Bảng so sánh chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai

Tất cả chúng ta đều đã nghe từ chiến tranh. Chiến tranh cũng đã mang lại nhiều đau thương, mất mát và thương tật cho con người. Chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai là hai trong những cuộc chiến tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Vậy điểm giống và khác nhau giữa hai cuộc chiến là gì? Đây hẳn là thắc mắc của nhiều người. Bài sau chúng ta cùng nhau lập bảng so sánh WWI và WWII?

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

1. Tìm hiểu về Chiến tranh thế giới thứ nhất:

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra từ năm 1914 đến năm 1918. Chiến tranh thế giới thứ nhất là một trong những sự kiện thường xuyên và có tác động lớn nhất trong lịch sử thế giới bởi quy mô, hậu quả và tác động của nó đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt nguồn từ:

-Nguyên nhân sâu xa của Chiến tranh thế giới thứ nhất:

+ Nguồn gốc của Chiến tranh thế giới thứ nhất, trước hết cần kể đến sự phát triển không đồng đều của chủ nghĩa tư bản vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Sự phát triển hoàn toàn khác biệt này đã làm thay đổi sâu sắc cán cân quyền lực giữa các nước đế quốc trên thế giới lúc bấy giờ.

+ Một trong những nguyên nhân sâu xa của Chiến tranh thế giới thứ nhất là mâu thuẫn ngày càng lớn giữa các cường quốc đế quốc về vấn đề thuộc địa. Đây cũng được coi là nguyên nhân sâu xa dẫn đến chiến tranh.

-Nguyên nhân trước mắt của Chiến tranh thế giới thứ nhất:

+ Nguyên nhân trước mắt của Chiến tranh thế giới thứ nhất là sự hình thành hai khối quân sự đối lập giữa các nước đế quốc: Khối Đồng minh (Đức, Áo, I-ta-li-a) và Khối Hiệp ước (Anh, Pháp, Nga).

+ Ngày 28 tháng 6 năm 1914, thái tử Áo-Hung bị bọn khủng bố ám sát ở Xéc-bi-a. Các lãnh chúa của Đức và Áo-Hung cũng chớp thời cơ gây chiến. Nó cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Xem thêm: Chiến tranh Nhân dân là gì? Chiến tranh nhân dân?

Chiến tranh thế giới thứ nhất chủ yếu diễn ra trên 3 chiến trường chính, đó là: Mặt trận phía Tây, Mặt trận phía Đông và Mặt trận phía Nam. Trong số đó, Phương diện quân Tây của liên quân Pháp – Anh chống Đức đóng vai trò quan trọng quyết định số phận cuộc chiến.

Chiến tranh thế giới thứ nhất, xảy ra từ năm 1914 đến năm 1918, cũng được chia thành hai giai đoạn. Kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất là sự thất bại của Đức và Áo-Hung.

Hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất là: khoảng 1,5 tỷ người đã chìm trong khói lửa, 10 triệu người chết, hơn 20 triệu người bị thương và nền kinh tế châu Âu kiệt quệ.

2. Tìm hiểu về Chiến tranh thế giới thứ hai:

Chiến tranh thế giới thứ hai được biết đến là cuộc chiến tranh thế giới với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu vào khoảng năm 1939 và kết thúc vào năm 1945. Cuộc chiến liên quan đến đại đa số các quốc gia trên thế giới, bao gồm tất cả các cường quốc trên thế giới. Ở đó.

Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra trên nhiều mặt trận cụ thể như: Mặt trận phía Tây; Mặt trận Xô – Đức (Mặt trận phía Đông); Mặt trận Bắc Phi; Mặt trận Châu Á Thái Bình Dương và các dân tộc bị phát xít chiếm đóng. Chiến tuyến trong lòng địch, giữa trong đó, chiến tuyến chủ yếu, quyết định trong toàn bộ tiến trình của Chiến tranh thế giới thứ hai là chiến tuyến. .Cuộc chiến diễn ra ác liệt.

Sự kiện được cho là đánh dấu sự khởi đầu của Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc tấn công của Đức vào Ba Lan. Anh và Pháp tuyên chiến với Đức. WWII chỉ thực sự kết thúc với sự sụp đổ hoàn toàn của Đức Quốc xã, Ý và Nhật Bản. Thắng lợi vĩ đại thuộc về các dân tộc trên thế giới kiên trung chống chủ nghĩa phát xít.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ và để lại những hậu quả nặng nề như: hơn 70 quốc gia và 1,7 tỷ người tham gia chiến tranh, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn tật và thiệt hại vật chất 4 nghìn tỷ đô la Mỹ . Chiến tranh kết thúc đã làm thay đổi cơ bản tình hình thế giới.

3. So sánh Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ nhất thứ hai:

Điểm giống và khác nhau giữa Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai như sau:

Xem thêm: Nguyên nhân, sự phát triển và hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai

– Những điểm tương đồng giữa Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

+ Chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ đều xuất phát từ mâu thuẫn của các nước đế quốc, vì vấn đề thị trường và thuộc địa, khi mâu thuẫn này lên đến cao trào không thể giải quyết thì chiến tranh bùng nổ.

+ Về bản chất của Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai, chúng đều phi nghĩa, gây thiệt hại nặng nề về sức người, sức của và để lại hậu quả nghiêm trọng. .

+ Sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất và Thế chiến thứ hai kết thúc, tất cả những ai tham chiến đều phải gánh chịu hậu quả, thiệt hại rất nặng nề, đó là thiệt hại về người và của, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

– Sự khác biệt giữa Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

+ Các phe phái tham chiến trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai:

Chiến tranh thế giới thứ nhất với sự tham gia của Đồng minh và Đồng minh. Các phe phái Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất bao gồm Đức, Áo và Ý, và phe Đồng minh bao gồm: Anh, Pháp và Nga.

Chiến tranh thế giới thứ hai liên quan đến Phát xít và Đồng minh. Chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai do Đức, Ý và Nhật Bản lãnh đạo. Các đồng minh do Anh, Liên Xô và Hoa Kỳ lãnh đạo.

Xem thêm: Thu thuế VAT trên toàn thế giới

+ Thành phần của các nước tham gia Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

Thành phần của những kẻ tham chiến trong Chiến tranh thế giới thứ nhất: nhà nước tư bản.

Thành phần của những người tham chiến trong Chiến tranh thế giới thứ hai: các nước tư bản và các nước xã hội chủ nghĩa (Liên Xô).

+ Phạm vi và quy mô của Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

Phạm vi và quy mô của Chiến tranh thế giới thứ nhất: Hơn 30 quốc gia đã tham gia.

Phạm vi và quy mô của Chiến tranh thế giới thứ hai: Hơn 70 quốc gia đã tham gia.

+ Bản chất của Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

Bản chất của Chiến tranh thế giới thứ nhất: Cả hai bên tham chiến đều là một cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa.

Xem thêm: Chính phủ là gì? Phân tích các hình thức chính phủ trên thế giới?

Bản chất của Chiến tranh thế giới thứ hai: Tháng 9 năm 1939-tháng 6 năm 1941: Cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa của cả hai bên tham chiến; kể từ tháng 6 năm 1941, bản chất của cuộc chiến đã thay đổi: bản chất ngu xuẩn thuộc về nhà nước phát xít; công lý thuộc về lực lượng chống phát xít.

+ Hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

Hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất là một thảm họa vô cùng nghiêm trọng đối với nhân loại: khoảng 1,5 tỷ người đã chìm trong khói lửa, 10 triệu người chết, hơn 20 triệu người bị thương và nền kinh tế châu Âu bị kiệt quệ. Ngoài thiệt hại về người, các thành phố, làng mạc, đường xá, cầu cống, nhà máy … ở châu Âu bị tàn phá, thiệt hại về vật chất lên tới 33,8 tỷ USD. Những kẻ hiếu chiến đã chi khoảng 85 tỷ đô la cho cuộc chiến.

Hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai: Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với sự sụp đổ hoàn toàn của Đức Quốc xã, Ý và Nhật Bản. Chiến thắng vĩ đại thuộc về các dân tộc trên thế giới, khi các dân tộc này kiên cường chống lại chủ nghĩa phát xít. Hơn 70 quốc gia và 1,7 tỷ người đã tham gia vào các cuộc giao tranh trong Thế chiến II, với khoảng 60 triệu người chết và 90 triệu người bị tàn tật. Đây là một con số rất lớn. Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc đã làm thay đổi cơ bản tình hình thế giới.

4. Bảng so sánh Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

Dựa vào phân tích ở trên, hãy lập bảng so sánh giữa Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ hai:

Related Articles

Back to top button