Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì?

Vùng núi trung tâm phía Bắc nước ta là vùng có địa hình, khí hậu phức tạp, khó khăn về quản lý kinh tế, xã hội. Vậy Midland là gì? Trung du Bắc Bộ là gì? Vùng Trung và Vùng núi là gì?

Một số khái niệm

Miền Trung là vùng đất ở giữa đầu nguồn, được sử dụng cho cả thượng nguồn và hạ lưu.

Trung du Bắc Bộ là vùng núi giữa núi và đồng bằng của nước ta.

Vị trí ở vùng núi Bắc Trung Bộ

Khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung gồm 14 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Pekan, Langshan, Xuanguang, An Bai, Taiyuan, Phu Shou, Bac Giang, Lai Chau and Dien Bien. , Hòa bình. Trung tâm của khu vực là thành phố Taiyuan.

Vị trí địa lý của miền núi phía Bắc và miền Trung tương đối đặc biệt, mạng lưới giao thông đang được đầu tư nâng cấp, giao lưu với các vùng miền của đất nước ngày càng thuận lợi, xây dựng nền kinh tế mở.

Vùng núi Bắc Trung Bộ giáp với các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc ở phía bắc, Lào ở phía tây, đồng bằng sông Hồng và miền trung và miền bắc ở phía nam và thành phố Vĩnh Ninh ở phía đông.

Sự phát triển của mạng lưới giao thông sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, trao đổi hàng hóa với Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ cũng như giúp phát triển nền kinh tế mở.

p>Vùng trung tâm và miền núi phía Bắc giàu tài nguyên thiên nhiên, cơ cấu kinh tế đa dạng, các ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, thủy điện, nhiệt điện có lợi thế rõ rệt. Vùng nhiệt đới có cả sản vật cận nhiệt đới và ôn đới, đại dương phát triển toàn diện kinh tế và du lịch.

Điều kiện tự nhiên vùng núi Bắc Trung Bộ

Các dải và Trung du phía Bắc bao gồm Dãy Tây Bắc và Đông Bắc Bộ.

Vùng Tây Bắc chủ yếu là núi trung bình và cao. Đây là nơi cao nhất, bị chia cắt và nguy hiểm nhất Việt Nam. Các dạng địa hình phổ biến ở đây là núi cao, thung lũng sâu hoặc hẻm núi và cao nguyên đá vôi ở độ cao trung bình. Dãy núi cao nhất và lớn nhất là dãy núi Hoàng Liên, với nhiều đỉnh cao trên 2.500 mét, đỉnh cao nhất là Fansipan (3.143 mét).

Vùng núi Đông Bắc chủ yếu là núi trung bình và núi thấp. Khu vực thượng nguồn sông 2000m lên xuống với nhiều đỉnh núi, là khu vực cao nhất trong khu vực. Từ khối núi này ra biển là các dãy núi hình cánh cung, thấp dần về phía biển. Có 4 cung chính, đó là cung Ganhe, cung Yinshan, cung Beishan và cung Dongchao

Vùng chuyển tiếp từ vùng núi Đông Bắc đến đồng bằng sông Hồng và từ Vĩnh Phú đến Quảng Ninh là một dãy núi có mái vòm và độ dốc thoải. Đây là vùng miền Trung đặc trưng của nước ta, ranh giới khó xác định.

Khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa. Các kiểu gió mùa hoàn toàn trái ngược nhau: gió mùa Tây Nam nóng, khô và mưa vào mùa hè, và gió mùa Đông Bắc lạnh, khô và mưa vào mùa đông. Thời tiết do gió có phần khắc nghiệt, gây khô nóng, hạn hán, sương muối ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt.

Tài nguyên thiên nhiên vùng núi Bắc Trung Bộ

Vùng núi và bắc trung bộ là vùng có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào nhất nước em. Ví dụ:

+ Than: Mỏ uong bi, deo nai, Duiliu (Quảng Ninh).

+ Đồng – Niken: Sơn.

+ Đất hiếm: Lai Châu.

+ Sắt: Hòa bình.

+ Thiếc và Bauxite: Cao như nhau.

+ Kẽm – Chì: cho don (bac kan).

+ Đồng – Vàng: Lào Cai.

+ thiếc: tĩnh (mức cao), được khai báo là nhẹ.

+ Apatit: Lào Cai. + Sắt: thái nguyên.

+ dong: van sai – luồng trò chuyện.

+ Nước khoáng: kim đê (hòa bình), phong thọ, tuấn giao (lai châu), mường la, bắc yên, phú yên, sông ma (sơn la).

Về tài nguyên nước: Các sông suối có trữ lượng thủy điện đáng kể. Hệ thống sông Hồng (11 triệu kilowatt) chiếm hơn 1/3 trữ lượng thủy điện của cả nước. Riêng Dajiang là gần 6 triệu kwh. Nguồn thủy điện khổng lồ này đã và đang được phát triển. Nhà máy thủy điện Thác Bà (110 MW) trên dòng sông chảy. Trạm thủy điện Daheping (1.920 MW). Hiện tại, Trạm Thủy điện Dahe Shanluo (2400 MW) và Trạm Thủy điện Ganhe Xuanguang (300 MW) đang được xây dựng.

Tài nguyên đất: Hầu hết các khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung là đất đen trên đá mẹ như đá phiến sét và đá vôi, cũng như đất phù sa cổ (ở miền Trung). Các loại đất phù sa được tìm thấy ở các thung lũng sông và các cánh đồng trên núi như uyển, nghia lộ, điện biên, trung khánh …

Trên đây là nội dung bài viết Trung du là gì? Trung du Bắc Bộ là gì? Dãy núi miền Trung là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các bài viết của chúng tôi.

Related Articles

Back to top button