Gặp Xèo Chu – thần đồng hội họa nhí và những bức tranh tiền tỉ

Thể hiện năng khiếu của mình từ năm 4 tuổi, tính đến nay, chú heo con (có nghĩa là chú heo con) đã tiếp xúc với hội họa được 10 năm. Thành quả của anh ngoài việc “thừa kế” số tranh lên đến hơn 200 bức tranh còn là 3 triển lãm cá nhân được tổ chức tại new york, singapore và vietnam.

trong triển lãm cá nhân mang tên “thế giới rộng lớn, đôi mắt nhỏ” tại phòng trưng bày george berges ở New York, 8 bức tranh của Xo-chu đã được giới thiệu cho những người yêu nghệ thuật và mỹ thuật.

Đặc biệt, bức tranh đá Vịnh Hạ Long trị giá 150.000 đô la Mỹ đã đưa tên tuổi của Xẻo Chữ đến với thế giới hội họa quốc tế. Xẻo Chu được báo chí nước ngoài gọi là “thần đồng hội họa” và so sánh tài năng của anh với họa sĩ nổi tiếng Jackson Pollock.

kể về những kỷ niệm với bức tranh này, xeo chu vui vẻ cho biết: “Hang động vịnh Hạ Long là bức tranh lớn nhất mà tôi đã vẽ cho đến nay. có kích thước khoảng 2,4m x 6m. Đây là lần đầu tiên tôi bước vào một trong những hang động Hạ Long. hình ảnh rất lớn vì bản thân các hang động cũng rất lớn, cộng với việc tôi biết nó sẽ dành cho một cuộc triển lãm ở New York nên tôi muốn làm một điều gì đó đặc biệt. May mắn thay, bức tranh cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi, thậm chí có người còn nói rằng họ muốn đến thăm vịnh Hạ Long một lần nữa sau khi nhìn thấy bức tranh này. Tôi cảm thấy rất vui vì điều đó ”, Xie Chu nói.

Trong thời gian xã hội xa cách do covid-19, xo chu đã vẽ hơn 40 hình ảnh. 20 tác phẩm trong số đó đã được trưng bày tại triển lãm cá nhân mang tên Flower 2020 – big world, small eyes (tạm dịch: hoa 2020 – thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ) diễn ra vào cuối tháng 11 năm ngoái. ngay tại thời điểm khai trương, họ đã mua 20 nhà sưu tập trong nước và quốc tế.

“Hai chủ đề tôi thường vẽ là hoa và phong cảnh. nhưng em hay vẽ hoa vì trong đợt đại dịch em không được ra ngoài nhiều, mẹ em thì thích hoa nên mua nhiều hoa về bày trong nhà nên em mới vẽ hoa “, họa sĩ trẻ chia sẻ về tác phẩm rực rỡ của mình trong thời gian. những ngày nghỉ.

vẽ từ khi tôi 4 tuổi

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ sở hữu hai phòng tranh lớn ở Sài Gòn, ngay từ nhỏ, Xẻo Chữ đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với hội họa. Năm 4 tuổi, khi theo hai anh em đến lớp học vẽ để chơi điện tử, Xơ Chu liền bộc lộ năng khiếu với bức chân dung tự họa. đó cũng là cơ hội để gia đình cho anh đi học vẽ. trong ba anh em đều được dạy vẽ, chỉ có điều cho đến giờ họ vẫn gắn bó với niềm đam mê này.

Nếu nhiều đứa trẻ khác, như hai anh trai của Chu, chọn ghi lại những gì xảy ra xung quanh mình vào nhật ký, thì với Xe chu, anh chọn ghi lại những gì mình nghe, cảm thấy, nhìn thấy bằng màu sắc và bút vẽ. Tranh của xeo chu là tranh bán trừu tượng, nhưng nội dung tranh là những điều nhỏ nhặt nhất diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của anh. đó có thể là cái bình mẹ thích trồng, vườn cây sai trĩu trịt trước hiên nhà, con cá vàng hay cây mai mà mẹ thích, cây mướp đắng nhà hàng xóm, chiếc ủng – con chó cũng là một người bạn- sự chu đáo đặc biệt …

Tuổi thơ của chu là những hình ảnh như những trang nhật ký ghi lại những điều giản dị nhất diễn ra xung quanh mình. lớn lên, đi nhiều nơi hơn, tranh của chu bắt đầu là hang động, vịnh Hạ Long sóng vỗ, mùa thu ở canada, mùa đông núi xanh, tuyết trắng … đó vẫn là dáng dấp của chu. bạn có thể thấy nó trong cuộc sống. nhưng qua nội dung bạn có thể thấy chân trời mà chu đã bước lên đã rộng mở hơn, có nhiều điều khiến anh ấy ngưỡng mộ và thích thú hơn trước rất nhiều.

“Năm nay, gia đình tôi thuê một cây mai. đây là một cây mai rất đặc biệt vì nó ra hoa hai lần. mẹ tôi nghĩ rằng nếu có nó trong nhà sẽ rất may mắn, may mắn nên có ý định mua nó. nhưng bên cho thuê nhất quyết không bán, trả giá nào cũng không bán. Không muốn mẹ buồn nên mình quyết định vẽ lại cây mai đó để tặng mẹ ”- xo chu tâm sự về hình ảnh có nhiều kỉ niệm với mình nhất.

đóng góp hàng tỷ USD cho tổ chức từ thiện

tất cả số tiền mà Xo chu kiếm được từ các cuộc triển lãm trước khi bước sang tuổi 18 đều được sử dụng cho hoạt động từ thiện. một phần là nên không phải lo lắng về tiền bạc, luôn giữ được tâm hồn vô tư đúng tuổi. Một phần, Xẻo Chu từ nhỏ đã theo mẹ và các anh làm từ thiện nên luôn sẵn lòng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. chu cho biết, “toàn bộ số tiền bán tranh của tôi đều được dùng làm từ thiện vì tôi không thấy mình cần gì nhiều. có nhiều người cần nó hơn. Tôi cảm thấy rất vui vì đã giúp đỡ người khác. Thỉnh thoảng, tôi cũng đến mua quà và giao hàng tận nơi “.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai của mình, Xíu cho biết sẽ rất vui nếu đủ duyên để tiếp tục con đường nghệ thuật. tuy nhiên hiện tại cậu ấy không nghĩ nhiều về điều đó vì cậu ấy sắp bước vào cấp 3 nên cần tập trung hơn cho việc học của mình. vẽ tranh cho đến bây giờ vẫn là một cách ghi lại những kỷ niệm vây quanh tôi.

Related Articles

Back to top button