15 bức tranh thủy mặc Việt Nam tuyệt đẹp nhất định phải biết – Khung tranh rẻ

Tranh mực hay còn gọi là tranh mực Tàu, từ lâu đã trở thành một trong những dòng tranh được nhiều họa sĩ yêu thích và được nhiều người yêu hội họa Việt Nam vô cùng yêu thích. Bắt nguồn từ Trung Quốc, chỉ có giấy mực và giấy lụa, với kỹ năng vẽ điêu luyện là có thể tự do sáng tạo.

Với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, nhiều tác phẩm tranh mực của Việt Nam đã được không chỉ giới phê bình mỹ thuật trong và ngoài nước ghi nhận và đánh giá cao. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn tổng hợp những bức tranh vẽ bằng mực đẹp chắc chắn sẽ thỏa mãn trí tò mò của bạn.

Đôi nét về tranh mực Việt

Như chúng ta đã biết, tranh mực tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc, và Trường phái Nam Hồ có nguồn gốc từ Trường phái Cải cách, đây được coi là nguồn gốc của tranh mực in Việt Nam. Được thành lập tại Quảng Đông vào cuối thời nhà Thanh, được thành lập và phát triển bởi các “Tam sư của Lĩnh Nam” như Cao Jianzi, Cao Qifeng và Chen Qiuren.

Lịch sủ hình thành và phát triển tranh thủy mặc Việt Nam

Lịch sủ hình thành và phát triển tranh thủy mặc Việt Nam

Được truyền bá và phát triển mạnh ở Việt Nam những năm 30 của thế kỷ trước bởi thế hệ thứ 2 của Lĩnh Nam Hoa Phái bao gồm 4 danh họa: Triệu Thiếu Ngang, Quan Sơn Nguyệt, Lê Hùng Tài và Lý Thiện Thâm. Triệu Thiếu Ngang chính là thầy dậy vẽ của Lương Thiếu Hằng chủ nhân của Đông Phương nghệ uyển ở Sài Gòn – Chợ Lớn đây chính là người thắp “ngọn lửa” giúp truyền bá và nhân rộng loại hình vẽ tranh này.

Xem thêm: Hơn 45 bức tranh bằng mực Trung Quốc cổ đại nổi tiếng thế giới

Tranh bút mực Sài Gòn – thị trường bùng nổ vào những năm 1960-1970, và cũng là thời kỳ thịnh vượng nhất của tranh mực tàu Việt Nam.

Bức ‘bach te phong’ (trăm hoa đua nở), được coi là bức tranh màu nước lớn nhất Việt Nam, có kích thước 1,22m x 5m. Do 18 họa sĩ CLB Mỹ thuật TP.HCM sáng tác, vẽ liên tục trong 5 ngày. Tác phẩm đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là bức tranh màu nước lớn nhất vào thời khắc giao thừa năm 2008.

Họa sĩ mực nổi tiếng Việt Nam

Trong lịch sử truyền bá và phát triển lâu đời của dòng màu nước Việt Nam, có rất nhiều họa sĩ nổi tiếng đã tạo nên nhiều thành tựu và danh tiếng bằng tài năng và học thức của mình. Nhưng có 5 nghệ sĩ đương đại gồm Li Dongnian, Zhang Hanming, Li Keru, Zhang Luo và Huang Duanba được công nhận là những họa sĩ thành công và nổi tiếng nhất.

Họa sĩ Zhang Hanming nói riêng được coi là “bậc thầy” của làng hội họa, các tác phẩm của ông được biết đến nhiều ở Việt Nam và trên thế giới. Ông là một họa sĩ tài hoa, đã 3 đời kế thừa hội họa truyền thống nên ông có năng khiếu hội họa bẩm sinh và có nhiều tác phẩm tinh tế. Các tác phẩm của Zhang Hanming được nhiều người yêu nghệ thuật săn đón nên đắt hàng trên thị trường.

Xem thêm: 10 Bức Tranh Mực Nhật Bản Nổi Tiếng Đẹp Nhất

Triển lãm màu nước lớn nhất Sài Gòn năm 2020 có 56 tác phẩm của 5 nghệ sĩ. Đây là những tác phẩm của các bậc thầy nổi tiếng thể hiện đầy đủ tinh hoa của hội họa, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều độc giả có dịp tham quan triển lãm.

15 Bức Tranh Thủy Mặc Đẹp Nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *