Tag Và Untagged Vlan Là Gì, 2 Loại Vlan Cơ Bản Nên Biết!!!

vlan, thân cây, vtp

Tiếp tục series “tự học ccnax”, vlan, trunking, vtp là một trong những khái niệm quan trọng trong chuyển mạch lớp 2. Như mọi người đã biết vlan có vai trò không thể thiếu trong một hệ thống mạng lan. Ngoài ra, cách các VLAN trao đổi thông điệp với nhau (trung kế) cũng quan trọng không kém. để các switch đồng bộ thông tin vlan với nhau. Hôm nay mình xin được cùng mọi người làm rõ những vấn đề trên. làm rõ các khái niệm vlan, trunking, vtp. mà không cần thêm gì nữa, hãy bắt đầu với bài học 6 của loạt bài học vlan, trunking và vtp “tự học ccnax”.

nội dung bài học 6: vlan, trunking, vtp

2. khái niệm và ứng dụng trung kế

2.1 tiêu chuẩn trung kế trong mạng

Tiêu chuẩn IEEE 2.1.1 và kỹ thuật trung kế dot1q

2.1.2 vlan gốc trong kỹ thuật trung kế

2.1.3 tiêu chuẩn cisco và kỹ thuật trung kế isl

3. vtp và cách đồng bộ hóa thông tin vlan trong mạng

1. khái niệm vlan trong hệ thống mạng.

để các máy chủ có cùng vlan từ 2 thiết bị chuyển mạch có thể giao tiếp với nhau. 2 vlans này nên được kết nối với nhau. Chúng tôi thấy một lan bao gồm 2 công tắc kết nối với nhau. Sau khi tách vlan, sơ đồ trở thành 3 lans có chức năng tương tự như lan ban đầu khi chưa tách. Như chúng ta đã nói trong bài trước, một tập hợp các công tắc tạo thành một miền quảng bá khi nó được chia thành các vlans. một miền quảng bá ban đầu được chia thành nhiều miền quảng bá, vì vậy chúng ta có thể nói rằng vlan là miền quảng bá. mỗi vlan được ảo hóa từ một công tắc và một công tắc logic. Trong hệ thống mạng LAN, VLAN là một miền quảng bá bao gồm nhiều thiết bị chuyển mạch logic được kết nối với nhau.

giá trị vlan-id nằm trong khoảng từ 0 đến 4095:

– 1 – 1001: Dải vlan thường được sử dụng.- 1002 – 1005: Dải này được sử dụng để giao tiếp với các loại lans khác.- 1006 – 4094: Dải vlan mở rộng, được sử dụng khi công tắc hoạt động ở chế độ trong suốt. – 0 và 4095: vlan dành riêng. – vlan 1, 1002 – 1005: mặc định trên công tắc và không thể xóa. vlan mặc định sau khi tạo sẽ được lưu trong tập tin vlan.dat trong bộ nhớ flash.

2. khái niệm thân và ứng dụng.

Các host có cùng vlan trên 2 switch trở lên muốn kết nối với nhau thì giữa các switch này phải có một hoặc nhiều đường kết nối với nhau. giả sử hệ thống của bạn có quá nhiều vlans. giữa các vlans trên công tắc có quá nhiều kết nối là không hợp lý. vì vậy phải có giải pháp chỉ cần một kết nối mà vẫn đảm bảo vlans thông suốt. kết nối này được gọi là trung kế. tại thời điểm này, bộ chuyển mạch chỉ cần đặt trước một kết nối để làm mượt các xe tải qua các bộ chuyển mạch.

2.1 tiêu chuẩn trung kế trong mạng.

Kỹ thuật trung kế thường chèn thêm thông tin vào các khung ethernet. khi nó chuyển đến trung kế để biết khung này đến từ vlan nào để đẩy khung đến vlan nhận một cách chính xác.

tức là các tiêu chuẩn 2.1.1 và kỹ thuật trung kế dot1q.

Kỹ thuật trung kế dot1q chèn 4 byte sau trường mac nguồn của khung ethernet vào đường trục. chèn này được gọi là thẻ dot1q. xem thêm: trò chơi theo dõi hiện vật, trò chơi trí óc, theo dõi hiện vật

Các trường kỹ thuật trung kế 802.1q trong thẻ vlan 802.1q bao gồm: id giao thức thẻ (16 bit) nội dung của trường này luôn được đặt thành 0x8100 được sử dụng để xác định khung này đã được gắn thẻ 802.1q để phân biệt với khung . được gắn thẻ trên đường trục. – mức độ ưu tiên của người dùng (3 bit) được sử dụng cho kỹ thuật qos. – Chỉ báo định dạng chuẩn (1 bit) cho biết nếu địa chỉ mac đang được sử dụng ở định dạng vòng mã thông báo hoặc khung ethernet .- vlan id (12 bit): cho biết khung được thực thi trên liên kết trung kế thuộc vlan nào.

cách xử lý khung:

Khi bộ chuyển mạch nhận được một khung có thông tin thẻ 802.1q, nó sẽ đọc thông tin này và xem khung đó đến từ vlan nào. sau đó nó xử lý việc xóa thẻ và trả khung về đúng vlan mà khung đó thuộc về. trong thực tế, thẻ dot1q chỉ được gắn trên thân cây để phân biệt khung từ các xe vlans khác nhau. người dùng cuối không biết rằng khung được gắn thẻ và chuyển tiếp trên liên kết trung kế. liên kết trung kế hoàn toàn trong suốt với các thiết bị đầu cuối này.

là một khái niệm trong kỹ thuật dot1q. các khung thuộc vlan bản địa là các khung ethernet như hiện tại và không được gắn thẻ khi chúng đi xuống liên kết trung kế. điều đặc biệt về vlan bản địa là các thiết bị kết nối trung kế với nhau, hai thiết bị này phải nằm trong cùng một vlan bản địa nếu có vlan bản địa không khớp, khi có một vlan bản địa không phù hợp, cdp sẽ gửi nhật ký liên tục cho biết vlan bản địa không phù hợp. trên cisco vlan 1, thiết bị chuyển đổi luôn được định cấu hình là vlan gốc theo mặc định.

Kỹ thuật trunking cisco này chèn tiêu đề 26 byte và trường crc kiểm tra lỗi 4 byte vào khung ethernet.

các trường trong thẻ isl bao gồm:

Tiêu chuẩn trung kế này là độc quyền của Cisco và chỉ chạy trên các thiết bị của Cisco. đóng thẻ trên thân và mở thẻ isl hoạt động giống như cách đóng gói 802.1q.

3. vtp và cách đồng bộ hóa thông tin vlan trong hệ thống.

giao thức để đồng bộ hóa thông tin vlan giữa các thiết bị chuyển mạch cisco. khi một hệ thống lớn, việc tạo, xóa và chỉnh sửa vlans trên thiết bị chuyển mạch trở nên vô cùng khó khăn. không chính xác và chậm. Cisco cung cấp giao thức vtp để đồng bộ thông tin và cấu hình vlan giữa các switch trong cùng miền Đặc điểm và hoạt động của vtp: – vtp hoạt động trên các đường trung kế lớp 2 để trao đổi thông tin liên lạc vlan với nhau. – 3 yếu tố quan trọng của vtp là: miền vtp , mật khẩu vtp, chế độ vtp (máy chủ, máy khách, trong suốt). trong đó miền vtp: Các thiết bị chuyển mạch được tổ chức dưới cùng một miền có thể chia sẻ thông tin vlan với nhau. thiết lập tĩnh trên các công tắc. vd: sw (config) #vtp domain nxbldxh.com.vn.vcode.ovh

– chế độ vtp và các tính năng của nó:

• server: switch hoạt động ở chế độ này có toàn quyền quyết định tạo, xóa và chỉnh sửa thông tin vlan. đồng bộ thông tin vlan từ switch khác, chuyển tiếp thông tin vlan đến switch khác • client: switch hoạt động ở chế độ này không thể thay đổi thông tin vlan, chỉ nhận thông tin vlan từ server. đồng bộ hóa thông tin vlan từ các switch khác và chuyển tiếp thông tin vlan • trong suốt – switch hoạt động ở chế độ này không nhận được thông tin vlan. nó vẫn nhận thông tin vlan từ các thiết bị chuyển mạch khác nhưng không đồng bộ thông tin vlan. bạn có thể độc lập tạo, xóa, chỉnh sửa vlan trên đó. nó không gửi thông tin vlan của chính nó đến các thiết bị chuyển mạch khác, nhưng nó có thể chuyển tiếp thông tin vlan đã nhận đến các thiết bị chuyển mạch khác.

– tham số số sửa đổi:

thông số kỹ thuật về công tắc đang chạy vtp. Theo mặc định, số lần sửa đổi giữa các công tắc là 0. Mỗi khi một công tắc thực hiện hành động tạo, xóa và sửa đổi vlans, nó sẽ tăng 1 đơn vị. số sửa đổi phản ánh việc cập nhật thông tin vlan. Nếu 2 công tắc được kết nối và kết nối với nhau và có cùng thông số vtp, công tắc có số sửa đổi cao hơn sẽ ghi đè cấu hình bằng công tắc có số sửa đổi thấp hơn.

– tỉa vtp:

tính năng hữu ích trong việc trao đổi thông tin giữa các thiết bị chuyển mạch trong mạng chuyển mạch.

giả sử một máy chủ thuộc vlan 10 tiến hành chuyển tiếp khung đến một máy chủ khác cũng thuộc vlan 10 nhưng trên một công tắc khác. bởi vì mỗi vlan là một miền quảng bá, khung này sẽ được chuyển tiếp đến tất cả các host trên vlan 10 của switch 2. theo mặc định, trung kế sẽ truyền dữ liệu từ tất cả các vlan, do đó sw4 cũng nhận được khung này. khi vlan 10 không tồn tại, vì vậy việc chuyển tiếp các khung tới sw4 sẽ gây lãng phí tài nguyên và băng thông của hệ thống. sw4 sẽ gửi một thông báo cho sw1 biết rằng nó không cần dữ liệu từ vlan 10 (vì vlan10 không tồn tại). và khi sw1 nhận được khung truyền này, nó sẽ tiến hành chặn khung này và không chuyển tiếp xuống trung kế đến sw không tồn tại vlan 10 (sw4) xem thêm: mệnh kim nên làm gì để vận trình thịnh vượng? khám phá con đường giúp bạn thịnh vượng

bài học cuối cùng 6: “vlan, trunking, vtp”.

Đến đây tôi sẽ kết thúc phần trao đổi thông tin của mình về “vlan, trunking, vtp”. Trong bài tiếp theo tôi muốn chia sẻ về “Spanning Tree Protocol (STP) và cách hoạt động của stp trong hệ thống mạng chuyển mạch lan”. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trong serie tự học ccna. trên trang web và blog nxbldxh.com.vn.vcode.ovh . Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào, hãy bình luận bên dưới!

bạn có thể tương tác và cập nhật thông tin mới nhất từ ​​nhóm facebook nxbldxh.com.vn, các khóa học mới do nhóm tổ chức tại «cổng thông tin»

Related Articles

Back to top button