Vẽ tranh graffiti trên thế giới: phá hoại hay nghệ thuật? – Tuổi Trẻ Online

Đây là một loại hình nghệ thuật được thể hiện rộng rãi trong toàn xã hội và bản thân tác phẩm có nhiều hình thức: từ những tác phẩm đơn giản về danh tính đến những biểu hiện nguệch ngoạc về phản đối chính trị, thậm chí cả những cảnh đẹp và phức tạp.

tiên phong trong việc xóa hình vẽ bậy

ở một số quốc gia, như chúng tôi. uu. Ở Mỹ và Úc, vẽ bậy là bất hợp pháp và bị coi là hành vi phá hoại. trong khi ở các quốc gia khác, nó được bảo tồn như một tác phẩm nghệ thuật.

graffiti và nghệ thuật đường phố là bất hợp pháp ở hầu hết các thành phố của Hoa Kỳ.

Nghệ sĩ graffiti Sheefy McFly đã bị bắt ở Detroit, Michigan vào năm 2021 vì nghi ngờ có hành vi phá hoại khi đang thực hiện một bức tranh tường do thành phố ủy quyền. vào thời điểm đó, mcfly không có giấy phép do thành phố cấp.

nhiều chính quyền thành phố ở chúng tôi. uu. Họ đã đưa ra một định nghĩa rất rõ ràng về graffiti, nói rằng đó là một hình thức hủy hoại môi trường văn hóa. Nghệ sĩ graffiti Michael Stewart đã bị cảnh sát thành phố New York giết chết vào năm 1983 sau khi bị buộc tội vẽ tranh trong ga tàu điện ngầm.

hầu hết các thành phố của Hoa Kỳ. uu. họ phạt tiền những người vẽ bậy bằng tiền, làm công và thậm chí đi tù. new york và detroit đánh giá thiệt hại kinh tế do vẽ bậy để xác định xem đó là tội nhẹ hay trọng tội. Ở New York, vẽ bậy gây thiệt hại tài sản trị giá hơn 250 đô la được xếp vào trọng tội cấp E; nếu tài sản bị hư hỏng trị giá hơn 1.500 đô la, nó sẽ trở thành trọng tội cấp d.

Các thành phố của Mỹ đã đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để xóa hình vẽ bậy trên đường phố của họ.

liên minh nghệ thuật đường phố portland, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ nghệ thuật đường phố ở thành phố portland, oregon, ước tính rằng thành phố chi trung bình từ 2 đến 5 triệu đô la mỗi năm cho các nỗ lực của mình. trên tường.

Một số thành phố thậm chí đã đi xa đến mức hạn chế quyền tiếp cận của người dân đối với việc phun sơn khắp thành phố. new york, portland và los angeles có luật đặc biệt quản lý việc bán sơn xịt.

Nhiều thành phố phía Tây cũng áp dụng các hình phạt nghiêm khắc để hạn chế tình trạng vẽ bậy trên đường phố. Trong giai đoạn 1998 – 2008, chiến dịch “stop töhryille” (dừng vẽ bậy) do thủ đô helsinki (Phần Lan) phát động đã áp dụng hình thức xử phạt không khoan nhượng để loại bỏ hoàn toàn hiện tượng vẽ bậy.

Do đó, tất cả các hình vẽ bậy và nghệ thuật đường phố đều bị đặt ngoài vòng pháp luật và nhiều người trẻ tuổi phạm tội đã phải nhận các bản án nghiêm khắc trước tòa, bao gồm cả án tù và bị yêu cầu bồi thường số tiền lớn cho hành vi phá hoại.

và … thưởng thức nghệ thuật

Các phòng trưng bày trên khắp thế giới đã bán các tác phẩm của các nghệ sĩ graffiti. Các nhà đấu giá bán các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng như Banksy và Invader.

trái với hầu hết các thành phố có quy định nghiêm ngặt về graffiti, có một số nơi ở chúng tôi uu. đó là thiên đường cho loại hình nghệ thuật đường phố này, như quận wynwood của miami, Florida. nơi này đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch nhờ bức vẽ graffiti nổi tiếng.

vào năm 2016, trường đại học warwick (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu tham khảo chéo về hình ảnh flickr của nghệ thuật đường phố và giá trị tài sản ở London. thấy rằng “giá bất động sản cao hơn khi có nhiều hình vẽ bậy trên tường”.

Ngoài ra, cũng đã có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của các nghệ sĩ graffiti. các công ty sử dụng graffiti đã cố gắng lập luận rằng nghệ thuật đường phố là bất hợp pháp, vì vậy không có biện pháp bảo vệ bản quyền cho các nghệ sĩ.

Luật sư Jeff Gluck, người chuyên về luật sở hữu trí tuệ, lập luận rằng “một số công ty đang cố gắng phá hủy các biện pháp bảo vệ đối với nghệ thuật đường phố và graffiti”.

ông Gluck đại diện cho 4 nghệ sĩ gần đây đã kiện Mercedes-Benz sau khi hãng xe này đăng ảnh các bức tranh tường của họ lên Instagram.

Related Articles

Back to top button