UPU là gì? Viết thư quốc tế UPU và Liên minh Bưu chính Quốc tế

UPU là gì? Lịch sử của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU có thể được bắt nguồn từ khi nào. Là học sinh, sinh viên chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên Cuộc thi Viết thư Quốc tế upu.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Tổng đài Miễn phí: 1900.6568

1. Upu là gì?

Liên minh Bưu chính Quốc tế hay Liên minh Bưu chính Quốc tế (tiếng Anh: Universal Postal union hoặc đơn giản là upu, tiếng Pháp: union postale Universalelle) là một tổ chức quốc tế điều phối chính sách bưu chính giữa các quốc gia, quốc gia thành viên và hệ thống bưu chính toàn cầu.

Liên minh Bưu chính có bốn cơ quan: Đại hội đồng, Hội đồng quản trị, Ủy ban Quản lý Bưu điện và Văn phòng Quốc tế. Liên minh Bưu chính cũng giám sát các dịch vụ bưu chính chuyển phát nhanh. Mỗi thành viên của liên minh đã đồng ý chia sẻ một bộ luật thống nhất về các chức năng bưu chính quốc tế. Liên minh Bưu chính Quốc tế có trụ sở chính tại Bern, Thụy Sĩ.

upu trong tiếng Anh là Liên minh Bưu chính Thế giới.

Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU, tiếng Pháp: union postale universalelle), được thành lập theo Hiệp ước Bern năm 1874, là một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc (không) chịu trách nhiệm điều phối các dịch vụ bưu chính giữa các quốc gia thành viên, ngoài chính sách thế giới. hệ thống bưu chính. UPU có bốn cơ quan, bao gồm Đại hội đồng, Hội đồng hành chính (ca), Ủy ban hoạt động bưu chính (poc) và Văn phòng quốc tế (ib). Nó cũng giám sát các hợp tác xã dịch vụ viễn thông và chuyển phát nhanh (ems). Mỗi thành viên đồng ý với các điều khoản giống nhau để thực hiện các nhiệm vụ bưu chính quốc tế. UPU có trụ sở chính tại Bern, Thụy Sĩ.

2. Tổng quan về Liên minh Bưu chính Quốc tế:

Trước khi Liên minh Bưu chính Quốc tế được thành lập, một quốc gia phải ký các hiệp ước bưu chính riêng biệt với các quốc gia khác mà quốc gia đó muốn chuyển thư quốc tế. Hoa Kỳ kêu gọi tổ chức Hội nghị Bưu chính Quốc tế, được tổ chức vào năm 1863. Điều này dẫn đến việc thành lập Liên minh Bưu chính Quốc tế bởi Heinrich von Stephan, một thành viên của hoàng gia Phổ và sau này là bộ trưởng bưu chính Đức. Liên minh Bưu chính Quốc tế là tổ chức quốc tế lâu đời thứ ba (sau Ủy ban Vận tải Trung ương trên sông Rhine và Liên minh Viễn thông Quốc tế). Nó được thành lập vào năm 1874 với tên gọi “Liên minh Bưu chính Chung” khi Hiệp ước Bern được ký kết vào ngày 9 tháng 10 năm 1874. Năm 1878 nó được đổi tên thành “Kinh tế Liên minh Bưu chính Quốc gia”.

Liên minh Bưu chính Quốc tế xác định:

– Đối với thư được gửi đi khắp nơi trên thế giới, phải có tốc độ đồng bộ hóa cố định, tức là ít hoặc nhiều đồng bộ hóa;

– Các cơ quan bưu chính nên đối xử công bằng với thư quốc tế và thư nội địa; và

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của ASEAN trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

– Mỗi quốc gia nên giữ lại tất cả số tiền thu được từ việc bán tem quốc tế.

Một trong những kết quả quan trọng nhất của Hiệp ước Liên minh Bưu chính Quốc tế là chấm dứt sự cần thiết trước đây của việc yêu cầu thư hoặc tem bưu chính từ bất kỳ quốc gia nào. Các gói hàng sẽ được chuyển tiếp; Liên minh Bưu chính Quốc tế quy định rằng tem từ các nước thành viên được chấp nhận trong các chuyến hàng quốc tế.

Sau khi Liên hợp quốc thành lập, Liên minh Bưu chính Quốc tế trở thành cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc.

Năm 1969, Liên minh Bưu chính Quốc tế đã giới thiệu một hệ thống thanh toán mới thanh toán cho việc vận chuyển giữa các quốc gia dựa trên sự khác biệt về tổng trọng lượng của thư giữa các quốc gia. Hệ thống mới này xử lý lưu lượng thư hàng ngày một cách công bằng hơn. Khi điều này ảnh hưởng đến chi phí chuyển phát tạp chí, Liên minh Bưu chính Quốc tế đã soạn thảo một hệ thống “hạn ngạch” mới, được áp dụng vào năm 1991.

Hệ thống đặt giá tạp chí và thư riêng cho các quốc gia nhận được ít nhất 150 tấn thư mỗi năm. Đối với các quốc gia có ít thư hơn, một số phí đám cưới ban đầu vẫn được giữ nguyên. Hoa Kỳ đã đàm phán thương lượng riêng của mình với 13 quốc gia châu Âu về cách tính cước phí gửi thư đến (bao gồm phí mỗi thư và phí cho mỗi chữ ký) và đã đạt được thỏa thuận tương tự với Canada. Liên minh Bưu chính Quốc tế cũng vận hành hệ thống địa chỉ và tem bưu chính quốc tế thông qua Văn phòng Trao đổi ngoài lãnh thổ.

Sự kiện nghiên cứu và phát hành tem

Liên minh Bưu chính Quốc tế và Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Tem Thế giới (wadp) cùng phát triển hệ thống đánh số của hiệp hội, “wns”, được ra mắt vào tháng 1 năm 2002. Trang web của Hội (www.wnsstamps.ch/en/) có không gian ở 160 quốc gia và hơn 25.000 con tem đã được đăng ký kể từ năm 2002. Nhiều người trong số họ có ảnh. Bản quyền thường thuộc sở hữu của quốc gia phát hành, nhưng việc tải xuống trực tuyến được cả Liên minh Bưu chính Quốc tế và Hiệp hội cho phép.

3. Các tiêu chuẩn do Liên minh Bưu chính Quốc tế đặt ra:

Tiêu chuẩn là yếu tố chính trong hoạt động bưu chính hiệu quả và liên kết với các hệ thống toàn cầu. Ủy ban Tiêu chuẩn của Liên minh Bưu chính Quốc tế phát triển và duy trì một số tiêu chuẩn quốc tế ngày càng tăng để cải thiện việc trao đổi thông tin liên quan đến bưu chính giữa các cơ quan bưu chính trên toàn thế giới, cũng như sự phù hợp của Sáng kiến ​​Bưu chính Quốc tế và Liên minh Bưu chính Quốc tế. Ủy ban làm việc với các tổ chức vận tải bưu chính, khách hàng, nhà cung cấp vật tư và các cộng tác viên khác, bao gồm nhiều tổ chức quốc tế khác nhau. Ủy ban Tiêu chuẩn muốn đảm bảo rằng các tiêu chuẩn nhất quán này được phát triển trong các lĩnh vực như trao đổi dữ liệu điện tử, mã hóa thư và các hình thức bưu chính. Các Tiêu chuẩn của Liên minh Bưu chính Quốc tế được phát triển theo các quy định nêu trong Phần V của Thông tin Chung về Tiêu chuẩn UPU và được Văn phòng Quốc tế của Liên minh Bưu chính Hoa Kỳ xuất bản theo các quy định của Phần VII dưới đây.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

4. Quốc gia thành viên:

Tất cả các quốc gia của Liên hợp quốc đều có thể trở thành thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế. Ngoại trừ Andorra, Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia và Palau, Liên hợp quốc có 192 quốc gia là thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế, tình trạng vẫn chưa được giải quyết. Các quốc gia không phải thành viên Liên hợp quốc cũng có thể trở thành thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế nếu 2/3 quốc gia thành viên chấp nhận yêu cầu của họ. Vatican là thành viên của Liên minh Bưu chính Quốc tế và là quan sát viên không phải là thành viên của Liên hợp quốc.

Liên minh Bưu chính Quốc tế có 191 quốc gia thành viên, bao gồm Antilles và Aruba của Hà Lan, là các thành viên độc lập của Liên minh Bưu chính Quốc tế và Các lãnh thổ hải ngoại của Anh, không phải các quốc gia độc lập. Thành viên mới nhất là montenegro, gia nhập vào ngày 26 tháng 7 năm 2006.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gia nhập vào ngày 1 tháng 3 năm 1914. Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trung Hoa Dân Quốc tiếp tục đại diện cho Trung Quốc trong Liên minh Bưu chính Quốc tế cho đến khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngày 13 tháng 4 năm 1972, Liên minh Bưu chính quyết định công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đại diện chính thức của Trung Quốc.

Nhiều quốc gia không được công nhận khác, chẳng hạn như Somaliland và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Síp, phải chuyển thư của họ qua một quốc gia thứ ba, vì Liên minh Bưu chính Quốc tế không cho phép chuyển trực tiếp thư quốc tế (thư từ Bắc Síp, Thổ Nhĩ Kỳ phải đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, và Somaliland qua Ethiopia). Các khu vực khác không do Liên minh Bưu chính Quốc tế đại diện là quyền tài phán của Nhà nước Palestine (mặc dù điều này có thể sớm thay đổi) và Cộng hòa Sahara ở Tây Sahara.

Các quốc gia thành viên sau được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái theo tên tiếng Anh chuẩn của họ là iso 3166 và ngày gia nhập Liên minh Bưu chính Quốc tế (một số quốc gia có nhiều ngày gia nhập). Lãnh thổ của các quốc gia thành viên có chủ quyền được liệt kê bên dưới tiểu bang.

5. Cuộc thi Viết thư Quốc tế upu:

Cuộc thi Viết thư Thanh niên Quốc tế UPU hoặc Cuộc thi Viết thư Thanh niên Quốc tế (tiếng Pháp: concours international de composit Épistolaires pour les jeunes) Các tác phẩm văn học do Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) tổ chức dưới dạng các bức thư và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Với sự hợp tác của một số tổ chức nghề nghiệp như Tổ chức Văn hóa (sau đây gọi tắt là UNESCO), Tổ chức Thanh niên Toàn cầu của Liên hợp quốc (theo chủ đề hàng năm) đã đạt được cột mốc 50 năm (từ 1971 đến 2021) .

Trong nửa thế kỷ qua, đây được coi là cuộc thi dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên (dưới 16 tuổi) đầu tiên trên thế giới (tính đến nay) có truyền thống lâu đời Là cuộc thi uy tín và khắt khe nhất trong tất cả các cuộc thi quốc tế (trong lĩnh vực giáo dục).

Đương kim vô địch UPU là volha valchkevich, đại diện của Cộng hòa Belarus – Giải Vàng – Giải Nhất Cuộc thi Quốc tế năm 2021 do Liên minh Bưu chính Thế giới công bố.

Xem thêm: Liên hợp quốc là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

6. Lịch sử Viết thư Quốc tế upu:

Tại Đại hội lần thứ 16 của Liên minh Bưu chính Thế giới được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản năm 1969, 133 quốc gia tham gia, và ý kiến ​​chính thức số c67 / 1969 (ý kiến ​​chính thức c67) đã được ban hành về việc tổ chức cuộc thi viết thư cho trẻ em này. 3 năm xây dựng kế hoạch, hình thành ý tưởng tổ chức; năm 1971, Hội đồng điều hành UPU đã họp để xem xét và ban hành Quyết định số ce 7/1971 về việc tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Đồng thời, Hội đồng điều hành đã thông qua các nguyên tắc tổ chức của cuộc thi và chỉ đạo Văn phòng Quốc tế có các biện pháp tương ứng để thực hiện nghị quyết này.

Mỗi năm, trụ sở UPU tại Bern-Thụy Sĩ công bố một chủ đề (trong khuôn khổ Liên hợp quốc) và các nước thành viên nhận chủ đề của cuộc thi, sau đó sẽ được triển khai rộng rãi. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, những bài xuất sắc nhất được chấm điểm và lựa chọn để gửi đi dự thi quốc tế. Vượt qua khuôn khổ của các cuộc thi viết và sáng tác văn học thông thường, viết thư quốc tế UPU đã trở thành hoạt động mang tính xã hội cao, thu hút đông đảo thanh thiếu niên học đường tham gia sinh hoạt lành mạnh và là hình thức giáo dục công dân thiết thực, rất hiệu quả cho các em. Thông qua việc lựa chọn chủ đề, đông đảo sinh viên trên toàn thế giới có thể tham gia thảo luận và đưa ra ý kiến ​​về các vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Viết thư quốc tế UPU được nhiều tổ chức giáo dục trên thế giới đánh giá là một trong số ít cuộc thi văn học dành cho giới trẻ, có truyền thống lâu đời, hấp dẫn và thuyết phục, là cuộc thi có tầm ảnh hưởng và giáo dục lớn nhất trên thế giới. Việt Nam là thành viên của UPU và là một trong những quốc gia hưởng ứng cuộc thi quốc tế một cách nhiệt tình nhất.

Các Giải thưởng Quốc tế của Năm được lựa chọn cẩn thận bởi ban giám khảo quốc tế. Cũng cần lưu ý rằng để giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế, học sinh phải vượt qua hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng triệu bài dự thi khác trong cuộc thi quốc gia của họ. Trong những năm gần đây, một số quốc gia như Trung Quốc, Barbados, Tây Ban Nha, Nga, Lebanon, Brazil, Ukraine, Cộng hòa Séc, Việt Nam, … đã lựa chọn kỹ lưỡng hơn các bài dự thi quốc tế … thế giới sẽ được đánh giá một cách công bằng và khách quan bởi một hội đồng giám khảo quốc tế (có chuyên môn và uy tín liên quan. Giải thưởng từ các tổ chức trên thế giới) để chọn ra một số lượng rất nhỏ người chiến thắng.

Mục đích của cuộc thi nhằm thúc đẩy sự phát triển khả năng viết lách và tư duy sáng tạo phong phú của các em, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu điện trong đời sống và hiệu quả phát triển xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *