Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy

Bộ tứ là gì? Tứ Tượng Phật có ý nghĩa gì trong Phong Thủy không? Hãy cho chúng tôi biết thêm thông tin chi tiết về ngọc thạch qua bài viết sau

Tứ bình là gì?

Sizun trong tiếng Trung: , nghĩa đen là “tứ tượng”, là bốn vị thần và thú đại diện cho bốn phương trong văn hóa và thần thoại Trung Quốc, bao gồm

Đông phương rồng, phương tây bạch hổ, phương nam bá chủ, phương bắc huyền vũ.

Tứ tượng này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Tứ thần, Tứ thần hay Tứ thánh. Ngoài ra, tứ thần còn là một khái niệm rộng trong thiên văn học, triết học và Phong thủy phương Đông.

Mỗi con thú được liên kết với một hướng và một màu cơ bản, đồng thời cũng có thể đại diện cho các khía cạnh khác như các mùa trong năm, đức tính và các thành phần của ngũ hành.

Những con thú thần thoại này có ý nghĩa tâm linh và tôn giáo quan trọng và phổ biến ở các quốc gia trong khu vực văn hóa Đông Á.

Ngoài ra, bên cạnh tứ tượng còn có linh thú thứ năm là Phượng Hoàng (kỳ lân màu vàng). Đây là linh thú có quyền năng tối cao và là chỉ huy của bốn vị thần.

Trong ngũ hành của Phong Thủy, ngũ thú tương ứng với ngũ hành trong thuyết ngũ hành. Rồng phương đông thuộc mộc, rồng phương nam thuộc hỏa, hổ trắng phương tây thuộc kim, hổ phách phương bắc thuộc thủy. Theo thuyết này, nguyên tố thứ năm là đất tương ứng với con kỳ lân vàng ở trung tâm

Trong “Kinh dịch”, tứ tượng có quan hệ mật thiết với thuyết âm dương, tương ứng với các giai đoạn, phạm trù trong quá trình biến đổi của vũ trụ: vô, sinh, cực, cực, cực. Nghi sinh ra nghi, nghi sinh ra bốn hình, bốn hình sinh ra quẻ. [1]

Xem thêm: 5 ý nghĩa phong thủy của tượng ngựa – cách chiêu tài lộc khi cưỡi ngựa

Lịch sử hình thành

Hình tượng tứ tượng có lịch sử lâu đời, có nhiều dấu tích xuyên suốt lịch sử Trung Quốc và các nước phương Đông từ thời cổ đại

Ví dụ, trên thẻ tre dũng thanh chi, được khôi phục năm 1994 từ thời Chiến Quốc (khoảng 453-221 TCN), có ghi năm hướng thay vì bốn hướng, tương ứng với năm sinh vật.

Theo tài liệu này, Dai Wu đã phân phát các lá cờ định hướng cho người dân của mình, mỗi lá cờ có các biểu tượng tương ứng: chim phía bắc, con rắn phía nam, mặt trời phía đông, mặt trời phía nam. Phía Tây là hình mặt trăng, ở giữa là hình con gấu.

Bộ tứ Tianlong, Baihu, Marquis và Xuanwu đã ra mắt tại buổi lễ lớn, thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Vì vậy, bốn sinh vật này tương ứng đại diện cho bốn hướng đông, tây, nam, bắc.

Theo học giả Trần Cửu Kim, bốn pho tượng Phật này thực chất bắt nguồn từ vật tổ của tín ngưỡng dân tộc Sifang. Rồng (rồng) là vật tổ của người Dongdi ở phía đông, rùa và rắn (xuân vũ) là vật tổ của người bắc và Xia, hổ (bạch hổ) là vật tổ của người Xijiang, và chim (hầu) là vật tổ của thanh niên họ Hào ở phương Nam.

Màu sắc của bốn bức tượng được cho là phù hợp với màu đất ở các vùng khác nhau của Trung Quốc: vùng đất ngập nước xám xanh ở phía đông, đất đỏ giàu sắt ở phía nam và đất mặn trắng ở phía nam. Đất đen ở phía tây sa mạc, đất đen giàu chất hữu cơ ở phía bắc và đất vàng vàng ở giữa cao nguyên hoàng thổ.

Ngoài ra, trong Đạo giáo, tứ tượng tượng trưng cho các danh nhân Nho gia trong lịch sử Trung Hoa, tương truyền rằng:

 • Chương Long Nguyệt Cường
 • Thái tử gọi là lăng
 • Hổ trắng gọi quản giáo
 • Xuân vũ tên minh minh
 • Tứ tượng tượng trưng cho những linh vật nào?

  Tứ linh chúng ta đã nghe nói nhiều nhưng không phải ai cũng biết bốn vị thần (tứ thú hay tứ linh) đó là những vị thần nào? Trong thần thoại Trung Quốc cổ đại, có bốn linh hồn: Pitaya, White Tiger, Wu Xiao và Xuanwu.

  Tứ tượng tương ứng với bốn hướng đông, tây, nam, bắc. Ngoài ra, trong thiên văn học Trung Quốc, mỗi vị thần bảo vệ 7 trong số 28 chòm sao. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ:

  Rồng (Rồng xanh)

  Xếp hạng đầu tiên trong bốn thánh thú phải là Pitaya, còn được gọi là Gunlong. Theo âm dương thiên văn và phong thủy, thanh long được cấu tạo bởi bảy chòm sao phương đông (tinh tú, tinh tú, tinh tú, tinh tú, tinh tú, tinh tú, tinh tú, tinh tú) trong 28 chòm sao.

  Thời điểm bảy chòm sao này xuất hiện trên bầu trời là mùa xuân. Vì vậy, thanh long tượng trưng cho màu mộc tương sinh với màu xanh lục ở phương Đông.

  Thánh Thú Thanh Long mang sức mạnh tự nhiên của mộc, tượng trưng cho sao Mộc vĩ đại và mạnh mẽ. Bản thân con rồng toát ra sức mạnh to lớn, bất khả chiến bại và luôn được hỗ trợ bởi mây và sương mù.

  Bạch Hổ (Bạch Hổ)

  Xếp thứ hai là hổ trắng. Trong thuyết âm dương, linh thú có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy và thuyết âm dương. Trong thiên văn học, chòm sao bạch hổ do 7 chòm sao phương tây hợp thành (sao, sao, long sao, sao, mão, sao, chúa, sâm).

  Bạch hổ là linh vật linh thiêng, tượng có hình con hổ, màu trắng, là màu của Ngân hàng vàng Tây, tương ứng với mùa thu.

  Cọp trắng tràn đầy sức mạnh và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ thử thách nào, gắn liền với khát vọng chiến thắng và mùa hoa nở. Linh vật này cũng gắn liền với chiến tranh và những người lính đầu tiên đã chiến đấu đến cùng cho đất nước của họ.

  Xem thêm: Thanh Long Bạch Hổ là gì? Luận giải 5 ý nghĩa phong thủy của linh vật này

  Phượng Hoàng Lửa (Fire Phoenix)

  Con rối là linh vật mang hình dáng của một con chim. Vào thời cổ đại, hầu tước được gọi là chim, có nghĩa là chim đỏ.

  Trong thiên văn học, triết học và thuyết âm dương, thú có túi gồm 7 chòm sao phương nam (tỉnh tinh, yêu tinh, liễu tinh, tinh tú, sao mọc, sao đứng, sao tinh).

  Hầu tước là tượng cuối cùng trong tứ tượng. Hầu tước còn được gọi là Hoàng đế Chu trong thời cổ đại, có nghĩa là chim đỏ. Đây là một linh vật có hình dạng con chim sẻ màu đỏ, là màu của hành hỏa phía nam và tương ứng với mùa hè.

  Hình thứ nhất tượng trưng cho màu thuộc hành hỏa trong ngũ hành phong thủy, tượng trưng cho mùa hạ ở phương nam

  Lửa có sức mạnh to lớn và nó khiến chúng ta liên tưởng đến phượng hoàng, vua của các loài chim. Theo truyền thuyết, phượng hoàng là loài chim bất tử, sinh ra và lớn lên trong biển lửa, sao Hỏa cũng vậy. Nó tượng trưng cho sức mạnh, tình yêu, đam mê và xung đột.

  Xem thêm: Rối là gì? 5 Ý nghĩa của Hầu tước trong Phong thủy

  Xuan Wu (Xuan Snake Turtle)

  Huyền Vũ là linh vật màu đen huyền bí và là con cuối cùng trong tứ đại thần thú. Theo Phong thủy và Thiên văn học Trung Quốc, Huyền Vũ bao gồm 7 chòm sao phía bắc (Đấu, Sửu, Nữ, Hung tinh, Nguy hiểm, Thất và Bích).

  Ngay từ thuở sơ khai, Huyền Vũ đã được biết đến như một linh vật, bao gồm một con rắn bao quanh một con rùa tượng trưng cho mùa đông và sao Thủy đại diện cho Huyền Vũ. Sao Thủy đại diện cho trí tuệ, sự ổn định và trường thọ.

  Trong Đạo giáo, Huyền Vũ còn được gọi là Đại Đế. Ông còn có những tên gọi khác, chẳng hạn như Giáo chủ của Chúa, Dangma Tiandun, Chúa tể của sự hỗn loạn và Hoàng đế Beixuanling. Ông có hai linh thú là linh quy và rắn, tượng trưng cho sự trường thọ và trí tuệ.

  Xem thêm: Huyền Vũ là gì? 5 Ý Nghĩa Huyền Vũ Trong Phong Thủy

  Ý nghĩa của phong thủy tứ hành

  Tứ tượng có ý nghĩa rất lớn trong Phong thủy, khi quan sát tứ tượng và các chòm sao, chúng ta sẽ có nhận định về sự vận hành của vũ trụ, từ đó phán đoán được “bản chất của vũ trụ”. thời gian và địa điểm” phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như thay đổi nông nghiệp, xã hội, kinh tế và thời tiết.

  Trong phong thủy, thế rồng, thế hổ là điều kiện cần có của Lý Đô, nhưng xưa kia các thầy phong thủy phải tìm nơi hài hòa giữa tứ tượng, như nơi có sông ngòi, đất đai màu mỡ. . Rộng rãi, dễ chịu gió và nắng vừa phải.

  Tóm lại, vị trí của tứ tượng trong Phong Thủy được xác định theo thứ tự như sau: Thanh long có nghĩa là hướng đông, tức là bên trái. Con hổ trắng là phía tây, đó là, bên phải. Hầu tước chỉ về phía nam, tức là về phía trước. Huyền Vũ chỉ phương bắc, tức là phía sau.

  Khi xem hướng nhà, hướng đất, hướng bàn làm việc, hướng ghế, bạn có thể dựa vào tính chất của tứ tượng để phòng tránh họa hại và sắp xếp chúng vào vị trí hợp lý. vị trí phù hợp nhất.

  Ý nghĩa của tứ tượng trong dân gian

  Trong dân gian, tứ linh là linh vật cai quản bốn phương của vũ trụ. Là tượng của một vị thần chịu trách nhiệm cai quản và phù hộ cho loài người.

  Rồng: canh binh, canh giữ số mệnh

  Bạch Hổ: Bộ đội biên phòng

  Quái vật: những người bảo vệ năng lượng, ánh sáng và sự phát triển

  Huyền vũ: kéo dài tuổi thọ và bảo vệ may mắn

  Ngoài ý nghĩa về mặt Phong Thủy, tứ tượng còn được nghiên cứu khi lập binh. Các tướng được chia thành tả đội, hữu đội, tiền đội và hậu đội.

  Việc sử dụng các bức tượng trong trận chiến là một chiến thuật rất hiệu quả trong quân đội. Ngày nay, vũ khí hiện đại và kỹ năng chiến đấu tiên tiến hơn. Chính vì thế cách dùng của bộ tứ cũng có nhiều thay đổi.

  Khái niệm tứ quẻ tương sinh

  Sigua là một khái niệm triết học rộng lớn và thuyết âm dương được sử dụng để minh họa cho sự hình thành và quy luật của vũ trụ.

  Theo đó, từ thuở khai thiên lập địa, vũ trụ là một không gian hỗn loạn và đen tối. Một trong những lý do được gọi là cực đoan. Ở cực vô sắc sinh ra hai khí âm dương gọi là nhị nguyên.

  Nghi ngờ sinh tứ thần, tứ thần sinh đàm tiếu, đàm tiếu vô tận.

  Bát quái là một bát quái tượng trưng cho trời, đập, lửa, sấm, gió, núi, nước, đất (Kiến, Khảm, Thần, Càn, Độn, Li, Kui, Tuai). (tất cả những vật hữu hình tạo thành từ các yếu tố ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ).

  Mở đầu của sự biến đổi rất đơn giản, rồi dần dần từ cái đơn giản đó trở nên phức tạp. Vì âm dương là hai nguyên tố đầu tiên của vũ trụ nên Kinh Dịch chọn chúng làm biểu tượng cơ bản, được thể hiện bằng hai dòng đơn giản:

  a) Các đường liên tục thể hiện số dương

  b) Đường đứt nét ( – – ) tượng trưng cho âm dương, hai đường tượng trưng cho âm dương được đặt chồng lên nhau trên cơ sở tam tài để tạo thành bát quái. copy với các dạng và ý nghĩa ký hiệu sau:

  1 – kiền là trời 2 – doi là đập, ao 3 – ly là lửa 4 – sấm là sấm 5 – chi là gió 6 – càn là núi 7 – khảm tượng là nước 8 – khôn là đất. Câu chuyện nguyên thủy do vua Phục Hy (4477 – 4363) trước Công nguyên soạn ra có tên là “Tiên thiên chuyện phiếm” để giải thích sự biến đổi Âm Dương trong Thái Cực Quyền. .Về sau, Vũ Trụ Vương (2205-2163 TCN) lập Cửu Trùng Đài kết hợp với Bát Quái để tính số lượng ngũ hành nhằm giải thích những biến đổi trong vũ trụ.

  Nếu muốn tìm hiểu thêm về tin đồn và khái niệm, bạn có thể tìm hiểu thêm về thánh thư tại đây

Related Articles

Back to top button