Triết Lý Sống

Triết lý sống

Nguyễn Chính Công

Cuộc sống là một thực tại sống động, muôn hình vạn trạng và nó thay đổi rất linh hoạt trong mỗi cá nhân. Hoàn cảnh sống, tính khí, cấu trúc tâm lý và thể chất của mọi người rất khác nhau, vì vậy không có cuộc sống nào giống nhau. Vì vậy, mỗi người có một cách nhìn cuộc sống khác nhau và một thái độ sống khác nhau.

Nếu triết học chính là cuộc sống, là sự suy tư về cuộc đời, là sống khôn ngoan, sáng suốt, vui tươi thì đương nhiên triết học đa dạng và vô tận, bởi nó là vô tận. Bây giờ con người đã khám phá ra sự thật hoàn toàn về cuộc sống. Vì vậy, triết học có thể có những định nghĩa khác nhau: Triết học là kết quả nỗ lực không ngừng của con người nhằm tìm ra chân lý của cuộc sống. Nhưng sự thật bao giờ cũng thoát khỏi ý chí chiếm đoạt của con người. Khi một người đàn ông cảm thấy nó chắc chắn trong tay mình, đó là lúc anh ta thấy nó tuột khỏi tay mình. Vì cuộc sống là một thứ sống và luôn thay đổi, nên nó không thể được định nghĩa bằng bất kỳ biểu thức hay khái niệm nào. Có nghĩa là nó không bao giờ có thể được làm chủ.

Cuộc sống của chúng ta hay cuộc sống của bất kỳ ai khác không phải là một ý tưởng, không phải là một thực tại khách quan bên ngoài chúng ta, mà cuộc sống luôn ở trong chúng ta, chúng ta là chính chúng ta. Và tôi chỉ có thể là chính tôi bây giờ. Quá khứ của chúng ta hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chúng ta không thể kiểm soát nó, chúng ta không thể thay đổi nó, nó không còn là chúng ta nữa. Còn bản thân tương lai, chúng ta không thể kiểm soát, chúng ta không thể biết bản thân tương lai sẽ như thế nào, chúng ta hoàn toàn mù tịt, chưa phải là chúng ta. Chúng ta chỉ làm chủ được mình là ai trong hiện tại, muốn làm gì thì làm, muốn tốt thì tốt, chấp nhận xấu thì xấu.

Tôi chỉ là tôi bây giờ, và tôi sẽ làm những gì tôi muốn, và tôi sẽ làm, miễn là chúng ta nhận ra điều đó. Vì vậy, hãy làm chủ nó và tận hưởng nó. Chỉ có sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại mới khiến chúng ta hạnh phúc và giải phóng chúng ta khỏi những ràng buộc của quá khứ và tương lai. Nhưng giây phút hiện tại không thể nắm bắt hay nắm bắt được. Một khi chúng ta nhận thức được nó, nó đã qua đi, nhường chỗ cho một khoảnh khắc khác trở thành hiện tại. Bây giờ nó là một bí ẩn. Bí mật của một cuộc sống hạnh phúc, chìa khóa của sự giải thoát là sống trong giây phút hiện tại một cách trọn vẹn và ý nghĩa.

Cuộc sống là một điều bí ẩn. Bạn càng chấp nhận nó, bạn càng chấp nhận nó, và bạn thậm chí có thể trở nên xinh đẹp và hạnh phúc. Càng không chấp nhận thì càng khó chấp nhận, thậm chí sẽ rất buồn và đau khổ. Cuộc đời sướng hay khổ, có ý nghĩa hay vô nghĩa trước hết phụ thuộc vào suy nghĩ của chúng ta, vào việc chúng ta có chấp nhận cuộc sống đúng với bản chất của nó hay không. Đó là, cuộc sống diễn ra như thế nào, vui vẻ ra sao, rồi chấp nhận nó như thế nào. Đó là cách tốt nhất để được hạnh phúc.

Hạnh phúc mang tính chủ quan hơn là khách quan, nó phụ thuộc vào tâm trạng của chúng ta nhiều hơn là hoàn cảnh bên ngoài. Thật vậy, hai con người sống trong cùng một hoàn cảnh, nhưng một người thấy hạnh phúc và một người đau khổ. Một người cảm thấy hạnh phúc là vì anh ta hài lòng với môi trường của mình và nghĩ rằng môi trường của anh ta hạnh phúc. Một người cảm thấy đau khổ là vì anh ta không hài lòng với hoàn cảnh sống của mình và nghĩ rằng hoàn cảnh sống của anh ta thật khốn khổ. Giống như hai tù nhân cùng nhau nhìn qua cửa sổ, một người nhìn thấy trăng sao tuyệt đẹp trên bầu trời bao la, còn người kia chỉ thấy bùn nhơ nhớp nháp. Để nhìn trăng, sao, vũng nước, bạn cần nhìn vào hoàn cảnh bên ngoài và những người nhìn vào nó: nhìn lên bầu trời, bạn có thể thấy mặt trăng và các vì sao, và nhìn xuống trái đất, bạn có thể nhìn thấy thế nào. không nhìn thấy nó? Thấy vũng nước không?

Cùng một câu hỏi, nhưng có người lạc quan, có người bi quan. Nó giống như việc nhìn vào một cốc nước và một người nói “ly này đầy một nửa” và người kia nói “ly này cạn một nửa”. Cả hai đều đúng, nhưng hai câu nói này tạo ra hai thái độ khác nhau và dẫn đến hai kết quả khác nhau, một tốt và một xấu.

Giống như một thầy bói nói với nhà vua rằng: “Đến cuối đời, ngài phải sống một mình vì ngài không có người thân và tất cả những người thân của ngài đều đã chết. Thậm chí hàng chục năm trước khi bệ hạ băng hà”. điều tương tự, và được ban thưởng hậu hĩnh: “Phúc cho Bệ hạ, sống lâu hơn tất cả những người thân của mình, thậm chí còn lâu hơn họ hàng chục năm”. Ý tưởng giống nhau, nhưng câu này nghe buồn, câu kia nghe vui.

Cách nhìn của chúng ta về cuộc sống quyết định số phận của chúng ta. Tất nhiên, một cái nhìn bi quan về cuộc sống chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống trở nên khốn khổ hơn. Nhưng một cái nhìn lạc quan về cuộc sống chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn. Ca dao của ta có câu: “Người vui thì cảnh cũng vui, người buồn thì cảnh chẳng vui?”

Con người tạo ra những suy nghĩ và cách nhìn về mọi thứ, nhưng chính những suy nghĩ hay cách nhìn đó mới có thể ảnh hưởng đến con người, có thể khiến con người hạnh phúc hoặc đau khổ. Nhiều người tưởng tượng ra một con ma và sau đó chính họ sợ con ma đó. Con ma tưởng tượng có sức mạnh khủng khiếp đến mức, nó có thể làm tê liệt thần kinh của người tưởng tượng ra nó, khiến người ta rùng mình, thậm chí tim ngừng đập để chết.

Nếu một người có thể hình dung ra điều gì đó khiến họ sợ hãi, thì ngược lại, người ta cũng có thể hình dung ra điều gì đó mang lại cho họ sự tự tin, phấn khích và nhiệt tình. Mọi người có thể hưởng lợi từ ý tưởng của họ, nhưng họ cũng có thể là nạn nhân của ý tưởng đó. Vì vậy, người trí chỉ suy nghĩ và nuôi dưỡng những ý nghĩ tốt đẹp, vui vẻ, lạc quan. Người ngu thích suy nghĩ và giữ những suy nghĩ xấu, buồn, bi quan trong lòng.

Suy nghĩ về cuộc sống và tạo ra cách nhìn về cuộc sống cho chính mình là thực hiện triết học. Do đó, triết học đối với cuộc sống quan trọng biết bao! Cuộc sống của chúng ta sướng hay khổ, ý nghĩa hay vô nghĩa, hợp lý hay phi lý… phụ thuộc rất nhiều vào triết lý sống của chúng ta.

Vậy bạn có triết lý của riêng mình không? Triết lý của bạn là gì? Nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào? Nếu bạn hạnh phúc và cảm thấy cuộc đời đáng sống, đó hẳn là vì triết lý sống của bạn thực tế và đầy lạc quan. Nếu bạn đang đau khổ và cảm thấy cuộc sống thật cay đắng và vô vị, hãy thay đổi triết lý sống của mình. Bởi vì triết lý của bạn là không thực tế và đầy bi quan. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button