Vẽ tranh tường tứ linh &quotlong-ly-quy-phượng&quot vẽ trang trí miếu,đền,điện thờ

Hình ảnh tứ linh là biểu tượng của dra-phuong- ra-phuong

i-image of a dragon, còn được gọi là rồng : Một hình ảnh với nhiều đặc điểm nổi bật của các con vật sau đây.

1-Vảy rồng là vảy cá chép vàng (81 vảy dương, 36 vảy âm)

2- Đầu có hình con lạc đà

3-Serpentine

tranh tường tứ linh đền thờ

tranh rồng có vảy có sừng có râu và chân của đại bàng

4- Sừng hươu

5-Mắt tôm hùm ở biển

Bụng bầu 6 con

7-Tiger Claw (Vua rừng ngự trị trong rừng)

8-Eagle Claw (Sky King)

9- Mũi, Bờm, Đuôi của Vua Rừng

tranh tâm linh

trnh tường đền thờ

Trên thực tế hình tượng Rồng là một sản phẩm của trí tưởng tượng là một kiệt tác hoàn hảo nhất do trí tưởng tượng của con người tạo ra đối với các nước Phương Đông từ lâu nét văn hóa tượng trưng cho trí tuệ ,sức khỏe , lý tưởng , nguyện vọng, sức mạnh …

tranh đầu rồng

tranh tứ linh hình ảnh đầu rồng có sừng như hươu có râu như cá chép và có hàm răng của hổ và sư tử

Theo thời gian trải qua bao nhiêu thập kỷ hình tượng rồng càng ngày càng hoàn thiện ,

Được thêm vào thông qua tầm nhìn nghệ thuật của các nhà thơ, nhà văn và họa sĩ,

Hình ảnh con rồng trở thành biểu tượng quyền lực cao quý,

TRANH TỨ LINH

TRANH TƯỜNG 3D TỨ LINH LONG LY QUY PHƯỢNG

và sức sống vĩnh hằng có sức ảnh hưởng lớn trong thế giới tâm linh và xã hội ở các nước trên thế giới.

Hình tượng rồng là hình tượng có sức mạnh lớn nhất và ở Việt Nam, hình tượng này có một vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, là hình ảnh của quyền lực tuyệt đối hay cung cấm của thần linh. Dragon Ice Throne>vẽ tranh tường tứ linh

vẽ tranh tường tứ linh ” long -ly -quy – phượng ” trang trí miếu thờ điện thờ

Từ ngàn xưa truyền thuyết về con rồng cháu tiên của dân tộc Việt Nam để ra trăm con trăm trứng , bước chân tây sơn thần tốc cùng mẹ âu cơ sinh ra trăm trứng con rông cháu tiên , truyền thuyết này đã đi sâu vào trong tiềm thức mỗi con người Việt Nam nói chung và con người Hà Nội nói riêng . Hà Nội ngày xưa có tên đầu tiên là “ Thăng Long “ hay còn gọi là Rồng Bay là thủ đô là trái tim của cả nước .

tranh tường tứ linh đền thờ

tranh rồng có vảy có sừng có râu và chân của đại bàng

Miền bắc nước ta ở phía Đông có địa danh còn có tên là Hạ Long nơi rồng bay xuống tọa lạc .Hình tượng con rồng xuất hiện trong truyền thuyết về xuất xứ nòi giống của dân tộc Việt . Biệu tượng của sức mạng và quyền lực rồng vàng còn được các vị vua chúa bao đời nay kể cả bên Trung quốc cũng không ngoại lệ đều lấy hình tượng Rồng đại diện cho quyền lực của Vua chúa .

tranh tường tứ linh đền thờ

tranh rồng có vảy có sừng có râu và chân của đại bàng

Trong thời kỳ đất nước ta bị Trung quốc phong kiến đô hộ hình tượng Rồng Việt bị ảnh hưởng của các đời nhà Tần, Hán Đường, Tống và được cách điệu hóa và dần dần hoàn chỉnh ….VV

Thế kỷ thứ 10 chế độ phong kiến ​​nhà Lý ra đời, tượng rồng thật ở Việt Nam ra đời, đến nay rồng vẫn được sử dụng trong các công trình tín ngưỡng như đình, chùa. Các đền thờ tượng rồng lúc này có nét mặt hoàn hảo, đầu rồng giống đầu lạc đà, mắt thần có khi giống mắt thỏ, gạc, tai bò, miệng lạc đà, miệng sói. , cổ rắn, bụng con, vảy cá chép, chân cá sấu, cọp đáy, móng vuốt đại bàng …

tranh đền thờ

vẽ tranh 3d tứ linh trong đền thờ quan đại lộ

Trải qua các triều đại Lý , Trần , Lê , Trịnh , Nguyễn hình tượng Rồng tồn tại tới tận ngày nay . ở triều đại nhà Lê Rồng tượng trưng cho uy quyền phong kiến và cũng ở thời đại này xuất hiện quan niệm tứ linh , bốn hình tượng linh thiêng . Rồng đứng đầu tượng trưng uy quyền của vương triều . Lân tượng trưng cho thái bình và minh chúa . Rùa tượng trưng cho xã tắc bền vững lâu dài . Phụng hay còn gọi là Phượng tượng trưng cho thịnh vượng của xã tắc

TRANH TỨ LINH

TRANH TƯỜNG 3D TỨ LINH LONG LY QUY PHƯỢNG

Hình tượng rồng còn mang sự huyền bí về Long Mạch trấn giữ cũng như tạo lên sự thịnh vượng phát triển của đất nước , Rồng dùng trong Vua chúa có 5 móng còn Rồng bình thường có 4 móng . Hình tượng rồng được sử dụng trong các công trính kiến trúc của nhà nước , trong chùa đền miếu xa hơn hình tượng rồng còn ngự trị trên các cổng đình làng .Có thể nói hình tượng rồng quá thân thuộc và trở thành thân thiết với con người Việt ở mọi tầng lớp xã hội ở mọi lứa tuổi và trở thành biểu tượng may mắn.

vẽ tranh đền thờ quan đại lộ

vẽ kỳ lân trong hâụ cung đền thờ quan đại lộ

II- KỲ Lân

Đầu rồng có vảy dâu tằm, thân như ngựa, vó sư tử, bờm nửa rồng nửa thú. lan tượng trưng cho hòa bình và trí tuệ, và những hình thù kỳ dị nhất tượng trưng cho sự may mắn và uy quyền đối với động vật, tượng trưng cho sự khôn ngoan có thể điều khiển con người. Một hóa thân khác của huong, lan là một con rồng đang chạy với sừng tê giác trên đầu, hướng thẳng lên trên. Con người tượng trưng cho sự chuyển động của vũ trụ, nhưng cũng tượng trưng cho tuổi trưởng thành.

iii – quy – rÙa

tranh vẽ đền thờ

vẽ tranh rùa kim quy thần rùa trong hậu cung đần thờ quan đại lộ

Là loài bò sát vùa sống dưới nước vừa sống trên bờ , tuổi thọ cao , tượng trưng cho sự trường tồn và bất diệt theo năm tháng, cũng tại vì bản thân rùa đã được coi như thần rùa bởi sự tồn tại lâu dài theo năm tháng tuổi rùa có thể lên tới hàng trăm tuổi có lẽ vì thế mà hình tượng rùa được giữ nguyên duy chỉ có đầu rồng được biến tấu để mang uy quyền và sức mạnh nhiều hơn cho giống với ba vật linh thiêng kia .Rùa ở việt nam gặp nhiều nhất trong các chùa đình và đặc biệt trong văn miếu quốc tử giám đại diện cho trí tuệ vô song , hình tượng rùa còn gắn liền với chốn linh thiêng nơi trấn giữ cửa đền miếu , cạnh biểu tượng của hoa sen , mang sự tinh khiết rất cao .

tranh phượng hoàng lửa

tranh vẽ hình tượng chim phượng hoảng lửa -tranh tứ linh phượng hoàng lửa

IV – Phụng -Phượng

Đại diện cho xã hội thượng lưu, quý tộc. Mỏ vẹt, thân chim, cổ rắn. Đuôi công, loài chim đẹp nhất trong 360 loài chim tượng trưng cho hòa bình và hòa bình, thường đứng cạnh biểu tượng hoa sen.

TRANH BỘ TỨ QUÝ

TRANH BỘ TỨ QUÝ

Đầu đội công lý , mắt là mặt trời , mặt là mặt trăng , lưng cõng cả bầu trời , lông là cỏ cây hoa lá , cánh là gió , đuôi là tinh tú , chân là đất ,vì thế phượng còn tượng trưng cho cả vũ trụ . Khi Phượng ngậm lá đề hoặc hoa đứng trên đài sen lúc đó nó biểu hiện cho chim đất phật tức là có khả năng về giảng đạo pháp .

Có thân hình rất thanh lịch và duyên dáng,

tranh phượng hoàng lửa

tranh vẽ hình tượng chim phượng hoảng lửa -tranh tứ linh phượng hoàng lửa

Phượng còn tượng trưng cho phái nữ với vẻ đẹp quyến rũ và sự thông minh của mình .Hiểu được phần lớn điều này anh Tuấn đã tìm tới đơn vị MAGIC để thi công vẽ tranh tường 3d Tứ linh tại miếu cô trôi nhằm trang hoàng thêm vẻ tôn nghiêm tại miếu cô trôi này giúp trấn giữ ma quỷ ở nơi đây.

Related Articles

Back to top button