Tranh Thangka: Tinh hoa của nền mỹ thuật Phật giáo Tây Tạng

Thangka (còn được viết là tangka hoặc thanka) là một loại tranh treo trong tu viện hoặc nơi thờ cúng của gia đình. Tranh Thangka được dùng làm đồ dùng dạy học thể hiện cuộc đời của các vị Phật, các vị thầy nổi tiếng, các vị bồ tát và các vị thần. Một chủ đề đặc biệt phổ biến là Pháp Luân. Thangkas màu đại diện cho các chủ đề Phật giáo: Thiền Phật giáo, đời sống Phật giáo, Pháp Luân, Dược sư Phật giáo …

Mỗi loại thangka thường mang một ý nghĩa khác nhau và giúp đạt được những điều ước như bình an, sức khỏe, trường thọ, thịnh vượng, thành công hay may mắn …

Tranh Thangka là loại tranh được treo trong các tu viện hoặc nơi thờ tự của gia đình.

Tu viện 300 năm tuổi ẩn chứa bí ẩn về Phật sống Tây Tạng

Lịch sử của Tranh Thangka

Tranh Thangka bắt đầu ở Nepal vào thế kỷ 11, và kể từ đó, thangka đã phát triển ở các vùng đất phía bắc dãy Himalaya. Sau thế kỷ 15, màu sắc rực rỡ bắt đầu xuất hiện trong tranh thangka. Những bức tranh tôn giáo được gọi là Baoba ở Newwar và thangka trong tiếng Tây Tạng được tôn thờ như những thần tượng. Nguồn gốc của tranh paubha hoặc thangka có thể là do các nghệ nhân Nepal, những người chuyên tạo ra một số lượng lớn các tác phẩm kim loại, tranh tường và kinh sách minh họa ở Tây Tạng. Nhận thấy nhu cầu lớn về tượng ở Tây Tạng, những nghệ nhân này đã theo chân các nhà sư và thương gia. Họ không chỉ mang theo các tác phẩm điêu khắc bằng kim loại, mà còn mang theo cả kinh Phật. Để đáp ứng nhu cầu tôn giáo của địa phương, các nghệ nhân Nepal đã tạo ra một loại tranh tôn giáo canvas mới có thể dễ dàng cuộn lại và mang đi. Loại tranh này trở nên phổ biến ở cả Nepal và Tây Tạng, và một trường phái thangkas mới đã nở rộ và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Tranh Thangka bắt đầu ở Nepal vào thế kỷ 11.

Tu viện Phật giáo đầu tiên của Tây Tạng ít được biết đến

Các loại Thangka

Tranh Thangka có thể được chia thành hai loại về kỹ thuật và chất liệu: một loại được vẽ trên vải Anh, hai loại được làm bằng lụa, bao gồm cả kỹ thuật dệt hoặc thêu. Tranh Thangka cũng có thể được phân loại theo các tiêu chí cụ thể như:

1 / tranh tson-tang (loại phổ biến nhất).

2 / Khâu mảnh lụa go-tang.

3 / Phương pháp vẽ trên nền đen: Vẽ những nét vẽ bằng vàng trên nền đen, gọi là nagtang.

4 / Bản vẽ đã in – Được thể hiện dưới dạng các đường trên giấy hoặc trên canvas thông qua tranh khắc gỗ.

5 / Thêu, gọi là tshim tang.

6 / Vẽ trên nền vàng – một biểu tượng tốt lành, được sử dụng cẩn thận để mô tả các vị thần và vị phật đạt đến sự giác ngộ hoàn toàn.

7 / Tranh Nền Đỏ: Được vẽ cẩn thận bằng vàng, nhưng thường là những nét vẽ bằng vàng trên nền đỏ son – gọi là martang.

Thông thường, những bức tranh thangka tiêu biểu thường có kích thước nhỏ hơn, chiều dài hoặc chiều rộng từ 40cm đến hơn 100cm, nhưng vẫn có những bức tranh thangka lễ hội rất lớn, thường được ghép lại với nhau bằng nhiều mảnh vải / lụa vẽ hình trên. Những bức tranh như vậy thường được treo trên tường của các tu viện trong các buổi lễ đặc biệt. Loại tranh này có kích thước rộng hơn cao, rộng tới 15 mét, cao 7 mét.

Không phải ai cũng có thể vẽ thangkas.

Thi thể 600 năm tuổi của thiền sư Tây Tạng không bao giờ mục nát

Tranh Thangka

Không phải ai cũng có thể vẽ được một bức tượng Phật trang nghiêm và đẹp đẽ, nhưng đó phải là một vị lạt ma Tây Tạng đã thiền định trong vài tháng.

Chủ đề của thangka là tôn giáo. Tranh vẽ, quy tắc đo lường tính cách, quần áo, đồ vật và đồ trang sức hoàn toàn dựa trên phong cách Ấn Độ. Các bức tranh của các nhân vật được dựa trên phong cách Nepal, và nền của các bức tranh là phong cách Trung Quốc. Chính vì điều này, thangka đã trở thành một nghệ thuật độc đáo và đặc biệt.

Bố cục của các bức tranh thangka là yếu tố chính của nghệ thuật Phật giáo và là trang trí hình học. Bàn tay, bàn chân, mắt, mũi, tai và các báu vật / phù điêu hiến tế khác nhau được sắp xếp trên một lưới các góc và đường giao nhau. Một họa sĩ thangka tài năng chọn từ rất nhiều chủ đề ban đầu để đưa vào bố cục, từ bát và động vật đến hình dạng, kích thước và góc của mắt. Hình ảnh mũi và miệng.

Các nghệ sĩ phải thực hành các kỹ thuật và phải có đủ hiểu biết về tôn giáo, kiến ​​thức và nền tảng để tạo ra các bức thangkas chính xác và nghệ thuật.

Khi các Phật tử đánh giá cao những bức tranh thangka, họ sẽ cảm nhận được vẻ đẹp trang nghiêm và huyền diệu.

Borobudur – kỳ quan Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới

Ý nghĩa của việc treo thangka tại nhà

Người Tây Tạng rất tôn trọng thangkas. Những tấm Thanka thường được bao phủ bởi lụa và có người cầm rất công phu, nhưng đôi khi cuộn giấy được cuộn lại thành ống và đeo trên vai của các nhà sư trong cuộc hành trình.

Đối với các Phật tử, khi thưởng thức bức thangka treo trên tường, họ không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp trang nghiêm mà còn tin rằng họ sẽ nhận được những điều kỳ diệu phát xuất từ ​​nó. Thankas mô tả các vị thần được cho là những người bảo vệ hoặc giúp những người sùng đạo vượt qua đau khổ và bệnh tật.

Một bức tranh thangka, được tạo ra một mình, có nhiều chức năng khác nhau: dành cho các tín đồ cầu nguyện, và quan trọng nhất, tác phẩm nghệ thuật tôn giáo này được sử dụng như một công cụ thiền định để giúp mọi người đạt được giác ngộ. Các nhà sư Kim Cương thừa sử dụng các bức tranh thangka làm hướng dẫn của họ: họ hình dung bản thân hóa thân với những gì được mô tả trên các bức tranh, và do đó nhập vào Phật tính. Các thangkas được giữ trong chính điện, được làm sạch bằng nước thánh, và các câu thần chú được niệm khi chúng được mở ra. Có một sức mạnh bí ẩn trong các bức tranh thangka, vì vậy chúng luôn được khoác lên mình sợi tơ tằm (loại lụa dài 60 cm) …

Đi bộ trên Con đường Tơ lụa

Related Articles

Back to top button