Van Công Nghiệp Là Gì? Các Loại Van Công Nghiệp

van công nghiệp là tên gọi chung của các dòng van được sử dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp. Khi nói đến van, chúng ta đang nói đến một thiết bị đóng ngắt cơ học, được sử dụng chủ yếu cho hơi và chất lỏng. Với sự nghiên cứu và phát triển của công nghệ, nhiều dòng van ra đời nhằm phục vụ các ứng dụng chuyên dụng khác nhau. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo những thông tin mà Thái Khương cung cấp dưới đây.

van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ khí được sử dụng trong hệ thống đường ống trong công nghiệp. Chúng được sử dụng để mở hoặc đóng, điều chỉnh và kiểm soát dòng nước đi qua đường ống.

Van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như:

 • sản xuất thực phẩm
 • sản xuất đồ uống
 • sản xuất thức ăn gia súc & amp; hải sản
 • quần áo & amp; dệt nhuộm
 • sản xuất hóa chất
 • công nghiệp cấp và xử lý nước,…

van công nghiệp có nhiều kiểu và mẫu mã khác nhau. tùy theo môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng van mà có thể lựa chọn loại van phù hợp để đóng mở hoặc điều chỉnh tỷ lệ môi chất lạnh bên trong đường ống. sắp tới đây thái khương sẽ giới thiệu đến các bạn những loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà máy chế biến, sản xuất.

van công nghiệp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại van khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích, nhưng nhìn chung, những công dụng phổ biến nhất phải kể đến các loại van như:

van bi

Van bi

Van bi

Với thiết kế như hình trên, van bi gồm có 1 quả cầu hình tròn và có 1 lỗ xuyên qua tâm quả cầu. Theo thiết kế thông dụng thì van bi được chia làm 2 loại:

  • loại cổng đầy đủ
  • loại cổng giảm

  Van bi thường được khuyến nghị sử dụng ở các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. chúng không thích hợp để điều chỉnh dòng chảy bằng cách giữ chúng mở một phần, vì van bi sử dụng vòng đệm giữa thân và van bi. Khi sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ một phần vào phớt van, làm cho gioăng van bị cong vênh khi sử dụng lâu dài. nếu nó bị biến dạng, nó sẽ mất khả năng làm kín và gây rò rỉ hoặc giảm tuổi thọ của van.

  van bướm

  Van bướm dùng trong công nghiệp

  Van bướm dùng trong công nghiệp

  Đối với thiết kế của loại van bướm, dòng chảy được điều chỉnh bằng một tấm dạng đĩa đặt ở giữa trung tâm van bằng một thanh dọc. Cũng giống như van bi, thời gian hoạt động đóng mở của van nhanh bởi vì đĩa van quay một phần tư vòng (90°) để mở hoặc đóng cho dòng chảy đi qua.

  Kết cấu đơn giản, trọng lượng nhẹ và thiết kế sạch sẽ là những đặc điểm chung của van bướm. kích thước cửa van rất nhỏ nên tổn thất áp suất ít hơn van cầu. vì vật liệu làm đĩa van và gioăng làm kín giữa thân van và đĩa van sẽ tương ứng với từng môi chất khác nhau. do đó, loại van này được giới hạn ở nhiệt độ cao hoặc một loại chất lỏng nhất định. van bướm thường được sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc khí đốt và được sử dụng trong các đường ống có đường kính lớn.

  van toàn cầu

  Van cầu dùng cho công nghiệp

  Van cầu dùng cho công nghiệp

  Van cầu là loại van được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

  Đối với van cầu, việc kiểm soát dòng chảy không được xác định bởi kích thước của miếng đệm hoặc độ cao của đĩa. Một đặc điểm khá hay của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần, nguy cơ môi chất đã qua sử dụng làm hỏng miếng đệm hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với van cơ. Với các sản phẩm van công nghiệp thông thường, van cầu là loại van phù hợp nhất để điều khiển dòng chảy.

  Một đặc điểm của van này là tổn thất áp suất trong van cầu sẽ cao hơn nhiều so với các van khác. Do thiết kế dòng chảy qua van có hình chữ s nên thời gian hoạt động của van cũng tăng lên do van cầu hoạt động bằng cách quay 360 °. và van phải thực hiện một vài vòng để có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, là thiết kế của van cầu có khả năng đóng mở dòng chảy từ từ và theo tỷ lệ. Vì lý do này mà van này thường được sử dụng trong các hệ thống như: hơi nước nóng, dầu nóng, nước nóng, … vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao, việc đóng mở van đột ngột có thể gây ra hiện tượng sốc áp suất. , ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

  van cổng

  Van cổng dùng cho ứng dụng công nghiệp

  Van cổng dùng cho ứng dụng công nghiệp

  Cấu trúc của loại van này tương tự với cấu trúc của cổng tháo nước. Dòng chảy được kiểm soát bằng việc nâng lên hoặc hạ xuống của đĩa van.

  Giống như van cầu, van cổng không được sử dụng phổ biến trong điều chỉnh dòng chảy. một lý do là cửa van có thể bị hỏng khi nó ở vị trí mở một phần. đồng thời nó cũng hạn chế tổn thất áp suất tổng khi van mở hoàn toàn. tuy nhiên, việc đặt van ở vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn yêu cầu hành trình đóng mở chậm và quay 360 °. và nó phải thực hiện nhiều vòng để có thể đóng hoặc mở hoàn toàn hành trình van. van cổng là van có tuổi thọ sử dụng lâu nhất trong số các loại van được đề cập ở trên.

  van một chiều

  van một chiều khá phổ biến, chúng được sử dụng rộng rãi trong đường ống dẫn khí hoặc chất lỏng. van một chiều được thiết kế đặc biệt để chỉ cho phép một chiều đi qua khi được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn.

  Van một chiều thường được sử dụng để bảo vệ máy bơm, kiểm soát dòng chảy và ngăn ngừa thất thoát chất lỏng trong đường ống, …

  chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy van một chiều trong hệ thống phòng cháy chữa cháy hay hệ thống cấp thoát nước…

  Van công nghiệp

  Van công nghiệp

  Van an toàn

  Đúng như tên gọi, van an toàn là một loại van công nghiệp được thiết kế với 2 đầu vào / đầu ra. Chức năng và nhiệm vụ của van an toàn là bảo vệ hệ thống khỏi sự gia tăng áp suất vượt quá giá trị cài đặt. Chúng được sử dụng cho các hệ thống lò hơi, hệ thống hóa dầu, hệ thống khí đốt, v.v. trong nhiều ngành như quần áo, dệt may …

  Về nguyên tắc, van an toàn hoạt động theo giá trị cài đặt. tức là giá trị áp suất đầu vào tăng vượt quá áp suất cho phép của van thì van an toàn sẽ xả áp suất dư để hệ thống trở lại trạng thái ổn định ban đầu.

  van giảm áp

  Van giảm áp là một loại van chuyên dụng. Nó được sử dụng ở những nơi mà giá trị của áp suất đầu ra phải giảm bằng áp suất đầu vào hoặc thấp hơn áp suất đầu vào. do đó, chúng cũng được coi là van an toàn để bảo vệ thiết bị ở đầu ra của hệ thống.

  chúng được chia thành 2 loại:

   • van giảm áp tác động trực tiếp
   • van giảm áp tác động gián tiếp

   van điều khiển

   van điều khiển là một thiết bị có khả năng điều chỉnh lưu lượng ở các mức độ khác nhau giữa lưu lượng tối thiểu và công suất tối đa để đáp ứng các tín hiệu từ thiết bị điều khiển bên ngoài. Van điều khiển, thường được gọi là “phần tử điều khiển cuối cùng”, là một phần quan trọng của bất kỳ mạch điều khiển nào vì nó thực hiện công việc vật lý và là phần tử ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình.

   Van điều khiển

   Van điều khiển

   Van điều khiển được biết đến với 3 nguồn điều khiển:

    • điều khiển điện
    • điều khiển khí nén
    • điều khiển thủy lực

    mỗi loại sẽ tương ứng với các ứng dụng khác nhau. Ví dụ, van điều khiển khí nén sẽ được sử dụng trong nhiều môi trường độc hại, có tính phòng chống cháy nổ cao. Van điều khiển điện sẽ được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều dây chuyền, hệ thống sản xuất hoặc phân phối hơi nước và chất lỏng.

    là một thành phần của hệ thống điều khiển tự động. van điều khiển giúp hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động nhờ chương trình điều khiển và các cảm biến hoạt động hài hòa với nhau trong scada hoặc dcs…

    ứng dụng của van công nghiệp

    Van công nghiệp là thiết bị cơ điện phổ biến. chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, kể cả đời sống hàng ngày hay sản xuất công nghiệp nặng …

    Ứng dụng van công nghiệp

    Ứng dụng van công nghiệp

    Chúng ta sẽ bắt gặp van công nghiệp hiện diện trong:

     • hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt
     • hệ thống sản xuất dược phẩm, hóa chất và mỹ phẩm
     • được sử dụng trong ngành công nghệ sinh học
     • quần áo, dệt và thuộc da…

     để được tư vấn chọn đúng loại van công nghiệp phù hợp với phương tiện mà bạn đang xử lý, hãy liên hệ với thái khồng để có những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất. . Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật của các loại van công nghiệp hiện có tại thái khương theo thông tin sau!

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *