Chuyên mục
Tranh

Thiếu nữ bên hoa sen Khảo luận bề mặt đến những tầng lớp ẩn khuất

nguyen sang là một hiện tượng âm nhạc mang tính văn học cao, nhưng đầy chất sử thi và tình ca. Cả hai nghệ sĩ tài năng sinh năm 1923 đều có số phận thăng trầm, hưởng cả vinh quang và cay đắng1. với thiếu nữ bên hoa sen, ta thấy có nàng nguyễn say đắm, trữ tình hát bên cạnh nàng nguyễn hùng tráng, hào sảng và tràn đầy sức sống khi tham gia tiệc tùng ở điện biên, kinh thành, lớp học đêm .. .Nguyên sang luôn đạt đến chân trời, và đó là điều khác biệt của ông với các họa sĩ Việt Nam thuộc bộ tứ sáng – liên – tục – phái đương thời. Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam trang trọng trưng bày bức tranh thiếu nữ bên hoa sen ở trung tâm gian hàng mỹ thuật hiện đại của Việt Nam, với chủ đề sơn dầu sau năm 1945.

nguyen sang thieu nu ben hoa sen son dau 1972

nguyễn sang, thiếu nữ bên hoa sen, sơn dầu, 1972

Trước ông, đã có nhiều họa sĩ Việt Nam vẽ thiếu nữ bên hoa sen, từ nguyễn gia tri đến tranh thiếu nữ bên đầm sen (khoảng năm 1930) và vẽ thiếu nữ bên hoa sen (năm 1944 của ngọc Vân). ) … nhưng hương thơm nồng nàn, đằm thắm của hoa sen và thiếu nữ trước và sau nguyễn sang thì khó ai có thể so sánh được. không giống như các họa sĩ nổi tiếng tri, uni, van, cẩn thận hay nghiêm trang, liên, dục, nguyễn sang dường như chỉ vẽ thiếu nữ bên hoa sen. Hoa sen có một vị trí đặc biệt trong đời sống tình cảm của người nghệ sĩ, có thể kể đến tranh Thiếu nữ và sen (lụa 1966), Thiếu nữ và sen (Bột màu, 1978).

trong nghệ thuật tạo hình hiện đại của Việt Nam, nguyen sang là một thiên tài về bố cục khung hình. Nguyễn Sáng làm được những điều mà ít ai dám làm. cũng như bao bức tranh khác, nó luôn tạo cho ta cảm giác choáng ngợp. vào buổi sáng, anh ấy đưa người xem đến gần cô gái hơn vì anh ấy muốn chúng ta không chỉ là một người chỉ nhìn vào hình ảnh, mà là một người ngồi bên cạnh một cô gái trẻ để trò chuyện. lọ hoa và tay trái của cô gái ở gần mép ảnh. để đạt được hiệu ứng hình ảnh đưa người xem đến gần nhân vật hơn, anh ấy cũng để tay phải lên trên mép dưới của ảnh một chút. ánh sáng từ chối các phương pháp điều trị cận thị, khối lượng và ánh sáng thường thấy trong sơn dầu phương Tây. bức tranh sơn dầu “siêu phẳng” này tương phản với bức tranh sơn mài Giờ học (1960) với các nhân vật chơi với sáng và tối, và khối nổi như một bức tranh cổ điển của phương Tây.

nguyen sang thong nhat son mai 1980

nguyễn sang, đơn vị, sơn mài, 1980

Hình ảnh một con ngựa đỏ đang phi nước đại với bốn vó sau lưng của cô gái có thể là một hình ảnh nhất định. Bức tranh này làm tôi nhớ đến bức tranh của ông, cùng với nguyễn tự nghiêm, cụ nguyễn sang là một trong những người đầu tiên vẽ nên huyền thoại lịch sử này. Trong số những con vật mà nguyen sang thích vẽ là mèo, mèo là con vật yêu thích của anh ấy. hình ảnh con ngựa trong bức tranh này là một dụng ý nghệ thuật. Trong các bài báo nghiên cứu về bức tranh này, dường như các nhà nghiên cứu chưa dành cho nó những nghiên cứu cần thiết. con ngựa có màu sắc rực rỡ, dáng người gù tương phản với những đường cong mềm mại của người con gái và đài sen. trong mối quan hệ động của toàn ảnh, cô gái phải là bản thể động nhất, sau đó là hoa sen, và cuối cùng là ảnh ở phía sau; nhưng buổi sáng đã làm ngược lại. Người phụ nữ trẻ ngồi đối diện trực tiếp với người xem, yên lặng nghỉ ngơi, hai tay cô ấy gồng lên để tạo thành một hình tam giác có cạnh đáy gần như trùng với cạnh của hình ảnh. mở to đôi mắt trên khuôn mặt tròn trịa, thân thiện với những đường tạo khối mịn và màu sắc nhẹ nhàng. có lẽ trong khoảnh khắc tĩnh lặng ấy, chỉ có mái tóc chuyển động, và dường như con ngựa phi nước đại qua khiến đám lông mu khẽ rung lên. hình ảnh chú ngựa phi nước đại ngẩng đầu rất năng động theo phong cách tương lai pha trộn chủ nghĩa lập thể, vừa mô tả chuyển động của đầu vừa thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau từ nhiều góc độ khác nhau. con ngựa là yếu tố thứ ba của bức tranh, một yếu tố quan trọng cấu thành tác phẩm. từ góc độ phân tâm học, bức tranh ánh sáng ẩn chứa một cách kín đáo những đam mê nhục dục2. nhưng má hồng, môi đầy đặn, hoa sen và ngựa nói âm lượng. hình ảnh ấy lặng lẽ gửi gắm một nỗi buồn sâu kín, đó là nỗi buồn chiến tranh mà sau này bảo ninh nhắc đến 3.

nguyen sang co gai va hoa sen bot mau 1978

nguyễn sang, cô gái và hoa sen, bột màu, 1978

một trong những điểm khác biệt trong tác phẩm buổi sáng này là sự tương phản bên trong của hình ảnh, nếu thần thái, khuôn mặt của thiếu nữ và bông hoa sen tĩnh lặng thì hình ảnh một con ngựa xinh đẹp đang chạy trên nền. , đang chạy, đang chạy… vậy thôi. bức tranh được vẽ vào năm 1972, ở đỉnh cao của cuộc chiến tranh chống lại chúng ta. uu. Với những trận đánh ác liệt chưa từng có của Mùa hè đỏ lửa trên các chiến trường Quảng Trị, Bắc Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Chiến tranh năm 1972 kết thúc với trận địa chiến che trời Hà Nội. nguyễn sang đã tạo nên bức tranh thiếu nữ bên hoa sen trong bối cảnh lịch sử này. Người xưa tượng trưng cho mùa hè là hoa sen, cũng như mùa thu được tượng trưng bởi hoa cúc. Năm 1972, tính theo tuổi của chúng ta, Nguyễn Sáng đã ở tuổi cách mệnh Trị Thiên, vẫn cô đơn, sau bao năm chìm nổi khát khao một mái ấm gia đình. hoa sen và người phụ nữ trở thành một giấc mơ hạnh phúc thầm kín. khát vọng hạnh phúc của ông trong bối cảnh lịch sử đó cũng là khát vọng hòa bình. hình ảnh có tên một cô gái trên bông sen, nhưng tên cô gái có vẻ rất thanh lịch và gợi ra một cái gì đó tươi mới và trẻ trung. nhưng nhân vật nữ trong bức tranh dù khoác lên mình chiếc áo dài xanh xám trầm mặc nhưng vẫn toát lên một mùi hương rất nữ tính, khiến người viết muốn đổi tên bức tranh là thiếu nữ thành hoa sen 4.

có thể nghĩ rằng bức tranh vẽ thiếu nữ bên hoa sen của Nguyễn Sang có liên quan đến bối cảnh chính trị, cụ thể là cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong một thời kỳ ác liệt. nhưng với nguyễn sang, người thanh niên miền Nam ngay từ ngày đầu khởi nghĩa đã hăng hái tham gia hoạt động cách mạng, là một trong số ít họa sĩ (như tô văn, thọ ngọc, mai văn văn) tham gia hoạt động cách mạng. chiến tranh. dịch bởi dien bien phu, hình ảnh chứa chiều kích lịch sử. Có một chi tiết rất đáng ghi nhớ trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam hiện đại liên quan đến Nguyễn Sang cần nhắc lại: bức chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh do ông vẽ đã được nhà tư sản Đỗ Đình Thien mua với giá 1 triệu đồng tại cuộc đấu giá để quyên góp. quỹ kháng chiến 5. Hình ảnh Hồ Chí Minh vẫn được Nguyễn Sáng thể hiện trên loạt tem đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và trên những tờ tiền còn được gọi là “tiền Hồ Chí Minh”. bức tranh thiếu nữ bên hoa sen đánh dấu sự thay đổi trong sáng tác của nguyễn sang. năm mươi tuổi sau, ông dành nhiều sự quan tâm cho các nhân vật và điểm đến đời thường như họa sĩ và người mẫu, thiếu nữ vẽ tranh, vườn chuối, thiếu nữ đợi chồng, họa sĩ tình trường, chọi gà, đấu vật, tranh vẽ muông thú. ..

hình ảnh là hình dạng, màu sắc và đường nét. nhưng với những tác phẩm bậc thầy như nguyễn sang cảm thụ tinh thần, chiều sâu của ý niệm 6 mới thực sự cảm nhận được chiều sâu và chiều sâu tư tưởng của tác phẩm. cô gái bên hoa sen được sáng tác trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt, của một con người có số phận đặc biệt. Nguyễn Sáng là người có công với quốc gia dân tộc từ khi còn rất trẻ, nhưng Nguyễn Sáng không trở thành một họa sĩ thực thụ, một họa sĩ lưu danh hư không, vinh hoa phú quý. Đã 25 năm kể từ khi cụ Nguyễn Sáng qua đời, nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cụ, nhìn lại bức tranh vẽ thiếu nữ bên hoa sen trong bảo tàng mỹ thuật việt nam, tôi thầm ước có một con đường nhỏ để cùng đầm phá. hồ sen hay con đường ven một đầm sen quê tôi tên là nguyễn hát để tâm hồn cô đơn của bạn được nhẹ nhõm.

t.h.y.t

chú thích:

1. Cùng với Văn Cao, Nguyễn Sáng tham gia phong trào sáng tác văn học. với những đóng góp xuất sắc của mình. Vào ngày 10 tháng 9 năm 1996, tổng thống đã ký nghị quyết số. 991 kt / ctn trao thưởng đợt 1 cho 33 công trình, cụm công trình khoa học (gồm: 8 công trình khoa học xã hội, 12 công trình y học, 11 khoa học công nghệ, 2 công trình khoa học nông nghiệp) và 44 nhóm tác phẩm văn học nghệ thuật (trong đó: 14 tác phẩm văn học. 8 tác phẩm mỹ thuật, 4 tác phẩm nhiếp ảnh, 5 tác phẩm sân khấu, 3 tác phẩm văn hóa dân gian, 5 tác phẩm âm nhạc, 1 tác phẩm múa, 1 tác phẩm điện ảnh, 3 tác phẩm kiến ​​trúc, tám tác giả nhận giải nhất Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: 1) ngoc van; 2) nguyen sang; 3) nguyen tu nghiem; 4) văn học trần trụi; 5) phái bui xuan; 6) nguyen do cung; 7) nguyen phan chanh; 8) diep minh bye.

2. phân tâm học (viết tắt của phân tâm học, tiếng Anh: psychoanalysis) là một tập hợp các lý thuyết và phương pháp tâm lý học với mục đích tìm hiểu các mối quan hệ vô thức của con người thông qua quá trình liên kết. nó được bắt đầu bởi sigmund freud, một bác sĩ người Úc. – Nguồn wikipedia

3. Nỗi buồn chiến tranh (1991) tên sách của bảo ninh mô tả chiến tranh từ góc độ cá nhân, thân phận con người, tác phẩm được công nhận là thành tựu của nền văn học đổi mới.

4. Sự thể hiện giới tính rất mạnh mẽ trong nghệ thuật của nguyen sang.

5. sách Đỗ Định Thien – cuộc đời và những đóng góp cho nền tài chính cách mạng Việt Nam, nhà xuất bản tài chính, 2007. Số tiền 1 triệu đồng Việt Nam lúc bấy giờ tương ứng với 2000 lượng vàng.

6. hệ tư tưởng là khái niệm của hội họa phương Đông, bắt đầu bằng chữ i ching.

7. Năm 2011, tên của nghệ sĩ Nguyễn Sáng được đặt cho con hẻm 76 đường Lê Trọng Tôn, thành phố Hồ Chí Minh.

tài liệu tham khảo:

quoc phong (2009). quỹ đạo nghệ thuật của nguyễn sang, học mỹ thuật, nº 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.