Những bức tranh. tiền

tiền của mọi người

Một điều kiện không thể thiếu để xây dựng một nền kinh tế độc lập là phải có một loại tiền tệ riêng. Với tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác, từ đầu tháng 12 năm 1945, theo quyết định của Hội đồng quản lý, Bộ Tài chính đã tổ chức dập đầu tiên các loại tiền nhôm 2 diềm, 5 dime và 1 đồng. 2 đồng tiền hợp kim đồng. Những đồng tiền đầu tiên này được đóng dấu trong tầng hầm của ngôi nhà bát giác (ngày nay là bảo tàng lịch sử ở Hà Nội). Tiền được dập trên máy dập tiền, nhưng người Pháp vẫn sử dụng máy dập trinh bảo đại tiền. Mặt phải của những đồng tiền này có in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện khát vọng về một nước Việt Nam dân chủ, tự do, đã làm say lòng nhân dân cả nước.

Trước đó, từ tháng 10 năm 1945, Chính phủ cách mạng lâm thời đã tập hợp hàng loạt họa sĩ (nguyễn huân, mai văn hiền, nguyễn đô cung) để vẽ và in những tờ tiền Việt Nam đầu tiên. Cố Bộ trưởng Bộ Tài chính Lê Văn Hiến cũng chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng đây là đồng tiền của nhà nước bình dân nên thể hiện được tính cách của những con người chất phác, vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Nam … Với khát vọng đó, những nghệ sĩ tài năng đã phác họa những bức tranh … “đồng tiền” đẹp đẽ lay động lòng người.

nhung buc tranh tien Tiền giấy Hai đồng phát hành năm 1959

Trong hồi ký của mình, họa sĩ Nguyễn Huyến chia sẻ, để khắc họa hình ảnh chú trâu – một con vật hết sức thân quen với người nông dân Việt Nam, ông đã phải xuống làng Láng (Hà Nội) và dành nguyên một ngày chỉ để… xem trâu. Khi tờ bạc “con trâu xanh – tờ bạc 100 đồng” được phát hành, người ta có thể thấy rõ những xoáy lông trâu trên đầu và mình con trâu. Hay như hình ảnh trên tờ giấy bạc 100 đồng do họa sĩ Nguyễn Sáng vẽ. Người ta có thể quên đi tờ bạc 100 đồng nhưng sẽ còn ghi lại mãi ấn tượng với một bức tranh hoành tráng về toàn bộ cuộc sống kháng chiến, về những con người kháng chiến trên đó. Nhà báo Pháp Jacques Despueeh đã phải thốt lên: “Giấy bạc của Việt Minh in bằng một thứ kỹ thuật thô sơ nhưng có giá trị nghệ thuật như một tác phẩm hội họa”.

Theo hồi ký của một công nhân in tiền: “Tờ tiền đầu tiên là tờ 20 đồng màu vàng, do họa sĩ Nguyễn Văn Khánh vẽ. chụp ảnh tờ tiền và chế bản kẽm phải hết sức bí mật để không bị hỏng… ngày tờ tiền 20 đồng đầu tiên được in là ngày vui nhất trong cuộc đời của anh em chúng tôi. tất cả mọi người đều nhảy múa và cổ vũ. Tờ tiền giấy trắng, nền sơn son thếp vàng, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh in rõ trên từng nếp nhăn, từng sợi râu. Chúng tôi rất vui và xúc động khi thấy tờ tiền đẹp, hình ảnh đẹp, xứng đáng là tờ tiền độc lập đầu tiên của Việt Nam! ”

Điều đặc biệt là với những nét vẽ mộc mạc, giản dị, cùng với công nghệ in thô sơ, ông đã khiến những đồng tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng rất khó làm giả. Cố họa sĩ Trần Duy từng chia sẻ: “Ngày ấy, tiền Việt Nam có những thứ không thể làm giả được, vì nó được làm bằng loại giấy chỉ vùng kháng chiến sản xuất và in bằng loại mực thô sơ. Kỹ thuật của Phật pháp không thể” học được “. Vì vậy các họa sĩ không cần phải vẽ cầu kỳ để tránh hàng giả. Có! Những “bức tranh đồng tiền” giản dị với hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh theo chân nông dân và công nhân đi khắp nơi, cùng với niềm tin của nhân dân đã tạo nên sức mạnh chiến thắng mọi thù địch lực lượng. hình ảnh trên đồng tiền nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực chung sức bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước …

trong trí nhớ của mình, họa sĩ le pha chia sẻ, nội dung những tờ tiền lúc bấy giờ xoay quanh chủ đề sản xuất và đấu tranh với 3 hình ảnh quen thuộc: công nhân, nông dân và anh vệ quốc. “quân thật mạnh”, “ăn đủ để quyết thắng”, “súng búa”, “tay cày tay súng”, “tiền phương thi đua”… – những khẩu hiệu này được thể hiện rất rõ ràng và rất có tinh thần. Tiền Thái Lan ở các tờ 10 đồng, 20 đồng, 50 đồng, 100 đồng, 200 đồng và 500 đồng. hình ảnh người chiến sĩ vệ quốc là người nông dân trong màu áo lính. tờ 100 đỏ in năm 1949 có hình ảnh người công nhân tay cầm búa súng, người nông dân cầm cuốc vác súng, bên dưới hai dòng chữ “tích cực chuẩn bị tổng phản công”.

Tờ tiền 200 đồng một bên là cảnh bộ đội và dân công luyện tập, một bên là cảnh thu hoạch và vận chuyển lúa, ở giữa có dòng chữ “bảo vệ mùa màng”. Trên tờ 500 đồng, bộ đội đốt thuyền chiến thuật trên sông Lô năm 1947 khi giặc Pháp liều lĩnh tấn công lên Việt Bắc. Ngày ấy, ở những nơi bị địch tạm chiếm, có những ông già cất giấu hóa đơn, thỉnh thoảng mở ra xem ảnh của chú, để tỏ lòng biết ơn đối với kháng chiến, với đảng, với các chú. động viên con cháu giúp đỡ kháng chiến, tham gia kháng chiến, tòng quân giết giặc lập công. người ta gọi ông là “ông già bộ đội”, ông gọi tờ tiền Việt Nam là “tờ tiền ông già”.

Sự ra đời của ngân hàng quốc gia Việt Nam với một bộ tiền hoàn chỉnh đã đánh dấu sự thống nhất và độc lập hoàn toàn về tiền tệ của một nhà nước tự do, dân chủ. việc thành lập ngân hàng quốc gia là một nhân tố rất quan trọng báo hiệu sự trưởng thành của nền kinh tế kháng chiến, chấm dứt thời kỳ phải liên kết tài chính với ngân hàng, phải in tiền để chi tiêu, từng bước chuyển sang những nguyên tắc cơ bản của ngân hàng và tiền tệ. các hoạt động phục vụ sản xuất và lưu thông…

con đường tiền bạc

Để có được một đồng xu có bản sắc riêng đã khó và gian nan, nhưng việc phát hành đồng xu đó cho người dân và đưa vào lưu thông còn là một con đường gian nan hơn đối với bộ phận ngân hàng của những người lao động.

nhung buc tranh tien Giấy bạc Một nghìn đồng

Theo hồi ký của ông Lê Đình Khải, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kho quỹ – Ngân hàng Nhà nước thì ta bắt đầu tiến hành phát hành tiền ở Cực Nam Trung bộ trước, vì trong ấy quân Anh – Ấn chưa đến. Muốn phát hành tiền ở miền Nam Trung bộ là phải vận chuyển tiền từ Bắc bộ vào. Lúc ấy ở miền Bắc, lính Tưởng canh gác khắp nơi. Việc vận chuyển tiền gặp nhiều khó khăn. Con đường sắt là mạch máu của nền kinh tế cũng đang bị canh gác chặt. Theo kế hoạch đã bàn thì chỗ nào liệu bề che mắt giặc được thì chỗ đó cứ để toa tàu kẹp chì qua. “Chúng tôi đã bàn nhau, nếu trong trường hợp chúng nó bắt phá kẹp chì mở toa thì ta cứ làm ra vẻ ngô nghê không hiểu tiếng, không nói được mà chỉ ra hiệu làm cho nó hiểu là không mở được. Quả nhiên có một lần chở tiền loại nhỏ, chúng nó bắt mở, anh em đã làm như thế. Nó đành để nhân viên áp tải đi. Huế là ga phải cho tiền xuống để phân phối cho các tỉnh miền Nam. Nhưng ga Huế là ga mà chúng canh gác rất đông, cho nên chúng tôi phải lên kế hoạch cho xuống ga Kim Long hay ga An Hòa (trước ga Huế một ga). Thế là trôi cả, suốt đợt không bị lộ đoàn nào…”, ông Khải nhớ lại.

Chính phủ phát hành tiền lần thứ hai vào tháng 5 năm 1951, khi Ngân hàng Quốc gia Việt Nam được thành lập. công việc phải được thực hiện khẩn trương để kịp thời phát hành khi ngân hàng được thành lập. lúc đó quân Pháp đang ra sức tấn công quân sự ta để mở rộng vùng chiếm đóng ở đồng bằng bắc bộ, từ khu 3 đến biên giới thanh hóa. tình hình lúc bấy giờ hết sức khó khăn, địch pháo kích ngày đêm vô cùng ác liệt. Quốc lộ 12 bị uy hiếp không còn lưu thông được. Con đường mở sát biên giới Lào – Việt rất gập ghềnh, khó khăn, có đoạn chỉ cách vị trí địch ở Lào 30 km khi đi qua xã Phú Lễ. ở nơi đó, địch vẫn cho quân chỉ huy, quấy rối nhân dân địa phương. tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn trở ngại, hàng trăm tấn hàng “đặc biệt” đã lần lượt về khu iii, khu iv, khu và an toàn, tạo thành tuyến tiền tệ đặc biệt. tiền tệ của nhà nước cộng hòa dân chủ việt nam được phát hành giữa nhân dân. Nó thể hiện rõ vị thế của một nước Việt Nam độc lập, tự do, tự chủ về tiền tệ và tài chính.

Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc kéo dài gần nửa thế kỷ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngân hàng đã ngã xuống tạo nên sức sống bền bỉ của đồng tiền Việt Nam, góp phần hình thành nên đồng tiền Việt Nam. con đường tiền bạc. con đường ấy được xây dựng từ lòng tin của nhân dân, được nhân dân yêu mến, đùm bọc. chính vì vậy mà những nỗ lực tiêu diệt của kẻ thù đều thất bại thảm hại và đồng tiền Việt Nam ngày càng đẹp và trong sáng hơn trong lòng nhân dân.

Với niềm tin tưởng nhiệt thành vào đảng và chính phủ, nhân dân yêu mến đồng tiền Việt Nam do chính phủ phát hành, đồng tiền tượng trưng cho nền độc lập thực sự của dân tộc đã trải qua bao máu me. Tôi vừa lấy lại được.

Related Articles

Back to top button