Tả chất liệu bằng bút kim trong ký họa phong cảnh – Zest Art

Viết phong cảnh bằng mực là loại tranh mà hầu hết mọi người rất thích thú, nhờ tính chất chất lượng thấp của các công cụ vẽ của nó, nhưng vẫn hiển thị hình ảnh hoặc bố cục thu hút khung hình. Chúng tôi nhìn thấy cảnh đường phố, công viên hoặc bất cứ nơi nào. Ưu điểm của dụng cụ vẽ ít hơn cũng là vấn đề rắc rối nhất, chỉ với một cây bút, làm sao có thể miêu tả được hàng trăm triệu sự vật bao gồm: ánh sáng và bóng râm (bóng tối), không gian, chất liệu … Bài viết hôm nay mình sẽ tóm tắt ngắn gọn một vài biểu thức bằng bút Phương pháp tài liệu mà bạn có thể thực hành và áp dụng vào bài vẽ của bạn theo tiêu chuẩn: đơn giản – dễ làm.

Phần 1: Công cụ chuẩn bị

  • Bút chì (artline, unipin, marvy…)
  • Giấy (Canson mỏng hoặc giấy khoảng 150gsm)
  • Bút chì và tẩy

Đặt đồ nghệ thuật ở góc đam mê

Phần 2: Cách vẽ bóng trong bản phác thảo

Đầu tiên là bóng đổ, chúng ta sẽ có các biểu thức chính, bao gồm:

  1. Góc xiên 45 độ
  2. Nét dọc
  3. Nét ngang

Ngoài việc độc lập, 3 nét này cũng có thể được kết hợp theo dạng chồng chất để mô tả ánh sáng và bóng râm tốt hơn, đồng thời việc thể hiện không gian dễ dàng hơn

Xem thêm: Cách vẽ “cái cây” bằng bút trong phác thảo phong cảnh

Ngoài ra, chúng ta có một số biểu thức khác để tham khảo
  • Nét dệt: Tôi gọi chúng là nét đan lát vì sự đan xen của những đường thẳng và ngang liên tục cũng có thể gợi lên chất liệu lao động của những giỏ hoa đan bằng tay. Tuy nhiên, cách diễn đạt này không chỉ dùng để gợi ý vật liệu, chúng ta vẫn có thể áp dụng nó để làm tối tường, sàn nhà, v.v.
  • Vertical Quiver: Nét vẽ này hơi khác so với đường thẳng mà tôi vừa đề cập ở trên, với nét vẽ lung linh hơn. Cách vẽ tranh này sẽ khơi gợi cảm xúc bức tranh thú vị hơn và tạo cảm giác tự do hơn.
  • Vị trí: Tôi thường gọi đây là “bằng chứng của sự kiên nhẫn” và đó cũng là một cách diễn đạt phổ biến hơn, trong đó bút được kéo dài 90 độ so với bề mặt của giấy và sau đó đặt đều, mặc dù mất nhiều thời gian và kết quả cuối cùng sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Xem thêm: Cách phác thảo và màu nước miếng đệm cho “Menorah cổ điển”

Phần ba: Biểu hiện của một số vật liệu thường được sử dụng trong tranh phong cảnh

Ô

Đối với một bức tường gạch, có nhiều cách để thể hiện nó, nhưng cách đơn giản nhất là chúng ta sẽ gợi lên một vài khối hình, hoặc trong một số trường hợp chúng ta có thể không nhất thiết phải gợi lên một khối gạch 4 cạnh đầy đủ, bạn có thể chọn sơn 2 các cạnh để gợi lên chất liệu

Gỗ

Khi vẽ vân gỗ, có 2 loại gỗ phổ biến nhất cần chú ý:

Gỗ thắt nút: Các nút thắt là những vòng xoáy xoắn. Về nguyên tắc các thớ khác sẽ theo thớ gỗ, càng gần mắt gỗ thì thớ càng méo, ngược lại càng xa thớ gỗ thì thớ càng thẳng

Gỗ không có khía: Trường hợp này sẽ đơn giản hơn, chúng tôi sẽ kết hợp các nét thẳng và nét run để vẽ các đường thẳng trên gỗ

Đá

Trường hợp này là một viên đá trên tường mà bạn có thể nhìn thấy trên tường nhà, công viên, v.v. Thực tế giữa các viên đá sẽ có khe hở, khe hở này có thể là xi măng, vôi, vữa… nên khi sơn chúng ta cũng nên chừa khe hở, tùy theo tình hình mà bạn có thể chọn đánh bóng lớp vôi hoặc đá ở giữa cho phù hợp với hình ảnh của bạn. .

Đây là một số cách mà zest cho rằng phù hợp với những người mới bắt đầu tập vẽ phác thảo để vẽ bằng bút và cọ, thậm chí bạn có thể chủ động vẽ đi vẽ lại những đường này để luyện tay. Khi tô, cổ tay của chúng ta sẽ trở nên linh hoạt hơn, nét vẽ cũng chuyển dần từ dày sang mềm, thậm chí còn tìm được dấu ấn của chính mình.

Học vẽ tại nhà với các mẹo vẽ do zest chia sẻ: Học cách vẽ với zest

Tác giả: Cô giáo Wallvy – Nhóm Nghệ thuật dành cho Người lớn Nhiệt tình.

Lưu ý: Bài viết là tài sản trí tuệ của zest art, nghiêm cấm sao chép nội dung và hình ảnh dưới mọi hình thức.

Related Articles

Back to top button