây là phương pháp dành cho các cặp vợ chồng khi họ đã có con theo ý muốn hoặc không muốn sinh con gái. đối với phụ nữ, triệt sản là thắt ống dẫn trứng, và đối với nam giới là thắt ống dẫn tinh. (4)

Thắt ống dẫn tinh là một cuộc tiểu phẫu đơn giản, với đốt điện hoặc laser, một phần của ống dẫn tinh được cắt bỏ và hai đầu của ống dẫn tinh được đóng lại để ngăn không cho tinh trùng ra ngoài để thụ tinh với trứng.

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp triệt sản nữ, có nhiều cách để thực hiện phương pháp này như thắt ống dẫn trứng, cắt bỏ hoặc dùng kẹp kim loại hoặc vòng nhựa để thắt chặt lại. phẫu thuật này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và phương pháp này không hiệu quả 100%, có một số trường hợp phụ nữ mang thai nhưng số này rất hiếm.

một số câu hỏi liên quan đến các biện pháp tránh thai

1. làm thế nào để biết tránh thai thành công?

Làm cách nào để biết tôi không mang thai sau khi thực hiện biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục? Để biết liệu biện pháp tránh thai có thành công hay không, bạn có thể sử dụng que thử thai nhanh tại nhà để kiểm tra.

Thời gian theo dõi có thể là khoảng 14 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu trễ kinh từ 1 đến 2 tuần, bạn có thể xét nghiệm máu hoặc siêu âm thai để biết chắc mình có thai hay không.

2. Biện pháp tránh thai an toàn nhất là gì?

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả như bao cao su, đình sản, vòng tránh thai, viên uống hay miếng dán … hãy chủ động lựa chọn phương pháp phù hợp để có thể chủ động tránh mang thai ngoài ý muốn, ngoài ra một số biện pháp ngừa thai cũng giúp ích cho bạn. ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho bạn và bạn tình của bạn.

3. Phụ nữ sau sinh nên tránh thai như thế nào?

“Gần gũi” vợ chồng quá sớm trong thời kỳ hậu sản có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. để giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ và các vấn đề sức khỏe khác. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ nên đợi ít nhất 18 đến 24 tháng trước khi thử mang thai lần tiếp theo.

Nếu không muốn mang thai lại sau khi sinh, bạn có thể chọn các phương pháp ngừa thai sau:

 • Nếu bạn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn (không quá 4 giờ giữa các cữ bú vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm), điều này có thể bảo vệ bạn khỏi mang thai khoảng 98% trong 6 tháng đầu sau khi sinh. tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy hiệu quả có thể thay đổi.
 • que cấy tránh thai implanon (6 tuần đầu sau sinh), miếng dán tránh thai.
 • vị trí đặt dụng cụ tử cung: vòng tránh thai bằng đồng hoặc nội tiết tố. thời điểm đặt vòng là 3 tháng sau khi sinh ngả âm đạo, 6 tháng sau khi mổ lấy thai.
 • thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể được bắt đầu ngay sau khi sinh (cho con bú).
 • thuốc tránh thai kết hợp (estrogen và progestin): nếu bạn đang không cho con bú (bạn có thể bắt đầu dùng thuốc này 21 ngày sau khi sinh), bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng.
 • tiêm thuốc tránh thai dmpa (tiêm bắt đầu từ 6 tuần sau khi sinh nếu đang cho con bú ).
 • bao cao su.

bác sĩ thanh tâm

Các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai … tuy hiệu quả hơn nhưng cần lưu ý những vấn đề sau: bao cao su bị rách, thủng do kém chất lượng hoặc bị tuột. của bao cao su khi quan hệ tình dục có thể phá hỏng kế hoạch.

Trong một số trường hợp, việc đặt dụng cụ tử cung có thể gây ra đau bụng, kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra nhiều hoặc các vấn đề về bệnh viêm vùng chậu hoặc viêm âm đạo. Vì vậy, phụ nữ gặp những bất thường sau khi đặt vòng tránh thai nên liên hệ với bác sĩ để được thăm khám sớm.

Trường hợp chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cần lưu ý các chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng thuốc. Thuốc chống chỉ định với những người mắc các bệnh tiềm ẩn như tim mạch, tiểu đường, người bị bệnh gan nặng hoặc tổn thương mạch máu, nghi ngờ mắc bệnh ác tính, v.v. do đó, để an toàn khi sử dụng, cô. Em cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

trung tâm sản phụ khoa, hệ thống bệnh viện đa khoa tam anh quy tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại. tư vấn cho các cặp vợ chồng các biện pháp tránh thai đầy đủ và hiệu quả. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và hướng dẫn các cặp vợ chồng cách lập kế hoạch mang thai và sinh nở trong tương lai an toàn, khỏe mạnh.

Để được tư vấn và thăm khám với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các cặp đôi vui lòng liên hệ:

Mỗi biện pháp tránh thai đều có những tác dụng và ưu điểm nhất định, tùy vào hoàn cảnh, sức khỏe, kinh tế, tâm lý mà mỗi người có thể lựa chọn một biện pháp tránh thai. mang thai là chính xác để bạn tránh mang thai ngoài ý muốn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *