Liên minh châu Âu (EU) – European Unio (EU) | Hồ sơ – Sự kiện – Nhân chứng

Liên minh được thành lập theo Hiệp ước EU năm 1992 (thường được gọi là Hiệp ước Maastricht) và bây giờ là tên của nó. Tuy nhiên, nhiều khía cạnh của EU đã tồn tại từ những năm 1950 thông qua một loạt các tổ chức tiên phong.

Trụ sở chính của Liên minh Châu Âu (eu) được đặt tại Brussels, Bỉ. Trước ngày 1 tháng 11 năm 1993, tổ chức này được gọi là Cộng đồng Châu Âu (ec).

1. Tư cách thành viên

Lịch sử của Liên minh Châu Âu bắt đầu từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Ý tưởng về sự hội nhập châu Âu sẽ giúp ngăn chặn sự giết chóc và hủy diệt tái diễn. Chính Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Robert Schuman là người đầu tiên đề xuất và trình bày ý tưởng trong một bài phát biểu nổi tiếng vào ngày 9/5/1950. Ngày này được coi là ngày thành lập Liên minh Châu Âu và được gọi là Ngày Châu Âu hàng năm. Ban đầu, EU bao gồm 6 quốc gia thành viên: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp và Hà Lan. Năm 1973, nó tăng lên chín quốc gia thành viên. Nó đã được tăng lên 10 vào năm 1981. Nó đã được tăng lên 12 vào năm 1986. Nó đã được tăng lên 15 vào năm 1995. Nó đã được tăng lên 25 vào năm 2004. Nó đã tăng lên 27 vào năm 2007.

Sau đây là danh sách 27 quốc gia thành viên EU theo năm gia nhập:

1957: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan

1973: Đan Mạch, Ireland, Vương quốc Anh

1981: Hy Lạp

1986: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

1995: Áo, Phần Lan, Thụy Điển

Ngày 1 tháng 5 năm 2004: Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Lithuania, Latvia, Estonia, Malta, Síp

Ngày 1 tháng 1 năm 2007: Romania, Bulgaria.

Hiện tại, EU có diện tích 4.422.773 km vuông và dân số 492,9 triệu người (2006); tổng gdp năm 2007 là 11,6 nghìn tỷ euro (khoảng 15,7 nghìn tỷ đô la Mỹ). Hầu hết các nước Châu Âu là các nước thành viên EU.

22 quốc gia khác bao gồm Albania, Andorra, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Gruja, Iceland, Liechtenstein, Macedonia, Moldova, Monaco, Montenegro, Na Uy, Nga, San Marino, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Ukraine và Vatican vẫn chưa gia nhập EU.

2. Quy trình xây dựng

Công ước Paris

Hiệp ước Paris (1951) dẫn đến việc thành lập Cộng đồng Than và Thép Châu Âu (ecsc). ,,

Hiệp ước Rome

Hiệp ước Rome (1957) dẫn đến việc thành lập Cộng đồng lượng tử nguyên tử (euratom) và Cộng đồng kinh tế châu Âu (eec).

Hội đồng Châu Âu

Kể từ năm 1967, cơ quan quản lý của các cộng đồng này đã được thống nhất và được gọi là Ủy ban Châu Âu.

Thị trường chung Châu Âu

Năm 1987, Liên minh Châu Âu bắt tay vào kế hoạch xây dựng một “Thị trường Nội địa Châu Âu thống nhất”.

Hiệp ước Maastricht

Hiệp ước của Liên minh Châu Âu, còn được gọi là Hiệp ước Maastricht, được ký kết vào tháng 12 năm 1991 và được thảo luận tại Maastricht, Hà Lan (với sự hỗ trợ của Sách Lịch sử Quốc gia) cho các mục đích sau:

– Một liên minh kinh tế và tiền tệ được thành lập vào cuối những năm 1990, với một đồng tiền chung và một ngân hàng trung ương độc lập,

– Hình thành một liên minh chính trị bao gồm thực hiện chính sách an ninh và đối ngoại chung, phát triển chính sách quốc phòng chung, đồng thời tăng cường hợp tác cảnh sát và luật pháp.

Hiệp ước đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình thống nhất châu Âu.

Liên minh chính trị

– Tất cả công dân của các quốc gia thành viên có quyền tự do đi lại và cư trú trong lãnh thổ của các quốc gia thành viên.

– Quyền bỏ phiếu và đại diện cho các chính quyền địa phương và Nghị viện Châu Âu ở bất kỳ Quốc gia Thành viên nào mà họ cư trú.

– Thực hiện chính sách đối ngoại và an ninh chung trên cơ sở hợp tác liên chính phủ phù hợp với các nguyên tắc đồng thuận nhằm đảm bảo chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực này.

– Tăng cường quyền hạn của Nghị viện Châu Âu.

– Mở rộng quyền cộng đồng về môi trường, xã hội, nghiên cứu và hơn thế nữa …

– Điều phối các hoạt động tư pháp và thực hiện các chính sách chung về nhập cư, cư trú và thị thực.

Liên minh Kinh tế và Tiền tệ

Được chia thành ba giai đoạn, từ ngày 1 tháng 7 năm 1990 đến ngày 1 tháng 1 năm 1999, đỉnh điểm là sự giải thể của Viện Tiền tệ Châu Âu và sự thành lập của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ecb).

Các điều kiện để gia nhập Liên minh Kinh tế và Tiền tệ (còn được gọi là tiêu chí hội nhập) là:

– Lạm phát ở mức thấp, không quá 1,5% so với mức trung bình của ba nước có mức lạm phát thấp nhất;

– Bội chi ngân sách không quá 3% GDP;

– Nợ quốc gia dưới 60% gdp và biến động tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền được ổn định trong hai năm theo cơ chế chuyển đổi (erm);

– Lãi suất (tính theo lãi suất trái phiếu từ 10 năm trở lên) không vượt quá 2% lãi suất bình quân của 3 nước có lãi suất thấp nhất.

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2002, đồng euro chính thức được lưu hành tại 12 quốc gia thành viên (còn được gọi là khu vực đồng euro), bao gồm Pháp, Đức, Áo, Bỉ, Phần Lan, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Tây Ban Nha, và Bồ Đào Nha; bên ngoài Các quốc gia là Vương quốc Anh, Đan Mạch và Thụy Điển. Hiện tại, tỷ giá hối đoái của đồng euro cao hơn so với đồng đô la.

Công ước Amsterdam

Hiệp ước Amsterdam (còn được gọi là Hiệp ước Maastricht sửa đổi, được ký kết tại Amsterdam vào ngày 2 tháng 10 năm 1997) đã thực hiện nhiều sửa đổi và bổ sung trong các lĩnh vực chính, chẳng hạn như:

1. Các quyền cơ bản không bị phân biệt đối xử;

2. Tư pháp và đối nội;

3. chính sách xã hội và việc làm;

4. Chính sách Đối ngoại và An ninh Chung.

Hiệp ước Schengen

Vào ngày 19 tháng 6 năm 1990, Hiệp ước Schengen được thông qua. Ngày 27 tháng 11 năm 1990, Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý chính thức ký Hiệp định Schengen. Được ký bởi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào ngày 25 tháng 6 năm 1991. Vào ngày 26 tháng 3 năm 1995, hiệp ước có hiệu lực tại bảy quốc gia thành viên. Hiệp ước quy định quyền tự do đi lại của công dân các quốc gia thành viên. Người nước ngoài chỉ cần xin thị thực của một trong chín quốc gia nêu trên là có thể đi khắp khối Schengen. Hiện nay, 14 trong số 25 quốc gia thành viên EU đã gia nhập khối Schengen (ngoại trừ Vương quốc Anh và Bắc Ireland).

Đồng ý tốt

Hiệp ước Tốt (ngày 11 tháng 12 năm 2000) tập trung vào cải cách thể chế để chào đón các thành viên mới, đồng thời tăng cường vai trò của Nghị viện Châu Âu và thành lập Lực lượng phản ứng nhanh (rrf).

Theo luật của Liên minh Châu Âu, hiệp ước cần được quốc hội của tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn để có hiệu lực. Hiện tại, quá trình này đang được tiến hành ở các Quốc gia Thành viên.

3. Cơ cấu tổ chức

EU có bốn thể chế chính:

Hội đồng Bộ trưởng

Chịu trách nhiệm xác định chính sách quan trọng của EU, bao gồm các bộ trưởng đại diện cho các quốc gia thành viên. Các quốc gia thay phiên nhau làm tổng thống trong nhiệm kỳ sáu tháng. Hỗ trợ Hội đồng thành lập Ủy ban gồm các đại diện thường trực và Ban thư ký.

Kể từ năm 1975, Người đứng đầu Nhà nước hoặc Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã gặp nhau thường xuyên để thảo luận về các vấn đề quan trọng của EU. Cơ chế này được gọi là Hội đồng châu Âu hoặc Hội nghị thượng đỉnh EU.

Hội đồng Bộ trưởng là cơ quan quản lý cao nhất của Liên minh Châu Âu.

Ủy ban Châu Âu

Một cơ quan điều hành gồm 20 thành viên với nhiệm kỳ 5 năm, được chính phủ nhất trí bổ nhiệm và chỉ có thể bị xóa bỏ khi có sự đồng ý của Nghị viện Châu Âu. chủ tịch hiện tại là romano prodi, cựu thủ tướng italy (được bầu tại cuộc họp thượng đỉnh eu bất thường ngày 23 tháng 3 năm 1999 tại Berlin). Bên dưới các thành viên là tổng giám đốc phụ trách mọi vấn đề, mọi khu vực.

Nghị viện Châu Âu

Bao gồm 732 thành viên được bầu với nhiệm kỳ 5 năm theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trong Nghị viện, các nghị sĩ ngồi trong các nhóm chính trị khác nhau, không theo quốc tịch.

Nhiệm vụ: Phê duyệt ngân sách, quyết định với Hội đồng Châu Âu trong một số lĩnh vực, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chính sách của EU, có quyền loại bỏ các thành viên của Ủy ban Châu Âu.

Tòa án Công lý Châu Âu

Có trụ sở chính tại Luxembourg, nó bao gồm 15 thẩm phán và 9 luật sư theo thỏa thuận của chính phủ với nhiệm kỳ 6 năm. Tòa án có vai trò độc lập và có quyền bác bỏ các quy định của tổ chức Ủy ban châu Âu và các cơ quan chính phủ quốc gia nếu xét thấy không phù hợp với luật pháp EU.

vt (tổng hợp)

Related Articles

Back to top button