VILAS là gì? Tại sao cần công nhận VILAS? – Trung tâm Công nghệ và Quản lý Môi trường

Ngày 24 tháng 6 năm 2019

Chúng tôi thường nghe nói rằng một số phòng thí nghiệm nhất định được công nhận vilas, vậy vilas là gì? phòng thí nghiệm nào cần được công nhận vilas? Tại sao cần phải nhận ra vilas? … Trong bài viết này, trung tâm quản lý và công nghệ môi trường – etm center sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến vilas.

vilas là hệ thống công nhận các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn của Việt Nam, vilas là một trong những chương trình công nhận của Cục công nhận chất lượng Việt Nam (boa – vietnam Bureau of Recognition, boa là thành viên của mra) của các tổ chức công nhận khu vực và quốc tế aplac , ilac, tham gia các hoạt động trong các tổ chức ilac, aplac và pac).

hàm vilas là :

thực hiện việc công nhận các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Cơ cấu tổ chức và các hoạt động của vilas phải đáp ứng (theo) các yêu cầu của tiêu chuẩn iso / iec 17011: 2004.

đánh giá công nhận năng lực của phòng thí nghiệm, hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn iso / iec 17025: 2017, đồng thời đánh giá theo các yêu cầu bổ sung dành riêng cho từng lĩnh vực cụ thể.

hoàn thành các trách nhiệm của mình theo các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau giữa mra với các tổ chức:

+ Hợp tác Công nhận Phòng thí nghiệm Châu Á Thái Bình Dương (APLAC)

+ Tổ chức Hợp tác Công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC)

vilas được chính thức thành lập theo quyết định số 1962 / qd-tccbkh do Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ký ngày 10 tháng 4 năm 1995. đến nay vilas đã hoàn thành sứ mệnh góp phần thống nhất tốt các hoạt động kiểm định trong cả nước, giúp ích cho Việt Nam nhanh chóng tiếp cận và phổ biến tiêu chuẩn iso / iec 17025: 2005, từ đó nâng cao năng lực của nhiều phòng thử nghiệm tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng hơn, thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam.

hiện tại, vilas được công nhận trong các lĩnh vực sau:

  • 1. cơ
  • 2. hoá học
  • 3. sinh
  • 4. dược phẩm
  • 5. điện – điện tử
  • 6. vật liệu xây dựng
  • 7. không phá hủy
  • 8. đo lường hiệu chuẩn
  • 9. an toàn sinh học

  thực ra không có tiêu chuẩn vilas vì vilas không có chức năng làm tiêu chuẩn, do nhiều phòng thí nghiệm đã được vilas công nhận tuân theo iso / iec 17025: 2017 nên nhiều người thường gọi là biệt thự tiêu chuẩn.

  / p>

  vilas sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế để thực hiện việc công nhận và hiệu chuẩn các phòng thí nghiệm. Trước năm 1999, Vilas sử dụng hướng dẫn ISO / IEC 25 và tiêu chuẩn EN 45001 làm tiêu chí đánh giá. Ngày 15 tháng 12 năm 1999, khi iso ban hành iso / iec 17025: 1999, các vilas đã sử dụng iso / iec 17025 làm tiêu chuẩn để đánh giá và công nhận năng lực của các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Đến nay tiêu chuẩn ISO / IEC 17025 đã có phiên bản ISO / IEC 17025: 2017, tiêu chuẩn này cũng được tất cả các tổ chức / chương trình công nhận trong nước và quốc tế sử dụng để thực hiện các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn (gọi chung là phòng thử nghiệm). vì vậy, nếu ai đó đang nói về tiêu chuẩn vilas, họ đang nói về iso / iec 17025: 2017 .

  Tại sao cần phải nhận dạng vilas?

  – một phòng thí nghiệm muốn tồn tại và phát triển trong tương lai thì yêu cầu bắt buộc phải được công nhận là phòng thí nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế iso / iec 17025: 2017

  – phòng thí nghiệm được công nhận bởi vilas có nghĩa là phòng thí nghiệm đã được quốc tế công nhận về năng lực và quan trọng hơn, kết quả đo lường / thử nghiệm của các phòng thí nghiệm đó đã được thừa nhận bởi sự công nhận của pháp luật nhà nước. Điều này được khẳng định trong điều 16, chương iii của nghị định 179/2004 / nĐ-cp do chính phủ ban hành ngày 21 tháng 10 năm 2004.

  – Tầm quan trọng thương mại: kết quả của các thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm tiêu chuẩn vilas góp phần giảm bớt các rào cản kỹ thuật trong thương mại; tránh kiểm tra / chứng nhận lặp lại để tiết kiệm thời gian và chi phí cho các công ty.

  trung tâm quản lý và công nghệ môi trường – etm center với hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn iso / iec 17025: 2017 – vilas 327 do bộ khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, Trung tâm ETM còn là đơn vị cung cấp dịch vụ quan trắc môi trường đã đạt chứng chỉ quan trắc của Bộ tài nguyên môi trường. kinh doanh dịch vụ quan trắc môi trường. số vimcerts 052 . Trung tâm ETM có đủ chức năng và cơ sở vật chất để cung cấp các dịch vụ quan trắc hiện trường, phân tích chất lượng môi trường, lập báo cáo sử dụng nước, lập báo cáo xả nước thải vào nguồn nước, lập hồ chứa, nghiệm thu môi trường và giám sát chất lượng môi trường. báo cáo. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm, etm center luôn sát cánh cùng các cơ quan chức năng, các công ty và các tổ chức môi trường có liên quan trong và ngoài nước trong các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm.

  để biết thêm thông tin, hãy liên hệ:

  trung tâm quản lý công nghệ và môi trường

  địa chỉ: lô t2-6, đường d1, khu công nghệ, quận 9, tphcm

  điện thoại: (+84) 28 3733 2121

  fax: (+84) 28 3733 2126

  email: info@etmcenter.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *