Vải chống tĩnh điện là gì? Cách chọn vải chống tĩnh điện phù hợp – Shizu

Hiện nay, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều, các nhà máy sản xuất, chế biến, chế tạo mọc lên khắp cả nước. Chính vì vậy mà nhu cầu về thiết bị, đồng phục chống tĩnh điện , đồng phục phòng sạch tăng cao từng ngày để đáp ứng nhu cầu sản xuất linh kiện, phụ kiện công nghệ, điện máy, thực phẩm, dược phẩm, rau củ quả. Đối với những ngành sản xuất liên quan đến thiết bị điện tử thì việc trang bị những thiết bị chống tĩnh điện là vô cùng cần thiết, một mặt giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động, mặt khác giúp bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng, sai sót và hư hỏng. >

có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn đang thắc mắc vải tĩnh điện là gì tại sao nên sử dụng vải chống tĩnh điện mà không phải những loại vải thông thường hàng ngày. Hãy cùng shizu tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Áo liền quần chống tĩnh điện

Áo liền quần chống tĩnh điện

vải chống tĩnh điện là gì?

vải chống tĩnh điện là loại vải đặc biệt giúp giảm thiểu sự truyền tĩnh điện từ cơ thể người ra môi trường xung quanh, giúp hạn chế cháy nổ và bảo vệ sản phẩm.

p>

vải chống tĩnh điện được làm từ polyester và sợi carbon (98% sợi polyester và 2% sợi carbon ). Sợi carbon là loại sợi có khả năng chống tĩnh điện rất tốt, do đó, sợi vải càng có nhiều sợi carbon (khoảng cách giữa các sợi carbon càng ngắn) thì khả năng chống tĩnh điện càng tốt (thông thường khoảng cách giữa các sợi carbon là 5 mm). bạn hoàn toàn có thể dựa vào đây để kiểm tra độ tĩnh điện của thiết bị chống tĩnh điện (quần áo phòng sạch chống tĩnh điện, mũ chống tĩnh điện, …) mà không cần dùng đến máy đo.

tiêu chuẩn phòng sạch càng cao, chúng ta càng nên chọn loại vải chống tĩnh điện.

tại sao vải phòng sạch được làm từ 98% sợi polyester và 2% sợi carbon mà không phải là một loại vải khác. vì sợi polyeste là loại sợi đặc biệt được làm từ dầu mỏ nên rất ít sinh ra bụi so với các loại vải thông thường khác (cotton, kaki) nên được ưu tiên dùng làm vải phòng sạch.

Thông số tiêu chuẩn của vải chống tĩnh điện:

 • khoảng cách sợi carbon: 5 mm
 • độ bền: 10 ^ 6 – 10 ^ 7 Ω
 • trọng lượng: 110 g / m2
 • chiều rộng xấp xỉ. : 150 cm
 • mật độ sợi: 100d * 100d
 • thành phần: 99% polyester và 1% sợi dẫn điện (carbon)

sự khác biệt giữa vải phòng sạch và vải chống tĩnh điện là gì?

Vải phòng sạch và vải chống tĩnh điện có bản chất hoàn toàn khác nhau nên chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng cách chọn sản phẩm phù hợp để tránh lãng phí không đáng có.

Vải phòng sạch : là loại vải chuyên dụng cho phòng sạch nên hoàn toàn không bị rụng lông (không bám bụi), khả năng chống bám bụi tốt, chất liệu chính là 100% sợi polyester.

Vải chống tĩnh điện : là một loại vải chống tĩnh điện, được dệt từ nhiều loại vải khác nhau như cotton, kaki, polyester, … kết hợp với sợi carbon chống tĩnh điện theo tỷ lệ phần trăm khác nhau.

Găng tay phòng sạch chống tĩnh điện

Găng tay phòng sạch chống tĩnh điện

tại sao sử dụng vải chống tĩnh điện?

Theo vật lý, cơ thể con người luôn tồn tại một lượng hạt mang điện dư, lượng điện tích dư thừa này càng lớn thì lực tĩnh điện sinh ra càng lớn. Khi cơ thể chúng ta bị nhiễm tĩnh điện, nó sẽ đi qua bất kỳ vật nào nếu chúng ta chạm vào nó, vấn đề tĩnh điện có lẽ ai cũng gặp phải, nhưng nó hoàn toàn vô hại trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy bạn đừng lo lắng về nó. . nhưng trong những trường hợp sau sẽ cực kỳ nguy hiểm:

 • trong phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất dược phẩm: tĩnh điện sẽ khiến bụi bẩn bám vào càng nhiều, mức độ tĩnh điện càng cao thì khả năng hút bụi càng lớn. điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm và chất lượng sản phẩm.
 • trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử: tĩnh điện sẽ làm hỏng các bộ phận nhạy cảm trên bảng mạch. điện tử, nó sẽ làm hỏng chip và giảm tuổi thọ của sản phẩm.
 • trong ngành dầu khí: Tĩnh điện có khả năng tạo ra phóng điện, phóng điện tạo ra tia lửa nhỏ (tương tự như sấm sét trong thu nhỏ) dẫn đến các vụ cháy và nổ nghiêm trọng.
 • trong sản xuất giấy: các biện pháp phòng ngừa về điện có thể làm hỏng giấy. cháy nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.
 • li>

cách chọn vải chống tĩnh điện cho phòng sạch

 • Vải sử dụng trong phòng sạch chống tĩnh điện phải đáp ứng các yêu cầu sau: không sinh bụi, chống bám bụi. do đó, cần sử dụng loại vải có hàm lượng polyester cao (98% polyester, 2% sợi carbon).
 • đảm bảo sử dụng sợi carbon chống tĩnh điện để hạn chế hiện tượng phóng tĩnh điện.
 • chọn loại vải phù hợp: vải chống tĩnh điện sọc ngang hoặc vải chống tĩnh điện kẻ caro.
 • tùy theo tiêu chuẩn phòng sạch để chọn độ hút bụi, tiêu chuẩn càng cao thì bụi càng cao- sử dụng vải chống tĩnh điện.
 • Đối với những phòng ban làm việc bên ngoài phòng sạch nhưng yêu cầu vải chống tĩnh điện, bạn có thể chọn loại vải có hàm lượng bông cao (chẳng hạn như vải chống tĩnh điện kaki với 68% cotton, 30 % polyester và 2% sợi carbon, loại vải này không được sử dụng cho phòng sạch do lượng bụi lớn).

các loại vải tĩnh điện phổ biến

Có nhiều cách để phân biệt vải tĩnh điện nhưng có 3 cách chính để dễ dàng phân loại như sau:

được phân biệt bởi vải sợi carbon chống tĩnh điện

 • kiểu dệt ca rô ngang: kiểu dệt bằng sợi carbon cách nhau 5mm
 • kiểu dệt kẻ caro: các sợi carbon được dệt vuông góc với nhau để tạo thành hình vuông 5mm x 5mm 5mm

>Vải chống tĩnh điện

Vải chống tĩnh điện

được phân biệt theo cấp độ phòng sạch

 • Khăn lau phòng sạch cấp 100 – 1000: được sử dụng trong phòng sạch cấp độ trung bình.
 • Khăn lau phòng sạch cấp độ 10 – 100: được sử dụng trong phòng sạch cấp độ cao.
 • Cấp độ 0 – 10 Vải phòng sạch: Được sử dụng cho các phòng sạch cao cấp.

phân biệt theo nguồn gốc

 • vải nhập khẩu từ Hàn Quốc
 • vải nhập khẩu từ Trung Quốc

Trên đây là tất cả những thông tin về vải chống tĩnh điện dùng để may đồ bảo hộ lao động như: quần áo phòng sạch chống tĩnh điện, mũ chống tĩnh điện, găng tay phủ pu chống tĩnh điện, giày dép chống tĩnh điện , vân vân. hy vọng bạn có thể tìm hiểu về loại vật liệu mới này cũng như chọn được loại vải phù hợp cho thiết kế phòng sạch nhà xưởng của mình.

Related Articles

Back to top button