Có thật cả cuộc đời Van Gogh chỉ bán được một bức tranh? | Báo Dân trí

nhiều thế hệ áp phích mô tả vincent van gogh như một thiên tài bị bỏ qua một cách thảm hại trong suốt cuộc đời của mình, chi tiết “chỉ bán một bức tranh trong đời” được lặp đi lặp lại để làm nổi bật nỗi thống khổ mà ông phải chịu đựng trong cuộc đời: một người nghèo. , một họa sĩ gần như vô danh. chỉ sau khi ông van gogh qua đời trở nên nổi tiếng trên thế giới, tác phẩm của ông mới được bán và lập kỷ lục về giá.

Danh tiếng của van gogh bắt đầu nổi lên vào đầu thế kỷ 20. sau đó, thành công của di sản tranh ảnh của van gogh đã mở rộng cả về giá trị nghệ thuật và giá trị thương mại, sự phổ biến và gần gũi với công chúng.

van gogh được nhớ đến như một họa sĩ lớn nhưng cuộc đời đầy bi kịch, sức khỏe tâm thần không ổn định, rối loạn tâm lý – nhân cách, khiến công chúng tưởng tượng ông là một họa sĩ khốn khổ chịu số phận nghiệt ngã. đây là điều làm nên … sức hấp dẫn lâu dài của tên tuổi và sự nghiệp của van gogh đối với công chúng.

Có thật cả cuộc đời Van Gogh chỉ bán được một bức tranh? - 1

Hậu thế đánh giá Vincent Van Gogh như một thiên tài bị ngó lơ một cách khốn khổ trong suốt cuộc đời mình (Ảnh minh họa: Một bức tranh tự họa được Van Gogh thực hiện năm 1889).

Người ta thường nói rằng “Vườn nho đỏ ở Arles” là bức tranh duy nhất mà Van Gogh từng bán. Bức tranh hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Pushkin ở Moscow, Nga. tuy nhiên, thông tin này vấp phải một số phủ nhận, vì thực tế có những bức tranh khác cũng đã được bán bởi van gogh.

nhưng cần phải hiểu rằng, “vườn nho đỏ ở arles” là bức tranh duy nhất được van gogh bán “chính thống” trong suốt cuộc đời của ông, có ghi rõ thông tin về tên tác phẩm, thời điểm bán, giá cả. ..

do đó đây vẫn là bức tranh van gogh duy nhất được bán trong một cuộc giao dịch chính thức khi van gogh vẫn còn sống, giới nghệ thuật cũng đã xác nhận việc mua bán này, do đó câu nói “cả hai đời chỉ bán một bức tranh” cũng có ý nghĩa thực sự của nó.

van gogh bắt đầu vẽ tranh khi ông 27 tuổi, một độ tuổi khá muộn đối với một người đang tìm kiếm sự nghiệp hội họa. sau đó, ông mất ở tuổi 37, chỉ với 10 năm cầm cọ gây dựng sự nghiệp ngắn ngủi, việc van gogh không bán được nhiều tranh trong suốt cuộc đời cũng là điều dễ hiểu do công danh và sự nghiệp của ông khi đó. sinh ra. chưa thu hút được nhiều người mua tranh.

Hơn nữa, những bức tranh khiến ông trở nên nổi tiếng được thực hiện sau khi ông chuyển đến Arles, Pháp vào năm 1888, chỉ 2 năm trước khi ông qua đời. Điều đáng chú ý là chỉ vài thập kỷ sau khi ông qua đời, phong cách hội họa của van gogh đã trở nên nổi tiếng và cuối cùng ông trở thành một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa.

“vườn nho đỏ ở arles” – bức tranh duy nhất được bán chính thức bởi van gogh

Năm 1889, Van Gogh được mời tham gia một cuộc triển lãm ở Brussels, Bỉ. Van gogh đã yêu cầu anh trai của mình, theo van gogh, một nhà buôn nghệ thuật và là người bảo trợ, gửi sáu bức tranh của anh ấy đến triển lãm, bao gồm cả bức “vườn nho đỏ ở arles”.

Có thật cả cuộc đời Van Gogh chỉ bán được một bức tranh? - 2

Bức “Vườn nho đỏ ở Arles” – bức tranh duy nhất được Van Gogh bán ra chính thức.

Bà anna boch, một họa sĩ và nhà sưu tập nghệ thuật người Bỉ, đã mua bức tranh này với giá 400 franc Bỉ. chủ đề bị chỉ trích nhiều trong giới nghệ thuật đương đại, và em trai ông, họa sĩ Eugène Boch, là bạn của Van Gogh.

eugène boch gặp van gogh ở arles, Pháp vào năm 1888. họ trở thành bạn và van gogh đã làm một bức chân dung của eugène boch, mang tên “nhà thơ”. Bức tranh này hiện đang được trưng bày tại Musée d’Orsay, Paris, Pháp.

madame anna boch đã bán bức tranh “những vườn nho đỏ của arles” vào năm 1906 với giá 10.000 franc Bỉ. Cùng năm đó, bức tranh được bán cho một doanh nhân dệt may người Nga, Mr. Sergei Shchukin. bức tranh cuối cùng được tặng cho bảo tàng pushkin vào năm 1948.

van gogh đã vẽ “vườn nho đỏ ở arles” từ trí nhớ vào tháng 11 năm 1888. Đó là khung cảnh của một vườn nho vào mùa thu với những màu sắc rực rỡ hiện diện trong khu vườn.

Trong những bức thư gửi cho anh trai, Van Gogh nhắc đến bức tranh này nhiều lần, trong đó có đoạn: “Tôi sẽ vẽ nhiều hơn từ trí nhớ, sau đó tác phẩm sẽ hoàn thành. Với trí nhớ, sự khó chịu sẽ giảm đi và một khía cạnh nghệ thuật sẽ được bổ sung , chẳng hạn như “vườn nho đỏ ở arles” “.

tranh để đổi lấy thức ăn và đồ dùng nghệ thuật

theo thông tin từ viện bảo tàng van gogh, trong cuộc đời của mình, van gogh từng bán hay có thể hiểu một cách thực tế hơn, đó là đổi tranh để lấy đồ ăn và dụng cụ vẽ. cuộc trao đổi này lần đầu tiên được thực hiện giữa van gogh và chú của anh ấy, người cũng là một nhà buôn nghệ thuật.

Người chú muốn giúp đỡ cháu mình trong bước đầu khó khăn, nên có lần ông đã ủy quyền cho cháu trai mình làm 19 bức tranh đại diện cho thành phố la hay (Hà Lan) để đổi lấy những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày và dụng cụ, màu sơn. ..

Có thật cả cuộc đời Van Gogh chỉ bán được một bức tranh? - 3

Bức “Hoa hướng dương” được Van Gogh thực hiện hồi tháng 8/1889.

Trong những năm đầu cố gắng trở thành một họa sĩ, van gogh từng buôn tranh để lấy những đồ tạo tác như vậy, điều này không có gì lạ đối với những nghệ sĩ trẻ mới bắt đầu sự nghiệp vào thời điểm đó.

p>

trên thực tế, dựa trên thư từ trao đổi giữa vincent van gogh và anh trai của mình (hiện được lưu giữ trong bảo tàng van gogh), có thể kết luận rằng trong suốt cuộc đời của mình, van gogh đã bán rất nhiều tranh cho những người họ hàng am hiểu nghệ thuật và mua tranh. như một khoản đầu tư. Tranh của Van Gogh cũng được một số họa sĩ và người kinh doanh nghệ thuật đánh giá cao.

nhưng những cuộc trao đổi này được thực hiện một cách không chính thức, không có thông tin ghi chép nào về tên tranh, giá cả, thời gian và những người bán tranh. số tiền mà anh trai anh gửi cho vincent van gogh định kỳ để sử dụng cho sinh hoạt và mua dụng cụ vẽ thực chất là một cuộc trao đổi, để khi van gogh hoàn thành tác phẩm của mình, chúng sẽ được gửi cho anh theo sau.

Anh ấy là một nhà buôn tranh, anh ấy giữ rất nhiều tranh của anh trai mình, anh ấy đợi khi thị trường có dấu hiệu khả quan, khi giá tranh lên cao, khi tài năng của van gogh được công nhận thì anh ấy sẽ bán ra thị trường.

vincent van gogh qua đời vào tháng 7 năm 1890. Tham vọng lớn nhất của người anh sau khi vincent qua đời là làm cho những tác phẩm của anh trai được biết đến rộng rãi hơn và từ đó nâng tầm giá trị cho sự nghiệp hội họa của anh trai. nhưng điều đáng buồn là Theo cũng qua đời sau đó 6 tháng vì bạo bệnh.

theo để lại một bộ sưu tập tranh lớn cho vợ ông, bà. jo van gogh-bonger. người phụ nữ này sau đó đã bán một số tác phẩm của van gogh, gửi nhiều tác phẩm khác đến các cuộc triển lãm, công khai những bức thư của vincent gửi cho anh trai của anh ta theo …

trên thực tế, đó là nhờ những nỗ lực của bà. jo van gogh-bonger rằng lẽ ra sự nghiệp của vincent van gogh sẽ được biết đến nhiều hơn, nếu không nhờ những nỗ lực tận tâm của ông, sự nghiệp hội họa của van gogh đã không được biết đến như ngày nay.

p>

sau đó, con trai bà và bà jo – vincent willem van gogh tiếp quản bộ sưu tập tranh do mẹ để lại và góp phần thành lập bảo tàng van gogh, nơi lưu giữ bộ sưu tập. tranh gogh.

van gogh đã trải qua nhiều ngành nghề nhưng chưa bao giờ thành công

van gogh đã thử nhiều nghề như vẽ tranh, dạy học, thuyết giáo … nhưng đều thất bại. Giữa thất vọng và nghi ngờ, Van Gogh đã cống hiến hết mình cho hội họa. một quyết định “vào ngõ cụt” đã đưa một nghệ sĩ nổi tiếng vào hậu thế.

năm 1878, vincent van gogh 25 tuổi, cái tuổi tuy chưa già nhưng cũng không quá trẻ, nhìn lại quãng đời của mình cho đến thời điểm đó, van gogh thấy mình không có thành tựu gì, sự nghiệp không ổn định và theo đánh giá của tầng lớp trung lưu vào thời điểm đó, van gogh là một người thất bại.

Tôi từng làm việc cho một đại lý nghệ thuật ở thành phố la hay (Hà Lan), sau đó là London (Anh) và Paris (Pháp), nhưng van gogh không thể làm tốt công việc của tôi ở bất kỳ đâu. Tính cách nhút nhát và rụt rè, Van Gogh không thể đạt đến trình độ chuyên nghiệp của một chuyên gia trong lĩnh vực nghệ thuật. vì vậy anh ta nhanh chóng bị sa thải.

sau đó, van gogh đã cố gắng dạy dỗ anh, anh làm việc trong một hiệu sách ở dordrecht (Hà Lan), sau đó chuyển đến Amsterdam (Hà Lan) để học làm mục sư với hy vọng sẽ tiếp bước cha anh …

Có thật cả cuộc đời Van Gogh chỉ bán được một bức tranh? - 4

Bức “Người đàn ông buồn bã” được Van Gogh vẽ năm 1890.

nhưng dù là công việc gì, van gogh cũng không bao giờ đẩy bản thân đến giới hạn, anh ta không đủ kiên nhẫn và quyết tâm để nắm vững những kiến ​​thức cần thiết trong công việc. Năm 1878, vài tháng sau sinh nhật thứ 25 của mình, Van Gogh quyết định đến Brussels, Bỉ để tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn dành cho những người muốn trở thành người truyền giáo.

tuy nhiên, công việc này vượt quá khả năng của anh ấy. sau 3 tháng thử việc, anh ấy thể hiện rất kém và không được nhận vào trường.

tuy nhiên, van gogh vẫn rất tự tin vào khả năng truyền giáo của mình. vào cuối năm 1878, ông rời đến các mỏ borinage nằm ở phía tây thành phố Mons (Bỉ). van gogh quyết định trở thành một nhà truyền giáo tự xưng, rao giảng cho những người lao động nghèo.

Ông ở lại đây cho đến tháng 10 năm 1880 trước khi trở về Brussels (Bỉ), mặc dù mục tiêu trở thành nhà truyền giáo cuối cùng đã thất bại, nhưng việc đến Borinage đã có tác động rất lớn đối với ông cùng với Van Gogh.

Chính thời gian của ông với tư cách là một nhà truyền giáo thất bại ở borinage đã tạo ra các chủ đề và mô típ bức tranh của van gogh. Sau khi rời Borinage, Van Gogh đến Brussels, Bỉ, nơi ông học hội họa tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia.

van gogh đã từng viết trong một bức thư rằng “chính trong cơn sốt đó là lần đầu tiên trong đời tôi bắt đầu làm việc chăm chỉ một cách có ý nghĩa nhất.” rất ít tác phẩm do van gogh làm từ thời ông còn ở borinage tồn tại cho đến ngày nay, vì chính van gogh đã phá hủy những tác phẩm này, như ông đã tiết lộ trong một bức thư gửi cho một người bạn.

có lẽ van gogh cảm thấy những tác phẩm ban đầu của bút lông quá vụng về, hoặc có lẽ những bức tranh gợi lên cảm xúc quá mạnh mẽ về một thời kỳ bất định với sự thất vọng nối tiếp nhau đến nỗi ông gặp quá nhiều thất bại.

Trong suốt thập kỷ cầm cọ của mình, van gogh chỉ chính thức bán được một bức tranh. Nghề họa sĩ, nghề đã đi cùng ông trong những năm tháng cuối đời, cũng không mang lại cho Van Gogh một sự nghiệp thành công khi ông còn sống. anh phải dựa vào sự hỗ trợ của anh trai để kiếm sống, mua dụng cụ vẽ và sơn.

Có thật cả cuộc đời Van Gogh chỉ bán được một bức tranh? - 5

Bức “Đêm đầy sao” được Van Gogh vẽ năm 1889.

sau hàng loạt đau khổ trong cuộc đời, van gogh đã dừng cuộc đời ở tuổi 37, cho đến nay, van gogh, người họa sĩ khốn khổ, phù du và bất hạnh chính của làng hội họa, đã được hậu thế công nhận là vĩ nhân. họa sĩ, người có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 trong lĩnh vực hội họa.

suy cho cùng, cuộc sống luôn tồn tại những nghịch cảnh trớ trêu để làm nên những câu chuyện huyền thoại được nhớ mãi.

don mclean – vincent (đầy sao, đêm đầy sao)

Related Articles

Back to top button