Vàng Đen Là Gì? Tại sao mỏ dầu được gọi là vàng đen của thế giới – Giá Vàng Online

Dầu mỏ là một chất lỏng màu đen. Vì là nhiên liệu không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người nên người ta thường gọi nó là vàng đen. Để hiểu thêm về vàng đen là gì và tại sao lĩnh vực này được mệnh danh là vàng đen của thế giới, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây trên giavangol.vn.

Vàng đen là gì?

Vàng đen, còn được gọi là dầu, là một chất lỏng nhớt có màu đen, nâu hoặc đen đến xanh lục. Thành phần chính của vàng đen là hydrocacbon ở thể khí, lỏng và rắn. Từ dầu thô, người ta có thể chưng cất nó thành các phần nhỏ, mỗi phần dưới áp suất riêng. Từ đó tạo ra các loại thành phẩm khác nhau.

Sản phẩm vàng đen

Từ vàng đen, người ta có thể tạo ra nhiều loại nhiên liệu phục vụ cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như:

  • Xăng cho nhiên liệu máy bay: 60 ° c – 100 ° c
  • Ete dầu mỏ: 40 ° c – 70 ° c
  • Nhiên liệu động cơ xăng dầu: 100 ° c – 150 ° c
  • dầu hỏa cho nhiên liệu và dung môi gia dụng: 120 ° c-150 ° c
  • dầu hỏa cho nhiên liệu thông thường: 150 ° c-300 ° c
  • Dầu diesel: 250 ° c – 350 ° c
  • Dầu động cơ: 300 ° c trở lên
  • Dầu đen, …

Tại sao các mỏ dầu được mệnh danh là vàng đen của thế giới

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng dầu mỏ là một loại nhiên liệu quý hiếm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của mọi người trên thế giới.

Một ví dụ đơn giản về nhu cầu sử dụng dầu ngày nay: xe máy cần xăng để khởi động. Xăng được tạo ra từ dầu mỏ, hay nói một cách đơn giản là không có xăng mà không có dầu. Hay có thể thấy rằng nếu không có dầu thì sẽ không có những con đường quốc lộ như ngày nay. Nếu không có dầu, máy không thể khởi động được, vì khi đó hoạt động sản xuất sẽ đi vào bế tắc và nền kinh tế sẽ suy sụp. Nói như vậy chắc bạn cũng hình dung được tầm quan trọng của dầu trong cuộc sống.

Vàng là một kim loại rất hiếm và có giá trị. Người ta so sánh mỏ dầu là vàng đen của thế giới, vì mỏ dầu có dầu, loại dầu rất quan trọng và quý hiếm. Đây được coi là nhiên liệu thiết yếu trong tự nhiên và là sự khởi đầu của động cơ, thiết bị và máy móc. Các mỏ dầu là nguồn cung cấp nhiên liệu vô tận cho các quốc gia trên thế giới.

Mặc dù đây là một nguồn nhiên liệu vô tận, nhưng nếu bị khai thác quá mức, mỏ dầu cuối cùng sẽ khô cạn và trở nên khan hiếm. Bạn có thể dễ dàng hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu lượng dầu trong các mỏ trở nên khan hiếm hơn. Cung và cầu yếu không thay đổi, giá nhiên liệu chắc chắn sẽ tăng và khối lượng giao dịch các sản phẩm dầu thô trên thị trường ngày càng ít đi. Vì vậy, người ta có thể thấy rằng dầu này là một loại nhiên liệu rất đắt, có giá trị tương đương với vàng.

Hơn nữa, trong những ngày không có hoặc không có điện, dầu cũng được sử dụng làm vật liệu thắp sáng. Dầu cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa các bệnh ngoài da. Có thể thấy, sau quá trình chế biến, chưng cất từ ​​dầu mỏ có thể sản xuất ra nhiều loại nhiên liệu khác phục vụ nhu cầu đời sống của người dân.

Vì những lý do này, các mỏ dầu được coi là vàng đen của thế giới.

Tình hình khai thác vàng đen ở Việt Nam

Các mỏ dầu của nước ta đã được đưa vào khai thác sớm hơn từ năm 1986. Sau một thời gian dài khai thác, hầu hết các mỏ dầu đều ở giai đoạn cuối của vòng đời khai thác và có xu hướng cạn kiệt.

Trong những năm gần đây, hoạt động thăm dò, thăm dò và bổ sung khu bảo tồn ít hoạt động hơn trước đây. Nguồn lực bổ sung cho phát triển hàng năm cũng bị hạn chế. Kết quả là sản lượng khai thác dầu hàng năm cũng giảm sút.

Sản lượng khai thác đã giảm trong những năm qua, cụ thể:

Đối mặt với sản lượng dầu sụt giảm , PetroVietnam và các nhà thầu dầu khí đang tìm kiếm các giải pháp để khoan thêm giếng mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng giếng khoan rất hạn chế, sản lượng giếng khoan chưa cao, chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng toàn mỏ.

Ngoài ra, nó cũng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hoàn thiện, hoàn công, cải tiến và tối ưu hóa việc sử dụng thiết bị, với hy vọng khai thác được nhiều dầu hơn từ các giếng dầu đang được khai thác, nhưng chỉ đóng góp khoảng 2% tổng sản lượng dầu. của tôi.

Ngoài ra, việc phát triển các mỏ dầu ngoài khơi gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro như rủi ro địa chất, rủi ro điều kiện thời tiết, rủi ro máy móc thiết bị vận hành ngoài khơi dẫn đến sản lượng thực tế giảm dần, thấp hơn sản lượng kế hoạch.

Vàng đen được khai thác như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, vàng đen tồn tại trong các giếng dầu. Vì vậy, nếu bạn muốn khai thác vàng đen, trước tiên bạn cần phải triển vọng, tìm kiếm và khoan các lỗ sâu dưới lòng đất để tìm ra các giếng dầu.

Để tìm được những giếng dầu nằm sâu dưới lòng đất, người ta phải đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại và tốn rất nhiều tiền. Người ta thường khoan đến hết lớp chất lỏng, vì khi khoan đến lớp chất lỏng, áp suất lớn, dầu ở dưới lớp chất lỏng sẽ tự động phun lên.

Một khi lượng dầu giảm xuống thì áp suất dưới đất cũng sẽ giảm theo, lúc này người ta chỉ cần đặt bơm là có thể hút dầu lên. Dầu thô được hút và đưa về sàng lọc và chưng cất ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau để tạo thành thành phẩm sử dụng hàng ngày.

Ở các nước lớn như Hoa Kỳ, Nga hoặc Trung Đông, các giếng dầu thường không sâu bằng chúng ta. Ở các nước này, giếng dầu nằm trên đất liền, không nằm sâu dưới lòng đất. Do đó, không cần nhiều hệ thống cơ khí và chi phí nhân công thấp hơn so với các nước giếng sâu.

Ngoài ra, ở một số quốc gia, một số mỏ dầu quý hiếm nằm trong đại dương. Muốn khai thác dầu ở đây phải đặt giàn khoan tìm kiếm, thăm dò. Hoạt động này phát sinh chi phí đáng kể và địa hình khai thác cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, lượng dầu khai thác từ các mỏ dầu nằm sâu dưới lòng đại dương là rất lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc vàng đen là gì? Tại sao các mỏ dầu được mệnh danh là vàng đen của thế giới? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi phân tích trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vàng đen và quy trình khai thác mỏ dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *