Đặc sắc tranh cổ động vẽ phụ nữ Việt

Buổi tọa đàm có nhiều thông tin thú vị về nữ quyền trên poster Việt Nam. Sự kiện gần đây đã được đồng tổ chức tại Hà Nội bởi hai không gian sáng tạo, oh wow hanoi và không gian di sản, để tổ chức một cuộc thi sáng tác áp phích nhằm quảng bá giới trong nghệ thuật mà chúng tôi tin tưởng.

Ông Vũ Huy Thông cho biết, sau Cách mạng Tháng Tám, chúng ta có rất nhiều tranh cổ động với sức của các họa sĩ học mỹ thuật Đông Dương. Áp phích đơn giản cho giai đoạn 1945-1954. Vào cuối những năm 1960, Central Avant-Garde Studio được thành lập, quy mô lớn hơn các nhóm tiên phong trước đây và quy tụ những nghệ sĩ hàng đầu.

Hình ảnh người phụ nữ trong các áp phích Việt Nam ngày xưa rất đa dạng

“Quay trở lại chủ đề giới tính, tôi thấy nghệ thuật tuyên truyền có điều gì đó rất đặc biệt. Đây là hình tượng phụ nữ được đề cập cụ thể trong giai đoạn 1954-1975, xuất hiện với nhiều vai trò khác nhau. Người nông dân. , người lao động, người mẹ, người lính. Họ đều ở phía sau và phía trước. Không chỉ vậy, hình tượng phụ nữ còn được coi là biểu tượng của lòng căm thù hoặc biểu tượng của hòa bình. Việc khai thác và sử dụng hình tượng phụ nữ trong các áp phích của chúng ta dường như rất lớn, đặc biệt là ở khía cạnh thẩm mỹ, ”ông nói.

Một trong những đặc trưng của poster Việt Nam thể hiện ở khâu tạo hình. Mặc dù gần gũi nhưng các nhân vật nữ trong các áp phích tuyên truyền của Việt Nam sống động hơn nhiều so với các nhân vật trong các áp phích tuyên truyền của Trung Quốc, ông Tống nói. “Tranh Trung Quốc quá lý tưởng hóa hình ảnh phụ nữ, quá hồng hào, tròn trịa và không sinh động như Việt Nam. Tranh Việt Nam đa dạng và thú vị hơn, còn tranh Trung Quốc có những mô hình và giáo điều quá mạnh. Trước đó, trong các áp phích thời Pháp thuộc, hình ảnh người phụ nữ. là của đất nước mẹ.

Nữ họa sĩ, họa sĩ cổ động Đặng Thị khê cho biết, trước đây các trường mỹ thuật thường có các khóa đào tạo đồ họa, hội họa, điêu khắc cho tất cả các chuyên ngành. Tất cả các nghệ sĩ cần phải biết làm thế nào để làm tất cả. Sau khi tốt nghiệp, họ được phân công về các địa phương và làm tất cả các công việc liên quan đến công, mỹ thuật, kể cả vẽ tranh cổ động.

“Có rất ít họa sĩ vào thời điểm đó không vẽ áp phích. Nam họa sĩ chiếm đa số, hơn 90%. Chúng tôi sử dụng nghề này như một phương tiện tuyên truyền. Chúng tôi trực tiếp sáng tạo, vẽ, dạy và vẽ tranh tường Trong chiến tranh bom đạn, ngã tư chính phải được sơn và đặt gần những vị trí trọng yếu để có tác động mạnh đến quần chúng. Về bình đẳng, bà nói, vấn đề bình đẳng giới đã được đặt ra từ đó.

Related Articles

Back to top button