Topology là gì? 5 kiểu Topology phổ biến nhất của mạng LAN

Bạn muốn lắp đặt mạng lan cho doanh nghiệp, trường học hay gia đình nhưng không biết topology là gì? Các loại cấu trúc liên kết mạng khác nhau (cấu trúc liên kết) có tác động khác nhau đến việc tiết kiệm chi phí và mở rộng mạng. Do đó, bạn cần hiểu rõ về cấu trúc liên kết. b>Cấu trúc liên kết là gì, các loại của nó là gì và ưu nhược điểm của nó là gì. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy xem bài viết bizfly cloudnha sau đây.

Cấu trúc liên kết là gì?

Cấu trúc liên kết là gì? Trước khi hiểu khái niệm cấu trúc liên kết, bạn cũng nên hiểu sơ qua về lans. lan (viết tắt của Mạng cục bộ) là hệ thống mạng giúp các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, máy quét, máy in kết nối, chia sẻ thông tin và Dữ liệu truyền qua mạng không dây (wifi) hoặc qua cáp (cable) /b>) trong một không gian hạn chế. Vì loại mạng này chỉ giúp kết nối các thiết bị trong không gian nhỏ như trường học, doanh nghiệp, gia đình,… nên nó được coi là một loại mạng nội bộ. Một hệ thống mạng LAN thường bao gồm nhiều thành phần như máy chủ, máy trạm (client), dây mạng (cable)…

Các thành phần của mạng LAN có thể được sắp xếp và kết nối theo nhiều cách khác nhau, được gọi là cấu trúc liên kết. Do đó, cấu trúc liên kết mạng hoặc loại cấu trúc liên kết là sự sắp xếp và kết nối các thành phần trong một hệ thống được nối mạng. Có nhiều cấu trúc mạng, và mỗi cấu trúc đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy bạn có thể chọn phương thức kết nối phù hợp tùy theo tình huống và nhu cầu sử dụng.

Cấu trúc liên kết sao

Cấu trúc liên kết hình sao là một mô hình mạng bao gồm thiết bị trung tâm và các nút thông tin do trung tâm điều khiển. Các nút thông tin ở đây có thể là máy trạm, thiết bị đầu cuối hoặc các thiết bị khác trong hệ thống mạng LAN.

Thiết bị trung tâm của hệ thống mạng có vai trò quản lý, điều khiển các hoạt động trong hệ thống, cụ thể có các chức năng: giám sát, rà soát, xử lý sai sót trong quá trình xử lý thông tin giữa các hệ thống mạng. Các thiết bị xác nhận rằng các cặp người gửi và người nhận có quyền tiếp nhận thông tin và liên lạc với nhau và thông báo trạng thái mạng.

Ưu điểm của cấu trúc liên kết hình sao

 • “Một ngựa thương, cả tàu vẫn gặm cỏ”, tức là khi xảy ra lỗi ở một máy trạm thì cả hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Điều này là do các mạng hình sao hoạt động song song.
 • Mạng Stellar rất nhanh.
 • Cấu trúc mạng rất đơn giản, thuận tiện cho việc kiểm tra và sửa chữa khi hệ thống xảy ra sự cố. Điều này cũng làm cho thuật toán điều khiển ổn định hơn.

 • Mạng này có thể được thu nhỏ hoặc mở rộng theo ý muốn.
 • Giúp hạn chế các yếu tố thời gian ngừng hoạt động trong mạng của bạn vì loại kết nối này cho phép máy tính kết nối trực tiếp với bộ tập trung (bộ tập trung) thông qua cáp xoắn đôi mà không cần thông qua bộ tập trung xe buýt.
 • Tuy nhiên, cấu trúc liên kết này cũng có nhược điểm, chẳng hạn như:

  • “Một khi mẹ ốm là cả nhà không ăn”. Như đã nói ở trên, thiết bị trung tâm là thành tố then chốt, là cha là mẹ của toàn bộ hệ thống. Vì vậy, một khi nó bị phá vỡ, mọi người đều đi đến nấm mồ của họ. Tất cả các thiết bị đều bị ảnh hưởng bởi trung tâm này.
  • Mạng hình sao yêu cầu các máy trạm phải kết nối riêng lẻ từng thiết bị với trung tâm nhưng khoảng cách kết nối rất hạn chế, chỉ khoảng 100 mét.
  • Chi phí dây mạng và thiết bị trung gian.
  • Cấu trúc liên kết xe buýt

   Đây là một cấu trúc liên kết trong đó tất cả các thiết bị như máy chủ, máy trạm, nút thông tin, v.v. được liên kết với nhau bằng cáp chính để truyền dữ liệu. Các đầu cáp được bịt kín bằng hai thiết bị đầu cuối. Dữ liệu và tín hiệu được truyền qua cáp mang địa chỉ cụ thể của điểm đến của chúng.

   Vậy ưu điểm của cấu trúc liên kết bus

   • Dễ cài đặt.
   • Không có giới hạn chiều dài cáp.
   • Ngoài ra, mạng tuyến tính có những hạn chế, chẳng hạn như:

    Khi xảy ra sự cố với một trang web, việc xác định lỗi xảy ra ở đâu sẽ trở nên khó khăn, vì vậy bạn cần tạm thời tắt toàn bộ hệ thống để kiểm tra và khắc phục.

    Khi lượng dữ liệu truyền tải lớn dễ gây nghẽn đường truyền.

    Cấu trúc liên kết vòng

    Đây là cấu trúc liên kết trong đó các thiết bị được kết nối bằng dây cáp trong một vòng tròn khép kín. Tín hiệu sẽ đi theo một hướng cụ thể. Tại một thời điểm, chỉ một thiết bị (một nút) có thể giao tiếp thông qua một nút khác. Khi dữ liệu được truyền đi trong hệ thống mạng này phải kèm theo địa chỉ cụ thể của trạm tiếp nhận.

    Vậy ưu điểm của cấu trúc liên kết vòng là gì

    • Dễ dàng mở rộng hệ thống hơn nữa.
    • Bạn không cần nhiều dây như hai loại liên kết ở trên, giúp bạn tiết kiệm chiều dài cáp.
    • Mạng nhanh hơn cấu trúc liên kết xe buýt.
    • Bên cạnh những ưu điểm, mạng vòng cũng có những hạn chế như:

     • Nhược điểm lớn nhất của cấu trúc liên kết này là các thiết bị được kết nối trên một đường dây khép kín. Khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra trên đường dây đó, toàn bộ hệ thống sẽ ngừng hoạt động.
     • Thật khó để kiểm tra để bắt lỗi khi xảy ra sự cố.
     • Nói chung, loại liên kết này ít được sử dụng trong thực tế do những nhược điểm đã nêu ở trên.

      Cấu trúc liên kết lưới

      Mạng lưới là một cấu trúc liên kết trong đó mọi máy tính được kết nối với mọi máy tính khác trong hệ thống mà không thông qua một trung tâm hoặc bộ chuyển mạch. Nó tương tự như cấu trúc của internet ngày nay.

      Ưu điểm của cấu trúc liên kết lưới

      • Các máy tính trong hệ thống này hoạt động độc lập và sẽ không bị ảnh hưởng bởi lỗi của các máy tính khác.
      • Nó tương tự như mạng hình sao nhưng có quy mô lớn hơn.
      • Nhược điểm của mạng lưới bao gồm:

       • Quản lý mạng có thể khá phức tạp.
       • Tiêu tốn tài nguyên về bộ nhớ (memory) và xử lý của các máy trạm trong hệ thống.
       • Cấu trúc liên kết phân cấp

        Loại cấu trúc liên kết này gần giống như mạng hình sao mở rộng, nhưng thay vì kết nối với bộ tập trung hoặc bộ chuyển mạch, mạng được liên kết với một thiết bị kiểm tra lưu lượng mạng. Các máy trạm trong hệ thống được sắp xếp phân cấp theo chức năng.

        Ưu điểm của mạng phi tập trung nằm ở khả năng quản lý tập trung các thiết bị và cải thiện bảo mật hệ thống.

        Nhược điểm là giá thành cao do sử dụng nhiều thiết bị cô đặc.

        Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về các loại liên kết mạng trong hệ thống mạng LAN. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cấu trúc liên kết là gì, các loại phổ biến và ưu và nhược điểm của từng loại. Hãy quan tâm đến bizfly cloud để nhận những bài viết kỹ thuật mới nhất!

        Tập trung vào chia sẻ đám mây bizfly

Related Articles

Back to top button