Các loại gỗ công nghiệp chịu nước, chống ẩm tốt nhất

Gỗ công nghiệp chống thấm là loại gỗ được sản xuất với các thành phần như nhựa (gỗ nhựa) hoặc thêm các chất phụ gia chống ẩm… giúp phủ lên các tế bào gỗ, chống thấm nước, chống trương nở. Ngoài ra, có thể sử dụng sơn phủ bề mặt để giúp gỗ chống nước, chống ẩm tốt hơn, đặc biệt là bề mặt phủ acrylic hoặc laminate.

Trên thị trường, các tấm chắn ẩm thường có màu xanh lá cây đặc trưng như một cách để nhận biết chúng với các tấm cán thông thường. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ như hdf đen của Anqiang là loại gỗ chống ẩm màu đen.

Gỗ công nghiệp chống thấm tốt nhất là gỗ nhựa, sau đó là ván ép chống thấm, hdf lõi đen và lõi xanh, mdf lõi xanh, mfc lõi xanh … nhưng xét về bề mặt phủ thì acrylic có khả năng chống nước tốt nhất, tiếp theo là Là các bề mặt phủ laminate, melamine, sơn pu và veneer.

Gỗ nhựa composite Wpc

Gỗ nhựa composite là loại gỗ công nghiệp chống nước tốt nhất

Các loại gỗ công nghiệp chịu nước, chống ẩm

Khi nói đến gỗ công nghiệp, điểm yếu lớn nhất là khả năng chống thấm nước và độ ẩm. Nhưng đó là nói về cốt gỗ thông thường không ốp. Vì hầu hết các loại gỗ công nghiệp đều chứa bột gỗ ở dạng bột, sợi, dăm, mảnh,… nên chúng liên kết yếu, xốp và có xu hướng hút nước. Khi hút nước, nó nở ra nhanh và mạnh, phá hủy kết cấu gỗ. Bạn hãy thử loại MDF lõi thường không có nắp đậy, khi nhỏ vài giọt nước vào bạn sẽ thấy nó phồng lên sau đó dùng tay vuốt nhẹ.

Tình hình lại khác khi nói đến gỗ công nghiệp chịu nước và chống ẩm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây các loại gỗ công nghiệp chống thấm, chống ẩm tốt nhất.

Gỗ nhựa composite chịu nước làm ván sàn

Gỗ nhựa composite có khả năng chống nước tốt nhất, có thể dùng làm ván lót sàn quanh bể bơi – nơi chịu nước hàng ngày

– Gỗ nhựa (WPC) chống nước tốt nhất

Khi nói đến gỗ công nghiệp chống thấm tốt nhất, gỗ ghép thanh đứng đầu danh sách. Loại gỗ này được làm từ 70% nhựa thông, khoảng 15% bột gỗ và khoảng 15% hóa chất tổng hợp. Nó gần như trơ với nước và không thấm nước một cách thoải mái, ngay cả khi bị ngập trong nước.

Do khả năng chống nước tuyệt vời, WPC thường được sử dụng trong đồ nội thất trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như sàn nhà, tủ bếp, cửa hoặc tủ phòng tắm, lan can sàn và ban công, sàn panel xung quanh bể bơi, v.v. Chỉ chống thấm tốt mà còn bền và có khả năng chống nắng tốt. Do đó, composite nhựa giả gỗ còn được sử dụng để lát công viên, làm mặt ngồi ngoài trời, trụ và hàng rào …

Đây là loại gỗ công nghiệp chống thấm tốt nhất, nhưng WPC cũng bán nhiều nhất. Chỉ nên sử dụng ở những nơi thực sự cần thiết, những nơi khác bạn có thể tham khảo những vật liệu giá rẻ dưới đây.

Các loại gỗ công nghiệp HDF

Hình ảnh cốt gỗ HDF loại thường, HDF lõi xanh và lõi đen chống ẩm

– Gỗ HDF lõi xanh và lõi đen chịu nước tốt

hdf là một loại ván ép làm bằng sợi quang mật độ cao. Nó có chất liệu và quy trình sản xuất tương tự như MDF (gỗ cũng được nghiền thành bột / sợi, trộn với keo và phụ gia rồi ép dưới áp suất cao và nhiệt độ cao). Tuy nhiên ván hdf sử dụng thớ gỗ nhỏ và mịn hơn, được ép với lực nhiều hơn … nên ván cứng hơn, chắc hơn và tốt hơn mdf.

Tuy nhiên, tấm ván sợi hdf thường không chịu được nước hoặc độ ẩm cao. Để tăng khả năng chống ẩm, các nhà sản xuất cho thêm phụ gia chống ẩm vào thành phần keo, giúp “bao bọc” các hạt gỗ để chống thấm nước và trương nở. Vì vậy, hdf có thể sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao như tủ nhà vệ sinh, tủ âm tường, tủ bếp hay bàn ăn (nơi thường xuyên bị nước bắn vào)… Tất nhiên gỗ hdf có khả năng chống ẩm. Vẫn cần phải có lớp hoàn thiện tốt, loại này thường là laminate hoặc acrylic (thường dùng với tủ bếp).

Gỗ hdf chống ẩm thường có màu xanh để phân biệt với gỗ hdf thường (có màu nâu đặc trưng). Ngoài ra, gần đây một công ty cuong cũng cho ra đời sản phẩm hdf đen vân gỗ cũng chống ẩm rất tốt.

Các loại gỗ công nghiệp MDF

Hình ảnh các loại gỗ MDF, trong đó MDF lõi xanh là loại gỗ công nghiệp chống ẩm

– Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

mdf là ván sợi có mật độ trung bình. Đó là trộn bột sợi gỗ với chất kết dính đặc biệt, sau đó ép thành tấm dưới nhiệt độ cao và áp suất cao.

MDF lõi xanh chống ẩm: Cũng giống như loại MDF thông thường nhưng được bổ sung thêm khả năng chống ẩm, mang đặc tính của lõi xanh nên còn được gọi là MDF lõi xanh. Dung dịch kết dính được trộn với phụ gia đặc biệt giúp tăng độ kết dính, chống hút nước, giãn nở thớ gỗ… Gỗ lõi xanh chống ẩm nên bền hơn, chịu nước tốt, phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Việt Nam.

Khả năng chống ẩm tuyệt vời khi MDF lõi xanh được liên kết với bề mặt laminate. Có thể dùng để dán các đồ nội thất tầng trệt có độ ẩm cao, làm cửa nhà tắm, tủ bếp, toilet hoặc tủ tường, sàn nhà …

Gỗ ván dăm MFC

Gỗ ván dăm MFC có loại thường, loại lõi xanh chống ẩm (cũng có cả MFC lõi đỏ chống cháy)

– Gỗ ván dăm MFC chống ẩm

Tương tự như mdf và hdf chống ẩm ở trên, ván dăm mfc chống ẩm cũng có xu hướng có lõi màu xanh đặc trưng. Tất nhiên, màu xanh lam không phải là chất chống ẩm, nó chỉ để nhận biết và phân biệt. Yếu tố góp phần tạo nên khả năng chống ẩm tốt của tấm mfc chính là các chất phụ gia chống ẩm được thêm vào trong quá trình sản xuất.

Khả năng chống ẩm của ván dăm mfc không ấn tượng nếu không có lớp phủ tốt. Giải pháp tốt nhất là dán một bề mặt phủ laminate, vừa giúp chống thấm tốt, vừa giúp bề mặt cứng hơn, vừa bền và chống trầy xước. Các lớp phủ khác như melamine cũng tốt (nhưng mỏng và dễ xước) …

gỗ ván ép Plywood là gì

Hình ảnh gỗ ván ép công nghiệp Plywood

– Khả năng chống ẩm của Plywood

Ván ép là một loại ván gỗ công nghiệp bao gồm các tấm veneer mỏng (còn được gọi là ván lạng) được ép lại với nhau bằng keo và ép nóng để tạo thành các tấm. Điểm đặc biệt là trong cách ghép ván ép, số lượng tấm phải là số lẻ, và 2 tấm liền kề ngược chiều nhau (1 thớ ngang so với 1 thớ dọc).

Chính cách ghép này đã giúp tấm ván có sức căng, chịu lực tốt hơn và khả năng chống giãn nở tốt hơn. Do đó, người ta chứng minh rằng khả năng chống ẩm của ván ép tốt hơn mdf, hdf hay mfc. Nếu bề mặt bị dính nước, nó sẽ nở ra, nhưng các mặt của gỗ liền kề sẽ bị co lại.

Tuy nhiên, đó là mức độ chịu ẩm thấp và thời gian ngắn, nhưng ván ép không thể chịu được độ ẩm cao hoặc nước trực tiếp. Ván ép không thể được thêm phụ gia chống ẩm (ví dụ: khi sản xuất hdf, mdf hoặc mfc). Nếu bạn muốn tăng khả năng chống ẩm bạn cần có một lớp phủ bề mặt đủ tốt, tất nhiên bạn nên sử dụng acrylic, laminate hoặc melamine.

Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh có ưu điểm chống nước của gỗ tự nhiên, nhất là khi được sơn phủ bề mặt tốt.

– Ván gỗ ghép thanh

Một loại cốt gỗ công nghiệp chịu ẩm, chịu nước mà bạn có thể sử dụng đó là ván ép. Do được cấu tạo từ các thanh gỗ tự nhiên, được dán lại với nhau bằng các đường ghép răng cưa (ghép ngón) nên gỗ ghép thanh vẫn có những công dụng của gỗ tự nhiên. Một trong những ưu điểm nổi bật của nó là khả năng chống nước và chống ẩm.

Do khả năng chống ẩm tốt, gỗ ghép thanh có thể được sử dụng làm mặt bàn trong quán cà phê, bàn nhà hàng, v.v., những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước và thường xuyên phải lau chùi bằng khăn ẩm. Tuy nhiên, nên chà nhám bề mặt và sơn một lớp sơn pu dày để tăng độ bền, bảo vệ đường may, chống ẩm mốc …

– bo mạch osb không thấm nước

Ván OSB, còn được gọi là ván sợi định hướng, là một loại ván gỗ công nghiệp bao gồm các miếng gỗ khá dài được xếp theo hướng (vuông góc với các cạnh dài của tấm gỗ). Loại ván ép này ít được sử dụng ở Việt Nam nhưng phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Dùng làm tấm lót sàn, ốp tường, mái ngói … và ván osb chống ẩm (thường phủ keo chống ẩm bên ngoài) có thể dùng làm hàng rào, cốp pha bê tông …

Các tấm ván dăm định hướng OSB chống nước tốt

Các tấm ván dăm định hướng OSB chống nước tốt, có thể làm hàng rào ngoài trời rất bền sau nhiều năm

Các lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp chống nước tốt nhất

Ở trên chúng ta đã nói đến gỗ công nghiệp chống nước, chống ẩm. Tuy nhiên, khả năng chống ẩm chỉ ở mức tương đối và ngắn hạn (ngoại trừ vật liệu composite nhựa giả gỗ). Một yếu tố không thể bỏ qua giúp gỗ công nghiệp có thể chống nước, chống ẩm tốt chính là lớp sơn phủ bề mặt. Cốt gỗ chống ẩm kết hợp với bề mặt được sơn phủ tốt là điều hoàn hảo.

– Bề mặt acrylic chống thấm tốt nhất

Acrylic là loại sơn gỗ công nghiệp rất được ưa chuộng, đặc biệt là sơn tủ bếp. Có thể ốp gỗ mdf, mfc, hdf, ván dăm okal và các loại lõi gỗ khác. Sơn acrylic thường bao gồm 3 lớp nhỏ khác: lớp nhựa melamine (phủ mặt dưới và bảo vệ cốt gỗ), lớp nhựa sơn để trang trí, lớp chống xước bề mặt để tạo độ bóng.

Tấm phủ Acrylic cho gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp phủ mặt Acrylic giúp chống nước chống ẩm rất tốt

Ưu điểm nổi bật của vật liệu acrylic là bề mặt trơn bóng, không thấm nước, dễ lau chùi vệ sinh, chịu nhiệt tốt, ít bám bụi, có độ dẻo nên dễ dàng trong việc uốn để tạo hình sản phẩm,… độ cứng và độ bền cao với tuổi thọ có thể lên tới 20 năm. Tuy nhiên giá của loại tấm phủ này khá cao, việc thi công cũng phức tạp hơn, cần máy móc hỗ trợ để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ tốt.

– Bề mặt laminate chống ẩm hiệu quả

Laminate là bề mặt laminate phổ biến nhất hiện nay. Nó đẹp và đa dạng về màu sắc, có vân sần tạo cảm giác sang trọng và mạnh mẽ, chống trầy xước cực tốt … với cấu tạo 3 lớp, bao gồm lớp bảo vệ bề mặt trong suốt, lớp phủ nhiều lớp cũng chống nước rất hiệu quả. Nhìn chung, nếu tấm laminate kín gió thì dù có đổ nước lên bạn vẫn cảm thấy an toàn và thoải mái khi lau ướt …

Vì vậy laminate phủ laminate có thể sử dụng cho sàn nhà, tủ tường, tủ bếp, bàn ăn… là những nơi cần đến loại laminate chống ẩm tốt nhất.

So sánh bề mặt phủ Laminate và Melamine

Hình ảnh 2 tấm gỗ MDF được phủ mặt Laminate và Melamine. Trong đó Laminate dày hơn và chống nước tốt hơn.

– Bề mặt Melamine tương đối

Melamine cũng là một bề mặt laminate đẹp và có khả năng chống nước và chống ẩm. Rẻ hơn nhiều so với hai loại trên. Nhưng chất liệu phủ này mỏng, khả năng chống xước kém … nên bề mặt bên trong cần sử dụng cẩn thận, nếu bị xước sẽ là nơi giúp nước thấm vào bên trong.

Ngoài ra, đánh bóng bằng nhiều lớp sơn chống ẩm là cách để bảo vệ gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, nhược điểm của sơn là dễ trầy xước, một số chi tiết như bàn ăn có thể được bảo vệ bằng kính.

Trên đây, Nội Thất Hàng Đầu đã giới thiệu đến bạn các loại màng che chống thấm và chống ẩm tốt nhất, cũng như một số loại sơn hỗ trợ chống thấm hiệu quả. Chúc may mắn với việc lựa chọn vật liệu phù hợp cho sản phẩm và dự án của bạn.

Related Articles

Back to top button