Vẽ tranh sơn dầu với 5 bước cơ bản

Nếu bạn mới bắt đầu học vẽ tranh sơn dầu, trước tiên hãy tìm hiểu các kỹ thuật, quy tắc hoặc kiến ​​thức cơ bản. Chuyên mục kiến ​​thức mỹ thuật của vanvi gallery xin giới thiệu 5 bước chuẩn bị để tạo ra một bức tranh sơn dầu hoàn chỉnh:

Bước đầu tiên, chuẩn bị dụng cụ và vật liệu vẽ tranh sơn dầu

Để bắt đầu sơn, bạn sẽ cần những vật dụng cơ bản sau:

 • Bàn chải làm bằng lông lợn (tốt nhất là) hoặc sợi tổng hợp

 • Vẽ tranh

 • Vải hoặc chất liệu tranh khác

 • Dung môi (tốt nhất là không có hương liệu) hoặc dầu hạt lanh

 • Bảng màu để trộn bột màu (bằng gỗ, nhựa, thủy tinh, v.v.)

 • Dao Palette

 • Khăn giấy hoặc giẻ cũ

 • Dễ dàng thực hiện

  Khi mới làm quen với sơn dầu, bạn chỉ nên sử dụng một số màu cơ bản. Điều này sẽ cho phép bạn thử nghiệm nhiều hơn với việc pha màu và cho bạn cảm nhận về chất lượng của sơn. Trộn các màu cơ bản cộng với trắng và đen, sau đó thêm các màu khác khi bạn đã thành thạo các kiến ​​thức cơ bản.

  Vẽ tranh sơn dầu với 5 bước cơ bản

  (Bức tranh sơn dầu “Dã ngoại” – Nghệ sĩ Vạn Long)

  Bàn chải cao cấp lý tưởng để sử dụng với sơn dầu. Bạn có thể mua một bộ cọ hoàn chỉnh hoặc chọn các cọ riêng lẻ và nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Cũng giống như với sơn, bạn nên bắt đầu với một bộ sưu tập nhỏ và thêm tùy ý.

  Bề mặt tốt nhất để vẽ tranh sơn dầu là canvas hoặc canvas. Bất kể bạn chọn bề mặt nào, bạn sẽ cần chuẩn bị lớp sơn lót bằng bột trét.

  Bước 2: Sắp xếp không gian

  Một số nghệ sĩ không nghĩ rằng họ có thể vẽ ở nhà. Điều này không hoàn toàn đúng. Sơn có mùi nặng do trong quá trình sơn phải pha loãng sơn và cọ rửa bằng dung môi, bản thân chúng chứa nhiều thành phần độc hại. Do đó, bạn cần tìm một nơi ở bên ngoài hoặc trong phòng thông thoáng. Cũng nên sử dụng găng tay cao su hoặc nitrile khi xử lý sơn, vì một số loại sơn có chứa các hóa chất nguy hiểm dễ thấm qua da.

  Bước 3: Sơn lót

  Có một bước quan trọng trong việc học vẽ mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn không sơn một lớp sơn lót thạch cao trước, sơn sẽ ngấm vào vải hoặc bề mặt của bạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình thức của tác phẩm nghệ thuật mà còn có thể khiến chúng xuống cấp theo thời gian. Bản thân bột trét cũng giúp sơn dễ bám trên bề mặt hơn.

  Có một số bức tranh sơn dầu trên thị trường được sơn lót trước một lớp thạch cao, nhưng thông thường nghệ sĩ phải tự làm. Thạch cao là hỗn hợp của phấn, thạch cao và bột màu, và cũng có thể được tìm thấy trong keo dán da thỏ hoặc acrylic. Người nghệ sĩ phải trát hai lớp thạch cao trước khi bước vào quá trình vẽ tranh, mỗi lớp mất khoảng một giờ để khô.

  Vẽ tranh sơn dầu với 5 bước cơ bản

  (tranh sơn dầu “Hoa sen” – họa sĩ bậc thầy)

  Bước 4: Phác thảo

  Khi canvas của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu vẽ. Thông thường khi vẽ tranh, người họa sĩ phủ lên vải một lớp sơn màu mỏng để làm nền. Sau đó, họ phác thảo các hình dạng, đường nét và tiêu điểm chính trên canvas bằng bút chì hoặc sơn đen. Tiếp theo, khi các bản phác thảo đã hoàn thành, họ bắt đầu tô màu. Áp dụng các nguyên tắc pha màu tương tự như các loại sơn khác đối với sơn dầu. Bạn có thể pha loãng sơn để có các hiệu ứng khác nhau bằng cách thêm dung môi hoặc dầu lanh.

  Bước 5: Vẽ từng lớp

  Khi nền của bạn đã hoàn thành, bạn cần phải suy nghĩ về bố cục và màu sắc. Một trong những nguyên tắc cơ bản của tranh sơn dầu là tuân theo nguyên tắc “ít dầu và nhiều dầu”. Điều này giúp sơn không bị nứt sau khi khô (hoặc mất nhiều thời gian để khô ngay từ lớp sơn đầu tiên). Sơn càng nhiều dầu thì càng lâu khô. Vì vậy, bạn luôn cần thoa một lớp lót mỏng hơn, ít dầu hơn và một lớp trên cùng dày hơn, nhiều dầu hơn để ngăn ngừa tình trạng nứt nẻ. Sơn mất bao lâu để khô phụ thuộc vào độ dày của nó, có nhiều công trình mất đến ba tháng hoặc hơn.

  Nguồn: https://www.skillshare.com/blog/how-to-start-oil-painting-a-step-by-step-guide/

  Biên dịch: trang ha

  Biên tập viên: Andor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *