IMC plan là gì? Các bước để vẽ IMC plan? (Template mẫu) – Tự học marketing – careerprep.vn

Nói đến những chiến dịch ấn tượng trong dịp lễ Tết năm 2020, phải kể đến “ăn tết dễ dàng với viettlepay”, nổi tiếng với mv “làm gì” cùng hàng loạt hoạt động quảng cáo trên nhiều nền tảng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào Viettelpay tự quảng bá mình trên nhiều kênh tiếp thị mà vẫn tạo ra một thông điệp nhất quán? đó là nhờ kế hoạch imc và đây cũng sẽ là kiến ​​thức quan trọng mà bạn cần trang bị trong quá trình tự học marketing.

1. định nghĩa imc

imc là viết tắt của truyền thông tiếp thị tích hợp.

được hiểu nôm na là truyền thông tiếp thị tích hợp. Có thể bạn đã hiểu rằng truyền thông tiếp thị là hoạt động truyền tải thông tin đến khách hàng về sản phẩm / dịch vụ / thương hiệu nhằm nâng cao nhận thức & amp; thúc đẩy mua hàng.

tại sao chúng tôi có văn bản được nhúng?

👀 hãy tưởng tượng rằng bạn đang cố gắng truyền đạt sản phẩm x có đặc tính nổi trội là y. tuy nhiên, khi nó ra mắt, trong kênh trực tuyến, thông báo là tính năng z hoặc bán hàng theo nhóm khi bán hàng nó nói rằng nó có tính năng w. và do đó, với tư cách là khách hàng, bạn sẽ cảm thấy rằng sản phẩm của mình không có sự nhất quán trong cách truyền tải thông điệp.

Để thống nhất mọi hoạt động tiếp thị, chia sẻ cùng một thông điệp, imc ra đời với một hình thức truyền thông tích hợp (truyền thông đa kênh nhưng truyền một thông điệp duy nhất, rất nhất quán)

2. tại sao chúng ta cần một kế hoạch imc?

Nếu định nghĩa trên giúp bạn hiểu imc là gì, thì có lẽ bạn có thể dễ dàng hình dung tại sao nó lại quan trọng như vậy trong tiếp thị. Có 2 lý do chính khiến bạn nên sử dụng kế hoạch imc ngay lập tức và bất cứ khi nào bạn phân tích các chiến dịch tiếp thị

 • theo một nghiên cứu của microsoft, con người có thể nhớ một điều gì đó thoáng qua trong 8 giây, so với 12 giây vào năm 2000. Và trí nhớ của con người đã giảm 88% mỗi năm. Chính vì ý định tiêu dùng sa ngã của người tiêu dùng, chúng tôi buộc phải thay đổi chiến lược truyền thông của mình: càng cô đọng càng tốt. tin nhắn phải được nhúng trong & amp; chỉ một trong đa kênh, tạo ấn tượng nhất quán với khách hàng
 • sức mạnh của sự lặp lại : khi thông điệp được nhấn mạnh & amp; phát triển đồng đều, điều này sẽ tăng khả năng thuyết phục khách hàng. kín đáo, khó hiểu sẽ không khiến người tiêu dùng mua ngay. nhưng tính đồng nhất & amp; có thể phát triển theo cùng một thông điệp vì chúng tôi sẽ đưa người tiêu dùng đi theo chuỗi hỗ trợ – nhận thức – quan tâm – quan tâm – hành động

xem thêm: aida, mô hình mô tả hành trình khách hàng hiệu quả nhất là gì?

3. các bước để vẽ một kế hoạch imc

hãy nhớ rằng kế hoạch bmi gần như là kết quả cuối cùng trong quá trình lập chiến lược cho chiến dịch của bạn. vì vậy, để có thể lập kế hoạch imc, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm vững những kiến ​​thức sau:

 • nghiên cứu thị trường
 • khán giả mục tiêu là ai?
 • quan điểm của họ là gì?
 • ý tưởng tuyệt vời để giải quyết viễn cảnh?

xem thêm: 5 kiến ​​thức cơ bản cho người mới bắt đầu tiếp thị

Sau khi trả lời ý tưởng lớn về chiến dịch của bạn là gì, bạn có thể bắt đầu tạo một kế hoạch bmi hoàn chỉnh.

Thông thường, các giám đốc điều hành mới nhất, sẵn sàng cho nghề nghiệp nhất đề xuất rằng bạn nên lập kế hoạch để đi theo con đường khách hàng. bạn có thể làm theo 4 bước aida như trên hoặc đơn giản hóa nó thành 3 bước kích hoạt – tương tác – khuếch đại với các mục như bảng sau:

ngoài ra, trong hàng dọc, bên cạnh “mục tiêu” sẽ có các yếu tố khác như sau:

 • thông điệp chính

Thông điệp chính là thông tin bạn muốn truyền tải đến khách hàng, dựa trên ý tưởng và mục tiêu lớn của từng giai đoạn. thông điệp chính phải chứa đầy đủ các thông tin cần thiết: bạn đang làm gì, tại sao bạn làm việc đó, điều gì tạo nên sự khác biệt so với các thương hiệu khác, giá trị mà nó mang lại cho cộng đồng; và phải có đủ các yếu tố: chính xác, đầy đủ, hấp dẫn, ngắn gọn, dễ hiểu, gần gũi, dễ nhớ, phù hợp.

vd: bitis “anh về”, vinamilk “sáng mắt ra”, coca cola “chia sẻ một ly”

 • móc khóa

Trong từng đợt, cần chọn những móc khóa có độ phủ cao, quen thuộc, gần gũi, gây ấn tượng mạnh và dễ được cộng đồng đón nhận, quan tâm. nhưng rõ ràng, một chiếc móc chìa khóa tốt thôi chưa đủ mà nó còn phải gắn và phù hợp với bản sắc, như vậy mới giúp khách hàng hình dung được giá trị của sản phẩm mà sản phẩm đó có thể mang lại.

 • chiến thuật hỗ trợ

giả sử khi tvc của bạn mới xuất hiện đã thành công rực rỡ nhưng trong một ngày, khách hàng của bạn nhận được hàng trăm, hàng nghìn thông tin, vậy hình ảnh tvc đó có còn tồn tại trong tâm trí khách hàng không? nhiều hơn?

Ngoài ra, việc tập trung vào một kênh quảng cáo duy nhất cũng làm giảm số lượng khách hàng tiềm năng cho thương hiệu. Xuyên suốt chiến dịch, key hook dù có được lan truyền đến đâu cũng sẽ dần nguội lạnh và rơi vào quên lãng nếu không có thêm các hoạt động đóng vai trò tăng tần suất xuất hiện và tiếp cận đa dạng kho lưu trữ khách hàng.

 • kênh

Không nhất thiết phải tập trung vào các kênh mới nổi và hợp thời để chiến dịch thành công. Dựa trên một thông điệp nhất quán, thương hiệu phải lựa chọn các kênh quảng bá có thể phát huy tối đa hiệu quả của chiến dịch bằng cách phân tích để hiểu khách hàng mục tiêu và xác định điểm tiếp xúc của khách hàng ở đâu. và đó cũng là mô hình tiếp thị đa kênh trong truyền thông đa kênh hiện nay.

xem thêm: đa kênh và đa kênh là gì?

 • ngân sách (chi phí)

và cuối cùng, chi phí ước tính cho mỗi giai đoạn là bao nhiêu?

4. ví dụ minh họa

đây là bản thiết kế ngắn gọn về ý tưởng về bệnh trầm cảm ở học sinh trung học tại một trường đại học (* chỉ mang tính chất minh họa)

Ý tưởng: Lưu ý rằng áp lực trầm cảm đối với học sinh trung học xuất phát từ việc 65% chú trọng vào thành tích, ý tưởng biến “thư chấp nhận đại học” thành “trầm cảm” là chính chủ đề của chiến dịch này.

IMC plan:Tự học Marketing

lưu ý: bạn có thể thấy cách diễn đạt hơi khác một chút, nhưng về cơ bản, tôi vẫn có 3 giai đoạn để dần dần thu phục được khán giả mục tiêu

5. lời nhắc nhỏ khi lập kế hoạch imc

Không có khuôn mẫu bắt buộc nào khi bạn tạo một kế hoạch imc, bạn phải thực hiện nó chính xác như các khuôn khổ trước đó. tùy cơ ứng biến miễn là bạn từ từ tiếp cận khách hàng & amp; thuyết phục họ

 • không làm cho nó phức tạp. hãy làm cho nó rõ ràng bố cục dễ hiểu, ngắn gọn, không trùng lặp. bạn luôn có thể thấy quy trình.
 • các giai đoạn của chiến dịch phải tiến triển, chậm rãi, từng bước một mà không thành công.
 • móc ngoặc nhọn rất quan trọng vì nó là điểm hợp nhất & amp; quyết định tất cả các hoạt động tiếp theo của chiến dịch.

xem thêm: 5 cách sáng tạo để tạo ra những ý tưởng độc đáo

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *