Vaccine (vắc xin) là gì? Vì sao vắc xin phòng được bệnh? | Vinmec

Trước đây, vắc xin được chia thành 3 loại: vắc xin giải độc tố, vắc xin chết và vắc xin sống giảm độc lực. Ngày nay, với những tiến bộ của công nghệ sinh học, chúng ta có thêm hai loại: vắc xin phân lập và vắc xin tái tổ hợp.

Vắc xin cắt cơn

Được tạo ra bởi các ngoại độc tố của vi khuẩn đã mất độc lực nhưng vẫn giữ được đặc tính kháng nguyên của chúng. Khi hệ thống miễn dịch nhận được vắc xin chống độc tố, nó sẽ học cách chống lại độc tố một cách tự nhiên. Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể trung hòa các chất độc

Ví dụ: vắc xin bạch hầu, vắc xin uốn ván …

Vắc xin bất hoạt (chết)

Được tạo ra bởi các vi sinh vật gây bệnh đã chết. Các loại vắc xin này an toàn và ổn định hơn vắc xin sống, và các mầm bệnh đã chết không thể đột biến trở lại. Các kháng nguyên chủ yếu kích thích các phản ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, vắc xin chết có phản ứng miễn dịch yếu hơn vắc xin sống, vì vậy nên sử dụng nhiều liều hoặc tiêm lặp lại để duy trì khả năng miễn dịch. Điều này có thể hạn chế đối với những người sống trong các khu vực không được chăm sóc sức khỏe thường xuyên và không thể tiêm phòng nhắc lại đúng thời hạn.

Ví dụ: vắc xin ho gà, vắc xin thương hàn, vắc xin tả, vắc xin Salk (ngừa bại liệt), vắc xin viêm não Nhật Bản …

Vắc xin sống giảm độc lực

Được sản xuất bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật tương tự như vi sinh vật gây bệnh đã bị suy giảm đến mức không còn khả năng gây bệnh. Vì vắc xin sống giảm độc lực phản ứng rất giống với các bệnh nhiễm trùng tự nhiên, chúng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và sản xuất kháng thể, thường chỉ cần 1 hoặc 2 liều để tạo ra miễn dịch bền vững.

Ví dụ: vắc xin BCG sống, vắc xin thương hàn, vắc xin Sabin (ngừa bại liệt), vắc xin sởi …

Cần đặc biệt chú ý đến tính an toàn của vắc xin sống khi sử dụng, đảm bảo không còn khả năng gây bệnh hoặc chỉ gây bệnh ở mức độ nhẹ, vi sinh vật phải ổn định về mặt di truyền, không thể nhiễm độc lực gốc.

Vắc xin chiết xuất

Trích xuất kháng nguyên từ vi sinh vật.

Ví dụ: kháng nguyên polysaccharide của phế cầu khuẩn, polysaccharide của phế cầu …

Vắc xin tái tổ hợp

Thông qua công nghệ sinh học hiện đại, các gen mã hóa các kháng nguyên vi sinh vật cần thiết để tạo ra vắc xin được phân lập và tái tổ hợp thành E. coli. E. coli hoặc một dòng tế bào thích hợp.

Ví dụ: vắc xin tả, vắc xin thương hàn …

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin tái tổ hợp chống lại vi khuẩn và vi rút cho HIV, bệnh dại và bệnh sởi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *