Nên viết blog ở đâu? So sánh chi tiết 9 nền tảng tạo blog tốt nhất 2022

Nếu bạn cần viết blog, điều đầu tiên (và quan trọng nhất) cần làm là chọn nơi để viết blog. Không phải tất cả các nền tảng blog đều được tạo ra như nhau, vì vậy bạn cần chọn một nền tảng có tất cả các tính năng.

Tin tốt là trong bài viết này, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu để giúp bạn so sánh đâu là nền tảng viết blog tốt nhất. Đọc xong bạn sẽ biết:

 1. Những tính năng nào cần tìm hiểu để chọn nền tảng viết blog tốt nhất.
 2. Nơi viết blog trên 9 nền tảng cms: wordpress, joomla !, drupal, pyro, silverstripe, textpattern, serendipity, jekyll và subrion.

Bạn sẽ cần thuê dịch vụ lưu trữ web để cài đặt một trong các nền tảng trên. Bạn có thể tham khảo tên miền và hosting giá rẻ của chúng tôi và tận dụng lợi thế của một cú nhấp chuột cài đặt cms trên.

Trước tiên, hãy cố gắng tìm ra những điểm bạn cần lưu ý để chọn trang web viết blog phù hợp nhất.

Cần tìm gì khi chọn trang viết blog tốt nhất

Có nhiều nền tảng bạn có thể sử dụng để tạo một blog chuẩn để mọi người có thể đọc các bài đăng trên blog của bạn sau vài giờ. Các nền tảng này thường là một nhánh của hệ thống quản lý nội dung (cmss). Điều đó nói rằng, các nền tảng này chủ yếu được xây dựng để bạn xuất bản nội dung lên web.

Khi bạn chọn nơi để viết blog, bạn cần tin nhắn SMS với các tính năng sau:

 • Có một trình soạn thảo văn bản mặc định. Thông thường nội dung blog là văn bản, vì vậy bạn cần chọn một cms có tính năng này và có thể được xác định. Được viết tốt.
 • Tính năng nhận xét. Để phát triển một blog lớn, bạn cần có phần nhận xét tốt để tăng mức độ tương tác và số lần xem trang. Vì vậy, một nền tảng blog tốt có thể giúp bạn quản lý các bình luận một cách dễ dàng.
 • Có thể tùy chỉnh cao. Hiện nay có rất nhiều cms có thể giúp bạn tùy chỉnh giao diện và chức năng của blog của mình dựa trên các plugin. Điều này quan trọng ngay cả đối với các blog đơn giản vì nó giúp bạn thêm bất kỳ chức năng nào bạn muốn.
 • Khả năng mở rộng. Lý tưởng nhất là bạn chọn một nền tảng có khả năng mở rộng cao để bạn có thể quản lý nhiều thứ khác nhau để blog của bạn có thể phát huy hết tiềm năng mà không làm chậm trang web của bạn.
 • Dễ sử dụng. Tạo blog không quá tốn thời gian hoặc phức tạp, vì vậy bạn không cần lập trình viên thiết kế mạng cho bạn. Do đó, việc chọn một nền tảng đơn giản, dễ sử dụng và gọn gàng sẽ giúp bạn dễ dàng học và làm hơn.

Đây là danh sách các tiêu chí bạn nên ghi nhớ khi bắt đầu chọn vị trí blog. Hiện tại, có khá nhiều nền tảng phục vụ cho việc này. Kiểm tra các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi!

Viết blog ở đâu? 9 nền tảng viết blog tốt nhất

Tất cả các nền tảng bên dưới đều là cms “tự lưu trữ” hoàn toàn miễn phí. Vì các blog sử dụng các nền tảng mã nguồn mở này sẽ không bị giới hạn về chức năng. Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị một máy chủ ảo riêng biệt.

Việc chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ là tùy thuộc vào bạn, nhưng nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ lưu trữ của chúng tôi để bắt đầu.

Nền tảng viết blog tốt nhất cho năm 2022 dựa trên mức độ phổ biến, tính năng và cách sử dụng:

1. wordpress

WordPress

Nếu bạn đọc blog của chúng tôi nhiều, bạn có thể biết rằng chúng tôi thích sử dụng wordpress. Cms này chiếm hơn 35% thế giới trực tuyến, giống như một lọ mật ong. Tất nhiên, nó sẽ không tự động trở thành nền tảng viết blog tốt nhất cho bạn.

wordpress nổi bật vì dễ sử dụng và khả năng mở rộng. Hầu hết các nhà cung cấp blog ngày nay đều cho phép bạn cài đặt trang web wordpress của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột. Sau đó, bạn cũng có thể dễ dàng thêm các chủ đề và plugin để thêm chức năng hoặc thay đổi bất kỳ giao diện nào bạn muốn:

plugin wordpress

Ngoài thư viện plugin khổng lồ, wordpress cũng có thể trở nên mạnh mẽ với cộng đồng người dùng lớn. Cũng dễ dàng hơn để tìm hướng dẫn khắc phục sự cố hoặc nhận trợ giúp trực tiếp từ những người dùng khác nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào. Tóm lại, wordpress là lựa chọn an toàn nhất, khả năng mở rộng vô hạn và dễ sử dụng nhất ngay cả khi bạn chưa quen với thế giới blog này.

Ưu điểm:

 • Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cung cấp các gói riêng của họ trực tiếp cho wordpress
 • Bạn có quyền truy cập vào hàng nghìn chủ đề và plugin (miễn phí và trả phí)
 • Nền tảng này dễ dàng chu kỳ học tập và dễ dàng tiếp cận với sự trợ giúp của con người.
 • Ngoài viết blog, bạn có thể sử dụng wordpress để xây dựng bất kỳ trang web nào bạn muốn.

Nhược điểm:

 • Không có plugin trình tạo trang, việc tùy chỉnh giao diện blog của bạn có thể gặp một chút rắc rối, đặc biệt nếu bạn là người mới sử dụng nó.
 • Có nhiều chủ đề và plugin chất lượng thấp không phù hợp với bạn. phải tránh.

Giá làm website wordpress khá rẻ, phí hosting chỉ khoảng 49,900vnd / tháng, phí tên miền khoảng 23k-300k / năm

2. joomla!

Joomla

Joomla! là cái tên thường được so sánh với wordpress khi nói đến việc chọn nền tảng cms tốt nhất. Hai nền tảng có rất nhiều điểm chung. Vì vậy, nếu bạn không biết bắt đầu viết blog từ đâu, hãy chọn một trong hai, cả hai đều là mã nguồn mở và mở rộng tốt.

Tuy nhiên, joomla! Cung cấp trải nghiệm tốt hơn. Nó cho phép bạn xây dựng một trang web rộng hơn wordpress và bạn có thể thấy nó trên trang tổng quan của mình:

Joomla Dashboard

Nhưng cũng vì có nhiều tùy chỉnh hữu ích hơn nên sẽ khó học hơn wordpress. joomla! Có lợi thế là làm cho việc bảo trì web rất dễ dàng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, thường không có lỗi sau khi cập nhật joomla! hoặc các phần mở rộng của nó.

Tóm lại, có rất nhiều người chọn wordpress và drupal vì chúng có nhiều plugin hơn. Nhưng, joomla! Một cái gì đó giống như cms kết hợp cả hai. Bởi vì nó dễ hoạt động hơn, không yêu cầu bạn là một lập trình viên và có đủ chức năng mặc định để bạn sử dụng mà không cần cài đặt thêm các tiện ích mở rộng.

Ưu điểm:

 • Có nhiều công cụ mặc định hơn wordpress
 • Trang web được tạo bằng joomla! Thường dễ vận hành hơn và các bản cập nhật ít bị lỗi hơn.
 • Nó dễ học hơn và dễ học hơn, đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với nó.
 • Nền tảng Ghi âm Hướng dẫn sử dụng rất chi tiết và hữu ích.

Nhược điểm:

 • Không có nhiều chủ đề và tiện ích mở rộng như đối thủ cạnh tranh.

3. Drupa

drupal

Drupal là một tên tuổi lớn khác đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong cộng đồng cms, cùng với wordpress và joomla !. Nền tảng cụ thể này phổ biến trong số các trang web tiêu chuẩn kinh doanh vì nó được thiết kế để đảm bảo tính bảo mật cao hơn.

Viết blog ở đâu, nhưng trong drupal, bạn sẽ có tất cả các chức năng cần thiết. Trình soạn thảo văn bản của nó có rất nhiều tính năng tùy chỉnh và định dạng.

Một trong những lý do khiến drupal là lựa chọn hàng đầu cho các trang web lớn là nó rất an toàn và mạnh mẽ hơn hầu hết các cms khác (như joomla!)! và wordpress. Tuy nhiên, có một điểm trừ khiến bạn khó lựa chọn drupal nếu bạn không phải là một lập trình viên có kinh nghiệm. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng drupal để tạo một blog đơn giản, thì điều đó hơi phức tạp.

Vì vậy, drupal phù hợp khi bạn muốn tạo blog cho công ty của mình và sẵn sàng dành rất ít thời gian để trở thành nhà phát triển web. Nếu không, bạn có nguy cơ bị rụng … rất nhiều tóc khi cố gắng làm cho mọi thứ ổn định.

Ưu điểm:

 • Có tiêu chuẩn bảo mật cấp doanh nghiệp.
 • Có hàng nghìn plugin và mẫu miễn phí để tùy chỉnh trang web của bạn.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô trang web của bạn với khung quản lý mạnh mẽ.
 • Sử dụng bản phân phối đặc biệt của drupal để cài đặt các loại trang web đặc biệt.

Nhược điểm:

 • Học cách sử dụng drupal khá khó khăn trừ khi bạn đã có kinh nghiệm phát triển web.

4. Nhiệt độ cao

pyro-cms

Chúng tôi đã thảo luận về một số nền tảng blog phổ biến nhất mà bạn có thể chọn. Nhưng bây giờ, hãy xem xét các tùy chọn khác mà bạn có thể chưa biết.

pyro là một cms dựa trên laravel tự hào là nền tảng ưu việt cho các lập trình viên. Đặc biệt khi được sử dụng để viết blog, pyro còn có giao diện quản trị nâng cao cho phép bạn toàn quyền kiểm soát cách hoạt động của blog. Hơn nữa, nền tảng này cũng dễ dàng tùy chỉnh nội dung.

Khi tạo blog pyro, điều đầu tiên bạn thấy là trang tổng quan hiện đại và sạch sẽ này:

giao diện quản trị pyrocms

Pyro tổng thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các blog đơn giản và các trang web phức tạp. Tuy nhiên, khi bạn triển khai blog của mình cho một trang web phức tạp hơn, sẽ khó hơn một chút vì bạn cần phải tự tùy chỉnh mã nguồn của nó để thực hiện những thay đổi lớn. Tất nhiên, có một số tiện ích mở rộng giúp pyro thực hiện điều này, nhưng chúng rất đắt, vì vậy khi bạn muốn mở rộng quy mô, chi phí vận hành blog của bạn tăng lên đáng kể.

Ưu điểm:

 • Sử dụng hệ thống mặc định để giúp bạn kiểm soát sự xuất hiện của các bài đăng của mình.
 • Chạy blog của bạn bằng giao diện quản trị nâng cao với nhiều tùy chọn.

Nhược điểm:

 • Nhiều tính năng nâng cao yêu cầu kinh nghiệm php sâu rộng.
 • Nhiều mô-đun bổ sung trong pyro có thể rất đắt và do đó làm tăng chi phí hoạt động.

5. Thanh bạc

trang chủ silver stripe

Nếu bạn đang tìm kiếm nền tảng viết blog tốt nhất kết hợp tính dễ sử dụng với chức năng cao, silverstripe là một lựa chọn tuyệt vời. Đầu tiên, so với các cms khác, bạn sẽ thấy giao diện rất đẹp:

viết một trang blog trên silver stripe

Nếu bạn quan sát kỹ, silverstripe có nhiều tính năng để chỉnh sửa bài viết. Vì nó giúp bạn xem trước bài viết khi bạn viết, nó cũng hỗ trợ seo theo mặc định để giúp bài viết có thứ hạng. Ngoài ra, nền tảng có tính năng báo cáo lỗi giúp bạn theo dõi các vấn đề trực tiếp trong giao diện Bảng điều khiển-Quản trị viên.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu bạn cần nhiều mẫu, silverstripe có thể khiến bạn thất vọng. Chỉ một số chủ đề nhất định có thể không còn đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng html và css, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều công việc và kiến ​​thức kỹ thuật về lập trình web.

Ưu điểm:

 • Các tính năng quản lý nội dung mạnh mẽ.
 • Mặc định là tích hợp seo cho từng bài viết.
 • Giám sát các trang lỗi trực tiếp trong trang tổng quan.
 • gia tnag8 cung cấp các trang web với các plugin và chủ đề.

Nhược điểm:

 • Số lượng chủ đề có sẵn có hạn, bạn sẽ cần phải điều chỉnh trang web theo cách thủ công và sử dụng kiến ​​thức mã hóa của mình.

6. chế độ văn bản

textpattern

Nếu bạn muốn viết blog ở đâu dễ dàng nhất, hoặc xem các cms mạnh mẽ như wordpress và joomla! và nghĩ rằng “Tôi không cần tất cả những tính năng này”, thì textpattern là lựa chọn viết blog tốt nhất của bạn.

Textpattern là nền tảng dễ nhất trong số tất cả các nền tảng mà chúng tôi đã thử nghiệm. Trang quản trị của nó cũng nói như vậy:

viết blog trên textpattern

textpattern không có trình soạn thảo hiện đại. Tuy nhiên, nó hoạt động với các ngôn ngữ Dệt may và Markdown, cho phép bạn tùy chỉnh mà không cần thêm thẻ vào nội dung của mình. Vì vậy, để viết blog bằng textpattern, bạn cần có kiến ​​thức về code, chủ yếu là html, css và javascript.

Tuy nhiên, nền tảng này cũng hỗ trợ các chủ đề và plugin, nhưng rất ít tùy chọn. Ngoài ra còn có một số tùy chọn rất tốt. Nhưng textpattern giả định rằng bạn chỉ muốn một blog đơn giản nhất có thể, vì vậy không cần thiết phải có gì đặc biệt.

Ưu điểm:

 • là nền tảng viết blog nhẹ nhất mà bạn có thể tìm thấy.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ đánh dấu và ngôn ngữ dệt để định dạng văn bản.
 • cho phép bạn sử dụng html, css, javascript và các thẻ mặc định được đặt trên trang.

Nhược điểm:

 • Bạn cần có một số kiến ​​thức về phát triển web và biết ngôn ngữ định dạng văn bản.
 • Sự lựa chọn chủ đề và plugin bị hạn chế.

7. Sự trùng hợp ngẫu nhiên

serendipity

serendipity tự đặt nó như một blog hơn là một cms, vì chức năng của nó là dành riêng cho blog. Vì vậy, nếu bạn muốn viết blog ngay từ đầu, hãy sử dụng nền tảng này vì nó chuyên dùng để xây dựng một blog đơn giản và bạn là đối tượng mục tiêu của nó.

serendipity cũng hỗ trợ nhiều mẫu, hầu hết đều rất đơn giản. Vì vậy, thông thường các blogger may mắn không giành được nhiều giải thưởng về thiết kế. Nhưng để bù đắp cho việc thiếu giao diện, nó có rất nhiều tính năng tuyệt vời và rất tuyệt vời cho việc viết blog. Ví dụ, trình chỉnh sửa của serendipity có rất nhiều tính năng, tính năng quản lý ảnh và video, và các tính năng nâng cao như phân loại.

Trên hết, nền tảng chống spam, hỗ trợ nhiều người dùng. Tóm lại, nếu mục đích của bạn chỉ là tìm vị trí blog tốt nhất thì nó có đủ tính năng để bạn sử dụng. Nó cũng không yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức lập trình.

Ưu điểm:

 • Bạn có quyền truy cập vào tất cả các tính năng bạn cần trong gói tất cả trong một dễ sử dụng nhất.
 • Hưởng lợi từ hệ thống chống thư rác tuyệt vời của nền tảng.

Nhược điểm:

 • Chủ đề tình cờ không đẹp, nó chỉ hoàn thành công việc ..
 • Khả năng mở rộng từ blog sang các trang khác sẽ bị hạn chế.

8. Jekyll

jekyll

jekyll không giống bất kỳ nền tảng blog nào mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Nó hoàn toàn được điều khiển bằng dòng lệnh và không có giao diện quản trị. Nếu bạn không thích kiểu này, thì hãy đọc tiếp các cms khác bên dưới.

jekyll rất hữu ích nếu bạn đã quen thuộc với dòng lệnh. Đây là nền tảng blog nhẹ nhất mà bạn có thể tìm thấy và nó giúp tạo các trang web tĩnh nhanh như chớp.

Với jekyll, bạn có thể tạo các trang web đơn giản bằng html, css, văn bản đánh dấu và dòng mẫu. Triết lý của nền tảng là loại bỏ các phần không cần thiết khỏi quá trình tạo nội dung, giúp các nhà phát triển xây dựng blog trong vài phút.

Mặc dù việc tạo blog cms này khá dễ dàng, nhưng jekyll không hỗ trợ các tùy chọn cơ bản như trang, bài đăng, giao diện tùy chỉnh và danh mục nội dung. Nó không sử dụng cơ sở dữ liệu và không hỗ trợ nhận xét.

Ưu điểm:

 • Giúp bạn tạo blog bằng dòng lệnh.
 • Hỗ trợ phân loại blog.
 • Giúp bạn tạo các trang web tĩnh bằng html, css, markdown và templating liquid.

Nhược điểm:

 • Chỉ dành cho những người có thể sử dụng dòng lệnh.
 • quản trị viên web jekyll cần biết lập trình cơ bản như html và css.
 • Giao diện trình chỉnh sửa không được hỗ trợ.

9. Arion

subrion

Cuối cùng nhưng không tệ nhất, hãy xem tiêu chí phụ. Để thuận tiện, chúng tôi so sánh nền tảng này với wordpress. Trên thực tế, giao diện quản lý rất giống với wordpress:

dashboard demo cua subrion

Về mặt chức năng, subrion cũng tích hợp tất cả các chức năng cơ bản mà một blog cần. Nó giúp bạn thiết lập các trang và bài đăng, và nó cũng hỗ trợ một trình soạn thảo văn bản mạnh mẽ. Nền tảng này cũng hỗ trợ các tính năng seo mặc định, cũng như nhiều tính năng hữu ích khác.

Một trong số đó là khả năng quản lý đăng ký trang web để sử dụng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo một blog riêng tư và quản lý người đăng ký của mình ngay từ trang tổng quan. Nền tảng này hỗ trợ các chủ đề và mẫu, nhưng nó không có nhiều như wordpress do tuổi tác và người dùng của nó.

Ưu điểm:

 • Cho phép bạn dễ dàng thiết lập blog và các loại trang web khác.
 • Giúp bạn dễ dàng quản lý người đăng ký blog của mình và kiểm soát doanh thu.
 • Nhiều plugin và chủ đề được hỗ trợ.

Nhược điểm:

 • Nó không có nhiều plugin như các nền tảng blog phổ biến khác.

Kết luận

Nếu nó tốt, bạn có thể sử dụng cùng một phần mềm trong nhiều năm. Vì vậy, khi quyết định viết blog từ đâu, hãy chọn nền tảng viết blog phù hợp nhất với bạn. Chúng tôi yêu thích wordpress, nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất. Mỗi nền tảng trong danh sách trên đều có những lợi thế riêng đối với các blogger và người dùng.

Bạn có câu hỏi nào khác không? Về việc chọn nơi để viết blog và chọn một nền tảng cms cho trang web của bạn? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *