Tủ điện tụ bù công suất phản kháng

Bù điện dung là một khái niệm khá xa lạ đối với các chuyên gia ngoài ngành. Để giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng hơn về thiết bị này, mbt sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất qua các bài viết sau.

Mục lục

1. Máy bù là gì?

2. Sử dụng tụ điện

3. Cấu trúc tủ tụ điện

4. Danh mục

5. Ứng dụng

6. không ổn định

1. Tụ điện là gì?

Tụ điện là một nhóm vật dẫn đặt cạnh nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp điện môi cách điện, có chức năng chứa và phóng điện trong mạch. Tụ điện còn có nhiều tên gọi khác nhau như: tụ bù, tụ nguồn, tụ công suất phản kháng, tụ cos phi.

Mbt tụ bù phản kháng

Tủ tụ bù công suất phản kháng thường gồm các tụ đấu nối song song với tải, được bộ điều khiển tụ bù tự động điều khiển thông qua thiết bị đóng cắt công tắc tơ. Chức năng chính của tụ bù là nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) để giảm công suất phản kháng (công suất chưa khai thác) nhằm giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm chi phí. Theo quy định của ngành điện, người sử dụng sẽ giảm hoặc không phải nộp phạt công suất phản kháng.

2. Sử dụng tụ điện

Điện dung Tụ điện có khả năng tích điện ở một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung. Trong tất cả các công trình lắp đặt điện, tụ bù được sử dụng để bù công suất phản kháng nhằm tăng hệ số công suất cosφ, đảm bảo hiệu suất lưới điện và tránh bị phạt công suất phản kháng. Vì vậy, việc lắp đặt tụ bù là vô cùng cần thiết, giúp tiết kiệm và giảm rất nhiều tiền điện cho các cơ quan điện lực.

Kỹ sư điện mbt lắp ráp tụ điện phản kháng

3. Cấu trúc tủ tụ điện

Cấu tạo của tụ bù là một tụ giấy tẩm dầu đặc biệt bao gồm các lá nhôm dài và nhiều lớp cách điện bằng giấy. Tất cả được đựng trong một thùng kín với cả hai thiết bị đầu cuối được đưa ra ngoài.

4. Danh mục

Tụ điện được phân loại theo cấu trúc và điện áp:

Một. Tụ điện được phân loại theo cấu tạo: gồm tụ điện khô và tụ điện dầu.

 • Tụ bù khô là dạng bình tròn thon, có kích thước nhỏ, thiết kế đơn giản, trọng lượng nhẹ, lắp đặt và thay thế thuận tiện, tiết kiệm diện tích và giá thành. vừa rẻ.

 • Tụ bù dầu có hình chữ nhật và có độ bền cao hơn tụ khô và thường được sử dụng trong các hệ thống bù công suất cao với chất lượng điện kém.

  b.Tụ điện được phân loại theo điện áp: bao gồm tụ điện hạ áp một pha và tụ điện hạ áp ba pha.

  • Tụ bù hạ áp một pha: Có các loại điện áp 230v, 250v.

  • Tụ bù hạ thế ba pha: Các loại điện áp 230v, 380v, 400v, 415v, 440v, 525v, 660v, 690v, 720v, 1100v. Nhưng thông dụng nhất là loại điện áp 415v và 440v. Tụ bù 415v thường được sử dụng để ổn định hệ thống điện áp duy trì mức điện áp xung quanh 380v. Tụ điện 440v cho hệ thống điện áp cao hơn.

   Lắp đặt tủ tụ bù tại xưởng tổng đài mbt

   5. Ứng dụng

   Tụ bù công suất phản kháng được sử dụng trong mạng điện áp thấp cho hệ thống điện sử dụng tải cảm ứng cao làm thành phần tạo ra công suất phản kháng. Thường được lắp đặt trong các phòng kỹ thuật hoặc khu vực trạm biến áp của công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, v.v. ..

   6. Cài đặt

   Việc ứng dụng tủ tụ bù trong sản xuất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mỗi quy mô sản xuất được lắp đặt khác nhau:

   Một. Cách cài đặt trong cơ sở sản xuất nhỏ

   • Đặc điểm của thiết bị sản xuất nhỏ: Thường tiêu thụ điện năng thấp, sóng hài do thiết bị tạo ra nhỏ nên không cần thiết bị lọc sóng hài và công suất phản kháng thấp. Vì vậy, mỗi đơn vị có thể cân nhắc xem có nên lắp tụ bù tùy theo khả năng kinh tế của mình hay không.

   • Phương pháp lắp đặt tiết kiệm điện: Nếu thiết bị cần bù công suất phản kháng để tiết kiệm chi phí điện năng thì chỉ có thể sử dụng phương pháp bù tĩnh. Cấu tạo của tủ tụ bù lắp đặt đơn giản, gọn, nhẹ bao gồm: tủ (500x350x200mm), 1 máy đóng cắt, 1 tụ bù công suất nhỏ 2, 5, 5, 10kvar.

    b. Cách lắp đặt trong cơ sở sản xuất vừa

    • Đặc điểm của thiết bị sản xuất trung bình: tiêu thụ điện năng trung bình, sóng hài do thiết bị tạo ra nhỏ nên không cần thiết bị lọc sóng hài, công suất phản kháng vừa phải.

    • Phương pháp lắp đặt tiết kiệm năng lượng: Để tránh tổn thất công suất phản kháng, cần lắp đặt các tủ tụ bù nhiều tầng. Bao gồm cả tụ bù thủ công (đóng cắt bằng tay) và tụ bù tự động (có bộ điều khiển tự động). Tuy nhiên, việc sử dụng chuyển đổi mức độ tụ điện bằng tay không đảm bảo độ nhạy và độ chính xác, đồng thời việc vận hành tốn nhiều thời gian và công sức. Tính năng bù tự động khắc phục được những hạn chế của bù thủ công nên được nhiều đơn vị áp dụng. Đặc điểm nổi bật của tụ bù tự động là chính xác và hợp lý. Ngoài ra, bộ điều khiển có thể tự động chuyển đổi mức điện dung, giúp đảm bảo độ bền của thiết bị. Có các loại bộ điều khiển tự động 4 cấp – 14 cấp. Thiết bị bù tự động tiêu chuẩn bao gồm: Tủ điện cao 1m-1,2m, bộ điều khiển tự động, aptomat tổng, tụ bù từng cấp của aptomat, công tắc tơ nối với bộ điều khiển, tụ bù, các thiết bị hỗ trợ khác (vôn kế, ampe kế, đèn chỉ pha, …). ), tủ tụ bù tiết kiệm điện.

     c. Cách lắp đặt trong cơ sở sản xuất lớn

     • Đặc điểm: Thiết bị có công suất nguồn lớn thường phải lắp trạm biến áp riêng để đảm bảo ổn định và bảo vệ tủ tụ bù, đồng thời cần có bộ lọc sóng hài.

     • Phương pháp lắp đặt tiết kiệm điện: Đối với tụ có công suất lớn, nên lắp thêm tụ bù tự động, đồng thời lắp thêm bộ lọc sóng hài để tránh cháy nổ tụ.

      Công ty mbt là công ty chuyên cung cấp dòng sản phẩm tủ tụ bù lắp đặt tại các cơ sở sản xuất quy mô vừa và lớn tích hợp tủ điện trung thế và trạm biến áp.

      Ngoài ra, công ty còn trực tiếp sản xuất các dòng sản phẩm như máy biến áp, tủ điện, trạm phát điện. Quý khách có nhu cầu về tụ bù và các dòng sản phẩm trên vui lòng liên hệ hotline 0913 006 538 để được tư vấn hoặc đến trực tiếp trụ sở công ty đặt tại Khu công nghiệp Song cung, Thị trấn Đồng Tha, Đàn Quận Phương, Hà Nội Trực tiếp quan sát quy trình tạo ra dòng sản phẩm mbt.

      mbt – Niềm tin vào Động lực Chất lượng!

Related Articles

Back to top button