Túi ni lông: Câu chuyện về tiện ích và mặt tối khi sử dụng

Cho đến ngày nay, túi nhựa vẫn được coi là một phát minh vĩ đại đã thay đổi thế giới. Bên cạnh những lợi ích mà những chiếc túi này mang lại, chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Hãy cùng tìm hiểu mặt tối của việc sử dụng túi ni lông qua bài viết dưới đây.

1. Túi ni lông – một phát minh đã thay đổi thế giới

1.1. Khái niệm túi nhựa

Túi nhựa, còn được gọi là túi bong bóng, là một loại bao bì nhựa mỏng và rất dẻo. Nguyên liệu chính để sản xuất túi ni lông là các hạt nhựa tổng hợp và các chất phụ gia như chì, cadimi… để tạo màu, tăng khả năng chống thấm, chống ẩm, chịu tải.

Tùy theo mục đích sử dụng mà bao bì ni lông được thiết kế với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Một số loại túi bong bóng phổ biến là túi ni lông đục lỗ, túi ni lông có quai xách, túi cuộn, túi có dây kéo …

Túi ni lông - phát minh làm thay đổi cả thế giới

Túi ni lông – phát minh làm thay đổi cả thế giới

1.2. Bao bì ni lông được phát minh khi nào?

Vật liệu nylon được phát minh vào năm 1935 bởi một nhà khoa học người Mỹ tên là Wallace Hume Carothers. Ông là tác giả của hơn 100 bằng sáng chế và 50 tài liệu kỹ thuật, hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Hợp chất polyme nylon này đã sớm được đưa vào sản xuất, sử dụng trong các sản phẩm đầu tiên như bàn chải đánh răng, tất và được người dùng chào đón nồng nhiệt.

Năm 1960, kỹ sư người Thụy Điển sten gustaf thulin đã phát triển thêm và giới thiệu một loại túi mua sắm bằng nhựa được làm bằng cách gấp, hàn và cắt một ống nhựa phẳng để mang lại sức đề kháng cao.

Bắt đầu từ giữa những năm 1980, kiểu túi này bắt đầu được “phủ sóng” phổ biến trên khắp thế giới.

Trong số các vật liệu nhựa làm túi này, những vật liệu phổ biến nhất là pe và pp, không phải vật liệu nylon ban đầu. Tuy nhiên, cái tên túi ni lông vốn đã quá quen thuộc với hầu hết người dùng. Từ trước đến nay, đa số người dùng Việt Nam vẫn quen dùng từ túi ni lông để chỉ các loại túi ni lông dùng một lần, mặc dù từ lâu chúng đã không còn được làm bằng nhựa.

Wallace Hume Carothers là người phát minh ra vật liệu nylon, nhưng không coi phát minh này là thành công, vì ông đã tự sát vào năm 1937, trước khi nó đi vào sản xuất

2. Thực trạng sử dụng túi ni lông

Theo Liên hợp quốc, thế giới sản xuất hơn 400 triệu tấn nhựa mỗi năm, tiêu thụ khoảng 1.000-5 nghìn tỷ túi nhựa.

Đây quả thực là một con số đáng kinh ngạc và chỉ vài thập kỷ nữa thế giới sẽ ngập trong rác thải nếu không thực hiện các biện pháp giảm tải, xử lý đúng cách và tái chế kịp thời. nhựa và nylon.

Đáng buồn là rất nhiều rác đến từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, chúng ta sử dụng hơn 30 tỷ túi ni lông mỗi năm, trung bình một hộ gia đình sử dụng 5-7 túi ni lông mỗi ngày. Hầu hết túi ni lông chỉ được sử dụng một lần và sau đó thải ra môi trường dưới dạng chất thải.

Tại hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày có tới 80 tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường, trong đó rác thải túi ni lông chiếm 7 – 8% (tức khoảng 5,6 – 6,4 tấn. ).

Núi túi ni lông khổng lồ mất hàng trăm nghìn năm để phân hủy

3. Đặc điểm và ứng dụng của túi bong bóng (túi ni lông) trong đời sống

Túi ni lông chủ yếu được làm từ nhựa và chất phụ gia, vì vậy chúng có các đặc điểm sau:

 • mềm và mịn
 • cứng và co giãn được
 • chịu lực tốt
 • không thấm nước và thoáng khí
 • chịu được nhiệt độ cao với thời tiết hoặc mưa
 • Chống ẩm mốc và côn trùng tốt …

Chính vì những đặc điểm nổi bật này mà ngay từ khi ra đời, túi ni lông đã dần có chỗ đứng vững chắc và nhanh chóng phủ sóng mọi mặt từ đời sống đến sản xuất:

 • Được sử dụng để đóng gói sản phẩm nhằm giúp bảo vệ các mặt hàng bên trong khỏi bị hư hỏng hoặc hư hỏng
 • Đặt các mặt hàng cho mỗi lần mua hàng
 • Đặt và lưu trữ các mẫu thử nghiệm, thuốc men, thiết bị .. .trong ngành y tế
 • bảo quản và giữ gìn những vật dụng không dùng đến như quần áo, chăn màn, giày dép, túi xách, v.v., không bị hư hỏng hoặc bị côn trùng xâm nhập.
 • Làm áo mưa để che và bảo vệ mọi người khỏi bị ướt.
 • Nhặt rác …

Túi ni lông thường dùng để đựng hàng hóa khi đi mua sắm ở chợ hoặc siêu thị

Túi ni lông thường dùng để đựng hàng hóa khi đi mua sắm ở chợ hoặc siêu thị

4. Túi ni lông: Nhiều lợi ích nhưng hiểm họa cũng không kém

Mặc dù có nhiều lợi ích, túi ni lông cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy đối với môi trường, sức khỏe con người và sinh học.

Nguyên nhân là do túi ni lông rất khó phân hủy trong tự nhiên.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, phải mất 500 đến 1.000 năm để một chiếc túi nhựa phân hủy nếu nó không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong suốt quá trình dài này, chúng đã gây ra những tác hại lớn đối với môi trường.

 • Mối nguy đối với môi trường của bao bì ni lông: Làm tăng hiệu ứng nhà kính, cản trở sự phát triển của thực vật, gây xói mòn đất và sạt lở đất, làm tắc nghẽn đường ống, gây úng ngập đô thị vào mùa mưa, bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. ..
 • Ảnh hưởng của túi ni lông đối với sức khỏe con người: Khi đốt túi ni lông sẽ sinh ra hai loại khí có độc tính cao là dioxin và furan, gây dị tật bẩm sinh, nhiễm độc, suy giảm miễn dịch , v.v … Ung thư … đối với con người. Sử dụng thực phẩm bao gói bằng ni lông khi còn nóng, chì, cadimi và các kim loại nặng khác sẽ ngấm vào thực phẩm dẫn đến suy gan, ung thư não, ung thư phổi…

Tác hại của bao bì ni lông đối với động vật trong hệ sinh thái và động vật: Túi ni lông có trong môi trường khiến nhiều loài động vật lầm tưởng chúng là thực phẩm. Khi động vật ăn phải túi ni lông, chúng sẽ tích tụ trong dạ dày và không thể tiêu hóa được, gây ra cái chết của nhiều sinh vật biển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển.

Mỗi năm túi ni lông giết chết hơn 100.000 động vật

Mỗi năm túi ni lông giết chết hơn 100.000 động vật

5. Các giải pháp hạn chế sử dụng túi ni lông

5.1. Thế giới đang làm gì để hạn chế sử dụng túi ni lông?

Trước tác động tiêu cực của túi ni lông, nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới đã ban hành luật túi ni lông hạn chế việc sử dụng loại túi tiện lợi nhưng rất nguy hiểm. đây. Cụ thể:

 • Ireland : Quốc gia đầu tiên ở Châu Âu thực hiện các bước để hạn chế việc đóng bao. Từ tháng 5 năm 2002, mức phí 15 xu (tương đương 4.400 đồng) sẽ được tính cho mỗi túi ni lông được sử dụng trong siêu thị. Sau khi thực hiện quy định này, việc sử dụng túi ni lông đã giảm 90%.
 • Nam Phi : Chính phủ Nam Phi đã cấm sử dụng túi siêu dẻo. Tỉa thưa từ tháng 5/2003. Những người bán lẻ phân phối những chiếc túi như vậy cho khách hàng sẽ phải đối mặt với khoảng 13,80 USD hoặc 10 năm tù.
 • Kenya: Năm 2017, Kenya chính thức cấm sản xuất túi bong bóng. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm quy định sẽ phải chịu 4 năm tù giam và khoản tiền phạt 38.000 USD.
 • Bangladesh: : Bangladesh đã cấm sử dụng túi bong bóng ở Dhaka từ đầu năm 2002.
 • Bangladesh: li>
 • Ấn Độ: Ấn Độ đã cấm sản xuất, buôn bán và sử dụng túi nhựa kể từ tháng 8 năm 2003.
 • Luxembourg, Đan Mạch: Chính phủ của cả hai quốc gia đều áp thuế rất cao đối với các công ty sản xuất túi nhựa.
 • San Francisco: là thành phố đầu tiên ở Hoa Kỳ cấm túi nhựa trong các cửa hàng, thay vào đó sử dụng túi sinh học làm từ bột ngô …

91 quốc gia và khu vực trên thế giới bắt đầu cấm túi nhựa

5.2. Bạn có thể làm gì để giảm sử dụng túi ni lông?

Trước những hậu quả tiêu cực của túi ni lông, cần đưa ra những giải pháp cụ thể để góp phần hạn chế việc sử dụng túi ni lông. Dưới đây là một số giải pháp thiết thực bạn có thể áp dụng ngay.

 • Có thể tái sử dụng : Nếu bạn đựng đồ khô, không nóng, hầu hết bao bì nhựa có thể được tái sử dụng nhiều lần … tuy nhiên, thói quen của chúng ta là mọi người sử dụng túi một lần rồi vứt nó đi. Điều này không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn làm tăng lượng rác thải ra môi trường.
 • Sử dụng các lựa chọn thay thế: Khi đi mua sắm, không nên sử dụng túi, túi ni lông để đựng đồ, chúng ta có thể sử dụng túi vải, túi cói, giỏ nhựa hoặc túi làm bằng vật liệu dễ phân hủy sinh học. kho. Điều này giúp thực phẩm luôn tươi ngon, không bị ô nhiễm và còn giúp bảo vệ môi trường.
 • Hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng một lần càng nhiều càng tốt: Túi ni lông sử dụng một lần thường rẻ nhưng đổi lại là chất lượng kém, dễ rách và không được tái sử dụng. Vì vậy chỉ nên sử dụng túi ni lông một lần khi thực sự cần thiết.
 • Sử dụng túi khó phân hủy: Không giống như túi ni lông, túi khó phân hủy có thành phần chủ yếu là bột ngô, khoai tây, bột sắn và các nguyên liệu có thể phân hủy hoàn toàn … nên rất tốt cho sức khỏe và môi trường. an toàn. Đặc biệt, thời gian phân hủy của túi sinh học rất ngắn, chỉ khoảng 1 – 2 năm, kém xa so với thời gian phân hủy của túi ni lông.

Túi Aneco được thiết kế với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu: túi đựng đồ, túi đựng rác, túi cuộn có gân tiện lợi …

Thương hiệu

aneco nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và bảo vệ sự sống trên Trái đất, tiến hành nghiên cứu và tung ra các loại túi có thể phân hủy sinh học.

Túi Aneco được làm từ tinh bột và vật liệu phân hủy sinh học nhập khẩu từ Châu Âu và không chứa bất kỳ chất phụ gia độc hại nào nên rất an toàn, khả năng phân hủy nhanh và tốt cho môi trường. Chỉ được chôn trong điều kiện tự nhiên từ 6 tháng – 1 năm, túi Aneco sẽ phân hủy hoàn toàn thành nước, khí cacbonic và mùn.

Túi có thể phân hủy sinh học của aneco đã được trao chứng chỉ nhà làm phân trộn ok – một trong những chứng chỉ cao nhất và nghiêm ngặt nhất về khả năng phân hủy của vật liệu. Vì vậy, đây là một sản phẩm tuyệt vời để bạn mua và sử dụng thay cho túi ni lông truyền thống .

Để đặt hàng hoặc hỏi thêm về các loại túi tự hủy sinh học, vui lòng liên hệ:

 • Trang web Aneco: h ttps: //aneco.com.vn/
 • facebook Aneco: https://www.facebook.com/ sanphamsinhhocphht.aneco /
 • Hoặc gọi: 02432 669 600

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *