Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

tranh tứ quý tùng lộc là dòng tranh được nhiều gia đình Việt thường ưa chuộng, không chỉ bởi giá trị thẩm mỹ cao mà còn vì nó mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. nhưng bạn đã biết cách treo bộ tranh tứ quý, tùng cúc trúc mai và ý nghĩa của bức tranh này chưa? nếu không, hãy tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

bộ tứ là gì?

Tranh tứ quý là loại tranh được treo thành bộ gồm 4 bức tranh thể hiện phong cảnh bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. mỗi hình ảnh sẽ là một cây hoa đại diện cho từng mùa trong năm.

  • Mùa xuân: Hoa đào, Hoa phong lan, Hoa mai.
  • Mùa hè: Hoa sen, Cây lựu, Hoa hồng, Cây trúc.
  • Mùa thu: Cây sung, Hoa cúc.
  • mùa đông: cây bách xù (thông)

Ngoài ra, mỗi loài hoa được hiển thị trong hình ảnh sẽ tương ứng với một số loài chim nhất định. ví dụ như hoa mai với chim chích chòe, hoa cúc với gà mái, cây tùng với chim hạc …

tung cúc trúc mai là bức tranh rất nổi tiếng trong dòng tranh tứ quý. bốn loại cây thông tương ứng tượng trưng cho mùa đông, mùa thu, mùa hè và mùa xuân.

xem thêm: bí quyết chọn tranh treo phòng khách đẹp, sang trọng theo phong thủy

ý nghĩa của hình ảnh cây trúc tứ quý

bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai mang đến tài lộc, phú quý, bình an và may mắn cho gia chủ. mỗi loại cây trong quatrain này có ý nghĩa riêng của nó.

  • cây tùng: tượng trưng cho sức khỏe, lòng dũng cảm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách mà không than phiền hay than thở.
  • hoa cúc: hoa cúc tượng trưng cho mong muốn sống lâu và tính cách tốt của con người tránh xa những cám dỗ. của cuộc sống.
  • Cây tre: Hình ảnh cây tre tượng trưng cho sự kiên cường, bền vững khi đối mặt với mọi giông tố của cuộc đời.
  • Hoa mai: hình ảnh hoa mai mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng. và bình yên cho gia đình.

Bộ tranh tứ quý cây trúc không chỉ đơn giản là vật trang trí cho ngai vàng mà đã trở thành hình ảnh gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt. vì nó có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và là biểu tượng quan trọng trong văn hóa truyền thống.

xem thêm: cách chọn tranh phong thủy phòng ngủ đẹp

độ tuổi nào phù hợp với lứa tuổi này?

Lựa chọn tranh phù hợp với tuổi của gia chủ để mang lại may mắn là điều mà ai cũng quan tâm. tuy nhiên, khác với các loại tranh treo tường khác, bộ tranh tứ quý, tùng cúc trúc, trúc mai phù hợp với cả 12 con giáp.

đặc biệt, nó rất hợp với những người sinh năm con ngựa và con thỏ. Người sinh năm con ngựa treo tranh trúc và cúc sẽ giúp cuộc sống an nhàn, có của ăn, của để, gia đình sung túc. và những người tuổi Mão khi treo tranh tứ quý sẽ giúp thăng tiến sự nghiệp, tăng vận may và công việc làm ăn luôn ổn định.

cách treo bộ tranh tứ quý, tùng hạc diên niên

tuy hình ảnh tứ quý, tùng, trúc, mai mang ý nghĩa rất tốt cho mọi tuổi của gia chủ. tuy nhiên bạn cũng cần biết cách treo tranh tứ quý sao cho mang lại ý nghĩa tốt nhất.

kích thước hình ảnh

kích thước của hình ảnh phải phù hợp với diện tích và không gian của ngôi nhà. kích thước lý tưởng để treo tranh là 2/3 kích thước của bức tường. Khi treo tranh, bạn có thể xác định vị trí bằng cách chia đôi bức tường rồi treo chúng cao hơn điểm ở giữa tường 20 – 30 cm.

vị trí treo

Hình ảnh tứ quý, tùng, trúc thường được treo ở phòng khách, cầu thang, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. đây là những vị trí vô cùng lý tưởng và phù hợp với ý nghĩa của các bức tranh.

với phòng khách, phòng làm việc hay phòng đọc sách, hãy chú ý đến những bức tranh được treo cân đối. Đối với cầu thang, bạn có thể treo tranh theo thứ tự tăng dần theo hình dáng của cầu thang, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

thứ tự treo tranh

Thứ tự treo tranh hoa cúc trúc cũng rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. nhiều người khi treo tranh thường không để ý và cho rằng treo tranh theo thứ tự là tùng cúc trúc mai. nhưng thứ tự treo những bức tranh như thế này là không đúng, phải là trúc mai, tùng cúc trúc mai theo đúng thứ tự 4 xuân, hạ, thu, đông.

tranh treo phong thủy

Cách treo bộ tứ quý, tùng cúc trúc mai theo phong thủy là treo tranh quay mặt về hướng Nam. vì hình ảnh tứ quý, cúc và hoa thiên về cây cỏ hoa lá nên sẽ thuộc hành mộc, hướng Nam thuộc hành hỏa. nhưng theo thuyết ngũ hành tương sinh thì mộc sinh hỏa. hơn nữa hướng nam là hướng đón nắng giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Có thể thấy bộ tranh tứ quý tùng, tùng, trúc, mai không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách treo bộ tranh tứ quý, tùng cúc trúc mai chuẩn nhất để mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Related Articles

Back to top button