Tiết nhịp là gì và sự khác biệt giữa tiết nhịp, tiết tấu, tiết điệu và riff – Luật Sư Nguyễn Hữu Phước

Bạn phải hiểu nhịp điệu, vì nhịp điệu rất quan trọng trong đệm theo phong cách nhạc nhẹ và piano solo, nó được coi là nền tảng và linh hồn của một bản nhạc, đặc biệt là khi bạn chơi piano trong ban nhạc, hoặc trong một ban nhạc có những người trong phòng thu chơi các nhạc cụ khác khi chơi piano, hoặc bạn có thể chỉ thu âm tiếng piano trước rồi đến giọng hát trên piano, bạn đều phải tuân theo nhịp điệu của lịch trình bài học. Nếu nhịp điệu của bạn không nhất quán, âm nhạc của bạn sẽ lộn xộn, các nhạc cụ khác sẽ không biết chính xác thời điểm đánh nhịp, giọng hát lạc nhịp và mọi người đang chơi. Nhịp độ được đo bằng bpm (nhịp mỗi phút) và máy đếm nhịp được phát minh bởi johann mälzel vào năm 1816. Trong vòng một phút, máy đếm nhịp sẽ phân chia và đánh nhịp cho bạn. Ví dụ nhịp độ 60 có nghĩa là máy đếm nhịp đập mỗi giây.

Khi trống không chơi, chân trái của bạn đảm nhận nhiệm vụ giữ nhịp của ca sĩ với sự trợ giúp của mẫu đệm bên tay trái. Khi bạn đã duy trì được nhịp điệu, tay phải của bạn sẽ có chỗ đứng để bạn có thể lướt nhẹ nhàng trên các phím đàn bằng cách sử dụng các kỹ thuật chơi như chải chuốt, đệm đàn, chèn, nối, dẫn đầu, đánh ngón và hơn thế nữa. Hỗ trợ và làm nổi bật giọng điệu. Khi bạn giữ nhịp, tay phải của bạn có thể chơi giai điệu, làm mềm bản nhạc và tạo ra một bản nhạc du dương, hài hòa. Giữ nhịp cũng giúp bạn không chú ý đến nhịp khi ca sĩ đang hát mà thay vào đó giúp kéo ca sĩ về nhịp của bản nhạc. Đặc biệt là khi chơi một nhịp điệu không có beat như bosanova, nhịp điệu là yếu tố quyết định để tạo ra sự xoay chuyển cho ca sĩ.

Khi bạn đã nắm vững các nhịp, bạn sẽ biết vị trí của các trọng âm (mạnh, trung bình, yếu) của mỗi nhịp để bạn có thể kết hợp chúng với nơi bạn cần tạo áp lực. Nhịp điệu bạn chọn, Vì vậy, bạn có thể chủ động nhấn mạnh phần đệm bên tay trái và giai điệu bên tay phải với cường độ phù hợp để tạo ra sắc thái của bản phối.

Bạn cũng cần phân biệt rõ ràng bốn khái niệm sau: “tempo”, “tempo” , “nhịp điệu” và “ riff ” vì nhiều người dù đã học đàn lâu năm nhưng vẫn chưa phân biệt được rõ ràng 4 khái niệm này dẫn đến việc diễn đạt không chính xác về trọng âm (cường độ) khiến cho việc trình bày bản nhạc không hay, không đạt yêu cầu. nhà soạn nhạc. Do đó, “ tempo ” được hiểu là sự kết nối của nhịp mạnh (có dấu) và nhịp nhẹ trong một thước đo theo số nhịp của bài hát. Có hai loại nhịp chính, chia đôi và nhịp ba. Ví dụ: phách 4/4 có phách mạnh, phách trung bình và hai phách, phách ¾ có phách mạnh và hai phách.

Và “ nhịp độ ” nói chung là một khái niệm đề cập đến việc sắp xếp các âm thanh có độ dài và chuyển động khác nhau và phân cụm chúng thành các nhóm nhỏ hoặc lớn một cách tinh vi. Ý định và chủ đề tài tình của nhà soạn nhạc có thể được coi là những ví dụ điển hình về nhịp điệu.

Trong khi đó, “ nhịp điệu ” được coi là một công thức nhịp điệu và được sử dụng rất phổ biến khi chơi một bản nhạc ở một nhịp điệu nhất định theo một nhịp điệu nhất định. Đối với một nhịp điệu nhất định, bạn phải chơi nó để có được chất lượng phù hợp với nhịp điệu đó, và mặc dù đôi khi bạn có thể kéo dài các lượt hoặc kéo dài chúng tùy thuộc vào vị trí trong bản nhạc, nhưng không phải lúc nào bạn cũng chơi chúng một cách đầy đủ. Tương tự như nhịp điệu điển hình của họ như tango, cha-cha, cha-cha, v.v.

Ngoài ra, khái niệm “ riff ” dùng để chỉ một bản nhạc hoặc một tập hợp các hợp âm được lặp lại trong một bản nhạc. Sự khác biệt giữa chủ đề và ngẫu hứng là chủ đề là một bản nhạc nhỏ được lặp lại nhiều phần của một bản nhạc, có vai trò chủ đạo, chi phối và được coi là chủ đề của bản nhạc, trong khi ứng tấu chỉ là một phần của bản nhạc. Âm nhạc. Một giai điệu được lặp lại ở nhiều nơi khác nhau trong một bản nhạc, và mục đích chính của nó là giúp làm đẹp giai điệu.

Vì vậy, khi chơi đàn theo phong cách nhạc nhẹ, ngoài việc chú ý đến trọng âm của nhịp như trên, bạn cũng cần chú ý đến trọng âm của nhịp. Một ví dụ rõ ràng về sự khác biệt giữa vận tốc và vận tốc là khi bạn sử dụng kỹ thuật xen kẽ, còn được gọi là đảo chiều hoặc đảo chiều. Mặc dù giai điệu bên tay phải của bạn sẽ không ngay lập tức trở lại nhịp điệu của thước đo tiếp theo như bình thường khi thả lỏng, nhưng nó sẽ trả về một phạm vi sớm hơn hoặc muộn hơn bạn mong đợi khi bắt đầu tăng thanh. , ngoài việc vẫn phải nhấn mạnh âm trầm của tay trái để lấy điểm nhấn của nhịp, tay phải của bạn vẫn nên chăm chỉ vào các nốt của giai điệu để có được điểm nhấn của nhịp ngay trước hoặc ngay sau đó (tùy bạn. chọn một khoảng thời gian sớm hoặc muộn). Ví dụ khác, khi bạn chơi tango 4/4, chẳng hạn như nốt nhịp của nhịp này, khi vị trí ở nhịp tăng cuối cùng trong thời gian 4/4 của nó, bạn cần nhấn mạnh nửa sau của thước đo. Không nên chơi mạnh (nhịp 4/4 có bốn phách: nhịp lên, nhịp lên, nhịp vừa và nhịp xuống yếu).

Nói chung, có hai loại nhịp chính mà bạn cần biết: nhịp đơn và nhịp đôi.

 • Chụp một lần

Nhịp đơn là nhịp có trọng âm (phách mạnh) trong một thước đo. Ví dụ: thời gian 2/4, thời gian 2/8, thời gian 3/4, thời gian 3/8 …

 • Nhịp 2/4:
 • Có hai nhịp, nhịp thứ nhất mạnh và nhịp thứ hai nhẹ;
 • Mỗi nhịp tương đương với một nốt đen; và
 • Nó thường được sử dụng trong các bài hát thiếu nhi hoặc hành khúc vì nhịp điệu của nó là của con người.
 • 3/4 nhịp
 • Nó được chia thành ba phách, trong đó phách đầu mạnh và hai phách cuối nhẹ;
 • Mỗi nhịp tương đương với một nốt đen; và
 • Nó thường được sử dụng trong âm nhạc có tiết tấu sôi động.
 • nhịp 2/8
 • Có hai nhịp, nhịp thứ nhất mạnh và nhịp thứ hai nhẹ; và
 • Mỗi nhịp là độ dài của một móc câu.
 • nhịp 3/8
 • Có ba nhịp, nhịp đầu tiên mạnh và hai nhịp cuối cùng nhẹ; và
 • Mỗi nhịp là độ dài của một móc câu.
 • Nhịp đôi

Nhịp đôi là nhịp bao gồm hai hoặc nhiều phách mạnh, được tạo ra từ các phách đơn cùng loại, do đó chúng có các điểm nhấn bổ sung. ví dụ: thời gian 4/4, thời gian 4/8, thời gian 6/8, thời gian 9/8, v.v.

 • Bốn nhịp
 • Nhịp điệu 4/4:

Là nhịp kép gồm bốn phách, tức là thêm hai phách 2/4, trong đó phách 1 mạnh, phách 2 nhẹ, phách 3 mạnh vừa và phách 4 nhẹ.

Thời lượng của mỗi nhịp tương đương với một nốt đen.

 • Nhịp điệu 4/8

Đó là nhịp đôi bốn nhịp, tức là hai nhịp 2/8 được cộng lại với nhau, trong đó phách 1 mạnh, phách 2 nhẹ, phách 3 mạnh vừa và phách 4 nhẹ.

Mỗi nhịp dài như một cái móc.

 • 6 nhịp
 • nhịp 6/8

Đó là một nhịp kép gồm sáu nhịp, nghĩa là thêm vào hai nhịp 3/8, trong đó nhịp 1 mạnh, nhịp 2 và 3 nhẹ, nhịp 4 mạnh vừa và nhịp 5 và 6 nhẹ .

Mỗi nhịp tương đương với một hook.

 • Nhịp 6/4

Đây là loại nhịp đôi sáu nhịp, gần như là sự kết hợp của hai nhịp 3/4, trong đó nhịp 1 là nhịp mạnh, nhịp 2 và 3 là nhịp nhẹ, nhịp 4 là nhịp mạnh vừa và nhịp 5 và 6 là vỗ nhẹ.

Thời lượng của mỗi nhịp tương đương với một nốt đen.

 • 9 nhịp
 • Nhịp điệu 9/8

Đó là nhịp đôi bao gồm 9 phách, tức là ba nhịp 3/8 được cộng lại với nhau. Trong đó, phách 1 mạnh, phách 2 và 3 nhẹ, phách 4 mạnh vừa, phách 5 và 6. nhẹ nhàng, phách 7 là phách vừa mạnh, phách 8 và phách 9 nhẹ.

Mỗi nhịp tương đương với một hook.

 • Nhịp 9/4

Là nhịp đôi gồm chín phách, tức là thêm ba phách 3/4, trong đó phách 1 là phách mạnh, phách 2 và phách 3 là phách nhẹ, phách 4 là phách mạnh vừa, phách 5. và 6 là Tap, tap 7 là mạnh vừa, và tap 8 và 9 là nhẹ.

Mỗi nhịp bằng một dấu móc màu đen.

 • 12 nhịp điệu
 • nhịp 12/8

là nhịp kép 12, nghĩa là bốn nhịp 3/8 được cộng lại với nhau, với phách 1 mạnh, phách 2 và 3 nhẹ, phách 4 vừa mạnh, phách 5 và 6 nhẹ, phách 7 vừa mạnh và phách 8 Vòi và 9 nhẹ, 10 vừa, 11 và 12 nhẹ.

Mỗi nhịp bằng một hook.

 • Trộn (nghĩa là kết hợp các nhịp khác nhau với nhau)
 • Nhịp 5/4

phách 5/4 = phách 2/4 + phách 3/4, trọng âm rơi vào phách 1 và 3.

Nhịp 5/4 = nhịp 3/4 + nhịp 2/4, trọng âm rơi vào nhịp 1 và 4.

 • Nhịp 7/4

7/4 nhịp = 2/4 nhịp + 3/4 nhịp + 2/4 nhịp, áp suất rơi vào nhịp 1, 3 và 6.

Nhịp 7/4 = nhịp 3/4 + nhịp 2/4 + nhịp 2/4, áp suất rơi vào nhịp 1, 4 và 6.

Nhịp 7/4 = nhịp 2/4 + nhịp 2/4 + nhịp 3/4, trọng âm rơi vào nhịp 1, 3 và 5.

 • Nhịp độ thay đổi
 • Sự thay đổi số đo của nhịp trong một bản nhạc được gọi là nhịp.
 • Có hai tình huống dưới đây. Trường hợp 1 là nhịp xen kẽ đều đặn với một khoảng thời gian nhất định, có nghĩa là bản nhạc sẽ quay theo chu kỳ, đạt đến số đo cứ sau 2/4 số đo và điều này sẽ lặp lại thường xuyên cho đến khi kết thúc bài hát.
 • Khi nhịp có sự thay đổi xen kẽ nhưng không đều, số đo sẽ được ghi vào bản nhạc trước khi thay đổi nhịp độ.

Bài viết này của tôi dựa trên những gì tôi đã học được về âm nhạc và nhiều năm kinh nghiệm chơi piano. Nếu bạn thấy những thông tin tôi chia sẻ trên đây hữu ích cho việc học piano của mình, hãy ủng hộ tôi bằng cách click vào website www.phuoc-partner.com này. Xin chân thành cảm ơn và chúc các bạn thành công trong việc chinh phục loại nhạc cụ khó nhằn này. Chào.

Related Articles

Back to top button