Tranh thờ Quan Công | Sài gòn thứ bảy | Báo Sài Gòn Giải Phóng

hỏi: trong hình tượng quan thường có ba người: thánh ngự ngồi giữa, sau lưng là quan ngự bên phải và bên trái. trong nhà tôi có thêm các bức tranh thờ: người đàn ông lưng đeo cung, đứng sau lưng quan; một người đàn ông chống gậy đằng sau, đứng đằng sau một cây giáo nạm ngọc, với khuôn mặt rất giống một cây giáo nạm ngọc. hai người đó là ai?

tran ngoc the (Phòng y tế huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang)

nghe lan:

Dựa trên mô tả ở trên, có hai phong cách thờ cúng guan (quan de) phổ biến.

1. tượng ba ông: một ông quan ngồi chính giữa, vuốt râu (có khi vẽ tay kia cầm kinh xuân thu). sau lưng là quan ngự ấn (trái), chưởng thương cầm kiếm rồng (phải).

chau thuong (hay còn gọi là châu đại, tướng châu đại). Theo tqc (tr. 459, 460, 568), quan đem hai chị dâu (vợ bị giam giữ) đến cứu. đến gần núi ngưu thì gặp tướng cướp mặt đen, râu quai nón, dáng người to lớn, hung dữ. tạm biệt long la để theo quan. Khi nghe tin cán bộ, công chức bị nhà chức trách đâm chết người, ông Châu đã tự đâm mình tử vong. Chạch được tôn thờ là vị đại thần chính trực, trung thành và dũng cảm. kinh điển miêu tả: anh hùng tướng quân. giết thần đất. đặt ngân sách. lục địa đen (Tướng quân mạnh mẽ giúp trời. Thần mạnh mẽ trông coi đất. râu bạc, răng bạc, mặt đen, môi đỏ.)

cân nhắc. Theo tqc (tr. 446-468), sau khi gặp được châu, quan tiếp tục truy tìm kho báu và thê thiếp. Đến Hà Bắc, ông gặp một ông lão tên là Quan Đình có con trai thứ là Thượng Quan Bình đã biết võ nghệ, mới 18 tuổi nên đã xin Bình làm con nuôi. mt kinh điển và đền thờ hoàng đế tấn binh, là thái tử, xưng là chín phương trời, uy nghiêm và hiển thánh.

2. tượng ngũ ông (năm ông): là ba ông, vẽ thêm trượng phu cầm cung sau lưng quan; và vua của thiên đàng cầm cây giáo đằng sau cây giáo.

vuong thien quan là thiên lôi (sấm sét, linh quan, thái âm tai sấm thinh ứng hoa thien tấn). mô tả doanh nghiệp: kim tinh chau phat. dấu hiệu của ba cỗ xe lửa. thờ cúng phong thủy. hệ thống hàng trăm nghìn tỳ hưu, phật thủ. dịch vụ phi đảng phái, lệnh sấm sét. thất tình, khu xử tệ. (mắt vàng, tóc đỏ. tên là công tước sấm sét, hãy nhìn ba mươi lăm đoàn tàu. Miệng nhọn như mỏ chim phượng, răng bạc. Anh chỉ huy trăm ngàn tướng dũng mãnh. Anh cưỡi mây cưỡi mù, ra lệnh sấm sét, ánh sáng mặt trời, xua đuổi ma quỷ và chữa khỏi bệnh tật.)

truong tien la linh vuc truong ton dai 7 khuc luc thien tấn. theo kinh phật, trạch tả hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, v.v. binh khí là đạn vàng và cung tên tre (kim băng, cung tên tre), nhưng cũng có khi tranh thờ dân gian vẽ cung tên.

Trên tượng của ông, ông thường viết bốn chữ Hán “năm vị vua và vị phật”, được cho là xuất hiện ở Trung Quốc từ triều đại nhà Thanh, tức là Càn Long thứ 46 (1781).

____________

tham khảo: – bible minh, bản dịch trần quang. gia định: ấn ký của thanh thương, 1964.- bible quan de minh, bản dịch đối thoại mạnh. Sài Gòn: nhà in cũ, 1930.- Tam quốc chí, tập i, bản dịch của phan kế binh. tphcm: nhà xuất bản văn học và nhà xuất bản mũi cà mau, 1994.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *