Trục cam là gì? Cấu tạo, dẫn động và nguyên lý làm việc

1. trục cam là gì?

Trục cam là bộ phận cơ khí để phân phối khí trong động cơ đốt trong, có chức năng truyền năng lượng từ phần tử này sang phần tử khác. đây cũng là bộ phận quan trọng, dùng để vận hành van, góp phần tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của động cơ.

Trục cam hoạt động với sự trợ giúp của trục khuỷu ở tốc độ xấp xỉ một nửa tốc độ của trục khuỷu. Cấu tạo trục cam gồm ba bộ phận: vấu cam nạp, cam xả và cổ trục. trong đó, các vấu cam được bố trí chung để phù hợp với thứ tự làm việc của các xilanh. trong khi chiều cao của vấu cam xác định độ mở của van, và biên dạng cam thường đối xứng.

Hơn nữa, tùy thuộc vào giá trị đóng mở của tiết diện chảy qua dòng khí và thời gian của van, bộ phận này có cấu hình khác nhau. Xem thêm cấu tạo và nguyên lý làm việc của van động cơ ô tô.

trục cam có ba chức năng chính:

– ủng hộ tính lâu dài của van đầu vào trong quá trình hút;

– mở van xả trong khi xả;

– đóng cả hai van trong thời gian còn lại;

Định nghĩa trục cam

Trục cam bao gồm một thanh hình trụ chạy theo chiều dài của dãy xi lanh với một số thùy hình thuôn nhô ra, mỗi cam một van (Nguồn: Sưu tầm)

2. Vật liệu chế tạo trục cam

Thiết bị này thường được làm bằng hai vật liệu chính:

gang trắng: loại này thường được sử dụng trong sản xuất quy mô lớn. Quá trình tôi luyện tạo cho nó độ cứng tốt nên trục cam được làm bằng gang trắng chịu mài mòn cao. Ngoài ra còn có các nguyên tố khác được thêm vào gang để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Thép thùng: Vật liệu này thường được ưu tiên khi yêu cầu trục cam chất lượng cao hoặc cho một lần vận hành sản xuất. quá trình sản xuất phôi thép sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. tuy nhiên, sản phẩm được sản xuất ra có chất lượng cao hơn rất nhiều.

3. vị trí trục cam

Tùy thuộc vào từng loại xe, cảm biến vị trí của bộ phận này là khác nhau. cảm biến này có thể được đặt trên nắp kích hoạt hoặc ở bên cạnh. Trên các động cơ xăng hiện đại, vị trí thường gặp là trên đỉnh xylanh và trên nắp hộp trục cam.

Các cam có thể kích hoạt van trực tiếp hoặc thông qua liên kết giữa cánh tay đòn và cần đẩy, tùy thuộc vào vị trí của trục. Cơ chế vận hành này giúp người sử dụng vận hành dễ dàng hơn và ít gặp sự cố hơn, nhưng với điều kiện trục cam phải nằm trên đỉnh của các xi lanh.

Vị trí trục cam trong động cơ ô tô

Vị trí trục cam có sự khác biệt tùy theo từng dòng xe (Nguồn: Sưu tầm)

4. Cấu tạo của trục cam

Cấu trúc chi tiết của thiết bị này bao gồm các bộ phận sau:

trục truyền động: còn được gọi là trục truyền động, nó là bộ phận cung cấp chuyển động cho toàn bộ cụm. trục truyền động có thể hoạt động độc lập, nhưng hầu hết sẽ được kết nối với trục khuỷu qua dây đai.

trục: là giá đỡ giữ tất cả các thành phần khác, có khả năng chịu tải mỏi cao khi động cơ đang chạy.

bạc đạn: là yếu tố quan trọng giúp trục ở vị trí chính xác, giảm tổn thất ma sát trong quá trình hoạt động. Dầu sẽ được cung cấp vào một đầu của ổ trục để thay dầu trục cam liên tục.

cam: đây là phần chính của bộ, luôn được các van đóng mở vào đúng thời điểm.

thùy: thùy có chức năng đóng mở các van nạp và xả. tốc độ của thùy phụ thuộc vào tốc độ hiện tại của động cơ.

tấm đẩy: tấm đẩy nằm ở phía bên phải, được gắn giữa cam và bánh răng thời gian. tấm đẩy được gắn trên nắp trước để theo dõi chính xác quá trình phát chiều.

Nhông xích: Nhông xích này được gắn vào một đầu của trục cam trong động cơ đốt trong. Cùng với đai định thời và đĩa xích trục khuỷu, xích có chức năng giữ thời gian giữa trục cam và trục khuỷu.

Cấu tạo của trục cam gồm 7 bộ phận

Các bộ phận cấu tạo nên trục cam (Nguồn: Sưu tầm)

5. Nguyên lý hoạt động của trục cam

5.1. dẫn động trục cam bằng bộ truyền bánh răng

Nếu có một khe hở nhỏ giữa trục cam và trục khuỷu, một bộ truyền động bánh răng được sử dụng để dẫn động trục. trong trường hợp này, chiều quay của trục cam có xu hướng ngược lại với chiều quay của trục khuỷu.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm: cấu tạo đơn giản, hiệu quả, độ bền và tuổi thọ rất cao, nhưng cũng có nhiều hạn chế về cách bố trí dẫn động và gây ra nhiều tiếng ồn.

Nguyên lý hoạt động của trục cam bằng bánh răng

Dẫn động trục cam bằng bộ truyền bánh răng (Nguồn: Sưu tầm)

5.2. Dẫn động trục cam trên ô tô bằng bộ truyền xích

Truyền động trục cam trong ô tô bằng bộ truyền xích được áp dụng khi có một khoảng cách đáng kể giữa trục cam và trục khuỷu. khi đó một bánh răng truyền lực từ trục khuỷu sang trục cam. cả trục cam và trục khuỷu đều quay cùng chiều. Nếu bạn sử dụng phương pháp này, cần phải có bộ căng xích để tránh bị lỏng vì khi xích bị lỏng, công suất sẽ không được truyền từ trục khuỷu sang trục cam.

Bộ truyền động trục cam này có ưu điểm là nhỏ gọn và dễ dẫn động trên những khoảng cách trục lớn. Nhược điểm của loại truyền động này là dễ bị rung khi thay đổi tải trọng và gây ra tiếng ồn lớn.

Nguyên lý hoạt động của trục cam bằng bộ truyền xích

Dẫn động trục cam trên ô tô bằng bộ truyền xích (Nguồn: Sưu tầm)

5.3. Dẫn động trục cam bằng dây curoa

Cách dẫn động trục cam bằng dây đai khá giống với cách dẫn động bằng xích. tuy nhiên, thay vì sử dụng dây chuyền, một chiếc thắt lưng sẽ được sử dụng.

Cơ cấu truyền động này phổ biến nhất trên trục cam trên cao, nơi cần có bộ căng để đảm bảo dây có độ căng khi sử dụng. Ngoài ra, hãy xem cách phân loại đai định thời trong động cơ ô tô để hiểu rõ hơn về nguyên tắc này.

Ưu điểm của loại truyền động này là hoạt động êm ái, không cần bôi trơn, không cần điều chỉnh lực căng. Ngoài ra, chi phí mua dây curoa cũng thấp hơn nhiều so với loại bánh răng hay dây xích. tuy nhiên, độ bền và tuổi thọ thấp hơn.

Với khung và cấu trúc linh hoạt, trục cam hoạt động tốt ở cường độ cao trong môi trường khắc nghiệt, đảm bảo việc đóng và mở van chính xác. Nhờ đó, hiệu suất của xe được cải thiện, tiết kiệm nhiên liệu và mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu.

Nguyên lý hoạt động của trục cam bằng dây curoa

Dẫn động trục cam bằng dây curoa (Nguồn: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, thương hiệu VinFast hiện đã cho ra mắt nhiều dòng ô tô hiện đại như VinFast Fadil, VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast President và VinFast VF e34. Nếu khách hàng quan tâm có thể đăng ký lái thử và đặt cọc mua xe ngay hôm nay để hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại website hoặc gọi điện đến hotline 1900 23 23 89 để được tư vấn chi tiết.

& gt; & gt; xem thêm: các loại cảm biến trên ô tô và chức năng của chúng.

Related Articles

Back to top button