Trichoderma là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho vườn nhà bạn | NAMIX

Canh tác hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, đang trở nên phổ biến hơn. thay vào đó, người làm vườn thích sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng của họ. Trong bài viết hôm nay, Namix sẽ giới thiệu đến các bạn một loại nấm đối kháng vô cùng có lợi cho cây trồng. đó là nấm trichoderma sp. Vậy trichoderma là gì? hãy cùng namix tìm hiểu nhé!

xem thêm:

sự kỳ diệu của lớp phủ mặt đất đối với thực vật

trichoderma là gì? ảnh hưởng của nấm đối với cây trồng

trichoderma là gì?

trichoderma là một chi nấm trong họ hypocreaceae được tìm thấy ở hầu hết các loại đất. chúng là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát hầu hết các loại nấm gây bệnh khác trên cây trồng. trichoderma có hiệu quả hơn đối với nấm bệnh trong sinh quyển như pythium, rhizoctonia và fusarium. các cơ chế khác nhau bao gồm chống lại nhiễm trùng, ký sinh trùng, cảm ứng vật chủ đề kháng và cạnh tranh. hầu hết các tác nhân kiểm soát sinh học là từ t. asperellum, T. harzianum, T. viride và t. hamatum, một chất kiểm soát sinh học thường phát triển trong môi trường sống tự nhiên trên bề mặt rễ và do đó ảnh hưởng đến các bệnh về rễ nói riêng, nhưng cũng có thể có hiệu quả đối với các bệnh trên lá.

xem thêm:

cách sử dụng lớp phủ hiệu quả

cơ chế hoạt động của nấm trichoderma là gì?

tiết ra enzim diệt nấm: loại enzim này có khả năng làm tan thành tế bào của các loại nấm khác. sau đó nấm trichoderma tấn công vào bên trong của nấm gây hại, biến chúng thành thức ăn, tạo ra các hợp chất hữu cơ có ích.

Cơ chế hoạt động thứ hai là cạnh tranh các chất dinh dưỡng. Khi các gói trichoderma phát triển đến một số lượng nhất định, khả năng cạnh tranh chất dinh dưỡng với các loại nấm có hại khác sẽ tăng lên. khi đó, các loài này không còn khả năng phát triển do thiếu chất dinh dưỡng.

Cơ chế thứ ba là sự tiết ra các chất kháng sinh. chất này hoạt động như một chất ức chế sự phát triển của mầm bệnh. đồng thời là “vật ký sinh” tiêu diệt các loài gây bệnh, tiết ra các enzym phân hủy chúng. Nấm Trichoderma sinh sản vô tính theo cấp số nhân, phát triển mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, tồn tại trong môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. nó có thể bị phá hủy dưới ánh sáng mặt trời trong 2 giờ với nhiệt độ cao và nhiều ngày mưa.

xem thêm:

lợi thế của đất hoa cao cấp namix

cơ chế ký sinh ở nấm bệnh. tức là tiêu diệt mầm bệnh bằng cách xâm nhập vào các loại nấm có hại và / hoặc tiết ra các chất (enzym) để phân hủy chúng. Qua nghiên cứu và thử nghiệm, Trichoderma có hiệu quả cao trong việc ức chế và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn gây bệnh cây trồng sau: Fusarium spp, Pythium, Macrophomina, Botrytis cenerea, Rhizoctonia solani. Nó không chỉ ký sinh trên nấm bệnh, nấm trichoderma còn ký sinh và tiêu diệt tuyến trùng rất hiệu quả. do đó người ta ứng dụng chế phẩm trichoderma trong phòng trị tuyến trùng trên cây có múi, hồ tiêu, sầu riêng.

xem thêm:

“Cơ chế hoạt động của nấm đối kháng Trichoderma sp.”

Nấm Trichoderma bám vào vùng rễ cây giống như các loài cộng sinh khác, sự kết hợp này có lợi cho cả cây trồng và nấm trichoderma. tiết ra chất kích thích rễ cây ăn sâu vào đất, làm chắc rễ cây và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ, hình thành lớp măng tây bảo vệ vùng rễ bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của nấm bệnh gây bệnh, giảm khả năng nhiễm nấm trichoderma do bám chặt vào đầu rễ cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao cây, tăng năng suất cây trồng …

tác dụng của nấm trichoderma đối với cây trồng?

tác dụng của nấm trichoderma là gì?

 • kiểm soát và ngăn ngừa nấm gây hại
 • kích thích sinh trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng
 • cải tạo đất, tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất
 • trộn với đất khi trồng cây trong chậu, xác bã thực vật, phân chuồng để giúp kiểm soát nấm gây hại
 • làm phân hữu cơ, phân hủy xenlulo, tăng tốc độ ủ phân.

cách sử dụng nấm trichoderma hiệu quả?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chế phẩm sinh học nấm trichoderma với nhiều thương hiệu khác nhau. Các dòng sản phẩm này có thể được chia thành hai loại: trichoderma đơn thuần và trichoderma trộn với vi sinh khác hoặc phân hữu cơ.

trichoderma cũng được bào chế ở hai dạng, bột và lỏng. tùy theo điều kiện sử dụng mà bạn chọn loại nào cho phù hợp. nếu phù hợp với điều kiện phun, bạn nên chọn chế phẩm trichoderma dạng lỏng. ngược lại, muốn tán, pha chế thì phải dùng dạng bột.

sử dụng:

 • Đối với dạng bột, có thể rải, trộn trực tiếp với đất, giá thể hoặc sinh khối đã được nhân lên trước khi sử dụng. Thông thường: 1 kg bột trichoderma + 1 lít rỉ đường + 1 kg urê / dap pha trong 20 lít nước, khuấy đều, để nơi thoáng mát, thường xuyên khuấy đều để cung cấp oxy cho nấm hoạt động. sau 48 giờ bạn đã kích hoạt trichoderma. bạn pha 20 lít này với 80 lít nước để sử dụng.
 • dạng lỏng trichoderma, bạn có thể pha loãng theo tỷ lệ trên bao bì để phun hoặc tưới cây. để tăng hiệu quả của nấm, bạn có thể kích hoạt nó ở dạng bột.

đất namix bổ sung chế phẩm nấm trichoderma tiện lợi hơn cho người làm vườn

hiện tại, namix cung cấp các dòng sản phẩm điều trị và bổ sung nấm trichoderma, chẳng hạn như:

 • đất trồng rau namix
 • đất đa dụng namix
 • đất trồng hoa namix
 • đất mọng nước namix
 • li>

 • lớp phủ namix

đặc biệt, sản phẩm đất trồng hoa namix còn bổ sung nguồn vi sinh vật (nấm, vi khuẩn) có lợi cho cây trồng, ngăn ngừa nấm bệnh, sâu mọt trong đất.

những lưu ý khi sử dụng men vi sinh trichoderma

 • không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học hoặc thuốc diệt nấm nào sau khi sử dụng chế phẩm sinh học trichoderma
 • sử dụng trong giai đoạn đầu của sự phát triển của cây trồng, chẳng hạn như phân đoạn cây con (thêm vào giá thể), khi cấy, phun – Tưới định kỳ 10-15 ngày / lần để tạo vi sinh vật có lợi trong môi trường.
 • phun vào sáng sớm hoặc chiều mát để có hiệu quả tốt nhất.

xem thêm:

bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

thì qua bài viết này, namix đã giúp bạn biết trichoderma là gì. và làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả cho khu vườn của bạn. hướng tới ăn uống an toàn, canh tác và làm vườn bền vững, sẽ không thể thiếu men vi sinh. hy vọng sẽ thấy các vi sinh vật hữu ích trong nông nghiệp trong các bài viết khác.

nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với namix:

khách lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc gửi tin nhắn đến trang fan hâm mộ namix

khách sỉ, đại lý: 0902612348/0904003679 hoặc nhắn tin zalo

Related Articles

Back to top button